Học sinh Tiểu học có ở lại lớp không? Tiêu chí đánh giá

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Khi con em bước vào tuổi đến trường thì phụ huynh có khá nhiều sự lo lắng. Đặc biệt ngay từ cấp Tiểu học họ đã luôn băn khoăn liệu ở cấp Tiểu học thì có thi rớt không, có bị cho ở lại lớp và học lại không. Trong bài viết sau Seoul Academy sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề học sinh tiểu học có ở lại lớp không và các quy định liên quan mới nhất.

Học sinh Tiểu học có ở lại lớp không?

Học sinh Tiểu học có ở lại lớp không đáp án chắc chắn là có. Dù là cấp Tiểu học nhưng vẫn có các điều kiện đánh giá riêng để học sinh có thể lên lớp hoặc ở lại lớp. Do đó ở cấp này các bé vẫn bị ở lại lớp như bình thường nếu không đáp ứng đủ điều kiện.

Học sinh Tiểu học chưa hoàn thành chương trình vẫn phải ở lại lớp
Học sinh Tiểu học chưa hoàn thành chương trình vẫn phải ở lại lớp

Và trên thực tế trong những năm gần đây lượng học sinh Tiểu học ở lại lớp ngày một nhiều. Như trong năm 2022 – 2023, tại TP Hồ Chí Minh theo thống kê có đến hơn 5000 học sinh Tiểu học không đủ điều kiện lên lớp và phải học lại, thi lại trong hè. Hoặc thống kê này trên khắp cả nước cùng giai đoạn được Bộ Giáo dục công bố lên đến hơn 100.000. Do đó các phụ huynh khi cho con vào học Tiểu học vẫn cần phải đặc biệt lưu ý. Các bé nếu không hoàn thành chương trình vẫn có thể bị ở lại lớp.

Trường hợp nào học sinh Tiểu học ở lại lớp?

Như vậy nếu mọi người băn khoăn học sinh Tiểu học có ở lại lớp không, lớp 1 có ở lại lớp không thì đã rõ ràng. Vậy khi nào thì học sinh bị ở lại lớp? Bộ Giáo dục có thông tin rõ ràng về điều kiện học sinh được lên lớp cũng như các trường hợp phải ở lại lớp như sau:

  • Học sinh có kết quả đánh giá môn học cả năm học ở mức chưa hoàn thành (Tính luôn cả kết quả thi lại đánh giá môn học trong hè).
  • Học sinh có kết quả rèn luyện trong cả năm học ở mức chưa hoàn thành (Tính cả kết quả thi lại rèn luyện lại trong hè).
  • Học sinh có kết quả một trong các môn học dưới 5 điểm.

Nếu mắc một trong các lỗi trên thì học sinh Tiểu học sẽ không thể lên lớp. Do đó mọi người cận tận dụng cơ hội ôn luyện lại, thi lại để không phải ở lại lớp thêm một năm.

Học sinh đánh giá mức chưa hoàn thành chương trình sẽ không thể lên lớp
Học sinh đánh giá mức chưa hoàn thành chương trình sẽ không thể lên lớp

Học sinh Tiểu học được thi lại mấy lần?

Theo quy định của bộ Giáo dục, các học sinh nếu đạt kết quả chưa hoàn thành sẽ được phép thi lại 3 lần cho mỗi môn học. Và mọi người sẽ được tổ chức ôn luyện, tiến hành thi lại ở cuối học kỳ 2 của năm học và sau hè. Bên cạnh đó, Bộ cũng quy định rõ Hiệu trưởng có vai trò chỉ đạo Giáo viên hướng dẫn và tổ chức ôn luyện cho học sinh. Đảm bảo cải thiện thành tích, giúp học sinh có thể hoàn thành chương trình đào tạo.

Các bạn học sinh dưới sự hướng dẫn của giáo viên nếu vẫn không thể hoàn thành chương trình thì mới bắt buộc phải học lại trong năm sau.

Xếp loại học lực của học sinh Tiểu học như thế nào?

So với trước đây thì việc xếp loại học lực của học sinh Tiểu học đã có nhiều sự thay đổi hơn. Sẽ không có các đánh giá điểm số Giỏi, Khá, Trung bình, Yếu, Kém như trước đây mà thay bằng Hoàn thành xuất sắc, Hoàn thành tốt, Hoàn thành và chưa hoàn thành.

Xếp loại Tiêu chí Khen thưởng
Hoàn thành xuất sắc Học sinh có kết quả đánh giá môn học ở mức hoàn thành tốt.

Phẩm chất, năng lực được đánh giá ở mức tốt.

Điểm thi cuối kỳ các môn của học sinh từ 9 trở lên

Khen thưởng danh hiệu học sinh Xuất sắc
Hoàn thành tốt Học sinh chưa đủ điều kiện để xếp hoàn hoàn thành xuất sắc.

Học sinh có kết quả đánh giá môn học ở mức hoàn thành tốt.

Phẩm chất, năng lực được đánh giá ở mức tốt.

Điểm thi cuối kỳ các môn của học sinh từ 7 trở lên

Khen thưởng danh hiệu học sinh Tiêu biểu
Hoàn thành Học sinh chưa đạt điều kiện để xếp loại hoàn thành tốt và xuất sắc.

Học sinh có kết quả đánh giá môn học ở mức hoàn thành tốt hoặc hoàn thành.

Phẩm chất, năng lực được đánh giá ở mức tốt hoặc đạt.

Điểm thi cuối kỳ các môn của học sinh từ 5 trở lên

Không xét khen thưởng
Chưa hoàn thành Những học sinh không thuộc 3 nhóm trên sẽ được đánh giá chưa hoàn thành.
Những học sinh xếp loại hoàn thành xuất sắc và tốt sẽ được xét khen thưởng
Những học sinh xếp loại hoàn thành xuất sắc và tốt sẽ được xét khen thưởng

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề học sinh Tiểu học có ở lại lớp không. Tóm lại dù là cấp Tiểu học vẫn bị ở lại lớp nếu chưa hoàn thành các điều kiện đặt ra. Tuy nhiên các bé sẽ được tạo điều kiện nhiều trong việc thi lại, xét lại trong hè để không phải học lại, làm chậm tiến độ học tập. Do đó phụ huynh luôn phải kiềm cặp, giúp con em học tập tốt hơn, phối hợp với thầy cô để tránh việc trẻ phải học lại.

Xem ngay: Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc lưu loát hiệu quả

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN