Mâm cúng tổ nghề make up cần những gì để thể hiện lòng thành?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Điều mà nhiều bạn quan tâm đó là cúng tổ nghề makeup cần những gì. Đặc biệt là những bạn mới chập chững bước vào nghề thì càng cần phải nắm rõ cách cúng tổ nghề. Đây không chỉ là nghi lễ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” mà còn góp phần giúp công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách cúng tổ thì hãy đọc bài viết hướng dẫn này. Seoul Academy sẽ giúp bạn chuẩn bị mâm cúng chỉn chu nhất.

Nghề makeup có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc

Nghề makeup (hay còn gọi là “nghề trang điểm”) không có tổ nghề riêng. Những người theo nghề này lấy những ông tổ nghề sân khấu làm tổ nghề của mình. Do đó, nghệ sĩ cúng tổ ngày nào thì người làm trang điểm cũng cúng tổ ngày đó. Cúng tổ nghề makeup cần những gì chịu ảnh hưởng bởi nguyên tắc cúng tổ nghề của nghệ sĩ.

Nghề makeup cúng cùng một tổ nghề với nghề sân khấu
Nghề makeup cúng cùng một tổ nghề với nghề sân khấu

Ông tổ nghề makeup

Nghề trang điểm và sân khấu thờ phụng ba vị thánh tổ đó là: TIên Sư, Tổ Sư và Thánh Sư. Trong đó, Tiên Sư là người sáng lập ra nghề, Tổ Sư là người có công truyền bá nghề và Thánh Sư là người có tài năng khiến nghề này phát triển mạnh mẽ.

Người làm nghề sân khấu thờ cúng ba vị tổ nghề
Người làm nghề sân khấu thờ cúng ba vị tổ nghề

Vị tổ thứ nhất có xuất thân hoàng tử cao quý nhưng đã bỏ ngai vàng để đi theo đam mê nghệ thuật. Ông tuy không hát hay nhưng lại có tài năng trong việc viết kịch bản tuồng. Từ đó, ông đã viết nên nhiều vở tuồng cho các đoàn hát diễn. Để ghi nhớ công ơn của vị tổ này, các đoàn hát đã lập bàn thờ ông và truyền thống này duy trì cho đến tận ngày nay.

Ông tổ thứ hai cũng là một hoàng tử. Ông rất giỏi kinh doanh và cũng rất quý trọng người nghệ sĩ. Vị tổ nghề này thường là “người tài trợ” cho các gánh hát. Nhận được nhiều thứ từ ông, họ biết ơn nên đã lập bàn thờ khi vị tổ này qua đời.

Ông tổ thứ ba cũng là một vị hoàng tử khác nhưng có tính cách vô cùng kỳ lạ. Ông không thích yên vị với vai trò của mình trong hoàng gia mà thích làm cướp hơn. Tuy vậy, ông lại rất xem trọng những người làm nghệ thuật. Những đoàn hát làm ăn chân chính được ông bảo vệ và sẽ tiêu diệt những kẻ dám đũng đến giới nghệ sĩ.

Cúng tổ nghề makeup vào ngày nào?

Đối với nghề makeup – sân khấu ở Việt Nam, ngày cúng tổ được lấy theo ngày mất của Bà tổ nghề Phạm Thị Trâm. Bà từng là nghệ nhân trong cung đình Huế đã sáng tạo nên nghệ thuật ca múa vào thời Đinh Bộ Lĩnh. Bà mất vào ngày 12 tháng 8 và giới nghệ sĩ đã lấy ngày này làm ngày giỗ tổ nghề sân khấu. Nghề trang điểm cũng làm lễ cúng theo ngày này.

Người làm nghề trang điểm cúng tổ vào ngày 12 tháng 8 hàng năm
Người làm nghề trang điểm cúng tổ vào ngày 12 tháng 8 hàng năm

Ngày cúng tổ nghề thường diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến 13 tháng 8 âm lịch. Ngày 11 là ngày cúng chay, ngày 12 là ngày cúng heo quay và ngày 13 là ngày cúng gà. Trong đó, ngày cúng chính là ngày 12 tháng 8 hàng năm.

Dù quy mô lớn hay nhỏ, những ai làm nghề trang điểm đều ít nhiều cúng tổ nghề. Có người cúng tại nhà, cũng có người tổ chức tại phường nghề, Bàn cúng được chuẩn bị khá đơn giản bao gồm:

 • Chiếc bàn nhỏ
 • Bài vị sơn son thiếp đỏ có đề “Tiên sư”
 • Bát nhang
 • Lọ hoa
 • Mâm đồ cúng

Khi quy tụ về hội nghề, dù là người nhiều năm kinh nghiệm hay những ai mới bước vào nghề đều cần ăn mặc chỉnh tề. Mỗi người cần đứng trước bàn thờ để thực hiện nghi lễ một cách trang trọng. Sau khi người chủ trì dâng hương, những người khác sẽ lần lượt thắp hương, vái lạy và cầu khẩn trước bàn thờ tổ nghề.

Đăng ký ngay khóa học makeup chuyên nghiệp để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Đăng ký ngay

Cúng tổ nghề makeup cần những gì?

Lễ cúng tổ nghề cần được chuẩn bị sao cho chỉn chu nhất. Tùy theo khả năng mà mỗi người sẽ chuẩn bị mâm cúng khác nhau. Tuy nhiên, bàn cúng tổ nghề makeup cơ bản sẽ bao gồm những món sau:

 • Bình hoa tươi
 • Mâm ngũ quả
 • Hương nhang và nến cốc
 • Bình trà, nước lọc và rượu trắng
 • Đĩa bánh kẹo
 • 5 phần chè hoặc xôi
 • Bộ tam sinh: 1 quả trứng luộc, 1 miếng thịt luộc và 1 con cua (hoặc 3 – 5 con tôm)
 • Heo quay nguyên con và bánh hỏi
 • Gà trống luộc nguyên con
Mâm cúng tổ nghề makeup khác nhau tùy theo điều kiện của từng người
Mâm cúng tổ nghề makeup khác nhau tùy theo điều kiện của từng người

Chuẩn bị mâm cúng tổ nghề như thế nào?

Xác định ngày giờ cúng tổ

Về ngày cúng tổ thì nhiều người tổ chức vào ngày 12 tháng 8 âm lịch mỗi năm. Nếu tổ chức lễ lớn, bạn cũng có thể giỗ tổ trong liên tục ba ngày là 11, 12 và 13 tháng 8. Thời gian bắt đầu thực hiện nghi thức là đầu buổi sáng. Tùy vào quy mô, buổi lễ có thể kéo dài đến hết ngày hoặc kết thúc trong một buổi.

Chuẩn bị mâm đồ cúng tổ nghề

Buổi lễ bắt đầu từ khi bàn cúng được dọn ra đầy đủ. Chủ quản sẽ thực hiện dâng hương, khấn vái và đọc bài văn khấn cúng tổ được chuẩn bị trước. Có thể học thuộc lòng văn khấn hoặc chép ra giấy để đọc đều được. Sau khi hương tàn hết, chủ lễ sẽ vái lạy xin hạ lễ hóa vàng. Nếu bài văn tế được chép ra giấy thì được đốt cùng với hóa vàng.

Người làm nghề makeup cúng tổ nghề
Người làm nghề makeup cúng tổ nghề

Đồ lễ được hạ xuống sẽ được thụ lộc. Đây là lúc những người tham gia buổi lễ cùng nhau ăn uống vui vẻ. Bầu không khí này được xem là một khởi đầu tốt cho một năm hành nghề với nhiều may mắn và thành công. Càng nhiều người tham gia hành lễ thì mọi người càng gặt hái nhiều tài lộc và các thế hệ hành nghề trang điểm sau càng thành công.

Để đảm bảo buổi lễ được tổ chức thành công, người chủ trì phải là một người có uy tín nhận được sự tin tưởng của nhiều người trong giới trang điểm. Lý do là vì người chủ lễ chính người đứng ra để thực hiện từ các khâu chuẩn bị cho đến tiến hành nghi lễ. Bên cạnh đó, nếu là người tham gia cúng tổ thì cần phải ăn mặc chỉn chu và sạch sẽ để thể hiện lòng thành kính của bản thân.

Những ai chập chững tham gia làm nghề trang điểm cũng nên tham gia cúng tổ. Đây chính là lúc để ra mắt chính thức với tổ nghê và đồng liêu. Trong ngày lễ, người mới nên chuẩn bị một phần quà nho nhỏ để dâng lên ra mắt tổ nghề. Sau khi dâng lễ, hãy thực hiện theo những nghi thức được thực hiện bởi người chủ trì.

Vì sao nên tổ chức cúng tổ nghề makeup?

Như vậy, bạn đã biết được cúng tổ nghề makeup cần những gì. Nếu có thể thì hãy thực hiện nghi lễ này mỗi năm. Đây là một ngày có ý nghĩa rất lớn đối với giới makeup vì mang nhiều ý nghĩa cao đẹp phù hợp với truyền thống đạo lý của người Việt.

Thể hiện lòng tôn sư trọng đạo

Không chỉ nghề makeup, mọi nghề đều nên cúng tổ để thể hiện lòng biết ơn đối với những sáng lập nên công việc mình đang làm. Cúng tổ nghề chính là dịp để thể hiện truyền thống văn hóa tôn sư trọng đạo tốt đẹp của người Việt Nam. Đây là lúc mà những người theo đuổi nghề trang điểm thể hiện lòng thành kính của mình đối với những tổ nghề, người đã tạo cho mình công ăn việc làm cũng như là sự nghiệp như ngày hôm nay.

Cúng tổ là một cách để người làm nghề makeup thể hiện lòng biết ơn
Cúng tổ là một cách để người làm nghề makeup thể hiện lòng biết ơn

Mong muốn sự may mắn đến với gia hộ

Cúng tổ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống tinh thần của những người theo nghề trang điểm. Nghi thức cúng tổ là một hình thức để xin tổ nghề chứng giám cho thành quả đạt được cũng như là phù hộ để mỗi người gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong công việc.

Mỗi ngày giỗ tổ qua đi đánh dấu một khởi đầu mới đối với mỗi người trong ngành trang điểm. Mọi người khi mang trong mình lòng thành kính với tổ nghề sẽ gắn bó với công việc đang làm hơn và có khả năng đạt được những thành công trong tương lai hơn. Thành công của người trụ cột kinh tế chính là thành công của cả gia đình.

Cúng tổ là dịp để cầu mong may mắn trong sự nghiệp
Cúng tổ là dịp để cầu mong may mắn trong sự nghiệp

Dịp để mọi người tụ họp cùng nhau

Nếu lễ cúng tổ được tổ chức tại hội nghề thì đây chính là dịp để những người trong giới có thể tụ họp cùng nhau. Tại đây, những đồng nghiệp làm nghề makeup có dịp để trao đổi kinh nghiệm cũng như tâm sự về những trải nghiệm trong nghề. Khi gặp mặt nhau, những người đã gắn bó lâu với nghề có dịp để thắt chặt mối quan hệ với nhau và tạo điều kiện cho những người mới có thể tiến xa hơn trên con đường đã chọn.

Ngày cúng tổ là dịp để mọi người trong giới tụ họp cùng nhau
Ngày cúng tổ là dịp để mọi người trong giới tụ họp cùng nhau

Nếu là người mới bước vào nghề, bạn nên tham gia cúng tổ nghề. Ngày này mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng nên những người làm nghề tâm huyết luôn tham gia đông đủ. Bạn sẽ có dịp tiếp xúc với những “cây gạo cội” có nhiều năm kinh nghiệm. Từ đó, bạn sẽ học hỏi được nhiều bài học quý báu từ những người đi trước. Nếu may mắn, bạn còn có thêm những mối quan hệ mới giúp hỗ trợ cho sự nghiệp của bản thân sau này.

Làm cách nào để tiết kiệm chi phí và thời gian khi tổ chức cúng lễ?

Những người mới vào nghề nên tụ họp cùng đồng liêu để tổ chức lễ giỗ tổ nghề. Những người này có thể là sư phụ và đồng nghiệp đã hỗ trợ công việc trong thời gian qua. Nhờ sự trợ giúp của những người đã có kinh nghiệm là cách đơn giản nhất để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Nếu muốn tổ chức một buổi lễ lớn, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu sử dụng các dịch vụ tổ chức mâm cúng chuyên nghiệp. Những đơn vị này đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức cúng tổ nghề makeup chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn thực hiện một ngày lễ thuận lợi nhất. Nếu làm lễ chung với những người khác thì mọi người có thể góp một ít vào mâm cúng để tiết kiệm chi phí. Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ lo toàn bộ khâu chuẩn bị nên bạn và những đồng nghiệp khác sẽ có nhiều thời gian để trò chuyện cùng nhau hơn. Đây quả thực là dịp tốt để ôn lại kỷ niệm và chia sẻ những trải nghiệm thú vị cùng nghề makeup.

Lời kết

Nhìn chung, một khi đã quyết định gắn bó với nghề makeup thì ai cũng nên làm lễ giỗ tổ nghề. Qua bài viết này, bạn đã biết được cúng tổ nghề makeup cần những gì để chuẩn bị sao cho chu đáo nhất. Chúc bạn có một ngày giỗ tổ thành công với nhiều niềm vui và may mắn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay