Những thuật ngữ trong ngành nail người mới cần biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Những “lính mới” trong ngành nail mau mau lôi giấy bút ra ghi chép lại nào, dưới đây là bài tổng hợp những thuật ngữ trong ngành nail cụ thể, chi tiết nhất, mang tính chuyên sâu và được những người có kinh nghiệm, hoạt động lâu năm trong ngành tổng kết lại.

Những thuật ngữ trong ngành nail người mới cần biết

Tại sao cần phải nắm vững những thuật ngữ trong ngành nail?

Đầu tiên, tất nhiên là để việc học nghề nail của bạn trở nên dễ dàng hơn rồi.

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những thuật ngữ chuyên dụng, ngành nail cũng vậy, rất nhiều thuật ngữ mà người trong ngành nên biết, phần vì để tạo sự chuyên nghiệp, phần vì để dễ dàng hơn trong việc học và giao tiếp.

Bạn cũng cần phải hiểu rằng, bước đầu tiên để thành công đó là bạn phải nắm vững được chuyên môn. Ngành nail là một ngành đặc thù theo thiên hướng nghệ thuật, nên đặc trưng của ngành này đó là những thuật ngữ trong ngành cũng ngày một nhiều lên tùy theo những nhu cầu và xu hướng phát triển của xã hội mỗi năm.

Nắm vững những thuật ngữ trong ngành nail sẽ giúp việc học của bạn dễ dàng hơn, chuyên nghiệp hơn

>>>> Xem thêm: Học nail khó không? Không vẽ đẹp có học nail được hay không?

Hơn nữa, việc hiểu rõ thuật ngữ của ngành cho thấy bạn hoàn toàn nghiêm túc với việc học nghề cũng như với công việc, muốn theo đuổi nó lâu dài. Một khách hàng thấy được điều này sẽ đánh giá cao và giúp bạn tạo được sự tin tưởng trong lòng họ. Như vậy đã thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt khách hàng. 

Và khi bạn học một khóa học nail chuyên nghiệp, việc nắm vững những thuật ngữ trong ngành nail là yếu tố cơ bản đầu tiên bạn cần phải biết, vì khi học, giảng viên sẽ dùng thuật ngữ chuyên ngành để giảng dạy, bạn chắc chắn sẽ không muốn mình thật “gà mờ” khi không hiểu những thuật ngữ này đúng không?

Tổng hợp những thuật ngữ trong ngành nail thường gặp

Dưới đây là tổng hợp một số thuật ngữ trong ngành nail phổ biến nhất thường được sử dụng, bạn hãy tham khảo nhé

Gradient

Đây là một từ được sử dụng khá phổ biến trong mỹ thuật, theo định nghĩa, nó là sự chuyển hóa màu sắc này sang màu sắc khác.

Trong ngành nail, sự chuyển hóa màu sắc này được thực hiện theo hướng dọc xuống phía dưới theo chiều dài của móng. Có nhiều cách đổ màu gradient lên móng như phủ 2 màu nước sơn móng tay khác nhau, dùng thêm miếng bọt biển sau đó đổ sơn lên miếng bọt biển và trộn lẫn chúng lại với nhau, tiếp theo là dặm lên trên móng theo ý của mình.

Một mẫu nail gradient cuốn hút

Vẽ móng kiểu gradient rất độc đáo, và đẹp, chỉ bằng việc tạo sự biến đổi màu sắc trên móng, không cần đính đá, đính charm hay vẽ móng cầu kỳ thì bạn vẫn có thể sở hữu được bộ nail đẹp, nổi bật và cũng rất độc đáo, phá cách.

Ombre

Nếu có nhuộm tóc kiểu ombre thì chúng ta có cả vẽ nail ombre nữa.

Đây là thuật ngữ trong ngành nail về 1 kiểu vẽ móng khá đặc sắc và đẹp mắt dựa trên sự biến tấu màu sắc. Ombre là kết hợp các sắc thái khác nhau của cùng một màu sắc, thường đi từ nhạt sang đậm. 

Kiểu sơn này cũng được thực hiện tương tự như kiểu sơn Gradient (chuyển màu theo chiều dài của móng), nhưng hơi khác so với Gradient đó là Ombre thường là chuyển màu từ ngón này sang ngón khác.

Bạn nhớ ghi nhớ đặc điểm của 2 kiểu sơn móng này để không bị nhầm lẫn nhé. 

Một kiểu nail ombre khá giống với kiểu gradient

Color blocking

Color blocking là một thuật ngữ trong ngành nail để nói về kiểu vẽ móng tay bằng cách tạo ra một khối màu sắc đồng nhất. Kiểu này được tạo ra bằng cách chia móng tay thành nhiều phần tách biệt. 

Tùy theo sở thích của khách hàng mà tạo hình, có thể là những ô vuông, hình chữ nhật, kẻ sọc chéo, hình tam giác… Sau đó bạn phối màu sơn cho mỗi phần. Có thể dùng nhiều màu sắc khác nhau để tạo nên sự đặc sắc, tất cả đều dựa trên sự sáng tạo của mỗi người sẽ tự cho ra những kiểu nail khác nhau.

Color blocking với kỹ thuật tạo các khối màu trên móng tay

Water marbling (nail kiểu vân nước)

Water marbling chính là thuật ngữ chỉ phương pháp mà bạn sẽ nhỏ 2 (hoặc hơn) màu sơn vào trong nước để tạo ra một thiết kế có sự pha trộn màu sơn cực kỳ đặc sắc.

Sau đó, bạn nhúng trực tiếp móng tay vào trong nước để sơn xoay bám vào trong móng, tạo nên bộ nail thật đẹp mắt và tuyệt vời với hiệu ứng như những đường vân sóng.

Cách mà các thợ nail thực hiện kỹ thuật water marbling

Tape Manicure

Theo những thuật ngữ trong ngành nail, Tape manicure là một từ lóng và dùng để chỉ một kỹ thuật sơn móng, trong đó Scotch tape được dính lên một phần của móng mà bạn không có ý định vẽ lên. Kỹ thuật này cần sử dụng cho color blocking hoặc tạo một thiết kế dạng tia chớp. 

Bạn cũng có thể sử dụng nail art striping tape riêng biệt, nó rất hẹp, để tạo ra các đường kẻ sọc và thiết kế mỏng hơn.

Stamping /Konad

Về stamping thì đây là một thuật ngữ trong ngành nail, cũng để chỉ về một kỹ thuật sơn móng, kỹ thuật này đòi hỏi việc sử dụng các miếng dập khuôn và sơn móng, cho phép bạn dập khuôn các hình ảnh trước khi thiết kế lên móng. 

Còn Konad thì là một thuật ngữ được đặt theo tên một tác giả/ một nhà phân phối nổi tiếng cung cấp các dụng cụ dập khuôn cho móng, cung cấp số lượng sơn móng và khuôn dập lớn cho ngành công nghiệp nail thế giới.

Saran Wrap/ Cling Wrap Manicure

Saran wrap là một từ lóng để chỉ một kỹ thuật sơn móng đòi hỏi phải có 2 (hoặc hơn) lọ sơn móng và một ít nhựa Saran hoặc màng dính và có thể được sử dụng trong quá trình giảm bớt hay thêm sơn vào.

Tại đây, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật sơn móng này luôn nhé.

Đối với kiểu móng giảm bớt, bạn sơn lớp nền và đợi cho sơn khô lại, sau đó sơn lớp thứ hai.Trước khi sơn móng lớp thứ 2 khô lại, hãy cuộn một chút nhựa saran lại thành một quả bóng và dính nó lên trên lớp sơn còn ẩm ướt, sau đó kéo nó đi. Nó sẽ kéo đi theo một chút lớp sơn phủ trên cùng, tạo ra hiệu ứng có đường vân

Ruffian

Với thuật ngữ trong ngành nail này, thì ruffian là một từ lóng nhằm chỉ kiểu sơn móng kết hợp 2 (hoặc hơn) các màu sắc. Sắc thái đầu tiên được phủ theo cách thông thường. Sắc thái thứ 2 phủ nhích lên một chút, bắt đầu cách xa một chút so với lớp nền, vì thế màu sắc đầu tiên vẫn được nhìn thấy.

Franken (Frankenpolish)

Franken (cả danh từ và động từ) là một từ lóng đề cập đến quá trình hoặc sản phẩm của việc trộn lẫn các màu sơn của các mẫu móng để tạo ra một sắc thái mới.

Dabbing (Longbrush)

Một bổ sung hữu ích vào danh sách thuật ngữ trong ngành nail, Dabbing (hay còn gọi là Long Brushing) là thuật ngữ dùng để chỉ cách sơn móng một cách khéo léo, tinh tế, sử dụng một chuyển động vuốt nhẹ nhàng và với toàn bộ chiều dài của cọ để để lại phía sau một đường kẻ nhũ lấp lánh.

Sơn mắt mèo

Ngoài những kiểu sơn móng tay truyền thống, trong thời gian gần đây còn phổ biến một thuật ngữ mới trong ngành nail về một loại sơn khá đặc biệt – sơn mắt mèo.

Sơn gel mắt mèo là dòng sản phẩm dành cho salon chuyên nghiệp thực hiện trong kĩ thuật gel. Vì thế, trong khóa học sơn móng tay, học viên sẽ được học những quy trình sơn móng chuẩn cũng như các kiến thức chăm sóc móng khách hàng trong quá trình thực hiện.

Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước sơn gel và vệt nhũ sáng tạo hiệu ứng mắt mèo với màu sắc nhẹ nhàng, nữ tính rất dễ pha phối trang trí. 

Kiểu sơn mắt mèo khiến các nàng chết mê chết mệt thời gian gần đây

Với kiểu sơn này, chúng ta sẽ kết hợp sơn gel mắt mèo với sơn bóng lì hoặc sơn bóng top để tạo hiệu ứng đẹp lạ mắt. Và khi sử dụng sơn mắt mèo, chúng ta cần có thêm một loại dụng cụ đó là thanh nam châm hút tạo hiệu ứng mắt mèo.

Những thuật ngữ ít phổ biến khác

Ngoài ra, nếu bạn có dự định làm việc ở nước ngoài với nghề làm nail, bạn cũng cần biết thêm một số thuật ngữ trong ngành nail bằng tiếng Anh thông dụng, kể đến như:

 • Nail polish /neil ‘pouliʃ /: sơn móng tay
 • Nail clipper /neil /’klipə/: cái cắt móng tay
 • Shape /ʃeip/: hình dáng của móng
 • Square /skweə/: móng vuông
 • Around /ə’raund/: móng tròn trên đầu móng
 • Oval /’ouvəl/: cũng là móng tròn nhưng hơi nhọn hơn around
 • Point /pɔint/: giống oval
 • Cut down /kʌt daun/: cắt ngắn
 • File /fail/: dũa móng
 • Buff /bʌf/: đánh bóng móng
 • Nail /neil/: móng tay
 • Toe Nail /’touneil/: móng chân
 • Manicure /’mænikjuə/: làm móng tay
 • Pedicure /’pedikjuə/: làm móng chân
 • Polish change /’pouliʃ tʃeindʤ/: đổi nước sơn
 • Nail design / neil di’zain/: vẽ móng

Lý do vì sao nên chọn ngành nail?

Đọc 1 đống những thuật ngữ trong ngành nail kể trên, bạn đừng vội hoang mang vì tại sao lại có nhiều thuật ngữ, khái niệm như vậy, trên đây là tổng hợp thuật ngữ cho thợ nail chuyên nghiệp, trên thực tế thì chúng ta cũng không sử dụng nhiều đến thế, và ngành nail vẫn là một ngành đáng để lựa chọn nếu như bạn có những đam mê và có năng khiếu về nghệ thuật.

Về những lý do vì sao nên chọn ngành nail, đầu tiên phải kể đến cơ hội nghề nghiệp của ngành này khi mà nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng tăng cao. Với nghề nail, bạn có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, có thể làm việc tại các cơ sở làm đẹp hoặc có thể tự mở một tiệm nail nhỏ của riêng mình. Thu nhập của ngành này cũng rất cao và chỉ cần bạn có tay nghề, khéo léo và chăm chỉ thì sẽ có được một lượng khách ổn định.

Ngành nail là ngành rất được quan tâm với cơ hội việc làm cao

Tiếp theo đó là điều kiện để học ngành nail. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo ngành nail chất lượng, bạn không cần phải đầu tư quá nhiều, thời gian học cũng ngắn. Hầu hết các trung tâm sẽ hỗ trợ bạn tất cả những dụng cụ cần thiết. Bạn chỉ cần chịu khó, chăm chỉ hoàn thành khóa học và ra nghề, kèm thêm năng khiếu thẩm mỹ là bạn có thể yên tâm phát triển với nghề này rồi.

Xem thêm: Nghề nail phát triển nhất ở nước nào?

Lý do nên chọn học tại Seoul Academy?

Như đã nói ở trên, có rất nhiều trung tâm đào tạo cũng như cá nhân có khả năng dạy nghề nail. Thế nhưng, để đảm bảo được đào tạo bài bản, ra nghề thì bạn vẫn nên chọn một trung tâm đào tạo uy tín. Một trong số đó phải kể đến Seoul Academy.

Seoul Academy là một địa chỉ đào tạo uy tín cho những bạn trẻ muốn theo ngành nail nghệ thuật

Tại đây, bạn sẽ được nhận những đặc quyền: 

 • Đào tạo theo giáo trình chuẩn Quốc Tế và luôn cập nhật thường xuyên
 • Nắm bắt các xu hướng và kỹ thuật mới để giảng dạy cho học viên.
 • Môi trường học tập chuyên nghiệp, trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại.
 • Cam kết đặt tiêu chuẩn 100% học viên tốt nghiệp phải hài lòng về kết quả học tập.
 • Học viên được chủ động chọn khung giờ học, giúp học viên có thể vừa học vừa làm.
 • Hỗ trợ chỗ ở nội trú cho học viên ở xa.
 • Hỗ trợ kinh doanh, làm chủ trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.
 • Chương trình học ưu tiên thực hành 
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng, giàu kinh nghiệm 

Giảm ngay 40% học phí nếu đăng ký trước 24h ngày hôm nay

Đăng ký ngay

Lời kết

Như vậy, trong bài viết này, chúng mình đã cung cấp đầy đủ cho bạn những thuật ngữ trong ngành nail. Từ những thuật ngữ cơ bản thường dùng đến những thuật ngữ nâng cao chỉ được dùng trong vẽ móng nghệ thuật chuyên nghiệp. Đồng thời cũng giúp bạn tìm hiểu thêm về những cơ hội khi học ngành nail cũng như địa chỉ học nail uy tín. Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và có những sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN