Học sơn móng tay gồm những gì? Nên học ở nhà hay trung tâm?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Việc tìm hiểu về khóa học sơn móng tay luôn là điều cần thiết dành cho những ai đang có nhu cầu học nghề này. Bởi lẽ, những thông tin về khóa học sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nghề cũng như đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân. Vậy học sơn móng tay sẽ học gì, gồm những gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Các loại sơn móng tay phổ biến nhất hiện nay

Với sự phát triển của các kỹ thuật làm đẹp, ngành nail cũng tiếp nhận thêm rất nhiều phong cách làm đẹp mới. Khi tham gia lớn học sơn móng tay, học viên sẽ được tiếp cận 2 loại sơn móng: Đó là sơn móng nước và sơn móng gel/ đắp bột.

Sơn nước thông thường

Sơn nước hay còn được gọi là sơn thường, là kỹ thuật sơn cũ, ra đời từ rất lâu. Vì những nhược điểm bất cập, nên hiện nay, sơn nước không còn được ưa chuộng. Thay vào đó, khách hàng yêu thích các dòng sơn hiện đại với kỹ thuật sơn tiên tiến hơn. 

Sơn thường nhìn bề ngoài không khác sơn gel
Sơn thường nhìn bề ngoài không khác sơn gel

Tuy nhiên, sơn nước không hoàn toàn biến mất, mà vẫn tồn tại và đáp ứng yêu cầu của một số người. Sơn nước được cấu tạo từ polymer và dung môi. Khi phủ lên móng, sơn nước tạo được độ bóng, không quá dài và màu lên chuẩn.

Sơn nước để khô tự nhiên nên thời gian sơn móng sẽ bị kéo dài. Đồng thời, sơn nước không có độ bóng tốt, màu sơn sẽ bị tróc nhanh chóng, dài nhất là 1 tuần. Ưu điểm của sơn nước chính là dễ tẩy xóa lớp sơn trên móng. Tuy nhiên nhược điểm của nó lại chính là dung dịch tẩy sơn khiến da tay bị khô, đổi màu móng. Vì nguyên nhân bất cập này, sơn gel đã ra đời.

Sơn gel

Nhằm tối ưu những nhược điểm của sơn nước, sơn gel đã ra đời. Đây là dòng sơn hiện đại và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Sơn gel có nhiều màu sắc, màu tươi và trầm đúng điệu, có khả năng tạo độ bóng hoặc độ nhám tùy vào sở thích của mỗi người.

Sơn gel phong phú màu sắc
Sơn gel phong phú màu sắc

Không những vậy, sơn gel có độ bền màu chắc hơn rất nhiều so với sơn thường. Thời gian sơn gel bám trên móng có thể lên đến hàng tháng trời mà không cần phải kiêng kỵ nước, sinh hoạt, làm việc nhà bình thường.

Sơn gel không khô tự nhiên mà cần phải sử dụng đèn UV hoặc đèn LED để làm khô và giữ màu lâu.

Đắp móng

Đắp móng là hình thức đắp móng giả lên móng thật nhằm mục đích cải thiện độ dài của móng, dễ trang trí, thiết kế móng mà không cần phải đợi móng tự nhiên dài ra.

Đắp móng cần kỹ thuật và tay nghề cao để móng không bị gồ, không khớp với móng thật. Hoặc móng giả quá dày, khiến bàn tay bị nặng, bị cộm.

Đắp móng là phương pháp giúp móng dài theo sở thích
Đắp móng là phương pháp giúp móng dài theo sở thích

Hướng dẫn sơn móng bằng sơn nước

Trong khóa học sơn móng tay, học viên sẽ được học những quy trình sơn móng chuẩn cũng như các kiến thức chăm sóc móng khách hàng trong quá trình thực hiện.

Các bước sơn móng tay sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào loại sơn mà bạn sử dụng. Đối với sơn thường, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Làm sạch và tạo hình cho móng

Trong trường hợp lớp sơn cũ còn bám trên móng, hãy dùng bông cotton thấm dung dịch axeton, lau nhẹ nhàng lên móng đến khi sơn sạch hoàn toàn.

Dùng kềm, bấm móng tay, dũa để tạo lại dáng móng đều đặn và gọn gàng trước khi sơn. Bạn có thể lựa chọn các kiểu dáng tròn, oval, vuông hay vuông bầu,… tùy vào sở thích.

Bước 2: Làm sạch da thừa, da chết quanh móng

Để làm sạch móng, hãy dùng chanh chà nhẹ để loại bỏ bụi bẩn và mảng bám trên móng. Sau đó ngâm móng trong nước ấm tầm 10p để da quanh móng mềm hơn. Điều này sẽ giúp kỹ thuật viên cát da thừa cũng như tỉa móng suôn sẻ, dễ dàng. 

Sau khi hoàn cắt da, tỉa, hãy dùng nước sạch để rửa lại toàn bộ móng. Cuối cùng lau khô móng lại bằng khăn mềm và thoa lớp kem dưỡng ẩm xung quanh và lại cắt tỉa da xung quanh móng thêm một lần nữa. 

Đối với người học sơn móng tay, bước này cần phải thực hành thường xuyên và cứng tay nghề. Bởi lẽ, chỉ cần sơ suất nhỏ, bạn có thể phạm vào da của khách.

Tỉa và cắt da thừa ở tay để giúp lớp sơn mịn hơn
Tỉa và cắt da thừa ở tay để giúp lớp sơn mịn hơn

Bước 3: Sơn móng tay

Trước khi dùng sơn thường trên móng, chúng ta cần phủ 1 lớp sơn dưỡng để bảo vệ móng tránh sự tiếp xúc trực tiếp xúc với các chất độc hại có trong sơn móng tay. Bên cạnh đó, dưỡng móng còn nuôi dưỡng móng thật và giúp móng phát triển tốt hơn. 

Sau khi sơn dưỡng khô hoàn toàn, hãy thực hiện quét 1 lớp sơn thường lên móng. Với lớp đầu tiên, bạn không nên cố gắng phủ đều màu sơn lên toàn bộ bề mặt của móng, thay vào đó hãy hành động một cách dứt khoát để sơn không bị vón cục. Tiếp tục đợi sơn khô. 

Lớp 1 đã khô hoàn toàn, tiếp tục quét thêm lớp thứ 2 lên móng. Lúc này, bạn sẽ thấy được rõ ràng móng bắt đầu được phủ đều màu sơn, màu sơn lên móng cũng đẹp và mịn hơn. Sơn thường phải để khô tự nhiên do đó chúng ta cần nhẫn nại ở lúc này. 

Sơn móng nên thực hiện 2 lớp để lớp mịn và phủ đều sơn
Sơn móng nên thực hiện 2 lớp để lớp mịn và phủ đều sơn

Nếu lớp thứ 2 khô xong, lớp sơn móng vẫn không đều màu, bạn có thể tiếp tục với lớp thứ 3. Tuy nhiên lưu ý lớp thứ 3 phải thật sự mỏng, nhẹ để tránh lớp sơn bị dày, trông kém thẩm mỹ. 

Cuối cùng là sơn 1 lớp sơn bóng phủ lên trên cùng để giúp móng bóng bẩy và bền hơn.

Lưu ý nên sử dụng tăm bông hoặc cọ để chùi những lớp sơn thừa lem nhem ở vùng da xung quanh móng sau mỗi lớp sơn.

Hướng dẫn các bước học sơn móng gel cho người mới bắt đầu

Sơn móng gel là một quy trình tạo màu và độ bền cao hơn so với sơn móng thông thường. Dưới đây là quy trình cách sơn móng tay cho người mới học sơn móng gel:

Bước 1: Làm sạch và tạo hình cho móng

Cũng giống như quy trình sơn móng tay bằng sơn thường, bạn cũng cần phải lau lớp sơn cũ (nếu lớp sơn cũ là sơn gel cần sử dụng máy mài). Cắt và dũa móng theo hình dạng mong muốn sau đó dùng máy mài hoặc dũa làm nhẵn bề mặt móng thật.

Bước 2: Làm sạch da xung quanh móng

Bạn cũng cần ngâm tay/chân trong nước và sử dụng kem dưỡng ẩm làm mềm da trước khi cắt tỉa da thừa xung quanh móng. Dũng kềm cắt da nhẹ nhàng cắt tỉa, tránh làm tổn thương tay.

Bước 3: Sơn 1 lớp sơn nền

Sơn 1 lớp sơn nền (sơn base) mỏng lên bề mặt móng. Sau đó, đặt móng dưới máy đèn chuyên dụng tù 30s – 60s để lớp sơn khô hoàn toàn.

Nếu thích, bạn có thể dùng thêm sơn gel cứng móng giúp móng chắc khỏe hơn. Và nhớ rằng lớp sơn này cũng cần hong khô dưới đèn UV hoặc đèn LED!

Sơn gel cần được hơ dưới đèn chuyên dụng để khô
Sơn gel cần được hơ dưới đèn chuyên dụng để khô

Bước 4: Sơn 2 lớp sơn màu

Kỹ thuật cũng giống với sơn thường, trước tiên chúng ta cần sơn 1 lớp mỏng nhẹ lên móng. Lúc này chắc chắn sơn không thể phủ đều bề mặt móng. Để làm móng khô, hơ vào đèn UV trong 30 – 60s. Trong lúc đợi, hãy thực hiện cho bên tay còn lại. 

Sau khi lớp sơn khô, tiếp tục quét lớp sơn thứ 2 lên móng, lúc này sơn sẽ đều màu và bóng mịn hơn rất nhiều. Làm móng khô với đèn UV. 

Nếu muốn trang trí móng, bạn vẫn vẽ bằng sơn gel và thực hiện hơ mỗi họa tiết với đèn UV để ngăn cản việc nhuộm màu, trộn màu giữa các họa tiết với nhau. Sơn gel vốn dĩ tạo độ bóng tốt.  Nhưng sẽ không đủ, do đó bạn cần phải có 1 lớp sơn phủ bên trên để cố định hoạt tiết cũng như tạo lớp bảo vệ cho sơn bên trong. 

Bước 5: Sơn phủ/ sơn top

Cuối cùng, hãy sơn top phủ lên trên để cố định những lớp sơn trước vào móng và giúp móng bóng, đẹp hơn. Đây là bước cuối cùng trong các bước sơn móng tay bằng sơn gel.

Lớp sơn phủ sẽ giúp bộ móng bóng sáng, hoặc nhám tùy thích
Lớp sơn phủ sẽ giúp bộ móng bóng sáng, hoặc nhám tùy thích

Tuy nhiên, bạn nên dùng dầu dưỡng cho vùng da xung quanh móng và kem dưỡng ẩm cho da tay/chân để hạn chế tác hại của đèn UV/đèn LED lên da. Trước khi tham gia các khóa học nail thì bạn nên tìm hiểu khoá học nail cơ bản gồm những gì số buổi thực hành.

Bạn đang thắc mắc hãy click bên dưới để giải đáp miễn phí

Đăng ký ngay

Các kiểu sơn móng tay được yêu thích

Nếu bạn đang học sơn móng tay ở một khóa học nào đó, bên cạnh việc tiếp thu những kiến thức trên lớp. Để tay nghề vững chắc và kỹ thuật chuyên nghiệp, bản thân mỗi người nên tự học và tự rèn luyện tại nhà với các mẫu sơn móng, mẫu vẽ móng phổ biến, trending nhất hiện nay.

Hãy tham khảo và thực hành ngay một số mẫu dưới đây:

Bộ móng tay kim tuyến lóng lánh
Bộ móng tay kim tuyến lóng lánh
Mẫu nail mèo đáng yêu
Mẫu nail mèo đáng yêu
Nail họa tiết hoa ngộ nghĩnh
Nail họa tiết hoa ngộ nghĩnh
Móng up được rất nhiều người yêu thích
Móng up được rất nhiều người yêu thích
Nail hoa nhã nhặn
Nail hoa nhã nhặn
Bộ nail họa tiết ngộ nghĩnh
Bộ nail họa tiết ngộ nghĩnh
Bộ nail thích hợp với màu hè
Bộ nail thích hợp với màu hè
Có rất nhiều kiểu nail để lựa chọn
Có rất nhiều kiểu nail để lựa chọn
Nail tráng gương kết hợp với họa tiết
Nail tráng gương kết hợp với họa tiết
Mẫu nail Ombre
Mẫu nail Ombre
Nail mắt mèo gây ấn tượng rất mạnh
Nail mắt mèo gây ấn tượng rất mạnh
Nail french đầu móng
Nail french đầu móng

Nên tự học sơn móng tay tại nhà hay đến trung tâm đào tạo nghề?

Để có thể học sơn móng tay hay học vẽ móng tay, chúng ta có thể học thông qua 2 cách:

Học ở nhà hay học online

Học ở nhà là hình thức học rất phổ biến, dành cho những đối tượng không có thời gian tham gia các khóa học trực tiếp, hoặc muốn tiết kiệm chi phí khi học. Học ở nhà giúp người học linh động được thời gian, kiến thức học rộng lớn với mạng internet…

Phương pháp học ở nhà còn được chia thành 2 xu hướng nhỏ. Đó là tự học thông qua các Video đăng tải trên Youtube, forum, diễn đàn… Và tham gia khóa học online.

Có rất nhiều kênh để tự học sơn móng tại nhà
Có rất nhiều kênh để tự học sơn móng tại nhà

Ưu điểm của việc học sơn móng tay tại nhà:

Việc học ở nhà có các ưu điểm:

 • Linh động thời gian học, không tốn thời gian di chuyển.
 • Chi phí học thấp hơn khi tham gia khóa học trực tiếp, hoặc học không tốn chi phí nếu học qua Video có sẵn và coi miễn phí.

Nhược điểm:

Bên cạnh ưu điểm thì học ở nhà vẫn tồn tại các nhược điểm: 

 • Không được hướng dẫn trực tiếp từ giảng viên.
 • Không thực hiện đúng kỹ thuật chuẩn, không có người chỉnh sửa nếu làm sai.
 • Kiến thức bị nhiều lỗ hổng.
 • Không có động lực học, dễ từ bỏ, hoặc hoang mang không biết bắt đầu từ đâu.
 • Khó phát triển được bản thân và nâng cao tay nghề.
 • Chỉ phù hợp với những bạn đã có kiến thức nền và muốn mở rộng kỹ năng của mình.

Học sơn móng tay tại các trung tâm đào tạo

Học sơn móng tại trung tâm cũng có những ưu điểm và nhược điểm theo nhiều người đánh giá, cụ thể:

Ưu điểm:

So với tự học ở nhà, thì học tại trung tâm có rất nhiều ưu điểm nổi bật bạn sẽ nhận được:

 • Có lộ trình học với giáo trình cụ thể, giúp học viên dễ dàng hình dung được mình sẽ học những gì và bắt đầu từ đâu.
 • Được đào tạo và dẫn dắt bởi giảng viên, những kỹ thuật viên nail chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong nghề.
 • Môi trường đào tạo áp lực, giúp bản thân bền chí, kiên nhẫn và cố gắng qua từng ngày.
 • Cầm tay chỉ việc, chỉnh sửa những lỗi sai để hình thành nên kỹ thuật đúng và chuẩn nhất.
 • Tiếp cận với nhiều kỹ thuật làm đẹp móng thịnh hành nhất.
 • Học cách phục vụ, chăm sóc khách hàng, xử lý những tình huống trong quá trình hành nghề một cách suôn sẻ.
 • Thời gian học được rút gọn, không lan man, định hướng rõ ràng.
Học nail tại trung tâm có rất nhiều ưu điểm
Học nail tại trung tâm có rất nhiều ưu điểm

Đặt lịch hẹn tư vấn khóa học ngay hôm nay!

Số điện thoại

Nhược điểm:

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng nhược điểm của học tại trung tâm cũng là điều khiến nhiều người lo lắng và bận tâm:

 • Chi phí học nghề nail tại các trung tâm thường có giá cao hơn so với học online, hay tự học ở nhà.
 • Nếu ở xa, nhiều học viên sẽ phát sinh thêm chi phí ăn, ở và sinh hoạt.
 • Nếu không tỉnh táo khi tìm địa chỉ học sơn móng, rủi ro bị lừa đảo là rất cao.

Với những phân tích về ưu điểm, nhược điểm khi học nail tại nhà và học nail tại trung tâm. Có lẽ bản thân mọi người đã có những suy nghĩ và đánh giá đâu là khóa học sơn móng tay nên tham gia đúng không nào?

Xem thêm: Học Nail Ở Đâu Tốt TPHCM? TOP 7 Trung Tâm Dạy Nghề Nail Uy Tín Nhất

Vậy nên học sơn móng tay tại nhà hay học tại trung tâm 

Tùy vào mục đích của mỗi người, chúng ta sẽ có quyết định khác nhau. Đối với những bạn chỉ muốn học cho vui hoặc học để có thể tự sơn móng cho bản thân, không cần trình độ cao. Thì bạn nên học online để tiết kiệm chi phí và linh động trong thời gian học. 

Tuy nhiên, nếu mục đích là hành nghề nail để kiếm thu nhập, thì bắt buộc bạn phải tham gia khóa học tại trung tâm, phải được đào tạo bài bản từ  cơ bản đến nâng cao, chắc chắn về tay nghề, nắm vững tất cả các kiến thức, kỹ thuật cần có của một kỹ thuật viên nail chuyên nghiệp. Quan trọng hơn, trung tâm sẽ chính là nơi cấp chứng chỉ đào tạo và chứng chỉ hành nghề để bạn có thể đi làm. 

Chung quy lại, việc lựa chọn giữa học trung tâm hay tự học ở nhà phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta. Nếu có ý định học nghề để hành nghề, trước tiên hãy lựa chọn cho mình đơn vị uy tín, chất lượng, cam kết tay nghề để theo học. Và Seoul Academy là một trong những đơn vị hàng đầu bạn có thể tin tưởng và tham khảo khóa học ngay. 

Việc học nail ở đâu còn tùy thuộc và mục tiêu của từng người
Việc học nail ở đâu còn tùy thuộc và mục tiêu của từng người

Tổng quan về khóa học sơn móng tay tại Seoul Academy

Khác hẳn với các khóa học tại trung tâm khác, để học viên dễ dàng nắm được bài cũng như hiểu rõ từng kỹ thuật, Seoul Academy đã tổ chức lớp học nail với kiến thức từ cơ bản đến nâng cao với các bài học được tách nhỏ thành các chuyên đề riêng biệt. Cụ thể chương trình học sơn móng tay tại Seoul Academy sẽ được chia như sau:

Học nail, học sơn gel cơ bản

Đây là chương trình học vỡ lòng dành cho học viên mới với những kỹ thuật và kiến thức mà một kỹ thuật viên nail nhất định phải thuộc lòng:

 • Cách cắt, loại bỏ da thừa và biểu bì quanh móng.
 • Kỹ thuật dũa, định hình móng.
 • Quy trình cách sơn móng tay cơ bản nhất.
 • Cách đánh bóng móng để tăng độ bám của sơn.
 • Các kỹ thuật chỉnh sửa móng, xử lý móng lỗi, móng hư.
 • Làm sạch móng tay, móng chân, chà gót chân, dưỡng móng, massage và chăm sóc móng.
Học viên sẽ được học các kỹ năng cơ bản
Học viên sẽ được học các kỹ năng cơ bản

Học vẽ móng nâng cao

Chương trình học vẽ móng nằm trong chương trình học sơn móng tay nâng cao. Đây cũng được coi là một trong những kỹ thuật cần có của một kỹ thuật viên và được đào tạo kỹ lưỡng trong các khóa học. Tuy nhiên, bản thân học viên cũng cần có sự chăm chỉ luyện tập để nâng tay nghề.

Học các loại đắp móng

 • Kỹ thuật đắp bột móng tay.
 • Kỹ thuật đắp gel móng.
 • Tạo khuôn, mẫu cho móng.
 • Đắp móng kim tuyến.
 • Trang trí móng cao cấp.
 • Các kỹ thuật trang trí móng mới.

Tùy vào trường hợp và hoàn cảnh của mỗi người, hãy lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp nhất. Nhưng thực tế, nếu muốn đưa ra lời khuyên, tốt nhất bạn vẫn nên tham gia khóa học được đào tạo bài bản kỹ lưỡng các kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao. Không những vậy, trung tâm đào tạo luôn là môi trường giúp bạn trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp và lâu dài với nghề hơn.

Trong trường hợp tham gia học sơn móng tay tại trung tâm, hãy đầu tư thời gian để tìm hiểu các khóa học uy tín và chất lượng để không rơi vào tình huống “tiền mất tật mang”.

Học viên sẽ được học đắp bột nâng cao
Học viên sẽ được học đắp bột nâng cao

Xin đừng ngần ngại, hãy đăng ký thông tin để được hỗ trợ tốt nhất.

Đăng ký ngay

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến học sơn móng tay. Đây là nghề học có tiềm năng và cực kỳ phát triển trong tương lai. Tuy nhiên để trở thành một người thành công trong nghề, công việc ổn định, bản thân học viên phải luôn nỗ lực hết mình. Và quan trọng hơn hết, hãy lựa chọn cho mình địa chỉ học tốt, phù hợp nhất nhé. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình. 

Cùng tham khảo video sau:

 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN