Sinh viên có nên học 2 trường đại học cùng lúc không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đại học không chỉ là cánh cửa mở ra tương lai mà còn là hành trình giúp bạn khám phá bản thân, chinh phục đam mê. Có rất nhiều người khao khát theo đuổi nhiều lĩnh vực thông qua hình thức học 2 trường đại học cùng lúc. Tuy nhiên, đây không phải con đường dễ dàng, học song bằng đòi hỏi phải có sự quyết tâm, nỗ lực và khả năng cân bằng giữa hai chương trình học. Tìm hiểu chi tiết về hình thức học song bằng dưới đây.

Học 2 trường đại học cùng lúc là gì? Có điều kiện gì?

Học 2 trường đại học cùng lúc hay còn được gọi là học song bằng – Đây là hình thức một sinh viên sẽ theo học hai chương trình đại học khác nhau tại hai trường đại học khác nhau trong một khoảng thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần hoàn thành cả yêu cầu của 2 chương trình để nhận về 2 bằng đại học riêng biệt sau khi tốt nghiệp.

Học 2 trường đại học cùng lúc mang đến cho bạn nhiều cơ hội
Học 2 trường đại học cùng lúc mang đến cho bạn nhiều cơ hội

Việc học song song 2 trường đại học sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong sự nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để tham gia 2 trường đại học cùng lúc. Cụ thể điều kiện để học 2 trường đại học một lúc như sau:

 • Phải được sự cho phép của 2 trường đại học bao gồm các quy định rõ ràng về điều kiện và thủ tục đăng ký.
 • Có đủ điều kiện nhập học bao gồm điểm số, học lực và các điều kiện khác.
 • Có khả năng tài chính để học song bằng bao gồm các chi phí sinh hoạt, học phí cùng các chi phí khác.
 • Khả năng quản lý thời gian cũng là yếu tố quan trọng bởi học 2 trường đại học cùng lúc đòi hỏi bạn phải sắp xếp được thời gian hợp lý để cân bằng giữa việc học, làm bài và tham gia các hoạt động xã hội của cả 2 trường.
 • Mỗi trường sẽ có những quy định riêng về chương trình học, số lượng tín chỉ, sinh viên cần liên hệ với trường để biết thêm thông tin cụ thể, đảm bảo hoàn thành đúng chương trình học.

Những lợi ích của việc học song song 2 trường cùng lúc

Học song song cùng lúc 2 trường đại học sẽ mang đến nhiều lợi ích to lớn cho sinh viên kể cả về kiến thức, kỹ năng lẫn cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Cụ thể một số lợi ích khi học 2 trường đại học cùng lúc như sau:

Tiết kiệm thời gian học

Thay vì phải dành từ 6 đến 8 năm để hoàn thành 2 chương trình học riêng biệt, bạn có thể rút ngắn xuống còn 4 – 5 năm với chương trình học 2 trường đại học cùng lúc, tiết kiệm ít nhất 1 – 2 năm. Đây chính là lựa chọn thông minh giúp bạn tối ưu hóa thời gian học, nhanh chóng bước vào thị trường lao động phát triển nghề nghiệp với 2 tấm bằng đại học, mở rộng cánh cửa sự nghiệp.

Học song song 2 trường giúp bạn tiết kiệm thời gian học hiệu quả
Học song song 2 trường giúp bạn tiết kiệm thời gian học hiệu quả

Mở rộng kiến thức và kỹ năng phát triển bản thân

Khi lựa chọn học 2 chuyên ngành khác nhau ở 2 trường đại học, bạn sẽ có cơ hội đào sâu kiến thức, kỹ năng chuyên môn trong hai lĩnh vực khác nhau, nhờ vậy sẽ có cái nhìn toàn diện, đa chiều hơn. Không chỉ vậy, việc tiếp cận với 2 phương pháp giảng dạy, môi trường học tập và tư duy khác nhau cũng giúp bạn rèn luyện khả năng thích ứng, sáng tạo và dễ dàng giải quyết linh hoạt các vấn đề trong tương lai.

Bên cạnh đó, học song song 2 bằng bạn còn rèn luyện được tính kỷ luật, tăng cường sự tự tin và phát huy được khả năng làm việc độc lập, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thách thức trong cuộc sống.

Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm

Không phải ai  cũng có khả năng học 2 trường đại học 1 lúc và sở hữu cho mình 2 tấm bằng từ hai trường đại học. Đây chính là lợi thế cạnh tranh lớn, cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người vừa có năng lực, vừa sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức. 

Trên thực tế cũng có rất nhiều ngành nghề hiện nay đòi hỏi có sự kết hợp kiến thức, kỹ năng từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc đã trải qua 2 môi trường học tập và sở hữu cho mình 2 tấm bằng đại học sẽ giúp bạn đáp ứng tốt mọi thay đổi và yêu cầu đa dạng của thị trường lao động.

Chưa kể việc học song bằng giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ với các giảng viên, sinh viên từ hai trường sẽ tạo nhiều cơ hội nghề nghiệp và sự hợp tác trong tương lai.

Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm khi học song song 2 trường đại học
Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm khi học song song 2 trường đại học

Phát triển thêm các mối quan hệ

Bên cạnh lợi ích về kiến thức, tiết kiệm thời gian, việc học 2 trường đại học cùng lúc còn giúp bạn mở ra cơ hội phát triển các mối quan hệ xã hội giá trị. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và kết bạn với nhiều người đến từ nhiều ngành học và môi trường khác nhau, từ đó giúp bạn mở rộng tầm nhìn, học hỏi từ bạn mới và tạo dựng các mối quan hệ đa dạng hơn.

Không chỉ vậy, việc học ở 2 trường cùng lúc còn cho phép bạn tiếp xúc với nhiều giảng viên và chuyên gia trong các lĩnh vực, đây chính là cơ hội quý báu giúp bạn có thể học hỏi từ những người có kinh nghiệm, được nhận sự tư vấn, hỗ trợ trong việc học tập và theo đuổi sự nghiệp.

Ngoài ra, mỗi trường đại học đều có các câu lạc bộ, đội nhóm, các hoạt động ngoại khóa riêng. Điều này giúp bạn có thể gặp gỡ nhiều người, mở rộng các mối quan hệ xã hội và chúng có thể trở thành tài sản quý giá trong tương lai. Bạn có thể nhận được thông tin việc làm, sự hỗ trợ từ những người bạn, giảng viên hoặc các chuyên gia mà bạn quen biết.

Bạn sẽ nhiều hơn các mối quan hệ chất lượng có thể giúp ích cho bản thân sau này
Bạn sẽ nhiều hơn các mối quan hệ chất lượng có thể giúp ích cho bản thân sau này

Thách thức khi lựa chọn học 2 trường đại học cùng lúc

Bên cạnh những lợi ích, việc học song song cùng lúc 2 trường đại học còn được xem là một quyết định táo bạo, đầy thách thức. Một số khó khăn khi bạn lựa chọn học 2 trường đại học cùng lúc có thể kể đến như:

Quản lý thời gian

2 trường đại học thường có lịch học khác nhau, dễ dẫn đến việc chồng chéo lịch học, bạn có thể phải bỏ lỡ một số buổi học hoặc phải chạy đua giữa 2 trường. Bên cạnh đó, lượng bài tập, deadline sẽ nhân đôi khi bạn lựa chọn học cùng lúc 2 trường đại học. Tất cả đòi hỏi bạn phải có khả năng sắp xếp và ưu tiên công việc một cách hiệu quả nhất. Chưa kể quỹ thời gian khi học 2 trường quá nhiều khiến bạn cảm thấy quá tải, không có thời gian nghỉ dưỡng, chăm sóc bản thân dễ dẫn đến stress, căng thẳng.

Áp lực và quản lý thời gian là những thách thức khi lựa chọn học 2 bằng đại học
Áp lực và quản lý thời gian là những thách thức khi lựa chọn học 2 bằng đại học

Xem thêm: 7 phương pháp học đại học hiệu quả cho sinh viên

Áp lực “nhân đôi”

Mỗi trường đại học sẽ có yêu cầu và tiêu chuẩn cụ thể riêng đòi hỏi bạn phải có sự nỗ lực gấp đôi khi theo học 2 trường để đáp ứng và duy trì thành tích học tập tốt ở cả hai nơi. Việc phải đối mặt với nhiều bài tập, các kỳ thi cùng lúc có thể gây ra nhiều căng thẳng, mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Tốn kém chi phí

Chi phí học 1 trường đại học đã khá lớn nên học phí của 2 trường đại học cộng lại sẽ là một khoản rất đáng kể. Bên cạnh đó, các chi phí cho sách vở, tài liệu, chi phí sinh hoạt khác cũng rất tốn kém. Bên cạnh đó, không phải trường đại học nào cũng có chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên học song bằng nên chi phí học tập cũng là một thách thức lớn đối với sinh viên học 2 trường đại học cùng lúc.

Có được học 2 trường đại học cùng lúc không?

Từ những ưu điểm và mặt thách thức kể trên, chúng ta có thể thấy không có câu trả lời đúng hoặc sai, chỉ có lựa chọn phù hợp nhất. Việc có nên học 2 trường đại học cùng lúc hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và hoàn cảnh của mỗi người.

Nên học 2 trường đại học cùng lúc hay không phụ thuộc vào hoàn cảnh và mong muốn của mỗi người
Nên học 2 trường đại học cùng lúc hay không phụ thuộc vào hoàn cảnh và mong muốn của mỗi người

Trường hợp bạn có đam mê và mục tiêu rõ ràng ở cả hai lĩnh vực, có khả năng tài chính, khả năng quản lý thời gian cũng như sức khỏe về thể chất và tinh thần, được sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc học song song 2 trường đại học một lúc.

Ngược lại những trường hợp chưa xác định được mục tiêu rõ ràng về nghề nghiệp, khả năng tài chính hạn chế, gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thời gian và thiếu sự hỗ trợ thì tốt nhất nên cân nhắc kỹ lưỡng trường khi lựa chọn học 2 trường đại học cùng lúc.

Làm sao để học 2 trường đại học cùng lúc hiệu quả?

Để việc học 2 trường đại học cùng lúc hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây:

 • Lên kế hoạch chi tiết: Bạn nên lập thời gian biểu chi tiết cho từng ngày, từng tuần, từng tháng bao gồm thời gian học trên lớp, tự học, làm bài tập, thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, thời gian nghỉ ngơi sao cho có sự cân bằng ở cả 2 trường. Đặc biệt cần xác định những công việc quan trọng và ưu tiên thực hiện trước.
 • Tối ưu việc học: Trong mỗi buổi học, cần tập trung cao độ vào nội dung bài giảng và ghi chép những điểm quan trọng, đặt câu hỏi đối với giảng viên. Bên cạnh đó, cần tham gia các nhóm học tập để thảo luận, trao đổi kiến thức và hỗ trợ nhau.
 • Phát triển thói quen tự học: Bạn cần đảm bảo thường xuyên đọc sách, tài kiện tham khảo, các bài báo nghiên cứu liên quan đến các môn học. Đồng thời bạn cũng cần tự giác làm bài tập, ôn tập thường xuyên để củng cố kiến thức.
 • Có lối sống khoa học: Đảm bảo ngủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày để cơ thể phục hồi và tái tạo năng lượng. Đừng quên ăn uống đủ chất, dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe.
 • Nhờ sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè và thầy cô: Nếu có khó khăn hay thành công, bạn hãy chia sẻ với gia đình, bạn bè để có được sự động viên, khích lệ. Đừng ngại nhờ đến sự hỗ trợ của thầy cô khi gặp khó khăn hay cần lời khuyên về định hướng nghề nghiệp.
 • Xác định mục tiêu rõ ràng để có động lực phấn đầu. Khi đạt được từng mục tiêu nhỏ, bạn hãy tự thưởng cho bản thân nhằm tạo động lực. Nếu gặp khó khăn bạn cũng đừng nản lòng và bỏ cuộc, hãy kiên trì tìm cách vượt qua.
Xác định rõ ràng mục tiêu và nỗ lực hoàn thành khi lựa chọn học song bằng
Xác định rõ ràng mục tiêu và nỗ lực hoàn thành khi lựa chọn học song bằng

Xem thêm: Nên học đại học hay học nghề

Những lưu ý quan trọng khi học 2 trường đại học một lúc

Có thể thấy học 2 trường đại học cùng lúc là quyết định quan trọng, đòi hỏi sinh viên phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cân nhắc kỹ các yếu tố. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo một số lưu ý quan trọng dưới đây khi lựa chọn học song song 2 trường đại học 1 lúc:

 • Nghiên cứu kỹ quy định, chính sách của cả 2 ngôi trường bao gồm quy trình đăng ký, học phí, tín chỉ, thời gian hoàn thành…
 • Có thể tìm hiểu thêm các chính sách hỗ trợ tài chính của cả hai trường dành cho sinh viên học song bằng để giảm áp lực tài chính khi theo học.
 • Lên kế hoạch chi tiết về thời gian, mục tiêu, chi phí cho từng hạng mục trong suốt quá trình theo học để đạt được hiệu quả như mong đợi.
 • Chuẩn bị sẵn tâm lý về áp lực học tập, cách quản lý thời gian và ngay cả sự căng thẳng, stress cũng cần chuẩn bị trước.
  Thường xuyên đánh giá lại tiến độ học tập, hiệu quả của từng phương pháp và khả năng cân bằng giữa 2 trường. Từ đó hãy điều chỉnh kế hoạch học tập sao cho phù hợp nhất.
 • Khi học 2 trường đại học cùng lúc, bạn nên lựa chọn 2 ngành học liên quan giúp bạn tận dụng được kiến thức, kỹ năng của cả hai ngành, giúp giảm áp lực học tập.
 • Trong quá trình học, nên tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, các hoạt động tình nguyện ở cả 2 trường để có thêm nhiều bạn, mở rộng kiến thức và các kỹ năng xã hội.
 • Tìm kiếm các chương trình thực tập liên quan đến cả 2 ngành học để tích lũy kinh nghiệm thực tế, mở rộng mối quan hệ, giúp ích cho sự phát triển nghề nghiệp sau này.
Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi lựa chọn học song bằng
Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi lựa chọn học song bằng

Học 2 trường đại học cùng lúc có những ưu điểm và hạn chế riêng. Mỗi sinh viên nên tự cân nhắc, xem xét điều kiện học tập và mục tiêu cá nhân trước khi quyết định hình thức học tập. Thông qua bài viết, Seoul Academy chúc các bạn sinh viên chọn lựa được hình thức và phương pháp học phù hợp để sớm chạm đến thành công trong tương lai.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN