Học vẽ móng là gì? Những điều nhất định phải biết khi chọn học

Rẽ hướng học nghề bằng cách tham gia khóa học vẽ móng tay thay vì học đại học đang là con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi lẽ hiện nay, học nghề đang lên ngồi vì giúp tương lai nhanh chóng ổn định, không cần bằng cấp, không thi cử đầu vào. Thích hợp với hầu hết tất cả các đối tượng từ 16 tuổi trở lên. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu trọng tâm về học vẽ móng. Tham khảo ngay!

Học vẽ móng và những điều bạn cần biết

Nhu cầu vẽ móng tại Việt Nam

Có thể thấy, xét riêng về trang trí móng, chúng ta có thể dễ dàng ra hàng trăm cách trang trí độc đáo và lạ mắt. Mặc dù ra đời từ rất lâu, nhưng vẽ móng vẫn là cách trang trí được tất cả các chị em áp dụng. Bởi lẽ, với việc vẽ móng, kỹ thuật viên sẽ tạo ra những bộ móng khác biệt, độc quyền.

Có thể thấy, nhu cầu vẽ móng của các chị em phụ nữ rất cao, thậm chí cao hơn các phương pháp đính đá, mắt mèo hay đắp kim tuyến lung linh. Chưa kể, vẽ móng có giá khá nhẹ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Đây cũng là điều giúp vẽ móng luôn khẳng định được vị trí của mình trên thị trường làm móng.

Vẽ móng là sở thích của nhiều chị em phụ nữ
Vẽ móng là sở thích của nhiều chị em phụ nữ

Khóa học vẽ móng

Khóa học vẽ móng có thể được chia nhỏ thành một khóa riêng, học được học trong chương trình khóa học nail chuyên nghiệp. Dù hình thức học như thế nào, thì sau thời gian học vẽ móng, học viên sẽ hiểu được nguyên lý vẽ từ chi tiết móng từ phong cảnh, họa tiết, hoạt hình, nhân vật…

Tại khóa học vẽ móng, học viên sẽ chỉ được hướng dẫn với những mẫu vẽ từ đơn giản, phổ biến đến phức tạp, nâng cao. Từ đó, học viên phải tự phát triển bản thân, rèn luyện thêm để cải thiện tay nghề của mình, thử sức với những mẫu rắc rối hơn, sáng tạo và thiết kế móng riêng theo phong cách của mình.

Hiện nay vẫn có các khóa học vẽ móng riêng lẻ ở các trung tâm dạy nghề nail với giá từ 2.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ. Với khóa học này, bạn chỉ học tập trung vào vẽ móng và rèn luyện đôi tay của mình thật nhuần nhuyễn.

Ngoài ra, nếu học trong khóa chuyên nghiệp, học phí khóa chuyên nghiệp thường dao động từ 20.000.000 VNĐ – 40.000.000 VNĐ.

Nhu cầu sơn móng, vẽ móng ở Việt Nam rất cao
Nhu cầu sơn móng, vẽ móng ở Việt Nam rất cao

Thời gian học vẽ móng

Để có thể vẽ móng nhuần nhuyễn, thời lượng chương trình học vẽ móng dao động từ 1 – 2 tháng tùy vào từng khóa học của mỗi trung tâm. Tuy nhiên, thời gian cũng có thể ngắn hơn nếu bạn tham gia khóa học cấp tốc hoặc cố gắng tự rèn luyện tay nghề của mình.

Tính hiệu quả của khóa học ngoài phụ thuộc vào chất lượng đào tạo, còn phụ thuộc vào chính bản thân bạn với sự kiên trì, chăm chỉ luyện tập.

Mẹo vẽ móng thường được sử dụng
Mẹo vẽ móng thường được sử dụng

Chương trình học vẽ móng

Vẽ móng hiện nay cũng được chia nhỏ thành nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên, tại khóa học, bạn chỉ được đào tạo những mẫu được ưa chuộng:

 • Học vẽ hoa văn
 • Học vẽ nét cảnh vật
 • Học vẽ các loại hoa, lá, con bướm
 • Học vẽ hình thú ngộ nghĩnh
 • Học vẽ nhân vật hoạt hình
 • Học vẽ nét cọ nổi
 • Học vẽ nét cọ chìm
 • Học vẽ nét cọ kết hợp hiệu ứng 3D
Mẫu vẽ móng đa dạng và phong phú với hàng trăm, hàng triệu mẫu khác nhau
Mẫu vẽ móng đa dạng và phong phú với hàng trăm, hàng triệu mẫu khác nhau

Học vẽ móng cần những gì?

Để tham gia một khóa học vẽ móng, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau đây:

Dụng cụ vệ sinh móng:

 • Bát ngâm tay/ chân.
 • Kềm nhặt da.
 • Dụng cụ lấy khóe.
 • Giấy lau gel.
 • Bông cotton.
 • Dụng cụ bảo hộ bản thân (găng tay, khẩu trang…).

Dụng cụ vẽ móng:

 • Sơn móng.
 • Bộ cọ vẽ móng 5 loại: cọ kim, cọ nét, cọ hoa văn, cọ bản, cọ chấm bi.
 • Băng dán hỗ trợ trong học vẽ móng.
 • Đèn led.
 • Dũa móng.
 • Dưỡng móng.
 • Máy mài.

Học vẽ móng có giống sơn móng không?

Học vẽ móng và học sơn móng không giống nhau. Nếu xét về kỹ thuật, thì kỹ thuật viên sẽ cần học sơn móng hoàn chỉnh, thành thạo. Sau đó mới có thể tiếp cận và thực hiện kỹ thuật vẽ móng.

Cũng có thể nói rằng, vẽ móng là kỹ thuật cao hơn sơn móng, được vẽ trên nền sơn và giúp móng nổi bật, ấn tượng hơn so với chỉ sơn móng thông thường.

Vẽ móng sử dụng các cọ vẽ siêu nhỏ chuyên dụng cho móng và yêu cầu sự tinh tế, cẩn thận, tỉ mỉ để có thể đi cọ, vẽ ra những nét vẽ đẹp, rõ ràng mà không bị lem.

Vẽ móng sẽ được thực hiện trên móng tay đã được sơn nền
Vẽ móng sẽ được thực hiện trên móng tay đã được sơn nền

Quy trình vẽ móng đơn giản nhất

Nếu không tìm hiểu rõ, nhiều bạn sẽ nghĩ rằng quy trình sơn móng nói chung cũng như vẽ móng nói riêng có tiến hành các bước theo “tổ tiên mách bảo”. Tuy nhiên, thực tế không như vậy. Việc tráo hoặc làm đảo lộn các bước sơn và vẽ móng sẽ khiến móng bị hư tổn, sơn không bám chặt vào móng. Không những vậy, lớp vẽ móng sẽ bị bong tróc nhanh chóng hơn bình thường.

Để có thể vẽ móng và hoàn thiện móng vẽ, bạn cần tiến hành thứ tự các bước dưới đây. Lưu ý không được bỏ qua bước nào và cũng không đảo vị trí thứ tự của các bước:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Trước hết, hãy để khách hàng lựa chọn mẫu nail cần vẽ, từ đó bạn lựa chọn màu vẽ, cọ vẽ cũng như các dụng cụ cần thiết. Chuẩn bị trước sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian làm móng, không phải tìm kiếm dụng cụ.

Bước 2: Ngâm móng và cắt tỉa móng

Ngâm móng có tác dụng giúp bụi bẩn, cặn trong móng, vùng da xung quanh và móng mềm ra. Từ đó, kỹ thuật viên sẽ dễ dàng loại bỏ bụi bẩn, da thừa và cắt tỉa lại móng cho thon, gọn.

Cuối cùng dũa móng để móng được mịn và vào form.

Móng càng dài, sơn móng và vẽ móng càng dễ và có nhiều diện tích để trang trí móng.

Ngâm tay và vệ sinh da thừa, móng
Ngâm tay và vệ sinh da thừa, móng

Bước 3: Sơn lót

Sau khi móng đã được làm sạch, bạn cần quét một lớp sơn lót lên trên móng và để khô. Lớp sơn lót này có chức năng bảo vệ móng khỏi các tác nhân gây hại từ sơn móng.

Bước 4: Sơn phủ màu

Lựa chọn màu sơn đã định sẵn, quét 1 lớp sơn lên toàn bộ móng, để khô. Sau đó tiếp tục quét một lớp thức 2 lên trên món để màu sơn đều và phủ toàn bộ móng, để khô.

Bước 5: Vẽ móng

Tiến hành vẽ móng với các nét vẽ mà khách hàng yêu cầu. Vẽ móng nên được tiến hành từng chi tiết một để nét vẽ không bị chồng lên nhau, không bị mất nét. Tuy nhiên, về kỹ thuật vẽ như thế nào, bạn cần phải tham gia khóa học để biết rõ hơn.

Vẽ móng
Vẽ móng

Bước 6: Sơn bóng

Để móng trong bóng và sáng. Bạn cần phủ thêm lớp sơn bóng lên trên. Lớp sơn này còn có công dụng bảo vệ nét vẽ, không để nét vẽ bị tróc hoặc bong ra.

Bước 7: Kiểm tra

Sau khi hoàn thành bộ móng, bạn nên kiểm tra một lần cuối để đảm bảo các đầu sơn không bị bong, tróc và lớp sơn nền không bị bám nước.

Một số mẫu học vẽ móng đơn giản dành cho người mới học

Để rèn luyện và nâng cao kỹ thuật vẽ móng, song song với việc tham gia khóa học vẽ móng, bạn cần phải luyện tập thường xuyên các mẫu khác. Dưới đây là một số mẫu vẽ móng đơn giản bạn có thể tự thự hiện tại nhà hoặc trong thời gian rảnh:

Mẫu vẽ móng da bò sữa
Mẫu vẽ móng da bò sữa
Mẫu móng caro mix màu
Mẫu móng caro mix màu
Mẫu nail các đường giao nhau
Mẫu nail các đường giao nhau
Trang trí móng sang trọng
Trang trí móng sang trọng
Móng nail halloween
Móng nail halloween
Nail hoạt hình đơn giản
Nail hoạt hình đơn giản

Nên học vẽ móng tại nhà hay tham gia khóa học tại trung tâm

Xét về hình thức học tại nhà, có lẽ khóa học này chỉ thích hợp với những đối tượng chỉ muốn học vẽ móng để tự trang trí móng cho bản thân mình. Những đối tượng đã có kiến thức nền trước đó và chỉ muốn học thêm các mẫu vẽ móng để thử sức và làm phong phú hơn bộ sưu tập trang trí móng.

Ngoài ra, những ai đang co ý định quản lý cơ sở nail và thuê kỹ thuật viên, việc tham gia khóa học online nhằm mục đích nắm kiến thức về nghề này để giúp việc quản lý cũng như đưa ra chiến lược dễ dàng hơn.

Xét về khóa học nail tại trung tâm, dĩ nhiên đây là lựa chọn tốt và nên làm của hầu hết những ai đang có ý định theo đuổi nghề này và muốn sớm ổn định tương lai với nghề. Học nghề ở trung tâm sẽ đảm bảo cho bạn về tay nghề cũng như chứng chỉ đào tạo, giúp học viên dễ dàng xin việc ở các trung tâm, salon nail lớn nhỏ trên toàn quốc.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, để có thể được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, bản thân bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần và tài chính khi sống xa nhà, tự động viên bản thân khi gặp khó khăn trong việc học. Đồng thời, hãy nuôi ý chí, nhẫn nại và kiên trì để kết quả khóa học đạt chất lượng tốt nhất.

Chung quy lại, mỗi hình thức học đều phù hợp với từng đối tượng với mục đích khác nhau. Vậy nên, hãy xác định rõ nhu cầu của mình để lựa chọn phương thức học phù hợp và tốt nhất.

Tùy vào mục đích học, hãy lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp
Tùy vào mục đích học, hãy lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp

Xem thêm: Gợi Ý Cho Bạn Những Kiểu Nail Đẹp Cho Móng Ngắn

Một số câu hỏi về học sơn móng tay

Học vẽ móng bắt đầu từ đâu?

Nên bắt đầu học sơn móng từ đâu để không bị lỡ các kiến thức cơ bản nhất. Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ chưa được giải đáp một cách rõ ràng và cụ thể.

Phần lớn, theo các giảng viên đào tạo nail tại các trung tâm, trường đào tạo nghề. Để có thể nắm được tất cả các kiến thức, kỹ thuật của nghề nail, tốt nhất bạn nên tham gia khóa học từ khóa học cơ bản nhất. Nơi đào tạo dành cho những bạn chưa biết gì về nghề nail.

Nếu bạn có năng khiếu và sự khéo tay, đây chính là lợi thế của bạn trong việc theo đuổi nghề này. Tuy nhiên, thực tế dù có năng khiếu hay không có năng khiếu, bạn cũng nên tiếp cận nghề từ những kiến thức đơn giản nhất. Không chủ quan trong quá trình học. Bởi lẽ dù có năng khiếu nhưng lại không có sự siêng năng và chăm chỉ. Kết quả bạn nhận được chỉ không thể bằng những khởi đầu với con số 0.

Học vẽ móng có khó không?

Không chỉ riêng học vẽ móng. Mà học bất cứ ngành nghề nào, dù bạn có năng khiếu, thì trong quá trình học, chúng ta cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và chướng ngại vật. Xét về vẽ móng, điều mà hầu hết học viên cảm thấy khó chính là móng quá nhỏ, mà tay cầm cọ lại quá to, khó kiểm soát được cọ cũng như các nét vẽ của mình không chuẩn xác.

Tuy nhiên, chỉ cần có ý chí bền bỉ, chịu khó luyện tập mỗi khi nản lòng. Nhất định bạn sẽ nhận được những điều xứng đáng.

Học vẽ móng có những khó khăn riêng
Học vẽ móng có những khó khăn riêng

Không vẽ đẹp có học vẽ móng được không?

Nghề nail là ngành nghề thiên về mỹ thuật, thẩm mỹ. Chính vì vậy, “không vẽ đẹp có học sơn móng tay được hay không?” luôn là nỗi băn khoăn của nhiều bạn.

Khẳng định rằng, không vẽ đẹp vẫn có thể học và hành nghề nail. Trong trường hợp bạn vốn dĩ có hoa tay và vẽ đẹp, nhưng điều này chỉ giúp bạn học nhanh hơn so với các bạn trong khóa, hoặc có thể thử sức nhanh chóng với những mẫu nail vẽ phức tạp mà thôi.

Thực tế cho thấy, nghề nail ai ai cũng có thể học được. Để kết quả học tốt, kỹ thuật vẽ móng được nâng cao, bản thân bạn phải là người chịu khó để rèn luyện nhuần nhuyễn các mẫu vẽ từ cơ bản nhất.

Chỉ cần chăm chỉ và cố gắng luyện tập, việc vẽ đẹp hay không không quan trọng
Chỉ cần chăm chỉ và cố gắng luyện tập, việc vẽ đẹp hay không không quan trọng

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về khóa học sơn móng tay nói chung và học vẽ móng nói riêng. Trước khi đăng ký, hãy tìm hiểu thông tin khóa học thật kỹ và luôn rèn luyện bản thân. Bên cạnh đó, hãy luôn sáng tạo để có thể mở rộng khả năng của mình. Nâng cao tay nghề chuyên môn, hướng đến những xu hướng độc, lạ để thu hút khách hàng.

Seoul Academy luôn tự hào là Trường đào tạo Thẩm mỹ chất lượng hàng đầu Việt Nam với chương trình học chuẩn quốc tế. Hãy liên hệ ngay với nhà trường nếu bạn quan tâm đến khóa học nail chuyên nghiệp hoặc các khóa học làm đẹp khác để được tư vấn nhanh chóng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  bài viết cùng chủ đề