Nên liên thông đại học trường nào tốt nhất? Gợi ý những trường TOP đầu

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Khi không thể bước vào cánh cổng đại học, nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường học trung cấp hoặc cao đẳng để tiếp tục con đường chinh phục tri thức và sau đó tiếp tục học liên thông lên đại học để có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Và câu hỏi đặt ra lúc này là nên liên thông đại học trường nào, ngành nào để có điều kiện tốt nhất khi xin việc sau khi tốt nghiệp?

Hình thức học liên thông như thế nào? 

Giải nghĩa cụm từ liên thông, chúng ta có thể hiểu đó là tiếp tục học lên nữa, học cấp học cao hơn, nếu bạn học trung cấp thì có thể liên thông lên cao đẳng, học cao đẳng sẽ có thể liên thông lên đại học. Đây là hình thức đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp thuận và được nhiều trường trung cấp, cao đẳng thực hiện cùng với sự liên kết của nhiều trường đại học trên toàn quốc, tạo điều kiện cho sinh viên có thể đăng ký học tiếp ngay tại trường theo nhiều hình thức như: chính quy, vừa học vừa làm, đào tạo từ xa…

Liên thông là hình thức học lên cấp học cao hơn, đào tạo chuyên sâu hơn
Liên thông là hình thức học lên cấp học cao hơn, đào tạo chuyên sâu hơn

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu xem nên liên thông đại học trường nào, chúng ta cần tìm hiểu xem vì sao nên chọn học liên thông đại học?

Lý do bạn nên liên thông đại học

Dưới đây là 4 lý do bạn nên chọn học liên thông đại học:

 • Tăng cơ hội trong thị trường lao động
 • Giá trị của tấm bằng liên thông đại học
 • Hình thức xét tuyển khá đơn giản
 • Thời gian học liên thông đại học được rút ngắn

Thứ 1: Tăng cơ hội trong thị trường lao động

Đó là trong thời đại cạnh tranh ngày nay, khi mà những tấm bằng cao đẳng, trung cấp dần mất đi giá trị thì học liên thông chính là cách tốt nhất để bạn có thể đảm bảo được tương lai và có nhiều hơn cơ hội trong thị trường tuyển dụng luôn có sự cạnh tranh mạnh mẽ như hiện tại. Đây cũng là bước tiến dễ dàng hơn trong con đường sự nghiệp sắp tới của bạn cũng như hoàn thiện giấc mơ đại học còn đang dang dở.

Thứ 2: Giá trị của tấm bằng liên thông đại học

Chắc hẳn nhiều bạn cũng sẽ thắc mắc rằng bằng liên thông đại học sẽ được tính như thế nào và có giá trị ra sao, nó có khác gì so với học đại học chính quy hay không? Theo quy định mới của nhà nước từ tháng 7/2019, Nhà nước đã không còn phân biệt bằng đại học chính quy và tại chức theo hình thức liên thông, tạo điều kiện cải thiện bằng cho các bạn trẻ. 

Không còn sự phân biệt bằng đại học chính quy và bằng đại học liên thông
Không còn sự phân biệt bằng đại học chính quy và bằng đại học liên thông

Ngày nay, tấm bằng đại học liên thông và đại học chính quy là như nhau, tức là sau khi hoàn thành khóa học, tấm bằng bạn nhận được vẫn sẽ là bằng cử nhân đại học, vì thế, bạn hoàn toàn có thể tự tin cầm tấm bằng khi đi xin việc. Đồng thời, có một số trường hợp những người đã đi làm, nhưng không thể thăng tiến vì thiếu tấm bằng Đại học thì hình thức học liên thông này sẽ giúp hoàn thiện hồ sơ cá nhân với tấm bằng đại học chính quy. Và nếu bạn còn trẻ, hãy tranh thủ học liên thông để nhanh có tầm bằng đại học, tránh để sau này ảnh hưởng tới công việc, gia đình sau này.  

Thứ 3: Hình thức xét tuyển khá đơn giản

Hiện nay, nhiều trường đã áp dụng hình thức xét tuyển cho hệ liên thông đại học, giúp giảm gánh nặng thi cử lên các bạn sinh viên có nhu cầu học liên tiếp, đặc biệt là đối tượng đang đi làm thường bị vướng bận bởi công việc, gia đình.

Điều kiện xét tuyển liên thông đại học được tối giản
Điều kiện xét tuyển liên thông đại học được tối giản

Thứ 4: Thời gian học liên thông đại học được rút ngắn

Sau khi hoàn thành chương trình học trung cấp hoặc cao đẳng thì bạn sẽ trải qua 2,5 năm học liên thông đại học để có được tấm bằng đại học. Nếu học liên tiếp các bạn chỉ tốt nghiệp muộn hơn những sinh viên đại học chính quy từ 1 đến 1,5 năm. Thêm vào đó, chương trình học cũng được giảm tải khá nhiều, vì sinh viên sẽ được xem xét miễn giảm những môn đã học tại trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng. Vì thế, thời gian đào tạo liên thông đại học sẽ được rút ngắn tối đa.

Nên liên thông đại học trường nào tốt nhất?

Nên liên thông đại học trường nào thì điều này phụ thuộc vào ngành học mà bạn theo học và định hướng nghề nghiệp mà bạn lựa chọn. 

Theo tìm hiểu, hiện nay có một số trường đại học liên thông chất lượng và uy tín mà bạn có thể lựa chọn, bao gồm các trường, các ngành như sau:

 • Hệ Liên thông Đại học Kinh tế Quốc dân cho các khối ngành như: kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh…
 • Hệ Liên thông của trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho các khối ngành như: điện tự động hóa, cơ khí chế tạo máy, hệ thống điện…
 • Hệ Liên thông trường Đại học xây dựng cho các khối ngành: xây dựng, dân dụng và công nghiệp…
 • Hệ Liên thông của trường Học viện Tài chính với khối ngành: kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng…
 • Hệ Liên thông Đại học Thương Mại cho các khối ngành như: kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng…
 • Liên thông Đại học Thành Đô: ngành dược, điều dưỡng…
 • Hệ liên thông trường Đại học Tôn Đức Thắng cho các khối ngành: kỹ thuật, cơ khí, cơ điện tử…
 • Đại học Quốc gia TP. HCM đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học 2 ngành: văn hóa học và thư viện thông tin học.
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học ngành: ngữ văn Anh.
 • Liên thông trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh từ Trung cấp chuyên nghiệp lê Đại học với các ngành: công nghệ kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, kế toán, khoa học máy tính. Từ trung cấp chuyên nghiệp/ cao đẳng ngành công nghệ thông tin, Cơ khí, Hóa, Điện, Điện tử, Tài chính kế toán, Công nghệ thực phẩm, May, Nhiệt lạnh, Cơ khí động lực, và liên thông Cao đẳng – Đại học với các ngành: công nghệ thông tin, công nghệ cơ khí, ngành hóa – công nghệ hóa – hóa phân tích, công nghệ điện – điện tử, tài chính kế toán, công nghệ thực phẩm, may, nhiệt lạnh, cơ khí động lực,
 • Đại học Hoa sen đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học các ngành: kế toán, quản trị Kinh doanh và công nghệ thông tin.
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tuyển sinh và đào tạo liên thông khối 6 ngành: kỹ thuật điện – điện tử, điện khí hóa và cung cấp điện, cơ khí chế tạo máy, cơ khí động lực, công nghệ cắt may, công nghệ nhiệt – điện lạnh.
Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường TOP đầu cả nước có chương trình liên thông đại học
Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường TOP đầu cả nước có chương trình liên thông đại học
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM có chương trình liên thông đại học ngành kỹ thuật
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM có chương trình liên thông đại học ngành kỹ thuật

Ngoài danh sách đã kể trên, còn rất nhiều trường đại học danh tiếng khác có hình thức học liên thông, cũng chính vì vậy mà có rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có thể lựa chọn cho mình một ngành học, một trường học phù hợp với nhu cầu và mục đích của bản thân. 

Những lưu ý khi chọn trường đại học để liên thông

Với danh sách những trường đại học liên thông đã kể trên thì chắc chắn rằng việc lựa chọn nên liên thông đại học trường nào cũng là một vấn đề khá nan giải đối với các bạn sinh viên. Chưa kể, hàng năm vào mỗi mùa tuyển sinh, các trường đại học thường đưa ra những thông báo tuyển sinh với những thông tin, cam kết hấp dẫn, chính điều này khiến cho các bạn sinh viên càng hoang mang hơn khi chọn trường dù đã xác định được ngành học, chương trình học mà mình mong muốn. 

Để giúp các bạn sinh viên giải quyết được vấn đề này, và biết được nên liên thông đại học trường nào trong số vô vàn những trường đào tạo đã kể trên thì chúng tôi đã tổng kết lại một số lưu ý cần thiết cho các bạn sinh viên trước khi chọn trường. 

Hãy xác định mục tiêu liên thông của bạn là gì?

Điều này cũng tương tự với việc bạn cần phải xác định mục tiêu và định hướng nghề nghiệp của bạn vậy, đây chính là điều quan trọng nhất. Đừng đi theo số đông và suy nghĩ rằng nhất định phải có bằng đại học cho bằng được. Nếu nó thật sự cần thiết hãy học, còn không hãy trau dồi khả năng của bản thân và rèn luyện kỹ năng thay vì cố lấy được bằng đại học chỉ vì xu hướng hay vì đó là ngành đang HOT. 

Hãy xác định mục tiêu của bạn trước khi học liên thông
Hãy xác định mục tiêu của bạn trước khi học liên thông

Hãy lựa chọn xem nên học liên thông ngành nào?

Bởi hiện nay, bạn không nhất thiết phải học liên thông theo đúng ngành học mà bạn đã học trước đó, nhiều trường đại học cho phép bạn đăng ký học trái ngành, ví dụ như trước đó bạn có học cao đẳng ngành tài chính – kế toán nhưng muốn học liên thông với ngành ngân hàng thì vẫn có thể theo học, chỉ cần bạn vượt qua vòng sơ tuyển đầu vào.

Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là nên học liên thông những ngành có liên quan tới nhau, nên liên thông đại học trường nào thì cũng cần tìm hiểu xem trường đó có đào tạo các khối ngành liên quan tới ngành mình đã học hay không. Đừng học theo kiểu: học công nghệ thông tin nhưng lại học liên thông các ngành văn hóa, ngôn ngữ. 

Hãy nghiêm túc với việc học liên thông

Đừng cho rằng đây chỉ là thủ tục để có tấm bằng đại học. Tấm bằng liên thông đại học của bạn thuộc hệ chính quy và việc học liên thông chính là cách để bạn nâng cao trình độ, hiểu biết và kinh nghiệm của mình. Và khi ra trường, dù bằng chính quy hay liên thông thì kiến thức, kỹ năng mới là yếu tố quyết định và ảnh hưởng tới công việc của bạn. Những người đã có công việc từ trước đó thì với tấm bằng liên thông sẽ giúp công việc của bạn suôn sẻ hơn, thăng tiến nhanh hơn. 

Trình độ thực tế là yếu tố quan trọng nhất quyết định tương lai của bạn
Trình độ thực tế là yếu tố quan trọng nhất quyết định tương lai của bạn

Nên chọn học nghề hay liên thông đại học?

Theo tâm lý chung của đa số phụ huynh Việt Nam đó là đều muốn con mình học đại học và kiếm được một công việc, một ngành nghề danh giá và định hướng con mình phải đi theo con đường học đại học cho bằng được. Nếu không thể đậu đại học thì sẽ học bằng hình thức học liên thông. Điều này vô tình tạo nên áp lực cho học sinh, khiến nhiều người phải chấp nhận đi theo con đường dài là học trung cấp, cao đẳng rồi liên thông đại học, từ đó xảy ra nhiều vấn đề như không biết nên liên thông đại học trường nào, nên chọn ngành nào, theo hệ nào và không biết định hướng nghề nghiệp, công việc của mình ra sao. 

Học liên thông sẽ chỉ phù hợp với những ai đã có định hướng rõ ràng, thật sự muốn học chuyên sâu hơn, hay những người cần bằng đại học chính quy để thuận lợi hơn cho công việc. Còn với những bạn trẻ hiểu rõ năng lực, khả năng và đam mê của mình và không thật sự mong muốn học đại học thì tốt nhất nên chọn con đường khác ngắn hơn, đó chính là học nghề. Bạn không thể ép mình học kế toán trong khi đam mê về ngành làm đẹp, hay cũng không thể lãng phí nhiều năm trên giảng đường đại học, cao đẳng để học liên thông trong khi bạn không hề có đam mê. 

Sự đa dạng về ngành nghề hiện nay tạo ra nhiều cơ hội việc làm tốt hơn cho các bạn trẻ, nhiều ngành nghề, nhiều doanh nghiệp, nhiều nhà tuyển dụng sẽ chỉ quan tâm đến kỹ năng, kinh nghiệm thay vì tấm bằng đại học, cao đẳng. Học nghề sẽ là giải pháp giúp bạn đi sâu vào kỹ năng chuyên môn, rèn luyện tay nghề, sớm thành thạo việc và ra nghề sớm, thông thường những khóa học nghề chỉ kéo dài vài tháng cho tới 1 năm là bạn đã có đủ khả năng để tự kiếm cho mình một công việc ổn định với mức lương khá, đây sẽ là một hướng đi khác có thể sẽ làm thay đổi tương lai của bạn đấy. 

Học nghề cũng là một sự lựa chọn tốt nếu không muốn học đại học
Học nghề cũng là một sự lựa chọn tốt nếu không muốn học đại học

Một số ngành nghề hiện nay đang HOT đối với các bạn trẻ có thể kể đến như: nghề spa – thẩm mỹ, nghề trang điểm, phun xăm, nghề thiết kế đồ họa, cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, bếp, bánh, nhà hàng, khách sạn… Bạn có thể tham khảo thêm về những ngành học này đồng thời tìm hiểu về những trường đào tạo chuyên nghiệp để hiểu rõ hơn nhé.

Click để nhận khuyến mãi nhanh nhất

Đăng ký ngay

Lời kết

Nên liên thông đại học trường nào? Nên chọn chương trình học ra sao, hay nên định hướng bản thân theo một con đường khác như học nghề thay vì học liên thông, những câu hỏi này chắc chắn sẽ khiến nhiều bạn sinh viên đau đầu vì nó quyết định tới tương lai, nghề nghiệp của bản thân bạn sau này. Mặc dù vậy, chúng tôi hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn gỡ rối được phần nào và sẽ giúp bạn có những định hướng đúng đắn cho tương lai của mình. 

Xem thêm: Sinh viên có nên học 2 trường đại học cùng lúc không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN