Rượu nấu ăn là gì? Công dụng, các loại rượu nấu ăn phổ biến

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Rượu nấu ăn không hề xa lạ với các đầu bếp chuyên nghiệp nhưng với các bạn mới học nấu ăn thì chắc hẳn còn thắc mắc rượu nấu ăn là gì. Rượu nấu ăn có 2 loại bao gồm rượu nấu ăn có thể uống và rượu nấu ăn không thể uống. Nếu biết cách sử dụng từng loại rượu với món ăn hợp lý, bạn có thể tăng hương vị đậm đà, thơm ngon và nâng tầm món ăn hơn.

Rượu nấu ăn là loại rượu gì? 

Rượu nấu ăn hay còn được gọi là rượu gia vị, đây là những loại rượu được pha chế với công thức đặc biệt để dùng trong quá trình nấu ăn giúp bổ sung thêm hương vị cho món ăn. Đặc biệt, rượu để nấu ăn thường được sử dụng hầu hết ở các công đoạn nấu ăn từ sơ chế, chế biến và bảo quản thức ăn. Việc sử dụng rượu nấu ăn trong các món ăn không chỉ làm bay mùi tanh của thực phẩm, mà còn giúp món ăn nhanh mềm và thấm gia vị tốt hơn. 

“Rượu nấu ăn là gì” là câu hỏi thường gặp của các bạn “đầu bếp mới vào nghề”
“Rượu nấu ăn là gì” là câu hỏi thường gặp của các bạn “đầu bếp mới vào nghề”

Đối với thắc mắc rượu nấu ăn là rượu gì, thì loại rượu cũng được sản xuất thông qua hình thức ủy và lọc. Mỗi loại rượu nấu ăn thường được ủ với các công thức khác nhau. Không những vậy, tùy vào khẩu vị của từng quốc gia, các loại rượu nấu ăn cũng phong phú hơn. Rượu nấu ăn được ủ và chắt lọc một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Không những thế, nhiều loại rượu nấu ăn còn mang hương vị riêng như: nếp lên men với vị ngọt nhẹ, hương hoa tiêu, hồi, vỏ quế, vỏ cam, thảo quả, …. để kích thích mùi vị của món ăn. 

Công dụng tuyệt vời khi sử dụng rượu nấu ăn là gì?

Các món ăn hay từng nguyên liệu sẽ có công thức sơ chế, chế biến khác nhau. Chính vì vậy bạn nên chú ý từng công dụng của rượu nấu ăn để áp dụng vào các món ăn hợp lý sau khi đã tìm hiểu các khái niệm về rượu nấu ăn là gì, rượu nấu ăn là rượu gì.

Sơ chế nguyên liệu nấu ăn

Đối với các nguyên liệu nấu ăn đặc trưng như cá, gà, vịt, heo, bò… cần sơ chế kỹ để giảm bớt mùi hôi, mùi tanh, bạn cần sử dụng đến rượu nấu ăn. Bên cạnh đó, rượu nấu ăn có công dụng rất hiệu quả trong giai đoạn sơ chế như sau:

  • Rượu nấu ăn khử được mùi tanh của cá, cua, lươn… Ngoài ra còn giúp cá sống được lâu dài hơn và tăng hương vị tươi ngon của món cá
  • Rượu nấu ăn giúp diệt vi khuẩn có trong rau củ quả tươi. Ngâm rau củ quả với nước muối chỉ loại bỏ được bụi bẩn bên ngoài nhưng với độ cồn trong rượu nấu ăn, rau củ quả sẽ loại bỏ được vi khuẩn và bụi bẩn hiệu quả hơn rất nhiều. Như vậy cũng sẽ giúp gia đình bạn yên tâm hơn trong việc ăn uống.
  • Để tăng hương vị các món nướng, bạn có thể cho một chút rượu nấu ăn phù hợp để ướp thịt như mật ong. 
Dùng rượu để khử tanh mùi hải sản, cá, cua hiệu quả
Dùng rượu để khử tanh mùi hải sản, cá, cua hiệu quả

Chế biến món ăn

Bên cạnh giai đoạn sơ chế món ăn, sử dụng rượu nấu ăn khi thực hiện các bước chế biến cũng sẽ giúp món ăn thêm phần đậm đà, mùi vị cũng thơm hơn.

  • Đối với các món cần thịt mềm như bò hầm, bạn nên dùng rượu nấu ăn để làm mềm thịt. Trong giai đoạn ướp thịt, rượu có tính axit nên làm protein trong thịt mềm hơn, không bị dai.
  • Làm chín cơm sống là một trong những công dụng hay đến từ rượu nấu ăn. Khi gặp trường hợp nấu cơm bị nửa sống nửa chín, bạn chỉ cần cho một ít rượu trắng nấu ăn vào, đảo đều và nấu thêm từ 5-10 phút là cơm sẽ chín đều trở lại.

Bảo quản thức ăn 

Nếu không có tủ lạnh hay muốn bảo quản thịt sống trong những buổi cắm trại, giã ngoại, giải pháp cho bạn là sử dụng rượu nấu ăn để bảo quản nguyên liệu. Bạn chỉ cho một lượng rượu xâm xấp thịt và xoa bóp để rượu ngấm đều vào thịt, sau đó bọc thịt kín bằng túi hút chân không, túi ni lông là được. Lưu ý là bảo quản thịt phải tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp là bạn có thể giữ thịt tươi ngon được 2-3 ngày.

Cách lựa chọn rượu nấu ăn chuẩn các đầu bếp chuyên nghiệp

Có quá nhiều các loại rượu nấu ăn trên thị trường khiến “nhà đầu bếp mới vào nghề” gặp lúng túng trong việc chọn đúng rượu để nấu món ăn của mình. Thật ra, chọn đúng loại rượu dùng trong những loại thực phẩm, món ăn khác nhau sẽ giúp nâng tầm món ăn đến không ngờ. Vì vậy, rượu nấu ăn  được chia thành 3 loại để chế biến như sau:

  • Rượu trắng: các dòng rượu trắng như rượu hoa tiêu, rượu mai quế lộ sẽ khử mùi hôi tanh trong thịt, cá rất tốt. Đôi khi rượu trắng sẽ trở thành gia vị nêm nếm trong các món xúc xích, lạp xưởng, sốt…
  • Rượu vang trắng: Đây là loại rượu thường được các đầu bếp chuyên nghiệp pha chế nước sốt ăn kèm và nấu các món cá hồi, nghêu, sò, cua…
  • Rượu vang đỏ: Tương tự với rượu vang trắng, rượu vang đỏ làm gia vị ngon nhất khi nấu các món ăn với thịt bò, thịt heo, thịt cừu… Rượu sẽ làm khử mùi hôi của thịt rất tốt nếu như được tẩm ướt kỹ càng.
Rượu vang đỏ hợp lý khi chế biến các món thịt đỏ 
Rượu vang đỏ hợp lý khi chế biến các món thịt đỏ

Nguyên tắc sử dụng rượu trong nấu ăn

Muốn sử dụng rượu nấu ăn một cách an toàn, bạn cần chú ý liều lượng rượu nêm nếm trong từng món ăn.

Đối với các món nướng, thức ăn được ướp với rượu theo quy tắc 1:1, tức là 1 kg thức ăn dùng 1 thìa rượu. Thời gian để ướp chuẩn chỉ từ 1-2 tiếng cho thức ăn khử mùi hôi và dậy mùi thơm, ngọt tự nhiên của thịt nhé!

Đối với các món hấp và xào, rượu nấu ăn được cho cùng lúc khi xào lên với nguyên liệu, lưu ý chỉ cho 1 thìa rượu.

Rượu trước khi mang ra nấu ăn cần kiểm tra chất lượng của rượu, rượu bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu sẽ làm giảm chất lượng món ăn. 

Bạn cần chú ý liều lượng rượu khi nấu ăn
Bạn cần chú ý liều lượng rượu khi nấu ăn

Cùng Seoul Academy học cách bảo quản rượu nấu ăn đơn giản tại nhà trong phần dưới đây.

Cách bảo quản rượu nấu ăn đúng cách và đảm bảo chất lượng của rượu

Rượu nấu ăn có cách bảo quản gần giống với rượu uống thông thường. Tuy nhiên, một vài lưu ý trong quá trình bảo quản mà bạn phải ghi nhớ:

  • Rượu nấu ăn chưa mở nắp nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 12-15 độ C, độ ẩm giao động từ 60-70%.
  • Rượu đã mở nắp và nấu ăn thì bảo quản trong tủ lạnh nhà bếp. Bạn nên đậy kỹ nắp rượu sau khi dùng, đặt rượu nằm thẳng trong tủ lạnh, không xê dịch rượu nhiều để rượu được bảo đảm về chất lượng.
Đậy kỹ nắp sau khi nấu để bảo quản rượu 
Đậy kỹ nắp sau khi nấu để bảo quản rượu

Những lưu ý khi sử dụng rượu trong nấu ăn

Sau khi tìm hiểu khái niệm rượu nấu ăn là gì, một vài lưu ý khi sử dụng rượu trong nấu ăn để giúp món ăn có hương thơm tinh tế, màu sắc đẹp đẽ, bắt mắt nhất:

  • Khi chọn lựa nấu các món ăn phương Tây, bạn nên sử dụng rượu vang trắng và rượu vang đỏ để món ăn hoàn thiện chuẩn hương vị Tây. Tương tự, các món ăn Trung Hoa sẽ sử dụng rượu trắng mai quế lộ, rượu hoa tiêu… để nấu ăn.
  • Nấu các món ăn có nhân thịt như bánh bao, sủi cảo, hoành tháng không nên dùng rượu nấu ăn vì rượu sẽ tạo ra mùi rất nồng, khó ngửi.
  • Khi chế biến, rượu nấu ăn được cho vào món ăn khi nhiệt độ nồi cao để tạo ra chất este thơm.
Thêm rượu vào lúc thức ăn đang sôi để dậy mùi thơm món ăn
Thêm rượu vào lúc thức ăn đang sôi để dậy mùi thơm món ăn

Tìm hiểu: Địa chỉ dạy học làm bò bít tết chuyên nghiệp, học phí phải chăng

Các loại rượu nấu ăn phổ biến nhất

Quá nhiều loại rượu trên thị trường hiện nay nên nhiều bạn không biết rượu nấu ăn là loại nào, nên chọn loại rượu nấu ăn theo công dụng ra sao. Phần dưới đây sẽ là một số loại rượu nấu ăn được các đầu bếp nổi tiếng tin dùng nhiều nhất.

Rượu Mirin của Nhật Bản

Nhắc đến rượu nấu ăn không thể không nhắc đến rượu gia vị Mirin được chế biến theo công thức gia truyền tại Nhật Bản. Đây là loại rượu trắng có thành phấn lên men từ gạo, an toàn cho sức khỏe người dùng. Thành phần của rượu Mirin có chứa lượng cồn thấp dưới 14% và lượng đường cao, nên món ăn sẽ có vị ngọt rất tự nhiên khi ướp, nêm món ăn bằng loại rượu này.

Dùng rượu Mirin để nấu ăn cũng giúp món ăn có màu tươi và đẹp mắt hơn, tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Ngoài ra rượu cũng có thể khử mùi tanh hôi đến từ cá, thịt, hải sản…

Các dòng rượu Nhật Bản giúp tăng độ ngọt và làm mềm thức ăn tốt
Các dòng rượu Nhật Bản giúp tăng độ ngọt và làm mềm thức ăn tốt

Rượu Ryorishu Nhật Bản

Tương tự như rượu Mirin, rượu nấu ăn Ryorishu cũng có xuất xứ từ đất nước Nhật Bản. Vì vậy loại rượu này cực kỳ phổ biến trong các món ăn Nhật Bản. Rượu Ryorishu có màu vàng nhạt, vị ngọt đặc trưng. 

Hai loại rượu Ryorishu phổ biến trong giới đầu bếp
Hai loại rượu Ryorishu phổ biến trong giới đầu bếp

Ưu điểm nổi trội của rượu Ryorishu so với rượu Mirin chính là:

  • Khả năng làm mềm thịt rất tốt
  • Khử mùi tanh hiệu quả nên được các nhà máy chế biến thuỷ hải sản tin dùng

Bên cạnh đó, rượu Ryorishu khi kết hợp với nước tương làm nên món nước sốt món Teriyaki đậm chất phong cách Nhật. 

Các loại rượu vang

  • Rượu vang trắng và rượu vang đỏ dòng không ngọt

Đây là dòng rượu vang được tinh chế từ nho, rượu vang trắng chế biến từ các loại nho xanh nhạt và rượu vang đỏ chế biến từ các loại nho màu tím đậm, ủ lâu.

Không chỉ để thưởng thức trong các buổi tiệc sang trọng, rượu vang còn gia vị để chế biến các món ăn mang đậm phong cách phương tây như súp, các món bò beefsteak, bò sốt rượu…

Rượu vang tăng hương vị cho các món ăn phương Tây
Rượu vang tăng hương vị cho các món ăn phương Tây
  • Rượu Marsala đến từ Ý

Rượu Marsala có xuất xứ từ Ý mang hương vị đặc trưng từ nho trắng lên men với thời gian ủ lên đến hơn 2 năm. Dòng rượu này được chia thành 2 loại riêng biệt bao gồm rượu nấu ăn và rượu dùng để uống.

Sử dụng rượu Marsala để nấu ăn sẽ giúp hương vị món ăn được dậy mùi thơm hơn. Loại rượu này rất thích hợp để nấu các món sốt từ thịt gà, thịt heo, thịt bò, nấm hay món tráng miệng.

Một số loại rượu Marsala bán chạy
Một số loại rượu Marsala bán chạy
  • Rượu Port của Bồ Đào Nha

Dòng rượu vang có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha nổi tiếng nhất dùng để nấu ăn chính là rượu Port. Với dòng rượu này, hầu hết các đầu bếp sẽ dùng rượu để chế biến nước sốt cho món beefsteak hay nước sốt đậm vị phủ lên bánh socola.

Rượu Porto cũng có nhiều loại
Rượu Porto cũng có nhiều loại
  • Rượu Sauternes của Pháp

Đây là dòng rượu nổi tiếng về dòng vang trắng ngọt và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Vì có vị ngọt hoà lẫn giữa nho, sáp ong và mơ nên rượu Sauternes thường được pha sốt để làm bánh, món ngọt.

Rượu Sauternes được sử dụng trong các món ăn tại nhà hàng sang trọng
Rượu Sauternes được sử dụng trong các món ăn tại nhà hàng sang trọng

Rượu mai quế lộ Trung Quốc 

Nếu bạn còn đang thắc mắc rượu nấu ăn là gì hay rượu nấu ăn là loại nào thì bạn nên sử dụng thử rượu mai quế lộ – dòng rượu đặc trưng ở Trung Quốc được dùng để chế biến đồ ăn nhiều nhất. Rượu mai quế lộ được chế biến từ rượu gạo, hoa hồng và đường phèn kết hợp các loại thảo quả, quế hồi tạ nên hương vị thơm không lẫn được với các loại rượu tây.

Đặc biệt rượu mai quế lộ thường dùng để khử mùi tanh và làm dậy mùi thơm và tạo nên màu sắc rực rỡ cho các món bánh trung thu, trứng muối, lạp xưởng hay các món phá lấu, món nướng. 

Rượu Mai Quế Lộ có hương của nhiều loại thảo mộc
Rượu Mai Quế Lộ có hương của nhiều loại thảo mộc

Rượu hoa tiêu Thiệu Hưng Trung Hoa

Rượu Thiệu Hưng là gia vị không thể thiếu nếu như bạn đang muốn nấu món ăn Trung Quốc. Dòng rượu này có vị đậm đà và mạnh, lưu lại một chút vị giấm, vị caramel và vị umami. Rượu có màu đỏ nên khi sử dụng để nấu ăn sẽ làm dậy mùi và tạo màu hấp dẫn cho món ăn đó. 

Rượu Thiệu Hưng Trung Hoa được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn Trung
Rượu Thiệu Hưng Trung Hoa được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn Trung

Giải đáp thắc mắc về rượu nấu ăn

Để tìm hiểu cụ thể về công dụng cũng như các loại rượu nấu ăn khác nhau, trước tiên bạn nên biết được rượu nấu ăn là gì, rượu nấu ăn có khác với loại rượu thông thường không.

Rượu trắng nấu ăn là rượu gì?

Tương tự như rượu dùng trong nấu ăn, rượu trắng nấu ăn là một trong những loại rượu nấu ăn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Rượu trắng thường được nấu kết hợp các nguyên liệu từ ngũ cốc, gạo nếp, gạo lứt, bắp… để làm tăng thêm hương vị đậm đà, tăng vị thơm cho món ăn. Ngoài màu trắng, rượu nấu ăn thường có màu đỏ của rượu vang, vang trắng.

Rượu trắng nấu ăn có chiết xuất từ gạo nếp, ngũ cốc, bắp…
Rượu trắng nấu ăn có chiết xuất từ gạo nếp, ngũ cốc, bắp…

Rượu dùng để nấu ăn có khác với các loại rượu thông thường không?

Không giống với các loại rượu uống thông thường, rượu nấu ăn có nồng độ thấp hơn, có thêm vị mặn của muối và một số chất bảo quản an toàn. Như vậy nên rượu nấu ăn không dùng để uống, chỉ để chuyên dùng khi chế biến món ăn thêm phần đậm đà.

Rượu nấu ăn thường có nồng độ cồn thấp từ 18-20 độ
Rượu nấu ăn thường có nồng độ cồn thấp từ 18-20 độ

Để không bị nhầm rượu uống với rượu nấu ăn, khi mua rượu tại các siêu thị bạn nên để ý quầy nguyên liệu. Nếu rượu xuất hiện tại quầy gia vị thì bạn có thể yên tâm chọn mua rượu nấu ăn.

Qua bài viết, hi vọng các bạn đã tìm ra được đáp án cho câu hỏi rượu nấu ăn là gì, rượu nấu ăn là loại nào. Mỗi loại rượu nấu ăn sẽ có một công dụng và mùi vị phù hợp với từng món ăn riêng, nếu áp dụng đúng các bạn sẽ có một món ăn trọn vị, đậm đà hơn. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Hệ Thống Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN