- Mặc định
- Lớn hơn
Nước đậu đen từ lâu được nhiều người ưa chuộng bởi rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Uống nước đậu đen thường xuyên sẽ giúp bạn thanh nhiệt, khỏe bên trong và đẹp bên ngoài. Cách nấu nước đậu đen đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện vóc dáng và sức khỏe mỗi ngày.
Công dụng của nước đậu đen
Nước đậu đen là thức uống quen thuộc được nhiều người ưa chuộng trong những ngày nắng nóng. Học cách nấu nước đậu đen và uống hằng ngày mang lại nhiều công dụng tuyệt vời.
- Giúp giảm cân hiệu quả
- Điều trị mụn trên da mặt
- Tốt cho người bệnh tiểu đường, mỡ trong máu
- Giúp xương chắc khỏe
Giúp giảm cân hiệu quả
Cân nặng luôn là vấn đề khiến chị em phụ nữ đau đầu. Chỉ cần uống nước đậu đen rang đều đặn hàng ngày bạn có thể giảm được cân nặng đáng kể. Trong đậu đen chứa nhiều chất xơ, vitamin cùng các khoáng chất khác giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và đốt cháy mỡ thừa.
Điều trị mụn trên da mặt
Mụn xuất hiện trên da do mất cân bằng lượng hóc môn trên cơ thể. Nước đậu đen sẽ giúp bạn hạn chế hấp thu chất béo và dầu mỡ không tốt cho cơ thể. Điều này sẽ khiến nhân mụn không thể hình thành. Nước đậu đen còn giúp giảm tiết nhờn trên da gây bít tắc lỗ chân lông.
Tốt cho người bệnh tiểu đường, mỡ trong máu
Nước đậu đen có công dụng giải độc, mát gan và cực kỳ tốt cho người bệnh tiểu đường. Uống nước đậu đen hàng ngày sẽ giúp bạn làm giảm lượng đường trong máu và đào thải chất độc trong thận. Một ly nước đậu đen vào mỗi buổi tối còn có tác dụng giúp bạn ngủ ngon.
Giúp xương chắc khỏe
Trong đậu đen có chứa canxi, sắt, magie cực kỳ tốt cho xương và hệ miễn dịch. Nếu bạn uống nước đậu đen thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ bị loãng xương mà không cần uống sữa. Hơn nữa nước đậu đen còn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và rất tốt cho phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt.
Nguyên liệu nấu nước đậu đen rang
Cách nấu nước đậu đen giảm cân và uống hàng ngày cực kỳ đơn giản. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:
- 200gr – 500gr đậu đen
- 100gr lá dứa
- 1 lít nước lọc
- Dụng cụ cần chuẩn bị: thau, nồi, muỗng
Bạn có thể gia giảm các nguyên liệu tùy vào số lượng thành viên trong gia đình. Cách nấu nước đậu đen giải độc, dễ uống bạn có thể cho thêm đường phèn tạo độ ngọt.
Cách chọn đậu đen đúng chuẩn nhất
Để chọn được những hạt đậu tốt giàu chất dinh dưỡng, bạn nên lựa chọn những hạt đậu có vỏ bóng và kích thước đều nhau. Đậu đen có 2 loại với lòng xanh và trắng. Bạn nên chọn đậu đen xanh lòng bởi đây là loại đậu chứa cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng. Không nên chọn đậu đã để lâu ngày hay có mốc trắng. Nên mua đậu đã phơi khoảng 1 tuần để có chất lượng tốt nhất.
Cách nấu nước đậu đen rang đúng cách
Nước đậu đen tuy dễ nấu thế nhưng nếu bạn không biết cách nấu sao cho chuẩn khoa học sẽ làm phản tác dụng khi uống. Dưới đây là phương pháp nấu nước đậu đen đúng cách tại nhà bạn nên tham khảo.
Sơ chế các nguyên liệu
Đậu đen sau khi mua về bạn nên ngâm với nước để loại bỏ các hạt lép hay bị sâu mọt. Bạn nên rửa đậu thật sạch với 2 lần nước và để ráo trước khi rang.
Đối với lá dứa, bạn hãy rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn bám trên lá sau đó cuộn lại thành bó nấu chung với đậu.
Rang đậu đen
Sau khi đậu đã ráo, bạn bắt chảo lên bếp để rang đậu với lửa nhỏ. Khi rang đậu bạn hãy chú ý đảo đều tay để tránh hạt đậu bên dưới bị cháy đen.
Bạn rang đậu trên bếp khoảng 15 phút đến khi đậu có mùi thơm. Đậu rang xong có thể bảo quản ở nơi kín đáo và sử dụng trong thời gian dài.
Nấu nước đậu đen
Cách nấu nước đậu đen vô cùng đơn giản. Bạn bắt một cái nồi và cho 1 lít nước vào đun sôi. Sau khi nước sôi sùng sục, bạn cho 200gr đậu vào cùng lá dứa và nấu trong 10 phút. Đối với lá dứa, sau khoảng 5 phút bạn nên vớt lá dứa ra để tranh nước đậu đen bị đắng.
Sau khi đậu chín bạn tắt bếp và lọc nước đậu qua ray. Nước đậu đen rang có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích. Bạn có thể cho vào bình lọc để uống trong ngày rất tốt cho sức khỏe.
Cách nấu nước đậu đen không cần rang
Dưới đây là một cách đơn giản để nấu nước đậu đen mà không cần rang hay còn gọi là cách nấu nước đậu đen với đường:
Nguyên liệu:
- 1/2 cup đậu đen (đã ngâm nước qua đêm và rửa sạch)
- 4-5 cốc nước
- Đường (tùy khẩu vị)
Hướng dẫn:
- Ngâm đậu đen: Đặt đậu đen trong một bát và đổ nước lạnh vào. Ngâm đậu đen qua đêm hoặc ít nhất là 4-6 giờ.
- Đun sôi nước: Đổ đậu đen vào một nồi và thêm nước. Đun sôi nước.
- Nấu đậu đen: Khi nước đã sôi, giảm lửa và nấu nhỏ lửa trong khoảng 30-40 phút hoặc đến khi đậu đen mềm. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách nát một hạt đậu xem nó đã chín đến độ mềm mong muốn chưa.
- Thêm đường: Thêm đường vào nước đậu đen theo khẩu vị của bạn. Hãy thêm từ từ và khuấy đều để đảm bảo đường tan hết.
- Lọc nước: Lọc nước đậu đen để loại bỏ phần còn lại, chỉ giữ lại nước.
- Dùng nóng hoặc lạnh: Bạn có thể thưởng thức nước đậu đen nóng hoặc đổ lạnh nó để có một đồ uống lạnh và sảng khoái.
Lưu ý rằng một số người thích thêm sữa đặc có đường hoặc sữa đặc không đường vào nước đậu đen để tăng thêm hương vị và độ ngọt. Hãy điều chỉnh thành phần này theo khẩu vị cá nhân của bạn.
Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không?
Nước đậu đen có nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế uống nước đậu đen rang hàng ngày cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nước đậu đen xanh lòng rang còn được coi là phương pháp chữa bệnh hiệu quả từ thiên nhiên. Đặc biệt uống một ly nước đậu đen vào mỗi buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn giảm cân và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Học cách nấu nước đậu đen đúng cách còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giảm mỡ trong máu.
Xem thêm: Xăm môi uống nước đỗ đen được không?
Uống nước đậu đen thay nước lọc được không?
Nước đậu đen rang có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn không nên uống nước đậu đen thay nước lọc vì có thể gây mất nước cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp uống nước đậu đen xanh lòng rang kết hợp cùng nước lọc hàng ngày để tăng cường bảo vệ sức khỏe.
Nước đậu đen rang có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt với chị em phụ nữ mong muốn lấy lại vóc dáng thon gọn và làn da hoàn hảo. Học cách nấu nước đậu đen đúng cách sẽ giúp bạn sống vui sống khỏe hơn mỗi ngày.