Cách chọn màu son phù hợp với tone da nàng cần phải bỏ túi ngay

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Việc tìm hiểu cách chọn màu son phù hợp với tone da thường bị các chị em phớt lờ vì nghĩ nó không cần thiết. Chính điều này đã dẫn đến có rất nhiều thỏi son được mua về theo sở thích như rất ít khi dùng đến vì cảm thấy không đẹp như mình nghĩ. Vậy nên, là một cô gái quan tâm đến thẩm mỹ của mình, hãy bỏ túi cho mình ngay những kiến thức chọn son phù hợp. 

Các yếu tố quyết định cách chọn màu son phù hợp 

Skintone và Undertone là 2 yếu tố quan trọng để quyết định màu son phù hợp với từng người. Dựa vào 2 yếu tố này, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc biết được đâu là màu son tôn da, đâu là màu son khắc tinh của da và tránh các màu son không giúp nổi bật, khiến da xỉn màu. 

Việc lựa màu son phù hợp với da không hề đơn giản
Việc lựa màu son phù hợp với da không hề đơn giản

Skintone là gì? 

Skintone được hiểu là màu sắc mà làn da đang sở hữu. Màu da này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến màu son mà bạn sử dụng. Cũng chính vì không nắm rõ điều này, và lựa chọn son theo sở thích, theo xu hướng, nhiều thỏi son mua về không được dùng đến hoặc không ưng ý vì dù là 1 màu son, nhưng lại lên màu rất khác biệt trên các skintone khác nhau. 

Có rất nhiều tone da, nhưng nhìn chung chúng ta sẽ xác định skintone với 6 màu riêng biệt: 

 • Da tone rất sáng (Pale): Là tone da cực kỳ trắng, nổi bật hơn khi bắt sáng, nhưng lại dễ bị cháy nắng. Nhược điểm của da này là dễ bị tàn nhang, nám hoặc các bệnh về da liên quan đến ánh sáng mặt trời. 
 • Trắng sáng (White): Da có màu trắng, không sáng, dễ bắt nắng, dễ sạm đen và tàn nhang.
 • Sáng vừa (Tanned): Da trắng vừa, dễ bắt nắng và sạm. 
 • Da nâu (Brown): Da bánh mật, có màu nâu khỏe khoắn và ít khi bị cháy nắng. 
 • Da ngăm (Dark Brown): Da ngăm thiên về màu đen, tối màu hơn màu nâu. 
 • Da đen (Black): Da có màu đen sậm thấy rõ, skintone này chủ yếu là người Châu Phi. 

Với skintone, chúng ta dễ dàng nhận ra thông qua mắt thường. Vì dùng lên môi, nên vùng da cần soi là vùng da xung quanh hàm. Người Việt có làn da vàng, tuy nhiên, thông qua nhiều sản phẩm dưỡng trắng, hiện nay sắc tố da của người một số người sẽ thay đổi. Do đó, cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố này để lựa ra được màu son đẹp nhất. 

Cần xác định màu da để chọn màu son thích hợp nhất
Cần xác định màu da để chọn màu son thích hợp nhất

Undertone là gì? 

Khác với skintone, undertone là sắc độ da, nghĩa là màu sắc dưới da. Undertone có 3 tone màu chính: tone lạnh, tone ấm và trung tính. Mỗi người sẽ sở hữu undertone nhất định và undertone không bị thay đổi theo độ tuổi hay bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm làm trắng da. 

3 cách xác định undertone chuẩn 

Để có cách chọn màu son phù hợp với tone da dựa theo undertone, bạn cần biết cách xác định tone da ẩn của mình. Cụ thể sẽ có 3 cách xác định màu sắc dưới da, như sau: 

 • Xác định undertone ở cổ tay
 • Xác định undertone bằng trang sức
 • Xác định undertone với giấy trắng

Xác định undertone ở cổ tay 

Xem cổ tay là cách xác định undertone phổ biến được nhiều người áp dụng nhất. Phần da dưới cổ tay sẽ có các mạch máu có thể nhìn thấy rõ khi đặt dưới ánh sáng tự nhiên:

 • Mạch máu có màu xanh dương hoặc tím => bạn có undertone lạnh. 
 • Mạch máu có màu xanh lá => bạn có undertone ấm. 
 • Mạch máu có sự pha trộn giữa 2 màu xanh dương và xanh lá => bạn có undertone trung tính – là tone tự nhiên. 
Xác định undertone trên cổ tay
Xác định undertone trên cổ tay

Xác định undertone bằng trang sức 

Thêm một cách để biết được bạn thuộc tone da nào, hãy dùng trang sức vàng hoặc bạc:

 • Nếu da bạn sáng trắng khi dùng trang sức bằng vàng => undertone của bạn là ấm.
 • Nếu bạn hợp với các trang sức bằng bạc => undertone của bạn là lạnh. 
 • Nếu da hợp với cả 2 loại trang sức => undertone của bạn là trung tính. 

Để thử trường hợp này, hãy mang thử dây chuyền, đồng hồi hoặc lách tay ở cả 2 bên tay với 2 loại vàng/ bạc riêng biệt để thấy được sự khác biệt. 

Xác định da dựa vào trang sức
Xác định da dựa vào trang sức

Xác định undertone với giấy trắng

Nếu không thể thực hiện 2 phương pháp trên, bạn có thể sử dụng một tờ giấy trắng để xác định undertone của mình và tìm ra cách chọn màu son phù hợp với tone da. Làm sạch da mặt, không dùng bất kỳ loại sản phẩm dưỡng da nào lên mặt. Đồng thời đợi 15 phút sau khi rửa mặt để da dịu và quay về trạng thái vốn dĩ. Tiếp đến ra nơi có ánh sáng tự nhiên, lấy một tờ giấy A4 trắng đặt ngay mặt mình và soi gương:

 • Nếu da có màu vàng và tối ngược với giấy sáng trắng, da bạn thuộc undertone ấm. 
 • Nếu da có màu hồng, hoặc đỏ hơi nghiêng xanh đối lập với giấy trắng thì da bạn thuộc undertone lạnh. 
 • Nếu nhìn mãi nhưng không xác định được da màu vàng hay màu xanh, thì undertone của bạn là trung tính (màu tự nhiên).

Cách chọn màu son phù hợp với tone da như thế nào?

Sau khi tìm hiểu rõ được skintone và undertone, hãy dựa vào một trong 2 yếu tố này để lựa chọn cho mình những màu son ưng ý, phù hợp, nổi bật nhất. Tránh trường hợp mua về lại không dùng đến. Không những vậy, việc lựa chọn màu son phù hợp với tone da đúng còn tạo điều kiện giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phối trang phục, kiểu tóc, … 

Mỗi tone da phù hợp với màu son khác nhau
Mỗi tone da phù hợp với màu son khác nhau

Lựa chọn màu son dựa theo skintone

Tone da nào hợp với màu son nào? Cách chọn màu son phù hợp với toner da dựa trên skintone (màu sắc da) không khó như bạn nghĩ. Một số chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc này: 

Skintone Màu son
Da trắng, sáng Hồng, hồng san hô, hồng cam, hồng đào, hồng thuần khiết, hồng cánh sen, hồng đỏ. 

Các màu thuộc tone đỏ, đỏ cam, đỏ hồng, đỏ rượu, đỏ thuần, đỏ gạch, … 

Các màu sắc theo tone cam cũng rất phù hợp. 

Da trắng xanh  Hồng đậm, đỏ đậm
Trắng vàng  Đỏ đậm, hồng đậm, cam, đỏ rượu vang, …
Da ngăm  Đỏ vừa, đỏ tone trầm: đỏ gạch, đỏ rượu, đỏ bầm
Da ngăm đen, nâu vàng Thích hợp với tone màu nude: nude đỏ, nude hồng, nude cam, nâu, đỏ, san hô

Người da ngăm đen nên tránh những màu son sáng hay nền nã như: hồng cánh sen, đỏ tươi, hồng sáng, … 

Cách chọn màu son cho người có da trắng, sáng

Những màu son phù hợp với da trắng là màu son thiêng về gam hồng. Cụ thể như màu hồng, hồng san hô, hồng cam, hồng đào, … Màu hồng xuất hiện trên da trắng sẽ tạo nên đôi môi căng mọng, tươi trẻ, ngọt ngào và có chút trong sáng. 

Trong trường hợp da trắng, sáng nhưng hơi tái hoặc xanh, bạn nên lựa chọn màu hồng đậm hoặc đỏ đậm để tăng sức sống cho làn da và cả khuôn mặt. 

Người da trắng hợp với son hồng
Người da trắng hợp với son hồng

Tham khảo thêm: Màu son hợp với da trắng là những màu son nào?

Cách chọn màu son cho da trắng vừa 

Da trắng vừa vẫn hợp với màu các gam hồng. Nhưng nếu bạn đã trưởng thành và muốn quyến rũ hơn, hãy dùng các màu như đỏ rượu vang hoặc đỏ đậm hay hồng đào thiên nhiều Cam sẽ giúp nổi bật hơn rất nhiều. 

Môi đỏ rượu hợp với da tone trắng vừa
Môi đỏ rượu hợp với da tone trắng vừa

Cách chọn màu son cho da ngăm 

Khi sở hữu làn da ngăm, đừng buồn bã, vì có rất nhiều màu son phù hợp với loại da này. Điển hình là gam màu đỏ với tone trung bình. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn làm sáng hơn làn da của mình. 

Cách chọn màu son phù hợp cho da nâu vàng 

Da nâu vàng là làn da khỏe khắng và tràn đầy sự tươi trẻ, khỏe mạnh. Do đó, tone màu tối sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn có da nâu vàng. Một số màu bạn có thể lựa chọn như: hồng, san hô, nâu, đỏ…. 

Da nâu vàng nên tránh xa đặc biệt là màu nude vì các gam màu này thường khiến da bị tái, nhợt nhạt. Thậm chí tô đậm hơn màu da ngăm của mình, khiến gương mặt bị tối và kém sức sống. 

Ngoài ra, hãy thử thách với màu son đỏ tươi, hồng cánh sen. Đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo trong một số trường hợp mà bạn không ngờ đến. 

Da nâu vàng hợp với các màu tươi
Da nâu vàng hợp với các màu tươi

Cách chọn màu son phù hợp với tone da dựa vào undertone

Dưới đây là cách chọn màu son phù hợp với mọi loại da theo undertone (màu sắc dưới da):

Undertone Màu son
Undertone lạnh Son màu đỏ, cam là 2 màu thích hợp nhất. 

Ngoài ra bạn cũng có thể thử màu các màu sắc liên quan đến 2 tone màu này: đỏ cam, đỏ gạch, hồng san hô, hồng đỏ hay hồng cánh sen. 

Undertone nóng Thuần cam, thuần đỏ, đỏ cam, cam đào, cam hồng, đỏ mận, đỏ rượu, đỏ hồng, đỏ cam, … 
Undertone trung tính Undertone trung tính cực kỳ dễ dàng trong việc lựa chọn màu son, bạn hãy lựa chọn bất kỳ màu son nào mà mình yêu thích và cảm thấy hợp với tính cách của bản thân. 

Đối với người có undertone lạnh 

Da tone da lạnh hợp màu son gì? Da trắng và undertone lạnh rất phổ biến ở châu Âu và Mỹ. Nhưng hiện nay người Châu Á có undertone này rất nhiều. Do đó, bạn cần lựa chọn màu son hợp với undertone để làm nổi bật làn da hơn. 

Những người thuộc undertone lạnh nên chọn màu son gam đỏ, cam. Hai màu này sẽ tạo cảm giác răng trắng và da đều màu. 

Ngoài hai gam màu trên, bạn vẫn có thể lựa chọn các gam màu hồng thiên đỏ như: Hồng cánh sen, hồng san hô, đỏ mận, hồng đỏ, … để giúp làn da trắng sáng hơn. 

Tuy da trắng hợp với nhiều màu son, nhưng thực tế cũng có vài gam màu là khắc tinh của loại da này. Đặc biệt là các loại son huỳnh quang. Việc dùng son có màu quá sáng sẽ khiến da bị tím, tái và mất đi sức sống. Đồng thời hãy thận trọng trong việc sử dụng các gam màu nude vì khiến da như mất đi sinh lực. 

Người có undertone lạnh hợp với nhiều màu son
Người có undertone lạnh hợp với nhiều màu son

Đối với người có undertone ấm 

Undertone ấm phổ biến ở Châu Á, những người có làn da vàng, ấm. Vậy da tone ấm hợp màu son gì? Cách chọn màu son phù hợp với tone da ấm sẽ giúp màu da được trung hòa hơn. Mục đích bên cạnh đó là tôn da trắng, khiến toàn thể khuôn mặt trở nên hòa vào nhau. 

Khi lựa chọn màu son cho da undertone ấm, hãy cẩn thận lựa chọn những gam cam hoặc đỏ vì 2 màu này thân thiện với da ấm. Đồng thời sẽ tạo sự gần gũi và nhẹ nhàng, tăng sức sống cho toàn gương mặt. Những màu son quá lạnh lại mang lại vẻ đẹp mạnh mẽ, nhưng đôi lúc khiến bị bị hơn tuổi, dữ dằn và khó tiếp cận.

Gợi ý một số màu son cho undertone bạn có thể hợp như: thuần cam, cam đào, cam đất, thuần đỏ, đỏ tươi, đỏ hồng, đỏ cam, … 

Undertone ấm có thể dùng các gam màu đỏ tươi
Undertone ấm có thể dùng các gam màu đỏ tươi

Undertone trung tính

Với những người thuộc undertone trung tính, thật dễ dàng khi lựa chọn màu son cho mình. Với trường hợp này, bạn nên nhìn vào màu da của mình và lựa chọn các màu sắc nhằm tôn da. Hãy hỏi ý kiến của nhân viên tư vấn bán hàng hoặc trực tiếp thử son lên môi để lựa chọn cho mình thỏi son ưng bụng nhất. 

Tuy nhiên, hãy đặc biệt lưu ý trong việc thử son đúng cách để tránh trường hợp mua về nhưng khi về đến nhà lại thấy nó không phù hợp nữa. 

Cách chọn màu son kết hợp giữ skintone và undertone 

Khi kết hợp cả 2 undertone và skintone, chúng ta lại có cách chọn màu son phù hợp với tone da khác. Cụ thể:

 • Skintone da trắng – Undertone lạnh: gam son màu hồng hay đỏ, cam đều phù hợp. Lúc này, hãy chọn màu son dựa trên trang điểm và trang phục. 
 • Skintone da trắng – Undertone ấm: gam son đỏ cam sẽ cực kỳ ăn da.
 • Skintone da bánh mật – Undertone lạnh: lựa chọn thỏi son nhiều sắc đỏ hơn hồng. 
 • Skintone da bánh mặt – Undertone âm: gam màu son thuần cam, không pha thêm sắc. 
 • Skintone da ngăm – Undertone lạnh: hãy chọn màu son ngả hồng hoặc ngả tím. 
 • Skintone da ngăm – Undertone ấm: hãy chọn màu son có nhiều sắc đỏ hơi pha chút cam.
Hiểu đúng màu sắc của da sẽ dễ dàng lựa chọn màu son ưng ý
Hiểu đúng màu sắc của da sẽ dễ dàng lựa chọn màu son ưng ý

Việc chọn son theo tone da cực kỳ quan trọng, bởi lẽ, son mang tính thẩm mỹ rất lớn, việc lựa chọn sai màu son sẽ khiến bạn mất thẩm mỹ đến 4 lần khi không dùng đến mỹ phẩm này.

Gợi ý màu son phù hợp với mọi loại da 

Bên cạnh việc áp dụng cách chọn màu son phù hợp tone da, thì trong túi vẫn nên có một thỏi son với màu phù hợp với mọi trường hợp và đặc biệt không quan tâm da của bạn đang màu gì. Dưới đây là gợi ý một số màu son phù hợp với tất cả màu da bạn nên sắm ngay cho mình như: 

Son màu đỏ đất

Son màu đỏ đất được tạo ra thông qua việc kết hợp 2 màu son đỏ thuần và nâu đất. Với sự phối hợp hoàn hảo này, son màu đỏ đất trở nên thời thượng, lạ và hiện đại. Đặc biệt, nó lại phù hợp với mọi cô nàng đang sở hữu bất cứ tone da nào: làm nổi bật làn da trắng, trung hòa và tăng phần quyến rũ với da ngăm. Và tăng sự tươi trẻ, năng động cho nàng da nau. 

Vậy nên, hãy tạo ngay cho mình một thỏi son màu đỏ đất và để sẵn trong túi xách để có thể dùng bất kỳ lúc nào cần đến. 

Son màu đỏ đất
Son màu đỏ đất

Màu đỏ cam

Thêm một cái tên trong danh sách màu son không kén người dùng, đó chính là son màu đỏ cam, một gam màu làm tan chảy hàng triệu cô nàng yêu thích làm đẹp từ đơn giản, thuần khiến đến sang trọng, quý phái. Ưu điểm hàng đầu mà son đỏ cam mang lại có lẽ chính là tiệp với màu da, tăng sự cuốn hút, giúp làn môi trở nên căng mọng và rạng ngời hơn. 

Son màu đỏ cam
Son màu đỏ cam

Màu đỏ thuần 

Tuy là một màu son cổ điển được dùng từ rất xưa, nhưng đây lại là màu son quốc dân với các nhận xét: sang trọng, màu đẹp, tươi trẻ, rực rỡ và không thiếu phần quyến rũ, cuốn hút ánh nhìn từ người khác. 

Son màu đỏ thuận có thể dùng cho mọi đối tượng vì nó luôn tạo nên sự tỏa sáng mà không quá chói lóa. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp màu son đỏ thuần với một màu son khác để tạo hiệu ứng ombre, tăng sự sáng tạo, lạ lẫm cho đôi môi của mình. 

Son màu đỏ thuần
Son màu đỏ thuần

Hướng dẫn cách chọn mua son môi tốt

Ngoài cách chọn màu son phù hợp với tone da, mặc dù đã xác định cho mình màu son định mua, nhưng tốt nhất, hãy ra tận shop để được nghe tư vấn, chọn hãng son và đặc biệt là thử son lên môi. Khi mua son môi, hãy làm theo hướng dẫn sau đây: 

Luôn thử son trước khi mua

Để chắc chắn màu son phù hợp với màu da của mình, hãy thử son trước khi mua. Nhưng lưu ý các thỏi son thử ngoài tiệm rất nhiều người dùng, vậy hãy dùng cồn vệ sinh khử sạch đầu son (cồn được tiệm trang bị sẵn), sau đó dùng cọ hoặc tăm bông để thoa son lên môi. 

Trong trường hợp không muốn thử son lên môi, hãy thoa son lên đầu ngón tay hoặc cổ tay, vì vị trí này có màu gần với màu môi của bạn. 

Làm sạch môi trước khi thử

Để tránh trường hợp chồng chéo và lẫn màu son, hãy làm sạch son cũ và môi trước khi thử màu mới. Bạn có thể làm sạch tại nhà hoặc nhờ người bán hàng trợ giúp.

Làm sạch môi trước khi thử son
Làm sạch môi trước khi thử son

Thử son dưới ánh sáng đầy đủ

Hãy thử son tại nơi có ánh sáng đầy đủ để nhìn rõ màu son khi lên môi và biết được màu son đó có hợp với làn da, gương mặt của mình không. 

Trang điểm nhẹ hoặc không trang điểm khi đi mua son 

Khi trang điểm, tone trang điểm của bạn sẽ khiến màu son lên môi trở nên khác biệt. Để chọn màu son tôn da, bạn không cần phải trang điểm khi đi mua son. 

Nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên bán hàng 

Trong trường hợp không biết cách chọn màu son phù hợp với tone da, bạn nên nhờ sự tư vấn và hướng dẫn của nhân viên bán hàng, và thử màu son đó. 

Thử son ưng ý trước khi mua
Thử son ưng ý trước khi mua

Mẹo phối đồ phù hợp với màu son 

Màu son không chỉ phù hợp với màu da, nếu là một tín đồ làm đẹp, chắc hẳn bạn cũng hiểu rằng, trang việc lựa chọn trang phục tone xuyệt tone với màu môi sẽ giúp nhân 5 lần tính thẩm mỹ, cũng như giúp bản thân thêm phần tự tin đúng không. Sau phần chia sẻ về cách lựa chọn màu son, để giúp bạn thêm xinh đẹp, dưới đây là một số gợi ý lựa chọn trang phục phù hợp với màu son bạn có thể tham khảo: 

 • Son màu hồng thích hợp với trang phục đơn giản, trung tính và nhã nhặn với màu sắc đơn giản: màu ghi, màu trắng, màu nude. 
 • Son màu đỏ: Thích hợp với các bạn cá tính, sexy, màu trang phục phải trầm hoặc nổi bật: đỏ, đen, trắng,  vàng, cam, xanh lá, … 
 • Son màu cam: Thích hợp với trang phục: vàng, xanh lá, đen, trắng, xám, nâu, ghi, …
 • Son màu nude: Thích hợp với những trang phục đơn giản, nhẹ nhàng với nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên màu nude nên tránh màu xanh lá, xanh da trời và màu tím. 

Son môi là bước đặc biệt cần thiết đối với các chị em phụ nữ mỗi khi ra ngoài và càng đặc biệt hơn trong các dịp lớn, quan trọng. Nhưng đừng vì thiếu kiến thức mà lại lựa chọn cho mình những màu son không ưng ý, chìm da và phá tan nhan sắc vốn có của mình. Hy vọng với những chia sẻ từ Seoul Academy về cách chọn màu son phù hợp với tone da. Bạn sẽ bỏ túi cho mình các kiến thức quan trọng và vận dụng chúng mỗi khi muốn có thêm 1 thỏi son trong túi xách của mình. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN