Học nghề nấu ăn và kinh nghiệm cần biết trước khi học nghề bếp

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thay vì lựa chọn con đường đại học, cao đẳng, thì nhiều bạn trẻ lại rẽ hướng học nghề nấu ăn với hy vọng có thể đi làm ngay sau khi kết thúc khóa học. Không những vậy, theo tìm hiểu, nghề nấu ăn rất triển vọng, đặc biệt học nghề đầu bếp này không cần bất kỳ loại bằng cấp nào và ai cũng có thể định hướng theo đuổi nghề đầu bếp. 

Nghề nấu ăn phù hợp cả nam lẫn nữ
Nghề nấu ăn phù hợp cả nam lẫn nữ

Học nghề nấu ăn là gì?

Khóa học nghề nấu ăn được các đơn vị dạy nghề tổ chức. Với nhu cầu học nghề ngày càng cao, các trung tâm dạy nghề thường mở các khóa học nấu ăn liên tục trong tháng. Do đó, học viên có thể đăng ký bất cứ lúc nào. 

Học nghề nấu ăn không nhất thiết phải có năng khiếu ẩm thực mà nghề này cần sự kiên trì, nhẫn nại và đặc biệt là yêu thích lĩnh vực bếp núc, …

Ngoài ra, một số thông tin quan trọng về học nghề nấu ăn bạn cần biết như: thời gian học nghề, học phí khóa học nấu ăn là bao nhiêu, địa chỉ học nghề đầu bếp uy tín, ….

Học nghề nấu ăn mất bao lâu ra nghề?

Hầu hết các khóa học nấu ăn kéo dài từ 2 đến 3 tháng tùy vào đơn vị đào tạo. Tuy nhiên, trong suốt khóa học, học viên chỉ được học những kiến thức, kỹ thuật giúp cho việc phát triển tốt hơn trong lĩnh vực nghề. Do đó, việc sáng tạo ra món ăn mới, hay học theo các món ăn nổi tiếng, bản thân người học phải chủ động thực hành và rèn luyện.

Trong khi đó, nếu bạn học nghề tại cơ sở hành nghề (nhà hàng, khách sạn, tiệm ăn, …) thì thời gian học nghề là không cố định. Bởi những nơi này không có chương trình học cụ thể, bạn sẽ học theo hình thức “truyền nghề”. Vừa học vừa làm nghề bếp, bạn sẽ được học những kiến thức, công thức món ăn đang được phục vụ trong menu. Học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không? Câu trả lời là KHÔNG. Hầu hết các địa chỉ đào tạo nghề với hình thức vừa học vừa làm đầu bếp như nhà hàng, khách sạn không yêu cầu bằng cấp hay chứng chỉ đối với vị trí Đầu bếp.

Thời gian học nghề nấu ăn ngắn
Thời gian học nghề nấu ăn ngắn

Khóa học nấu ăn bao nhiêu tiền?

Đối với học đại học, chúng ta sẽ mất thời gian 4 – 4,5 năm hoặc dài hơn mới có thể kết thúc khóa học. Song song đó, chi phí ăn ở, học phí cộng lại trong suốt thời gian học là rất cao. Ngược lại, khóa học nghề nấu ăn chỉ kéo dài nhất là 6 tháng (tính luôn cả việc học nghề tại cơ sở hành nghề sau khi bạn đã tham gia khóa học trung tâm) thì số chi phí bỏ ra lại thấp hơn rất nhiều. 

Một khóa học nấu ăn trọn gói thường dao động từ 15 – 30 triệu. Khoảng tiền này có lẽ cao đối với nhiều gia đình khi phải chuẩn bị trong thời gian ngắn. Nhưng ngay sau khi ra nghề, nếu nỗ lực hành nghề và làm việc, bạn sẽ nhanh chóng bù lại số tiền mình đã bỏ ra. Không những vậy, để giảm tải áp lực tài chính, nhiều trung tâm đào tạo có hình thức trả góp học phí trong 6 – 12 tháng, hoặc chia nhỏ các lần đóng. Học viên có thể tham khảo và đăng ký. 

Bên cạnh đó, mỗi đơn vị đào tạo sẽ có một mức phí khác nhau được quy định theo nhiều yếu tố liên quan. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến học chi phí học nấu ăn như: 

Tên tuổi của đơn vị đào tạo 

Mức độ nổi tiếng của đơn vị đào tạo thường là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến học phí nghề nấu ăn. Bởi lẽ, hầu hết đơn vị có tiếng sẽ rất đầu tư vào cơ sở vật chất, chương trình học và đặc biệt là đội ngũ giảng viên. Nhờ đó học viên sẽ được học trong môi trường chuyên nghiệp, chính chuyên, có tay nghề vững vàng. Vậy nên các địa chỉ này sẽ có mức học phí cao hơn các đơn vị khác. 

Mỗi đơn vị đào tạo sẽ có mức học phí khác nhau
Mỗi đơn vị đào tạo sẽ có mức học phí khác nhau

Chất lượng đào tạo 

Tuy không có tên tuổi lớn, nhưng nhiều đơn vị đào tạo nhỏ vẫn rất chú trọng đầu tư vào chất lượng học của học viên, luôn đặt học viên lên đầu và liên tục thay đổi chương trình để đáp ứng phù hợp với nhu cầu ẩm thực trong/ ngoài nước. Đây cũng là yếu tố quyết định đến giá học phí của đơn vị đào tạo. 

Thời gian học 

Thời gian học của mỗi địa học nghề nấu ăn sẽ khác nhau. Nhiều đơn vị chỉ kéo dài 2-3 tháng/ khóa. Nhưng nhiều đơn vị khác kéo đài đên 6-8 tháng/ khóa học. Những đơn vị có thời gian học dài thường sẽ có mức học phí cao hơn. Đơn giản là những cơ sở này thứ nhất sẽ đầu tư vào dạy kỹ hơn, hoặc thứ 2 là kiến thức học sẽ rộng hơn so với các cơ sở khác. 

Quy mô của đơn vị đào tạo 

Đây là yếu tố mà ai cũng dễ dàng thấy được, các đơn vị có quy mô lớn thường sẽ có học phí mắc hơn những cơ sở dạy nghề nấu ăn nhỏ lẻ, kèm trực tiếp tại quán ăn. Mỗi hình thức sẽ có 1 ưu điểm nhược điểm khác nhau, do đó dừng vì chi phí học thấp mà bạn nghĩ rằng chất lượng không tốt. Hãy đầu tư thời gian tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn cơ sở dạy nghề nấu ăn phù hợp với tốt nhất có bản thân nhé. 

Quy mô đào tạo ảnh hưởng rất lớn đến học phí
Quy mô đào tạo ảnh hưởng rất lớn đến học phí

Chương trình học nấu ăn tại trung tâm đào tạo 

Mỗi đơn vị đào tạo sẽ có chương trình giảng dạy khác nhau. Tuy nhiên, để đào tạo học viên trở thành một đầu bếp thực thụ, một số kiến thức nhất định phải có trong chương trình học phải có như sau: 

 • Cách lựa chọn thực phẩm và bảo quản thực phẩm chuẩn nhất. 
 • Phân biệt các loại dao, cách lựa chọn da và hướng dẫn sử dụng dao đúng cách, an toàn. 
 • Các kỹ thuật cắt thái cơ bản
 • Các kỹ thuật tỉa rau, củ để trang trí món ăn. 
 • Kỹ thuật cuốn, gói,…
 • Cách xử lý, chế biến thực phẩm giữ được độ tươi ngon và an toàn nhất. 
 • Cách điều chỉnh nhiệt khi chế biến món ăn: hấp, nướng, chiên, xào, … 
 • Công thức pha nước chấm.
 • Hướng dẫn các thực hiện các món chiên, xào, nướng, hấp giữ được độ tươi và vị của thức ăn. 
 • Các món ăn truyền thống
 • Các món ăn Tây
 • Các món ăn khai vị
 • Các món ăn nhà hàng, tiệc cưới, … 
 • Các loại chè cơ bản, món ăn vặt, … 
 • Cách xử lý món ăn bị quá gia vị

Với những kiến thức và kỹ thuật này, học viên dễ dàng nâng cao khả năng nấu ăn của mình bằng cách học các công thức chế biến từ Internet hay nguồn khác. 

Học viên sẽ được học hết các kỹ năng của một đầu bếp
Học viên sẽ được học hết các kỹ năng của một đầu bếp

Xem thêm: Ngành đầu bếp có dễ xin việc không?

Học nghề nấu ăn có tương lai không? 

Nghề đầu bếp có tương lai không? Trước khi lựa chọn nghề, người học thường xem xét tính “tương lai”. Đây là một thói quen rất bình thường và tốt để giảm tải rủi ro sau khi hành nghề và cuộc sống sau này. Đối với nghề nấu ăn, đây là nghề được đánh giá luôn luôn đáp ứng được nhu cầu người dân. Điều này có nghĩa, đầu bếp không bao giờ lo lắng về việc làm. Một số ưu điểm khẳng định nghề đầu bếp là nghề của tương lai, nghề không bị giờ bị tụt hậu như:

 • Ngành nghề không bao giờ bị thay thế bởi máy móc
 • Chi phí đầu tư thấp
 • Nhu cầu của người dân tăng cao

Ngành nghề không bao giờ bị thay thế bởi máy móc 

Lý do đầu tiên chắc chắn nghề nấu ăn có tương lai chính là nghề này không thể bị thay thế bằng máy móc dù công nghệ có phát triển đến như thế nào. 

Học làm đầu bếp cần sự tỉ mỉ và cẩn thận và khả năng nêm nếm tốt. Bên cạnh đó, để có được những món ngon, tròn vị, người đầu bếp cần đảm bảo các khâu chuẩn bị nguyên liệu, ướp nguyên liệu, canh lửa, nếm thức ăn, trang trí, …. Chính vì vậy, công việc này chỉ có con người mới có thể làm được mà thôi. 

Nghề nấu ăn không bao giờ bị thay thế bởi máy móc
Nghề nấu ăn không bao giờ bị thay thế bởi máy móc

Chi phí đầu tư thấp 

Nghề nấu ăn có chi phí đầu tư rất nhẹ, không quá cao. Do đó, sau khi ra nghề bạn có thể dễ dàng làm bà chủ tiệm đồ ăn của mình. Sau vài năm phát triển, tiệm bán thức ăn sẽ ngày càng lớn mạnh và mở rộng. 

Nhu cầu của người dân tăng cao 

Nhu cầu ăn ngoài vào dịp cuối tuần, buổi tối rảnh rỗi hay ngày lễ ngày càng tăng cao. Do đó, người đầu bếp giỏi luôn thu hút được khách hàng ở mọi đối tượng. Chỉ cần thức ăn ngon, hợp vệ sinh, giá cả phải chăng, bạn đã có thể duy trì tốt tiệm thức ăn của mình.

Học nghề nấu ăn khó không? 

Nghề nấu ăn yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận. Vì nghề này liên quan đến sức khỏe, khẩu vị và tính thẩm mỹ của khách hàng. Không những thế, khâu đảm bảo vệ sinh cũng rất quan trọng. Vậy nên đây là những tiêu chí đầu tiên để đánh giá bản thân bạn có thể học nghề nấu ăn hay không. 

Nghề nấu ăn yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận
Nghề nấu ăn yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận

Bên cạnh đó, khả năng nêm nếm, nấu ăn, cách phối hợp thức ăn và kiến thức liên quan cũng rất quan trọng. Nhưng tất cả những điều này đều có thể học được theo thời gian. Chỉ cần chuyên tâm học  nghề, có ý chí, có mục đích, thì học nghề nấu nấu sẽ không khó như bạn nghĩ. 

Thế nhưng không thể chắc chắn được bạn có hợp với nghề hay không. Do đó, việc học nghề nấu ăn có khó không còn tùy thuộc vào tính cách và tinh thần học nghề của mỗi người. 

Trên đây là những thông tin Seoul Academy cung cấp liên quan đến học nghề nấu ăn. Đây là nghề ổn định và hợp thời đại, do đó nếu yêu thích nghề làm bánh cũng như đang tìm kiếm cho mình một nghề nghiệp tốt, hãy cân nhắc về nghề này nhé. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN