Giỗ tổ nghề nail ngày mấy? Những điều cần chuẩn bị cho lễ giỗ tổ

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Giỗ tổ nghề nail ngày mấy được rất nhiều bạn làm nghề quan tâm. Cúng tổ nghề hằng năm vừa là nét đẹp truyền thống, vừa giúp công việc được thuận lợi hơn.

Giỗ tổ nghề nail ngày mấy? Những điều cần chuẩn bị cho lễ giỗ tổ
Giỗ tổ nghề nail ngày mấy? Những điều cần chuẩn bị cho lễ giỗ tổ

Mỗi ngành nghề, đặc biệt là các công việc thuộc hai lĩnh vực nghệ thuật và làm đẹp, thường có những ngày giỗ tổ nghề riêng của mình. Đây là một truyền thống tốt đẹp, được lưu truyền qua nhiều thế hệ người làm nghề. Nghề nail hằng năm cũng có một ngày cũng tổ nghề riêng. Nếu bạn thắc mắc giỗ tổ nghề nail ngày mấy và những tục thờ cúng riêng, hãy cùng bài viết ngay dưới đây tìm hiểu những thông tin hữu ích. 

Giỗ tổ nghề nail ngày mấy?

Những người làm nghề nail đã thống nhất tổ chức lễ giỗ tổ nghề nail vào khoảng ngày 15 hoặc 16 tháng 3 âm lịch hằng năm.

Nghề làm nail, tương tự như rất nhiều công việc thuộc lĩnh vực dịch vụ làm đẹp khác như spa, trang điểm,… cũng có một ngày giỗ tổ riêng. Đây không chỉ là thể hiện nét đẹp truyền thống tốt đẹp “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, mà còn là dịp để các anh chị em cùng làm chung công việc gặp gỡ và nói chuyện cùng nhau. Do đó, ngày cúng tổ nghề nail được xem là một dịp có ý nghĩa rất quan trọng và không thể thiếu đối với những bạn đang hành nghề làm nail.

Giỗ tổ nghề nail diễn ra vào ngày 16/3 âm lịch hằng năm
Giỗ tổ nghề nail diễn ra vào ngày 16/3 âm lịch hằng năm

Nhiều bạn trẻ hiện nay, dù đã làm nghề nail hoặc đang học nghề nail trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng vẫn còn thắc mắc giỗ tổ nghề nail ngày mấy là chính xác nhất. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi vì ở mỗi khu vực, mỗi trung tâm dạy nghề hoặc những cửa tiệm nghề nail sẽ tùy thuộc vào nhiều điều kiện để tổ chức lễ cúng tổ. Ngày tổ chức lễ giỗ tổ từ đó cũng xuất hiện ít nhiều sự sai lệch.  

Cứ vào ngày này trong năm, các trung tâm dạy nghề nail, các tiệm làm nail hoặc một nhóm các chị em thợ làm nail sẽ cùng nhau tụ họp và chuẩn bị các lễ vật cúng tổ. Nếu bạn cũng đang thắc mắc cúng tổ nghề nail ngày mấy, hãy lưu ý ghi chú ngày 16/3 âm lịch

Trước đây, khi nghề làm đẹp nói chung và nghề làm nail nói riêng chưa nhận được sự quan tâm lớn từ các chị em, ngày giỗ tổ thường không được quá chú trọng. Tuy nhiên, khi nghề làm nail đã tìm được cho mình một chỗ đứng vững chắc, lễ giỗ tổ với ý nghĩa vừa tri ân, vừa thể hiện ước mong công việc suôn sẻ càng được tổ chức với quy mô lớn. 

Vì sao cần tổ chức giỗ tổ nghiệp ngành nail?

Mỗi công việc, mỗi nghề nghiệp đều có một ông tổ nghề riêng, chính là người đã sáng lập hoặc giúp nghề nghiệp đó phát triển cho đến ngày nay. Giỗ tổ nghề do đó mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau và cần được duy trì để những thế hệ làm nghề biết và tiếp tục gìn giữ nét đẹp này. Đó cũng là lý do ai theo nghề cũng muốn biết cúng giỗ tổ nghề nail ngày mấy để làm đúng đạo nghề.

Giỗ tổ nghề thể hiện nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc
Giỗ tổ nghề thể hiện nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc

Tổ chức lễ giỗ tổ nghề thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc

Giỗ tổ nghề là dịp bạn cùng các anh chị em đã, đang và sẽ trở thành những thợ làm nail chuyên nghiệp sẽ thể hiện được tinh thần tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn. Đây đều là những truyền thống rất tốt đẹp, được ông bà truyền dạy cho các thế hệ đời sau ghi nhớ công lao tốt đẹp từ những người đi trước. 

Đối với nghề làm nail, tổ nghề chính là người đã có công giúp phát triển nghề nail tại Việt Nam ngày càng thịnh vượng. Do đó, vào dịp cúng tổ nghề hằng năm, những anh chị em trong nghề sẽ cùng dâng lên tổ nghề những lễ vật, thay cho lời tri ân sâu sắc cho công lao của ông tổ nghề. 

Bên cạnh đó, giỗ tổ nghề hằng năm cũng là dịp để bạn cầu mong những sự may mắn và thuận lợi hơn cho công việc của mình trong một năm sắp tới. Ông bà ta cũng đã thông qua việc tích lũy rất nhiều kinh nghiệm để tích lũy thành câu tục ngữ “có thờ có thiêng”. Do đó, vào mỗi dịp cúng tổ nghề, các anh chị em thường chuẩn bị rất chu đáo các lễ vật để mong một năm làm việc thành công như mong đợi. 

Giỗ tổ nghề là dịp những người trong nghề cùng tụ họp và giao lưu

Ngày nay, nghề nail đang là công việc đem đến một mức thu nhập rất ổn định, cơ hội nghề nghiệp cao nên nhận được sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Do đó, lễ giỗ tổ nghề nail hằng năm vào ngày 16/3 âm lịch là một dịp giúp những bạn có chung đam mê được gặp gỡ, được giao lưu và nói chuyện cùng nhau. 

Những câu chuyện trong nghề được chia sẻ cùng nhau sẽ giúp bạn có thể tìm được cho mình những người cùng chí hướng. Khi biết giỗ tổ nghề nail ngày mấy, những người cùng nghề sẽ tổ chức cúng và cùng giao lưu chia sẻ.

Bên cạnh đó, tại lễ cúng tổ hằng năm, bạn cũng sẽ có dịp để gặp mặt những anh chị kỳ cựu, nổi tiếng với tay nghề xuất sắc. Bạn có thể tranh thủ khoảng thời gian này để xây dựng mối quan hệ với những người mà bạn mong muốn, từ đó tạo ra những cơ hội để phát triển bản thân của mình trong công việc.  

Việc cúng giỗ tổ nghề là việc tỏ ra thành kính đối với người đi trước. Có rất nhiều ngày cúng nghề khác như ngày cúng giỗ tổ nghề nối mi, nghề phun xăm, nghề tóc, nghề thợ kim hoàn, … Vậy bạn có biết ngày cúng tổ nghề Spa là ngày nào không?

Những lễ vật cần thiết trong lễ cúng học nghề nail là gì?

Không chỉ biết giỗ tổ nghề nail ngày mấy bạn cần biết các lễ vật cúng giỗ tổ để làm đúng lễ. Nếu thiếu những yếu tố này, lễ cúng tổ nghề sẽ không thể hiện được sự trang trọng và tôn nghiêm, đồng thời cũng không thể hiện được sự thành tâm của người tổ chức lễ cúng tổ.

Mâm cúng tổ nghề nail
Mâm cúng tổ nghề nail

Trong một buổi lễ cúng tổ nghề nail, bạn cần chuẩn bị một số lễ vật bắt buộc như là:

  • Nhang và đèn: trong nghi thức lễ cúng của người Việt Nam, nhang và đèn là cặp đôi không thể nào thiếu để thể hiện sự tôn kính đối với tổ nghề. Để giúp bàn thờ tổ thêm phần trang trọng và lộng lẫy, bạn có thể lựa chọn nến được chạm khắc có hình long phụng. 
  • Trái cây: mâm lễ cúng được bạn chuẩn bị dâng lên cho tổ nghề không thể thiếu trái cây. Tùy theo đặc điểm của từng vùng miền, với sở thích và khả năng kinh tế của mỗi người thợ nail, bạn có thể lựa chọn những loại trái cây phù hợp vì mâm cúng tổ nghề nail không có một chuẩn mực cụ thể. Tuy nhiên, bạn nên chú ý lựa chọn những loại quả to, tròn và đẹp để thể hiện mong ước công việc được suôn sẻ vào thời gian sắp tới. 
  • Rượu nếp, xôi, chè, bánh chưng, bánh tét, bánh bao,…: là những món đồ cúng mặn cần phải có trên mâm cúng tổ nghề nail. Những món ăn này bạn có thể tự tay nấu nếu có thời gian hoặc bạn cũng có thể lựa chọn đi mua bên ngoài đều được.
  • Gà luộc: sẽ rất thiếu sót nếu trên mâm cúng giỗ tổ nghề thiếu đi gà luộc. Bạn nên lựa chọn những con gà trống khỏe mạnh, có cựa đỏ, khi luộc thì nên để gà ở tư thế ngẩng đầu để mâm cúng được đẹp và thể hiện tính trang trọng.
Gà luộc là lễ vật không thể thiếu trên mâm cúng ngày giỗ tổ nghề
Gà luộc là lễ vật không thể thiếu trên mâm cúng ngày giỗ tổ nghề

Ngoài ra, nếu như bạn có khả năng hơn về kinh tế, bạn cũng có thể lựa chọn heo quay thay cho gà luộc trên mâm lễ cúng. Heo quay nguyên con sẽ là lựa chọn phù hợp hơn khi đặt lên mâm cúng để thể hiện sự thành tâm của bạn dành đến cho tổ nghề.

  • Giấy cúng tổ nghề nail: bạn có thể tìm mua tại các gian hàng trong chợ truyền thống một cách rất dễ dàng.
  • Trà và trầu cau têm.

Tham khảo thêm:

Những nghi thức cơ bản trong lễ giỗ tổ nghề nail

Bên cạnh việc tìm hiểu cúng giỗ tổ nghề nail ngày mấy, những nghi thức cần có trong lễ cúng tổ cũng là điều rất cần thiết để giúp đảm bảo sự thành công của giỗ tổ. Một buổi lễ thành công thường sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian diễn ra buổi lễ, người thực hiện lễ cúng, sự chỉnh chu trong diễn văn cúng tổ,… Do đó, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong mọi khía cạnh khi diễn ra buổi lễ. 

Đọc văn khấn cúng tổ nghề là một nghi thức không thể thiếu
Đọc văn khấn cúng tổ nghề là một nghi thức không thể thiếu

Thông thường, lễ cúng tổ nghề nail thường được diễn ra vào buổi sáng sớm hoặc trong buổi sáng. Đây là khoảng thời gian được đánh giá có năng lượng dồi dào từ ánh nắng thiên nhiên của mặt trời. Khoảng thời gian buổi chiều tối ngược lại thường chứa đựng các nguồn năng lượng âm, không tốt để thực hiện các nghi thức thờ cúng. Do đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng từ sớm để đảm bảo thời gian diễn ra lễ cúng. 

Khi bắt đầu cúng tổ nghề, nến long phụng và đèn cầy cần được thắp sáng. Người đại diện cúng tổ thường là người nhận được sự tín nhiệm cao và tạo được sức ảnh hưởng lớn đối với những anh chị em khác trong nghề. Đó có thể là người đứng đầu trung tâm dạy nghề nail, các cửa tiệm nail,… và họ sẽ thay mặt các anh chị em trong nghề dâng lên tổ nghề những lễ vật đã được chuẩn bị từ trước đó. 

Bước tiếp theo trong nghi thức cúng tổ nghề chính là đọc diễn văn cúng tổ. Người đại diện thực hiện nghi thức cũng cũng thường chính là người sẽ đọc diễn văn để thể hiện sự thành tâm, biết ơn đến tổ nghề. Bên cạnh đó, diễn văn cúng tổ cũng thể hiện những mong ước cho một năm làm nghề nail được thuận lợi và thành công, nên người đọc diễn văn cần có giọng đọc rõ ràng, rành mạch và truyền cảm. 

Tiếp theo, các anh chị em sẽ cùng đến thắp nhang cho tổ nghề, thành tâm thể hiện những mong ước của bản thân mình. Cúng giỗ tổ nghề nail ngày mấy cũng có  thời gian cúng lễ từ 1 – 3 tiếng. Bạn cũng cần lưu ý rằng, đèn cầy và nến luôn cần được thắp sáng trong suốt khoảng thời gian diễn ra lễ giỗ tổ nghề để giúp không khí thêm trang nghiêm.

Sau phần lễ cúng, cuộc thi về làm nail sẽ giúp khuấy động không khí
Sau phần lễ cúng, cuộc thi về làm nail sẽ giúp khuấy động không khí

Sau khi kết thúc các nghi thức của phần lễ cúng, bạn đã có thể bắt đầu chuyển qua phần hội khi mọi người cùng nhau ăn uống và trò chuyện cùng nhau. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp tổ chức những cuộc thi làm nail để các bạn trẻ, các anh chị cùng làm nghề nail có được môi trường giao lưu và học hỏi thêm kinh nghiệm. Những dịp hội tụ nhờ vậy mà cũng sẽ thêm phần ý nghĩa và giúp kết nối mọi người lại với nhau rất hiệu quả. 

Lời kết

Cúng giỗ tổ nghề nail ngày mấy luôn là thắc mắc của rất nhiều bạn đang thực hiện công việc này mỗi ngày. Qua những thông tin hữu ích từ bài viết của Seoul Academy, mong rằng bạn sẽ biết được ngày giỗ tổ nghề và những lễ vật cần thiết để tự chuẩn bị một mâm cúng thật tươm tất. Không quan trọng giá trị, sự tận tâm và chân thành sẽ giúp bạn nhận được nhiều may mắn trong con đường sự nghiệp của bản thân. 

Đừng bỏ lỡ chương trình ưu đãi lớn nhất chưa từng có. Click ngay!

Đăng ký ngay

Xu hướng học nghề thẩm mỹ tăng cao vào dịp cuối năm:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN