Làm tóc trước hay trang điểm trước?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Làm tóc trước hay trang điểm trước là vấn đề nan giải của nhiều bạn gái khi muốn tối ưu các bước làm đẹp mà vẫn mang lại kết quả tốt nhất. Thông thường, trang điểm sẽ được thực hiện trước khi làm tóc. Nhưng vài người cho rằng như vậy khiến lớp makeup bị trôi và phải làm theo thứ tự ngược lại. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Seoul Academy sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi!

Làm tóc trước hay trang điểm trước?

Làm tóc và trang điểm là 2 bước làm đẹp quan trọng của phái nữ trước khi ra ngoài, đi chơi, dự sự kiện,… Tuỳ thuộc vào phong cách và sở thích cá nhân mà các bạn chọn làm tóc trước hay trang điểm trước. Bởi mỗi trường hợp sẽ phù hợp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, miễn là bạn cảm thấy thoải mái là được. 

Làm tóc trước hay trang điểm trước là thắc mắc của nhiều người
Làm tóc trước hay trang điểm trước là thắc mắc của nhiều người

Theo lẽ thường, mọi người sẽ tiến hành trang điểm rồi mới tạo kiểu tóc. Hoặc những trường hợp có ekip thì các chuyên gia sẽ vừa makeup và vừa tạo kiểu tóc. Ít ai làm tóc trước khi trang điểm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng da, độ khó của kiểu tóc,… mà bạn vẫn có thể làm tóc trước khi trang điểm.

Nếu muốn biết khi nào nên làm tóc trước tiên và khi nào nên trang điểm trước tiên, hãy tham khảo các phần tiếp theo để linh động quy trình làm đẹp nhé!

Những trường hợp nên làm tóc trước khi trang điểm

Một vài người thường bắt đầu làm tóc trước tiên, sau đó là trang điểm. Thói quen này không sai. Nội dung dưới đây sẽ bật mí cho bạn biết các trường hợp bạn nên làm tóc trước khi makeup. 

Thời tiết nóng bức

Làm tóc trước hay trang điểm trước? Nếu bạn trang điểm vào thời tiết nóng bức như mùa hè thì bạn nên dành thời gian để tạo kiểu tóc trước, sau đó mới tiến hành trang điểm. Sự nóng bức khiến bạn dễ chảy mồ hôi. Hãy thử tưởng tượng trong khi bạn đang làm tóc mà lớp nền bị trôi, mascara và kẻ mắt, phấn mắt bị chảy vì mồ hôi thì sẽ khủng khiếp như thế nào?

Bên cạnh đó, cái nóng của mùa hè không chỉ khiến makeup bị trôi mà làn da của bạn cũng sẽ ảnh hưởng. Vậy nên, trong trường hợp này bạn nên làm tóc trước đấy!

Trong điều kiện thời tiết nóng bức thì bạn nên làm tóc trước
Trong điều kiện thời tiết nóng bức thì bạn nên làm tóc trước

Bạn có làn da nhờn, da dầu

Da dầu và da nhờn là loại da nhanh trôi lớp makeup nhất. Do đó, bạn hãy làm tóc trước khi trang điểm là đáp án cho thắc mắc làm tóc trước hay trang điểm trước. Ngay sau khi trang điểm xong, bạn có thể ra khỏi nhà ngay với layout makeup tươi tắn và rạng rỡ.

Tạo kiểu tóc phức tạp và sử dụng máy nhiệt

Trong trường hợp bạn dành nhiều thời gian hơn để tạo kiểu tóc thay vì trang điểm, bạn nên làm tóc đầu tiên. Nếu là kiểu tóc cần sử dụng các loại máy sấy, máy uốn, máy ép,… thì makeup sau làm tóc khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi sửa soạn cũng như nhiệt độ của các loại máy làm tóc không làm trôi lớp trang điểm.

Nếu tạo kiểu tóc phức tạp thì bạn nên làm tóc trước
Nếu tạo kiểu tóc phức tạp thì bạn nên làm tóc trước

Muốn dành thời gian để kiểu tóc vào nếp

Bí quyết để có mái tóc uốn xoăn với độ lơi nhẹ chính là uốn tóc trước tiên. Sau khi đợi từ 15-20 phút, mái tóc sẽ nhả dần phần uốn tạo nên hiệu ứng xoăn nhẹ tự nhiên. Lúc này, bạn chỉ cần sử dụng thêm keo xịt tóc để cố định phần tóc xoăn lợi đó là được. Chính vì vậy, đừng hỏi làm tóc trước hay trang điểm trước khi bạn muốn sở hữu mái tóc xoăn lơi nhẹ nhàng nhé!

Xem thêm: Các bước trang điểm đúng cách

Ưu và nhược điểm khi làm tóc trước tiên

Bất kể là bạn làm tóc trước hay trang điểm trước thì thói quen đó vẫn có ưu và nhược điểm riêng. Cùng đến với một số điểm lợi cũng như hạn chế của thói quen làm tóc trước tiên nhé!

Ưu điểm

 • Bạn có thể thoải mái tạo kiểu tóc mà không lo sợ làm hỏng lớp makeup. Đặc biệt là các kiểu tóc khó hoặc làm tóc trong điều kiện nóng bức, những yếu tố này rất dễ khiến lớp trang điểm bị trôi.
 • Khi bạn làm tóc đầu tiên, bạn có thể chọn lựa kiểu makeup phù hợp với mái tóc. Bởi phần lớn layout makeup sẽ liên quan đến kiểu tóc. Tất nhiên, các nàng sẽ sở hữu diện mạo hoàn hảo khi làm chọn kiểu trang điểm phù hợp với kiểu tóc mình đã tạo trước đó.
Làm tóc trước tạo cảm giác thoải mái vì không sợ hỏng makeup
Làm tóc trước tạo cảm giác thoải mái vì không sợ hỏng makeup

Nhược điểm

 • Khi đã tạo kiểu tóc xong, bạn phải cẩn thận hơn trong các khâu đánh kem nền, kem lót, phấn phủ để không làm hỏng kiểu tóc.
 • Nếu thời gian trang điểm lâu, tóc dễ bị chảy mồ hôi và dẫn đến tình trạng tóc bết. Bạn sẽ hơi mất thời gian để chỉnh lại mái tóc trước khi ra ngoài.

Những trường hợp nên trang điểm trước làm tóc

Ngoài các trường hợp kể đến như trên, mọi người thường chọn makeup trước khi tạo kiểu tóc. Vậy lý do tại sao và những trường hợp nào nên chọn trang điểm trước? Câu trả lời dành cho bạn là:

Ngày cưới

Vào ngày cưới, bạn nên trang điểm trước khi tiến hành làm tóc. Lớp makeup trong ngày cưới mất nhiều thời gian hơn làm tóc. Cô dâu phải giữ lớp nền rất lâu nên bạn cần makeup trước để thoải mái hơn, không lo vướng víu và làm hỏng kiểu tóc. Hơn nữa, kiểu tóc các cô dâu cũng dễ làm và có thể xịt keo để cố định sau đó, không lo mất form khi hoàn thành.

Vào ngày cưới thì bạn nên makeup trước và làm tóc sau
Vào ngày cưới thì bạn nên makeup trước và làm tóc sau

Tạo kiểu tóc nhanh, không cần nhiệt

Với các kiểu tóc đơn giản như cột đuôi ngựa, búi củ tỏi,… không mất quá nhiều thời gian và công sức. Bạn nên làm trang điểm rồi mới làm tóc. Đây là đáp án cho câu hỏi nên làm tóc trước hay trang điểm trước. Ngoài ra, các kiểu tóc không cần làm với các dụng cụ nhiệt cũng nên được làm sau khi makeup. Lúc này bạn không phải lo sợ sức nóng của máy khiến chảy mồ hôi và trôi lớp nền.

Có thói quen buộc tóc gọn gàng để makeup

Một vài người trước khi makeup thường có thói quen buộc gọn tóc để thoải mái makeup. Đặc biệt là những người có nhiều tóc con đằng trước. Tóc con lỉa chỉa khiến các bạn khó chịu, dính kem nền, kem lót,… Ở trường hợp này, bạn hãy trang điểm sau đó làm tóc. Quan trọng hơn hết là bạn có vẻ ngoài hoàn hảo khi ra đường đúng không nào!

Nên makeup trước nếu bạn có thói quen buộc tóc gọn gàng hay nhiều tóc con
Nên makeup trước nếu bạn có thói quen buộc tóc gọn gàng hay nhiều tóc con

Chưa chọn được kiểu tóc phù hợp với kiểu trang điểm

Làm tóc trước hay trang điểm trước? Bạn nên trang điểm trước và làm tóc sau khi chưa biết chọn kiểu tóc nào. Cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị cũng như có thêm thời gian để chọn mẫu tóc. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn kiểu tóc phù hợp với layout makeup và trang phục. 

Tạo thu nhập hấp dẫn chỉ sau 2 tháng học nghề

Đăng ký ngay

Tóc uốn nhanh thẳng

Nếu bạn có mái tóc với chất tóc thẳng, tóc tơ thì bạn nên trang điểm trước. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng làm tóc xong bạn có thể ra ngoài với vẻ ngoài xinh đẹp và hoàn hảo. Tránh trường hợp uốn tóc trước và trong thời gian trang điểm thì tóc bị nhả thẳng lại. Chắc chắn lúc này bạn phải mất công để uốn lại tóc.  

Tóc uốn nhanh thẳng thì bạn nên makeup rồi đến làm tóc
Tóc uốn nhanh thẳng thì bạn nên makeup rồi đến làm tóc

Ưu và nhược điểm khi trang điểm trước tiên

Xem xét ưu và nhược điểm cũng là cách để bạn xác định mình nên làm tóc trước hay trang điểm trước. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm khi bạn chọn làm tóc trước tiên:

Ưu điểm

 • Trang điểm trước khi làm tóc giúp tóc khỏi bị hỏng hay dính phải kem nền, kem lót,… dẫn đến bết dính.
 • Các nàng có nhiều thời gian để hoàn thành lớp trang điểm hoàn hảo.
 • Chọn lựa được kiểu tóc phù hợp với layout makeup.
Makeup trước khi làm tóc giúp bạn có nhiều thời gian để trang điểm xinh xắn hơn
Makeup trước khi làm tóc giúp bạn có nhiều thời gian để trang điểm xinh xắn hơn

Nhược điểm

 • Một vài trường hợp bị hỏng makeup vì trong quá trình làm tóc không để ý. Lúc này, bạn sẽ mất thời gian để chỉnh lại trang điểm.
 • Làm tóc bằng máy sấy, máy uốn, máy nhiệt khiến bạn bị nóng, dễ chảy mồ hôi và trôi lớp trang điểm.

Như vậy, bài đọc đã trả lời cho bạn biết nên làm tóc trước hay trang điểm trước. Tuỳ vào trường hợp cũng như thói quen, sở thích mà bạn có thể tiến hành trang điểm hay tạo kiểu tóc trước đều được. Không có một nguyên tắc nào cả, quan trọng là các bạn thoải mái để chuẩn bị thật xinh đẹp trước khi ra ngoài!

Giải mã sức hút ngành Makeup tại Seoul Academy:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN