Sinh viên có nên học 2 trường đại học cùng lúc không?

Học đại học là lựa chọn phổ biến sau khi kết thúc thời trung học phổ thông. Nhiều bạn sinh viên muốn học 2 trường đại học cùng lúc để tiết kiệm thời gian cũng như tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Nhưng việc học 2 trường đại học cùng lúc cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng mà sinh viên cần cân nhắc.

Học 2 trường đại học cùng lúc là gì?

Cụm từ học 2 trường đại học cùng lúc vẫn còn là một định nghĩa xa lạ đối với một số bạn sinh viên. 

Có thể hiểu học 2 trường đại học cùng lúc giống như việc học song bằng khác trường, tức là bạn vừa có thể một lúc học 2 chuyên ngành của 2 trường đại học. Hình thức học này giúp sinh viên có thể tiếp thu và trau dồi hơn nhiều kiến thức cho bản thân, có cơ hội cạnh tranh việc làm sau khi ra trường.

Việc học 2 bằng sẽ giúp cho bạn có nhiều lợi thế và cơ hội hơn trong sự nghiệp tương lai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn gặp nhiều hạn chế hơn khi học 2 bằng cùng lúc.

Học 2 trường đại học cùng lúc giống hình thức học song ngành
Học 2 trường đại học cùng lúc giống hình thức học song ngành

Ưu điểm của việc học 2 trường đại học cùng lúc 

Nhiều bạn sinh viên chọn học 2 trường đại học cùng lúc vì hình thức học này có nhiều ưu điểm và lợi thế hơn so với học 1 bằng đại học.

Tiết kiệm thời gian học

Thay vì học bằng đại học đầu tiên mất 3-4 năm và tiếp tục học văn bằng 2 mất từ 2-3 năm, chọn cách học 2 trường đại học cùng lúc giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, có thể ra trường và đi làm sớm hơn.

Phát triển tri thức của bản thân

Học 2 trường đại học, 2 chuyên ngành cùng 1 lúc đồng nghĩa với việc bạn được cập nhập và tiếp thu gấp đôi kiến thức so với bạn bè đồng trang lứa. Điều này sẽ là cơ hội để bạn thăng tiến hơn trên con đường sự nghiệp sau này.

Học 2 trường đại học cùng lúc giúp sinh viên trau dồi kiến thức
Học 2 trường đại học cùng lúc giúp sinh viên trau dồi kiến thức

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian

Việc sắp xếp thời gian học hợp lý sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng sắp xếp thời gian và công việc cho sau này.

Mở rộng thêm nhiều mối quan hệ 

Học 2 chuyên ngành hay 2 trường sẽ giúp bạn tạo được nhiều mối quan hệ cùng chí hướng, đam mê và sở thích giống nhau.

Hạn chế khi học 2 trường đại học cùng lúc

Bên cạnh ưu điểm, học 2 trường đại học cùng lúc cũng tồn tại một vài hạn chế. Do đó bạn phải cân nhắc kỹ giữa ưu điểm và hạn chế trước khi quyết định học theo hình thức này.

Áp lực “nhân đôi”

Học 2 trường cùng lúc tức là bạn phải học gấp đôi số môn học hay tín chỉ, chính vì vậy bạn phải nỗ lực hơn rất nhiều so với bạn bè. Từ đó, áp lực học tập cũng tăng khiến bạn dễ bị stress, lo lắng và căng thẳng hơn.

Áp lực hơn với hình thức học bình thường
Áp lực hơn với hình thức học bình thường

Trùng lịch học và lịch thi 

Dù có cẩn thận trong việc sắp xếp lịch học như thế nào thì đôi khi bạn vẫn sẽ gặp trường hợp bị trùng lịch học hoặc lịch thi khi học 2 trường đại học cùng lúc. Lúc này, bạn phải chọn một trong 2 buổi học để tham gia và có thể mất điểm chuyên cần.

Tốn kém chi phí học tập

Điều tất nhiên khi học 2 trường đại học cùng một lúc là bạn phải tốn nhiều chi phí hơn so với học 1 trường bao gồm chi phí sách vở, đi lại, giáo trình…

Có nên học 2 trường đại học cùng lúc

Để trả lời chính xác câu hỏi có nên học 2 trường đại học cùng lúc, sinh viên phải cân nhắc về những ưu điểm và hạn chế của hình thức học này. Bên cạnh đó, sinh viên nên xem xét điều kiện, nhu cầu học tập cũng như năng lực của bản thân như thế nào, có phù hợp với hình thức học này không.

Nếu bạn là người có tinh thần học hỏi cao, có kỹ năng sắp xếp công việc, thời gian hợp lý và điều kiện học cho phép, bạn nên thử sức mình với việc học 2 trường đại học cùng lúc. Nếu học đúng cách và có hiệu quả, đây sẽ là “bàn đạp” để bạn dễ dàng chạm đến thành công trong tương lại sớm hơn.

Phải cân nhắc điều kiện và mục tiêu trước khi quyết định học
Phải cân nhắc điều kiện và mục tiêu trước khi quyết định học

Ngược lại, bạn chỉ muốn tập trung cho một chuyên ngành học duy nhất, dành thời gian tham gia các hoạt động của trường, câu lạc bộ hay đi làm thêm, đi thực tập sớm thì bạn nên chọn cách học thông thường, chính là học một bằng duy nhất.

Sau tất cả, học 1 trường hay 2 trường cùng một lúc không quan trọng, quan trọng là số lượng kiến thức mà bạn tích lũy được sau quá trình học chăm chỉ.

Điều kiện để học 2 trường đại học cùng lúc 

Để biết được sinh viên có được học 2 trường đại học cùng lúc không, bạn phải tìm hiểu điều kiện để học 2 trường đại học cùng lúc áp dụng với sinh viên là như thế nào:

  • Ngành học văn bằng 2 phải khác với chuyên ngành thứ nhất.
  • Học lực của kỳ học đầu tiên chương trình 1 phải thỏa mãn điều kiện không xếp hạng học lực yếu.
  • Nếu điểm trung bình trong học kỳ bất kỳ dưới 2.0, sinh viên phải dừng học chương trình học thứ 2.
  • Chỉ khi đạt điều kiện tốt nghiệp chương trình thứ nhất, sinh viên mới được xét tốt nghiệp văn bằng 2.
  • Ngoài ra, mỗi trường hay mỗi khoa sẽ có những quy định riêng về việc học 2 trường đại học cùng lúc, sinh viên cần liên hệ trường, khoa để biết thêm các thông tin chi tiết khi muốn đăng ký học.
Bạn phải tốt nghiệp chương trình thứ nhất mới được xét tốt nghiệp văn bằng 2
Bạn phải tốt nghiệp chương trình thứ nhất mới được xét tốt nghiệp văn bằng 2

Sinh viên học 2 trường đại học có được giảm môn đại cương?

Đối với trường hợp học song ngành cùng trường đại học. Sinh viên sẽ được xem xét để giảm tải các môn đại cương như Mác – Lênin hay Tư tưởng Hồ Chí Minh. Đây là một trong những ưu điểm khi bạn chọn học song ngành cùng trường. Việc giảm tải môn đại cương cũng được áp dụng trong trường học sinh viên đã học xong văn bằng 1 và học tiếp văn bằng 2.

Tuy nhiên, đối với sinh viên học 2 trường đại học cùng lúc thì quyết định giảm tải môn đại cương còn tùy thuộc vào trường đại học. Ngoài ra, không có bất kỳ quyết định cụ thể nào liên quan đến việc giảm tải môn đại cương dành cho sinh viên học 2 trường đại học cùng lúc. 

Xem thêm: Nên học đại học hay học nghề

Làm sao để học 2 trường đại học cùng lúc hiệu quả

Nhiều sinh viên thắc mắc làm sao để học 2 trường đại học cùng lúc hay cách học 2 trường đại học cùng lúc hiệu quả khi muốn học văn bằng 2. Để hoàn thành tốt hình thức học này, chắc chắn sinh viên phải tập trung và dành thời gian vào việc học nhiều hơn so với thông thường.

Tập trung vào việc học nhiều hơn

Nếu chỉ học một chuyên ngành, sinh viên có thể dành nhiều thời gian để đi chơi với bạn bè, học thêm, đi làm thêm, tham gia câu lạc bộ ngoài giờ học. Nhưng sinh viên học 2 trường đại học cùng lúc phải tập trung thời gian để học nhiều hơn. Bạn phải ưu tiên cho thời gian học để hoàn thành xuất sắc 2 văn bằng như mong muốn.

Phải cân bằng giữa việc học và các hoạt động khác
Phải cân bằng giữa việc học và các hoạt động khác

Sắp xếp thời gian học hợp lý

Thông thường, sinh viên khi học 2 trường đại học cùng lúc sẽ bắt đầu học văn bằng 2 khi trở thành sinh viên năm 2 hay năm 3. Theo cách học này, việc học sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ sắp xếp việc học hơn.

Song song với phương pháp trên, sinh viên phải phân bổ đều thời gian và các môn học khác nhau theo cách hợp lý và khoa học nhất. Ví dụ: học các môn cơ bản trước, học các môn chuyên ngành sau.

Xem thêm: 7 phương pháp học đại học hiệu quả cho sinh viên

Lựa chọn hình thức đào tạo tại chức

Bên cạnh hình thức học theo hệ chính quy, sinh viên có thể chọn học 2 trường đại học cùng lúc theo hình thức đào tạo tại chức. Đây là hình thức vừa học vừa làm. Bạn có thể tập trung học một ngành trước như bình thường, sau khi tốt nghiệp đi làm sẽ tiếp tục học văn bằng 2 để giảm thiểu áp lực học tập.

Nhờ sự trợ giúp từ bạn bè, thầy cô

Đôi khi lịch học dày đặc khiến bạn phải vắng mặt trong một vài buổi học, bỏ lỡ kiến thức trên lớp. Việc chủ động mở rộng các mối quan hệ xung quanh và nhờ sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè giúp bạn cập nhập và bổ sung bù lại các kiến thức và nâng cao chất lượng việc học.

Ngoài ra, chủ động xin lời khuyên trong cách học từ thầy cô cũng sẽ giúp sinh viên có kết quả học tập tốt hơn vào cuối kỳ, cuối môn.

Thầy cô và bạn bè là “trợ thủ đắc lực” trong việc học song ngành
Thầy cô và bạn bè là “trợ thủ đắc lực” trong việc học song ngành

Chú ý vào quy định của trường học

Mỗi trường học hay mỗi giảng viên môn học sẽ có từng quy định và phương pháp học, giáo trình khác nhau. Bạn phải chủ động cập nhập những quy định vào đầu kỳ, đặc biệt là thời gian đi học để không bỏ lỡ bất kỳ buổi học, buổi thi nào.

Học 2 trường đại học cùng lúc có những ưu điểm và hạn chế riêng. Mỗi sinh viên nên tự cân nhắc, xem xét điều kiện học tập và mục tiêu cá nhân trước khi quyết định hình thức học tập. Thông qua bài viết, Seoul Academy chúc các bạn sinh viên chọn lựa được hình thức và phương pháp học phù hợp để sớm chạm đến thành công trong tương lai.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ