Làm thế nào để trở thành nhà điều chế nước hoa tài ba?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Bên cạnh niềm đam mê với cái đẹp, thì nhiều người lại đem lòng yêu thích mùi hương trên cơ thể. Đó cũng là lý do các bạn trẻ hiện nay quan tâm và muốn trở thành một nhà điều chế nước hoa. Đây là một ngành nghề rất thú vị, thể hiện được tính cách cá nhân và thỏa mãn đam mê về nước hoa của bản thân. Cùng Seoul Academy tìm hiểu rõ hơn về ngành nghề đặc biệt này nhé!

Giới thiệu về nghề điều chế nước hoa 

Nghề điều chế nước hoa là một ngành nghề rất thú vị khi công việc của bạn xoay quanh việc phân tích mùi hương và kết hợp chúng lại với nhau theo tỷ lệ chuẩn để tạo ra mùi hương dành cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Điều chế nước hoa là một ngành nghề khá thú vị
Điều chế nước hoa là một ngành nghề khá thú vị

Nghề điều chế nước hoa thường xuyên phải làm việc trong phòng thí nghiệm với quy trình khép kín. Người hành nghề này cần có một vốn kiến thức về hóa học thật vững chắc, nắm rõ được thao tác thí nghiệm chuyên nghiệp để không gây ra bất kỳ sự cố, phản ứng hóa học nào. Khi nhắc đến một hương liệu kho nào đó, họ sẽ thuộc nòng lòng tất cả tính chất của nguyên liệu mà không cần phải ngửi. Ngoài ra thông qua thời gian làm việc và kinh nghiệm, các nhà điều chế nước hoa sẽ biết được nguyên liệu này có thể kết hợp với nguyên liệu nào và tuyệt đối không nên kết hợp với nguyên liệu nào để đảm bảo an toàn cho người dùng. 

Nghề điều chế nước hoa tại Việt Nam có tương lai không?

Thực tế, nghề điều chế nước hoa tại Việt Nam không được phát triển mạnh mẽ như ở nước ngoài. Tuy nhiên, đây cũng là loại ngành nghề thu hút nhân lực và có cơ hội việc làm lớn trong nước. 

Những sinh viên tốt nghiệp ngành nghề điều chế nước hoa có thẻ làm việc cho những doanh nghiệp sản xuất nước hoa. Hoặc có thể làm tự kinh doanh nước hoa khô, nước hoa dạng lỏng handmade được nhiều bạn trẻ yêu thích. 

Đây là ngành nghề thu hút nhiều người với mọi giới tính, lứa tuổi
Đây là ngành nghề thu hút nhiều người với mọi giới tính, lứa tuổi

Làm thế nào để trở thành nhà điều chế nước hoa?

Để trở thành một nhà điều chế nước hoa hay người pha chế nước hoa chuyên nghiệp, cá nhân chúng ta phải trải qua một thời gian đào tạo và thực hành cực kỳ dài. 

Trước hết, bạn có thể hình dung quá trình trở thành nhà điều chế, người pha chế nước hoa sẽ tìm hiểu các thông tin về nghề này. 

Nghề điều chế nước hoa học ngành nào? 

“Điều chế” là cụm từ của hóa học. Do đó, để trở thành nhà điều chế nước hoa chúng ta cần phải lựa chọn học hệ Cử nhân nghề Hóa học tại các trường đại học có đào tạo. Điều này có nghĩa bạn cần phải học giỏi Hóa và có niềm đam mê với lĩnh vực này. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư vào các môn hỗ trợ như Toán học và Vật Lý để đủ điều kiện thi đậu vào ngành mà mình nhắm đến. 

Nghề điều chế nước hoa thiên về Hóa học vì thường xuyên nghiên cứu và phân tích thành phần
Nghề điều chế nước hoa thiên về Hóa học vì thường xuyên nghiên cứu và phân tích thành phần

Xem thêm: Điều chế nước hoa học ngành gì? Có nên đi du học không?

Ngành điều chế nước hoa học những gì?

Chương trình đào tạo nghề điều chế nước hoa cơ bản sẽ tập trung vào những kiến thức liên quan đến phân tích, chiết xuất hương liệu từ nguyên liệu thô. Cụ thể:

 • Lịch sử về nước hoa, những từ vựng chuyên môn, cấu trúc của mùi hương, phân loại hương nước hoa. 
 • Hiểu rõ về hương liệu tự nhiên và hương liệu tổng hợp.
 • Cách sử dụng dụng cụ trong phòng thí nghiệm, dụng cụ chuyên môn, quy trình điều chế nước hoa, cách tạo ra mùi hương dựa vào khứu giác. 
 • Hiểu rõ về luật hành nghề điều chế nước hoa. 
 • Kiểm tra tính an toàn…

Bên cạnh những kiến thức này, các nhà điều chế nước hoa sẽ có cơ hội tham quan hoặc thực tập tại các cơ sở sản xuất nước hoa. Nhưng quan trọng nhất để trở thành người pha chế nước hoa chuyên nghiệp chính là hãy tham gia thật nhiều dự án sản xuất nước hoa để có thể nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp của mình thật nhiều trước khi tốt nghiệp. 

Bạn cần nắm rõ được mùi và tính chất của từng hương liệu
Bạn cần nắm rõ được mùi và tính chất của từng hương liệu

Học ngành điều chế nước hoa ở đâu? 

Nghề điều chế nước hoa là một trong những ngành khó và không phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, nếu muốn theo đuổi nghề này trong nước, bạn có thể đăng ký khoa Hóa học tại các trường Đại học Việt Nam như: Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học tự nhiên, …

Trong thời gian học hoặc sau khi tốt nghiệp Cử nhân, bạn có thể xin thực tập hoặc làm việc tại các công ty sản xuất nước hoa. 

Ngoài ra, vì ngành sản xuất nước hoa ở nước ta không được đầu tư nhiều. Vậy nên, để nâng cao kiến thức và học hỏi được nhiều hơn. Bạn có thể săn các phần học bổng du học nước ngoài, học tự chủ tài chính để tham gia học tại các trường đại học nước ngoài chuyên về cách điều chế nước hoa

Bạn có thể đi du học nước ngoài ngành điều chế nước hoa để tiếp cận công nghệ tiên tiến hơn
Bạn có thể đi du học nước ngoài ngành điều chế nước hoa để tiếp cận công nghệ tiên tiến hơn

Học ngành điều chế nước hoa ra làm công việc gì? 

Nếu bạn học đúng chuyên môn, đúng chuyên ngành thì sau khi ra trường chắc chắn sẽ trở thành nhà điều chế nước hoa. Tuy nhiên, những kiến thức được học trong quá trình đào tạo Cử nhân ngành Hóa cũng sẽ giúp bạn áp dụng, kiếm sống ở một số lĩnh vực khác ngoài nước hoa. 

Vậy nên, nếu bạn không muốn làm điều chế nước hoa hoặc sau thời gian làm cảm thấy không thích thú với hướng đi này nữa, bạn vẫn có thể dễ dàng chuyển ngành. Lúc này, chúng ta cần đăng ký một khóa học điều chế nước hoa ngắn hạn từ 12 -18 tháng để học nghiệp vụ và nâng cao nghiệp vụ. 

Không dừng lại ở đó, còn một hướng đi nữa bạn có thể lựa chọn chính là học tiếp lên Thạc sĩ, Tiến sĩ về Hóa mỹ phẩm hoặc Thiết kế mùi hương và đi theo hướng đào tạo.

Điều kiện để trở thành nhà điều chế nước hoa giỏi

Chung quy lại, để trở thành một người pha chế nước hoa, bản thân chúng ta trước hết phải có niềm đam mê, thích thú với hóa học. Không những vậy, bạn phải là người thông minh và có trí nhớ tốt, có khứu giác ổn định.

Tiếp đến, hãy định hướng cho mình một trường đại học trong hoặc ngoài nước. Cố gắng học để đạt được mục đích thi đậu đại học. Học và nghiên cứu trong 4 – 5 năm để ghi nhớ và thông thạo mọi kỹ năng, kiến thức trong nghề. Cuối cùng, hãy tích lũy kiến thức và kinh nghiệm của mình dần dần. Với sự nỗ lực và cố gắng, bạn nhất định sẽ trở thành một nhà điều chế nước hoa tài năng và tạo ra thật nhiều sản phẩm cho mình, cho khách hàng.

Hãy nâng cao kỹ năng, kiến thức của mình bằng việc thực hành thật nhiều
Hãy nâng cao kỹ năng, kiến thức của mình bằng việc thực hành thật nhiều

Học điều chế nước hoa cần lưu ý những gì? 

Điều chế nước hoa tuy là ngành nghề có cơ hội việc làm cao, cũng như thu nhập tốt. Thế nhưng, nghề điều chế nước hoa lại không phải là ngành nghề dễ chinh phục. Do đó, nếu đã định hướng đi theo nghề nãy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây: 

 • Nghề điều chế nước hoa không phổ biến ở Việt Nam, do đó khi đã muốn học, hãy cố gắng bắt lấy các cơ hội du học nước ngoài. 
 • Nghề điều chế nước hoa không khác gì so với ngành nghề Y – Dược, số năm học cần phải bỏ ra cũng ít nhất 4 – 5 năm mới trở nên thông thạo. 
 • Khứu giác đối với các nhà điều chế nước hoa rất là quan trọng, trong suốt quá trình học hay hành nghề, bạn cần phải đảm bảo khứu giác của bản thân thật tốt. 
 • Có kiến thức thật tốt về những điều cần biết về nước hoa, cũng như bác sĩ nắm rõ kiến thức về các loại bệnh. 
 • Tuân thủ đúng quy trình điều chế nước hoa với các điều chế nước hoa theo thứ tự. 
 • Liên tục có tinh thần tự học để nghiên cứu, và cho ra các dòng sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đến khi như vậy, bạn mới thật sự là người thành công. 
Thời gian và kiến thức học điều chế nước hoa kéo dài ít nhất 4 - 5 năm
Thời gian và kiến thức học pha chế nước hoa kéo dài ít nhất 4 – 5 năm

Thu nhập của nhà điều chế nước hoa là bao nhiêu?

Vì ở nước ta, số lượng người pha chế nước hoa không hề nhiều. Do đó sẽ không có sự cạnh tranh trong nghề nghiệp nào. Những ai đang hành nghề này sẽ chiếm trọn một khoản thu nhập lớn. Dĩ nhiên mỗi người sẽ có một mức lương khác nhau dựa trên trình độ của mỗi người và số lượng sản phẩm được bán ra. 

Theo tìm hiểu, mức lương của một nhà điều chế nước hoa ở nước ta, làm việc trong một số công ty lớn thường có mức lương dao động từ 20.000.000 – 30.000.000 đồng. Ngoài ra, nếu bạn tử một tiệm nước hoa của riêng mình, mức lương này sẽ cao hơn rất nhiều. Vì lúc này bạn đã kinh doanh và là ông chủ, bà chủ. 

Lời kết

Có thể nói, nghề điều chế nước hoa là một nghề nghệ thuật khi tạo ra nét đẹp riêng của mỗi người thông qua mùi hương. Do đó, người pha chế nước hoa sẽ là một nghệ sĩ. Đây là ngành nghề thú vị không chỉ trong công việc, mà còn thú vị trong cuộc sống. Nếu đã định hướng ngay từ đầu, hãy đầu tư bản thân và cố gắng biến mục tiêu thành hiện thực. Chúc bạn thành công với con đường trở thành nhà điều chế nước hoa của mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN