Ngày cúng tổ nghề Spa là ngày nào? Cách cúng tổ nghề tại nhà

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cúng tổ nghề Spa được được tổ chức hằng năm bởi các cơ sở làm đẹp để bày tỏ lòng thành kính đối với tổ nghề Spa. Nhưng “Tổ nghề Spa là ai? Ngày cúng tổ nghề Spa là ngày nào? Cần chuẩn bị trái cây cúng tổ nghề Spa như thế nào mới đúng?”, bài viết dưới đây Seoul Academy sẽ trả lời câu trả lời chính xác nhất dành cho các bạn chuẩn bị vào nghề hoặc mới vào nghề nhé!

Tổ nghề spa là gì?

Tổ nghề là những người đầu tiên thành lập, phát minh hay tạo ra nghề nghiệp, sau đó truyền lại cho nhiều thế hệ sau. Có thể nói, dường như bất kỳ ngành nghề nào đều có tổ nghề và ngành cúng tổ nghề riêng. Tuy nhiên hầu như không ai có thông tin cụ thể và chính xác về tổ nghề Spa vì Spa nói chung hay massage, nail, salon tóc là những nghề chưa có tổ chức và được định hướng bài bản tại Việt Nam. 

Cúng tổ nghề là “nét văn hoá” truyền thống của người Việt
Cúng tổ nghề là “nét văn hoá” truyền thống của người Việt

Có một vài thông tin rằng ngài Tokujiro Namikoshi là người Nhật Bản đã sáng lập ra môn Shiatsu – bộ môn massage hay còn được gọi là thuật châm cứu bằng đầu ngón tay. Vì vậy, người ta lấy ngày sinh nhật của ông để làm ngày giỗ tổ nghề Massage.

Ngày cúng tổ nghề Spa là ngày lễ trọng đại với những bạn đang theo đuổi còn đường liên quan đến Spa, thẩm mỹ, làm đẹp. Hình thức tổ chức lễ cúng không chỉ để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ nghề mà còn có hi vọng, mong muốn gặp được nhiều may mắn, thành công trong công việc. Việc cúng tổ nghề spa còn là hoạt động để những người hành nghề hoài niệm và dâng lên những phần quà ý nghĩa nhằm gửi đến tổ nghề, người đã tạo ra nghề cũng như luôn ban phúc cho người hành nghề trong suốt quá trình làm việc.

Ngày cúng tổ nghề Spa là ngày nào?

Hiện nay, mỗi ngày nghề đều có một ngày cúng tổ riêng. Ngày cúng tổ nghề Spa là 18/8 hoặc 3/11 âm lịch hằng năm.

Tất cả các ngày cúng liên quan đến ngành nghề làm đẹp bao gồm spa, salon tóc, massage hay nail đều được chủ các cơ sở làm đẹp chọn lựa một ngày đẹp để đại diện và trở thành ngày cúng tổ nghề Spa chính thức:

 • Ngành giỗ tổ liên quan đến lĩnh vực làm đẹp chung: Ngày 20/1 âm lịch
 • Ngày cúng tổ nghề Spa – Thẩm mỹ viện: Ngày 18/8 hoặc ngày 3/11 âm lịch
 • Ngày cúng tổ nghề make up: Ngày 12/8 âm lịch
 • Ngày cúng tổ nghề tóc: Ngày 20/1 âm lịch hoặc 15-16/3 âm lịch
 • Ngày cúng tổ nghề nail: Ngày 3/10 âm lịch hoặc ngày 3/11 âm lịch
 • Ngày cúng tổ nghề phun, xăm: Ngày 22/3 hoặc ngày 16/3 âm lịch
 • Ngày cúng tổ nghề nối mi: Ngày 20/1 âm lịch
Ngày cúng tổ nghề là ngày nào là câu hỏi muôn thuở
Ngày cúng tổ nghề là ngày nào là câu hỏi muôn thuở

Ý nghĩa của ngày cúng tổ nghề Spa

Tổ nghề Spa hay còn gọi là tổ sư là người sáng lập ngành nghề Spa và giúp ngành nghề phát triển rộng rãi đến ngày hôm nay. Ngày cúng tổ nghề là một truyền thống tốt đẹp của người Việt, hướng đến việc tưởng nhớ các vị tổ nghề và cầu mong nhân lại được những điều tốt đẹp trong tương lai.

Cúng tổ nghề Spa mang những ý nghĩa sâu sắc, tốt đẹp:

 • Thể hiện sự biết ơn tổ nghề Spa – người đã mở mang tri thức và di truyền cho con cháu đời sau. Hình thức cúng tổ cũng thể hiện đạo đức “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam.
 • Cầu mong sự may mắn, “lộc lá” trong kinh doanh đến với bản thân. Người cúng tổ nghề cũng hy vọng sẽ được mang đến nhiều điều thuận lợi hơn trong công việc.
 • Xua đuổi những xui xẻo, điều không may mắn trong cuộc sống cũng như công việc.
Cúng tổ nghề Spa để thể hiện lòng biết ơn đối với sư tổ nghề
Cúng tổ nghề Spa để thể hiện lòng biết ơn đối với sư tổ nghề

Mâm trái cây cúng tổ nghề Spa gồm những gì?

Để bày tỏ lòng biết ơn thành tâm và chuẩn bị cho lễ cúng kỹ lưỡng nhất, bạn nên tìm hiểu về mâm trái cây cúng tổ nghề Spa có những gì và ý nghĩa của các loại trái cây đó trước khi dâng hương cúng lễ.

Trái cây là loại không thể thiếu trong ngày cúng tổ nghề
Trái cây là loại không thể thiếu trong ngày cúng tổ nghề

Các loại trái cây trên mâm cúng tổ nghề spa 

Trái cây là một trong những loại nhất định phải có mặt trong mâm cúng. Trái cây mang đến sự thanh mát và sạch sẽ, tươm tất, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho mâm cúng thêm đẹp, màu sắc hơn. Mâm trái cây của ngày giỗ tổ nghề spa sẽ bao gồm:

 • Trái đu đủ: Thể hiện rõ qua tên gọi, trái đu đủ là loại trái cây biểu hiện của sự đủ đầy, thịnh vượng trong công việc và cuộc sống. Đố cũng là lý do vì sao trái đu đủ thường xuyên xuất hiện trên các mâm trái cây cúng tổ nghề Spa để cầu mong sự phát triển hơn nữa trong tương lai.
 • Trái Phật thủ: Đây là loại trái cây xuất hiện rất nhiều trong thời gian gần đây, nhất là để cúng các ngày lễ, tết, giỗ… Nhìn từ bên ngoài trái Phật thủ trông giống bàn tay có các ngón tay đang bao bọc và ôm ấp, thể hiện sự  che chở, bảo vệ khỏi những điều xui xẻo, mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho người cúng.
 • Nho: Quả nho trong quan niệm của người xưa chính là đại diện cho sự phát triển, thành công, dễ tạo ra của cải vật chất. Mâm trái cây cúng tổ nghề Spa có nho để cầu mong sự may mắn và xua đuổi những xui xẻo, đen đủi.
 • Dưa hấu: Mang sắc xanh của vỏ, sắc đỏ của ruột dưa hấu mang hàm ý là sự may mắn. Hình dáng tròn trĩnh, đầy đặn của dưa hấu tượng trưng cho dấu hiệu sung túc, tràn đầy sức sống. Theo dân gian, nếu người cúng bổ quả dưa hấu ra, ruột dưa càng đỏ thì thời gian sắp tới sẽ càng may mắn, suôn sẻ.
Trái Phật thủ là loại trái cây được chọn để cúng nhân ngày lễ, tết, giỗ
Trái Phật thủ là loại trái cây được chọn để cúng nhân ngày lễ, tết, giỗ
Quả dưa hấu tượng trưng cho sự sung túc, tràn đầy sức sống
Quả dưa hấu tượng trưng cho sự sung túc, tràn đầy sức sống

Lễ vật không thể thiếu khi cúng tổ nghề spa 

Tuỳ vào điều kiện cá nhân và cơ sở kinh doanh làm đẹp để chuẩn bị mâm lễ tươm tất nhất. Cúng tổ nghề quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm và sự kính cẩn của bạn.

Thông thường, mâm lễ cúng tổ nghề Spa ngoài trái cây cúng tổ nghề Spa có những lễ vật sau đây:

 • Mâm/ dĩa trái cây 
 • Món ăn: Heo quay (heo sữa quay), gà luộc, xôi, bánh chưng hoặc bánh tét
 • Trầu cau
 • Gạo, muối cúng
 • Nhang, đèn cúng hoặc nến
 • Nước cúng bao gồm 3 chum trà, 3 chung rượu, 3 chung nước
 • Giấy tờ cúng tổ nghề Spa

Mâm cúng lễ nên được bày biện gọn gàng, đúng theo quy tắc bày biện cúng tổ ngành nghề Spa, làm đẹp:

 • Chính giữa bàn cúng nên đặt các món ăn để cúng như heo quay hay gà luộc, xôi, bánh chưng hay bánh tét, chả lụa.
 • Xung quanh là chén và đũa cúng được sắp xếp gọn gàng.
 • Nên chuẩn bị thêm một bàn cúng nhỏ phía trước bàn cúng chính để bình nước, trái cây, lư hướng, giấy tờ, chum nước, chum rượu, gạo, muối, nhang và nến.
Bàn cúng thường được trưng bày theo quy tắc nhất định
Bàn cúng thường được trưng bày theo quy tắc nhất định

Hướng dẫn cúng tổ nghề Spa đúng 

Cúng tổ nghề ngoài sự thành tâm, bạn còn phải biết cách bày mâm cúng lễ cũng như cách cúng sao cho đúng với tổ nghề Spa. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 4 bước cúng tổ nghề Spa chuẩn nhất:

Thắp nến, thắp nhang, khấn vái 3 lạy

Trước khi đến giờ khấn vái, bạn thắp các nén trên bàn cúng và thắp nhang. Đối với việc khấn vái, người cúng nên thành tâm để thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính của mình với tổ nghề.

Lưu ý trang phục ăn mặc của bạn trong lễ cúng, bạn nên ăn mặc lịch sự, quần áo dài tay, trang phục kín đáo. Bạn nên nhớ việc chuẩn bị trái cây cúng tổ nghề Spa hay tìm hiểu về ngày cúng tổ nghề Spa là ngày nào không quan trọng bằng sự chân thành và thật tâm của bạn khi cúng nhé!

Thành tâm đọc văn khấn

Nếu chưa biết khấn vái những gì trong lễ cúng, bạn tham khảo bài khấn dưới đây:

“Nam mô A Di Đà Phật! ((3 lần)

 • Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.
 • Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ………

Ngụ tại……………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … AL

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời Thánh tổ nghề …..

Cúi xin Chư vị Tôn thần thánh tổ nghề… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! ((3 lần)”.

Cúng tổ nghề quan trọng nhất là lòng thành tâm
Cúng tổ nghề quan trọng nhất là lòng thành tâm

Chú ý trước khi kết thúc lễ cúng

Ở bước cuối cùng, bạn chỉ cần đợi một lúc để nhang tàn gần hết. Sau đó, người cúng mang gạo và muối rải trước và xung quanh chỗ cúng, cơ sở kinh doanh. Sau cùng, bạn hoàn tất công việc cúng bằng bước đốt vàng mã và giấy tờ đã chuẩn bị từ trước.

Click để giảm ngay 30% học phí. Đăng ký ngay

Đăng ký ngay

Cúng tổ nghề được xem là “nét văn hoá” truyền thống của người Việt. Đối với nghề Spa, ngày cúng lễ cũng là ngày quan trọng để bày tỏ lòng thành và sự biết ơn đối với tổ sư Spa. Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích mà Seoul Academy đã giải đáp đầy đủ những thắc mắc về ngày cúng tổ nghề Spa là ngày nào, mâm cúng cần chuẩn bị những gì? Seoul Academy luôn đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn quan tâm: Mâm cúng tổ nghề make up cần những gì để thể hiện lòng thành?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN