Sinh viên có nên học 2 trường đại học cùng lúc không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Học đại học là lựa chọn phổ biến sau khi kết thúc thời trung học phổ thông. Nhiều bạn sinh viên muốn học 2 trường đại học cùng lúc để tiết kiệm thời gian cũng như tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Nhưng việc học 2 trường đại học cùng lúc cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng mà sinh viên cần cân nhắc.

Học 2 trường đại học cùng lúc là gì?

Cụm từ học 2 trường đại học cùng lúc vẫn còn là một định nghĩa xa lạ đối với một số bạn sinh viên. 

Có thể hiểu học 2 trường đại học cùng lúc giống như việc học song bằng khác trường, tức là bạn vừa có thể một lúc học 2 chuyên ngành của 2 trường đại học. Hình thức học này giúp sinh viên có thể tiếp thu và trau dồi hơn nhiều kiến thức cho bản thân, có cơ hội cạnh tranh việc làm sau khi ra trường.

Việc học 2 bằng sẽ giúp cho bạn có nhiều lợi thế và cơ hội hơn trong sự nghiệp tương lai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn gặp nhiều hạn chế hơn khi học 2 bằng cùng lúc.

Học 2 trường đại học cùng lúc giống hình thức học song ngành
Học 2 trường đại học cùng lúc giống hình thức học song ngành

Ưu điểm của việc học 2 trường đại học cùng lúc 

Nhiều bạn sinh viên chọn học 2 trường đại học cùng lúc vì hình thức học này có nhiều ưu điểm và lợi thế hơn so với học 1 bằng đại học.

Tiết kiệm thời gian học

Thay vì học bằng đại học đầu tiên mất 3-4 năm và tiếp tục học văn bằng 2 mất từ 2-3 năm, chọn cách học 2 trường đại học cùng lúc giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, có thể ra trường và đi làm sớm hơn với 2 tấm bằng cử nhân trong tay. Đây là lựa chọn của nhiều người khi mong muốn bản thân được tiếp cận với nhiều ngành học khác nhau. 

Phát triển tri thức của bản thân

Học 2 trường đại học, 2 chuyên ngành cùng 1 lúc đồng nghĩa với việc bạn được cập nhập và tiếp thu gấp đôi kiến thức so với bạn bè đồng trang lứa. Điều này sẽ là cơ hội để bạn thăng tiến hơn trên con đường sự nghiệp sau này.

Học 2 trường đại học cùng lúc giúp sinh viên trau dồi kiến thức
Học 2 trường đại học cùng lúc giúp sinh viên trau dồi kiến thức

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian

Học 2 trường cùng một lúc chiếm thời gian rất nhiều. Do đó sinh viên phải biết cách điều chỉnh thời gian học một cách hợp lý, có thể đảm bảo tất cả các tiết học ở cả 2 trường đại học. Đây là một việc rất khó khăn đối với nhiều sinh viên. Thế nhưng, sâu một thời gian vật vã, chắc chắn rằng mỗi sinh viên sẽ rèn luyện có mình kỹ năng quản lý thời gian phù hợp nhất và không khiến bản thân trở nên quá bận rộn.

Mở rộng thêm nhiều mối quan hệ 

Học 2 chuyên ngành hay 2 trường sẽ giúp bạn tạo được nhiều mối quan hệ cùng chí hướng, đam mê và sở thích giống nhau. Nhiều hơn thế nữa, bạn còn có cơ hội tham gia các câu lạc bộ khác nhau, được tiếp xúc với nhiều đối tượng sinh viên và đặc biệt có thể tham gia nhiều chương trình, tăng khả năng giao tiếp, giúp bản thân trở nên hoạt bát, linh động hơn rất nhiều. 

Hạn chế khi học 2 trường đại học cùng lúc

Bên cạnh ưu điểm, thì việc học cùng lúc 2 trường đại học cũng tồn tại một vài hạn chế. Do đó bạn phải cân nhắc kỹ giữa ưu điểm và hạn chế trước khi quyết định học theo hình thức này.

Áp lực “nhân đôi”

Học 2 trường cùng lúc tức là bạn phải học gấp đôi số môn học hay tín chỉ, chính vì vậy bạn phải nỗ lực hơn rất nhiều so với bạn bè. Từ đó, áp lực học tập cũng tăng khiến bạn dễ bị stress, lo lắng và căng thẳng hơn.

Áp lực hơn với hình thức học bình thường
Áp lực hơn với hình thức học bình thường

Trùng lịch học và lịch thi 

Dù có cẩn thận trong việc sắp xếp lịch học như thế nào thì đôi khi bạn vẫn sẽ gặp trường hợp bị trùng lịch học hoặc lịch thi khi học 2 trường đại học cùng lúc. Lúc này, bạn phải chọn một trong 2 buổi học để tham gia và có thể mất điểm chuyên cần.

Tốn kém chi phí học tập

Điều tất nhiên khi học 2 trường đại học cùng một lúc là bạn phải tốn nhiều chi phí hơn so với học 1 trường bao gồm học phí, sách vở, đi lại, giáo trình… Không những vậy, chi phí sẽ càng dội lên khi bạn cố gắng hoàn thành các điều kiện của cả 2 trường như chứng chỉ tin học, chứng chỉ ngoại ngữ, …. 

Có nên học 2 trường đại học cùng lúc?

Để trả lời chính xác câu hỏi có nên học 2 trường đại học cùng lúc, sinh viên phải cân nhắc về những ưu điểm và hạn chế của hình thức học này. Bên cạnh đó, sinh viên nên xem xét điều kiện, nhu cầu học tập cũng như năng lực của bản thân như thế nào, có phù hợp với hình thức học này không.

Nếu bạn là người có tinh thần học hỏi cao, có kỹ năng sắp xếp công việc, thời gian hợp lý và điều kiện học cho phép, bạn nên thử sức mình với việc học 2 trường đại học cùng lúc. Nếu học đúng cách và có hiệu quả, đây sẽ là “bàn đạp” để bạn dễ dàng chạm đến thành công trong tương lại sớm hơn.

Phải cân nhắc điều kiện và mục tiêu trước khi quyết định học
Phải cân nhắc điều kiện và mục tiêu trước khi quyết định học

Ngược lại, bạn chỉ muốn tập trung cho một chuyên ngành học duy nhất, dành thời gian tham gia các hoạt động của trường, câu lạc bộ hay đi làm thêm, đi thực tập sớm thì bạn nên chọn cách học thông thường, chính là học một bằng duy nhất.

Sau tất cả, học 1 trường hay 2 trường cùng một lúc không quan trọng, quan trọng là số lượng kiến thức mà bạn tích lũy được sau quá trình học chăm chỉ.

Điều kiện để học 2 trường đại học cùng lúc 

Sau khi có kết quả THPT, học sinh có thể đăng ký học song song 2 trường đại học nếu đủ điều kiện. Theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT quy định về việc học 2 trường, sinh viên cần đảm bảo: 

1. Đối với phương thức đào tạo theo tín chỉ, sinh viên có thể đăng ký học thêm các học phần của một chương trình khác, ngành khác khi điều kiện của cơ sở đào tạo cho phép, nhưng chỉ được hưởng các quyền lợi chính thức và được xem xét công nhận tốt nghiệp chương trình thứ hai khi đã đăng ký thành công học chương trình thứ hai theo quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Sinh viên được đăng ký học chương trình thứ hai sớm nhất khi đã được xếp trình độ năm thứ hai của chương trình thứ nhất. Tại thời điểm đăng ký, sinh viên phải đáp ứng 01 trong 02 điều kiện sau và các điều kiện khác của cơ sở đào tạo:

  1. Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại khá trở lên và đáp ứng ngưỡng bảo đảm chất lượng của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh;
  2. Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại trung bình và đáp ứng điều kiện trúng tuyển của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh.

3. Trong quá trình sinh viên học cùng lúc hai chương trình, nếu điểm trung bình tích luỹ của chương trình thứ nhất đạt dưới điểm trung bình hoặc thuộc diện cảnh báo kết quả học tập thì phải dừng học chương trình thứ hai ở học kỳ tiếp theo; sinh viên sẽ bị loại khỏi danh sách đã đăng ký học chương trình thứ hai.

4. Thời gian tối đa được phép học đối với sinh viên học cùng lúc hai chương trình là thời gian tối đa quy định cho chương trình thứ nhất, quy định tại khoản 5 Điều 2 của Quy chế này. Khi học chương trình thứ hai, sinh viên được công nhận kết quả của những học phần có nội dung và khối lượng kiến thức tương đương có trong chương trình thứ nhất.

5. Sinh viên chỉ được xét tốt nghiệp chương trình thứ hai, nếu có đủ điều kiện tốt nghiệp ở chương trình thứ nhất và đã đăng kí muộn nhất 02 năm trước thời điểm xét tốt nghiệp chương trình thứ hai.

6. Cơ sở đào tạo chỉ tổ chức đào tạo chương trình thứ hai cho sinh viên khi đáp ứng các yêu cầu bảo đảm chất lượng về chỉ tiêu tuyển sinh, năng lực đào tạo; đồng thời có quy định chi tiết về quy trình, thủ tục, điều kiện đăng ký học và cấp bằng tốt nghiệp chương trình thứ hai.

Nói một cách dễ hiểu, việc học 2 trường đại học cùng một lúc chỉ khi sinh viên đã hoàn thành và có kết quả của năm học đầu tiên tại trường thứ nhất và đạt các điều kiện như:

  • Ngành học văn bằng 2 phải khác với chuyên ngành thứ nhất.
  • Học lực của kỳ học đầu tiên chương trình 1 phải thỏa mãn điều kiện đạt học lực khá trở lên.
  • Nếu điểm trung bình trong học kỳ bất kỳ dưới 2.0, sinh viên phải dừng học chương trình học thứ 2.
  • Chỉ khi đạt điều kiện tốt nghiệp chương trình thứ nhất, sinh viên mới được xét tốt nghiệp văn bằng 2.
  • Ngoài ra, mỗi trường hay mỗi khoa sẽ có những quy định riêng về việc học 2 trường đại học cùng lúc, sinh viên cần liên hệ trường, khoa để biết thêm các thông tin chi tiết khi muốn đăng ký học.
Bạn phải tốt nghiệp chương trình thứ nhất mới được xét tốt nghiệp văn bằng 2
Bạn phải tốt nghiệp chương trình thứ nhất mới được xét tốt nghiệp văn bằng 2

Sinh viên học 2 trường đại học có được giảm môn đại cương?

Như được chia sẻ trên, để có thể đăng ký học trường đại học thứ 2, sinh viên cần hoàn thành và có kết quả của năm học đầu tiên tại trường thứ 1 với điều kiện điểm đạt học lực khá trở lên. Điều này đồng nghĩa trong năm nhất, sinh viên đã hoàn thành các môn đại cương. Ddây cũng là lý do nhiều sinh viên thắc mắc liệu học văn bằng 2, các môn đại cương sẽ được giảm tải. 

Để trả lời câu hỏi này, hiện nay chương trình đào tạo của văn bằng 2 không có gì thay đổi so với trước đây. Tuy nhiên, việc học văn bằng 2 mang lại rất nhiều lợi ích cho người học. Để giúp học viên rút ngắn thời gian học văn bằng 2 cũng như giảm tải áp lực học tập đối với các môn này, nhiều trường đã chính thức ban hành quy định lượt bỏ các môn đại cương đối với sinh viên học hệ văn bằng 2, và các môn phải đủ điều kiện là học tại năm nhất, trung bình điểm phải đạt từ mức khá trở lên. 

Mục đích cho việc này là để sinh viên tập trung thời gian nhiều hơn cho các môn chuyên ngành, nhanh chóng hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp. 

Tuy nhiên, không phải trường nào cũng áp dụng quy định này. Tùy vào chương trình học cũng như trường đại học, mỗi đơn vị sẽ có quy định khác nhau. Vậy nên không có một quy định chung chính thức nào về việc giảm tải môn đại cương đối với đối tượng học văn bằng 2 được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Trước khi quyết định học văn bằng 2, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này để bản thân chuẩn bị tinh thần thật kỹ.

Xem thêm: Nên học đại học hay học nghề

Làm sao để học 2 trường đại học cùng lúc hiệu quả

Nhiều sinh viên thắc mắc làm sao để học 2 trường đại học cùng lúc hay cách học 2 trường đại học cùng lúc hiệu quả khi muốn học văn bằng 2. Để hoàn thành tốt hình thức học này, chắc chắn sinh viên phải tập trung và dành thời gian vào việc học nhiều hơn so với thông thường.

Tập trung vào việc học nhiều hơn

Nếu chỉ học một chuyên ngành, sinh viên có thể dành nhiều thời gian để đi chơi với bạn bè, học thêm, đi làm thêm, tham gia câu lạc bộ ngoài giờ học. Nhưng sinh viên học 2 trường đại học cùng lúc phải tập trung thời gian để học nhiều hơn. Bạn phải ưu tiên cho thời gian học để hoàn thành xuất sắc 2 văn bằng như mong muốn.

Phải cân bằng giữa việc học và các hoạt động khác
Phải cân bằng giữa việc học và các hoạt động khác

Sắp xếp thời gian học hợp lý

Thông thường, sinh viên khi học 2 trường đại học cùng lúc sẽ bắt đầu học văn bằng 2 khi trở thành sinh viên năm 2 hay năm 3. Theo cách học này, việc học sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ sắp xếp việc học hơn.

Song song với phương pháp trên, sinh viên phải phân bổ đều thời gian và các môn học khác nhau theo cách hợp lý và khoa học nhất. Ví dụ: học các môn cơ bản trước, học các môn chuyên ngành sau.

Xem thêm: 7 phương pháp học đại học hiệu quả cho sinh viên

Lựa chọn hình thức đào tạo tại chức

Bên cạnh hình thức học theo hệ chính quy, sinh viên có thể chọn học 2 trường đại học cùng lúc theo hình thức đào tạo tại chức. Đây là hình thức vừa học vừa làm. Bạn có thể tập trung học một ngành trước như bình thường, sau khi tốt nghiệp đi làm sẽ tiếp tục học văn bằng 2 để giảm thiểu áp lực học tập.

Nhờ sự trợ giúp từ bạn bè, thầy cô

Đôi khi lịch học dày đặc khiến bạn phải vắng mặt trong một vài buổi học, bỏ lỡ kiến thức trên lớp. Việc chủ động mở rộng các mối quan hệ xung quanh và nhờ sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè giúp bạn cập nhập và bổ sung bù lại các kiến thức và nâng cao chất lượng việc học.

Ngoài ra, chủ động xin lời khuyên trong cách học từ thầy cô cũng sẽ giúp sinh viên có kết quả học tập tốt hơn vào cuối kỳ, cuối môn.

Thầy cô và bạn bè là “trợ thủ đắc lực” trong việc học song ngành
Thầy cô và bạn bè là “trợ thủ đắc lực” trong việc học song ngành

Chú ý vào quy định của trường học

Mỗi trường học hay mỗi giảng viên môn học sẽ có từng quy định và phương pháp học, giáo trình khác nhau. Bạn phải chủ động cập nhập những quy định vào đầu kỳ, đặc biệt là thời gian đi học để không bỏ lỡ bất kỳ buổi học, buổi thi nào.

Học 2 trường đại học cùng lúc có những ưu điểm và hạn chế riêng. Mỗi sinh viên nên tự cân nhắc, xem xét điều kiện học tập và mục tiêu cá nhân trước khi quyết định hình thức học tập. Thông qua bài viết, Seoul Academy chúc các bạn sinh viên chọn lựa được hình thức và phương pháp học phù hợp để sớm chạm đến thành công trong tương lai.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay