Học pha chế nước hoa được học những gì? Có hình thức đào tạo nào?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Khóa học pha chế nước hoa là một khóa học được sinh ra dành cho các bạn có niềm đam mê với sự hòa quyện của các mùi hương. Đây là ngành học giúp mọi người có thể hiểu và làm ra những sản phẩm để lại dấu ấn cá nhân cho người dùng. Cùng với sự phát triển trong nhu cầu sử dụng, các lớp dạy pha chế nước hoa cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Học pha chế nước hoa gồm những bộ môn nào?

Về cơ bản, pha chế nước hoa là ngành nghề làm việc với các hóa chất tạo mùi, nên các ngành liên quan đến hóa học sẽ là lựa chọn phù hợp. Điều này đồng nghĩa với việc ngoài đam mê dành cho các mùi hương, người học cần phải có năng khiếu và các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong các môn học như Hóa học, Sinh học, Toán học và Vật lý nếu muốn trở thành một người pha chế nước hoa giỏi.

Học pha chế nước hoa liên quan đến các ngành Hóa học
Học điều chế nước hoa liên quan đến các ngành Hóa học

Các ngành học thiên về hóa học sẽ cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng về hóa chất nhằm hiểu được cách làm việc với chúng. Các khóa học ngắn hạn từ 12 đến 18 tháng về pha chế nước hoa sẽ giúp người học nâng cao nghiệp vụ. Sau khi hoàn thành chương trình học căn bản, người học có thể tiếp tục học lên hệ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ chuyên ngành Hóa mỹ phẩm hoặc Thiết kế mùi hương.

Xem chi tiết: Điều Chế Nước Hoa Học Ngành Gì? Có Nên Đi Du Học Không?

Nội dung của ngành học pha chế nước hoa

Khi đăng ký các khóa đào tạo pha chế nước hoa, người học sẽ được tiếp xúc với các kiến thức sau trong quá trình học:

  • Các kiến thức đại cương: lịch sử hình thành và phát triển của nước hoa, các thuật ngữ chuyên môn, phân loại các loại nước hoa, cấu trúc của mùi hương nước hoa…
  • Hiểu về các hương liệu tự nhiên và tổng hợp.
  • Pha chế nước hoa: cách sử dụng các dụng cụ chuyên môn, quy trình pha chế nước hoa, cách tạo ra mùi hương tương tự sau khi ngửi bằng khứu giác…
  • Các quy định của pháp luật hiện hành về việc sản xuất và pha chế nước hoa.

Bên cạnh những tiết học kiến thức trên lớp, người học còn được đến tham quan thực tế các cơ sở sản xuất nước hoa. Để tốt nghiệp khóa học, người học sẽ phải thực hiện một dự án pha chế nước hoa để áp dụng các kiến thức lý thuyết đã học vào thực tế.

Nên học ngành pha chế nước hoa ở đâu?

Nếu có niềm đam mê với các mùi hương và muốn được theo học các lớp học pha chế nước hoa, người học có thể học các khóa học cả trong nước và ngoài nước. Có nhiều lựa chọn về trường hoặc cơ sở đào tạo ngành pha chế nước hoa hiện nay. 

Trường đạo tạo học điều chế nước hoa trong nước

Hiện nay các cơ sở đào tạo ngành hóa mỹ phẩm và thiết kế mùi hương đã được bổ sung vào chương trình giảng dạy tại các trường đại học tại Việt Nam. Một số trường đại học có ngành hóa mỹ phẩm hiện nay có thể kể đến như:

Trường Đại học Bách Khoa

Người học có thể đăng ký ngành Hóa học để được tiếp xúc với các kiến thức về hương liệu và các hợp chất. Sinh viên sẽ hiểu được học về mùi của các chất thơm, thành phần hóa học và cách pha trộn tinh dầu để tạo thành các sản phẩm nước hoa. Sinh viên cũng sẽ được tiến hành các thực nghiệm như chưng cất thu tinh dầu từ thiên nhiên.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Khoa học tự nhiên

Với chương trình đào tạo tập trung vào các ngành hóa học, sinh viên hoàn toàn yên tâm khi học tại đây. Các ngành học như Hóa hữu cơ, Hóa lý và Hóa phân tích sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức từ căn bản đến nâng cao trong ngành pha chế nước hoa.

Trường Đại học Khoa học tự nhiên
Trường Đại học Khoa học tự nhiên

Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh

Trường tổ chức ngành Hóa mỹ phẩm riêng biệt với các kiến thức tiền đề trong ngành nước hoa. Sinh viên sẽ được tham gia các đề tài nghiên cứu và sản xuất nước hoa tại trường. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được tổ chức các kì tham quan trực tiếp các nhà máy và xí nghiệp nước hoa nhằm quan sát cách vận hành thực tế. 

Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Văn Lang

Đây là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam tổ chức đào tạo ngành Công nghệ thẩm mỹ. Sinh viên sẽ được giảng dạy các kiến thức liên quan đến sản xuất mỹ phẩm, kiểm nghiệm và thử nghiệm mỹ phẩm và các vấn đề chuyên sâu khác được tự chọn dựa trên sở thích và các kiến thức cơ bản như công thức mỹ phẩm, công nghệ nhũ hóa và chiết xuất.

Trường Đại học Văn Lang
Trường Đại học Văn Lang

Du học ngành pha chế nước hoa tại nước ngoài

Nếu có điều kiện về các yếu tố như tài chính hoặc ngôn ngữ, người học có thể lựa chọn hướng đi du học ngành pha chế nước hoa. Du học hệ Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học mỹ phẩm sẽ giúp người học được khám phá chuyên sâu hơn các lĩnh vực trong pha chế nước hoa. Một số quốc gia và các trường đào tạo các kháo học pha chế nước hoa trên thế giới bao gồm:

  • Du học Pháp ngành điều chế nước hoa: Được mệnh danh là “cái nôi” đào tạo ngành pha chế nước hoa bậc nhất hiện nay, Pháp là lựa chọn hàng đầu khi du học ngành nước hoa với các lựa chọn: Université de Montpellier; Institut Supérieur International du Parfum, de la Cosmétique et de l’Arôme alimentaire; Université Le Havre Normandie và École Supérieure du Parfum.
Pháp - cái nôi của ngành nước hoa
Pháp – cái nôi của ngành nước hoa
  • Vương quốc Anh: Các trường đại học tại Vương quốc Anh có tổ chức các khóa học điều chế nước hoa có thể kể đến như: Liverpool John Moores University, University of South Wales, University of Reading, University of Sunderland.
Vương quốc Anh cũng là đất nước phát triển ngành điều chế nước hoa
Vương quốc Anh cũng là đất nước phát triển ngành điều chế nước hoa
  • Du học ngành pha nước hoa tại Úc: Một số trường đào tạo học pha chế nước hoa tại Úc bao gồm: Sydney Beauty and Dermal Institute, Australasian Academy of Cosmetic Dermal Science.
Ngành pha chế nước hoa tại Úc đang phát triển mạnh mẽ
Ngành pha chế nước hoa tại Úc đang phát triển mạnh mẽ

Các hình thức học điều chế nước hoa hiện nay

Hiện nay, có 2 hình thức học điều chế nước hoa, đó là học tại trường đại học và học tại cơ sở đào tạo. Mô hình thức đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng mà người học nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ để chọn được hình thức phù hợp với bản thân.

Học pha chế nước hoa tại trường đại học

Ưu điểm lớn nhất của việc học ngành pha chế nước hoa tại các trường đại học chính là sinh viên sẽ xây dựng được kiến thức nền tảng để tạo tiền đề phát triển trong ngành nước hoa. Chương trình đào tạo tại các trường đại học được xây từ từ các kiến thức tổng quát đến kiến thức chuyên môn, đảm bảo sinh viên đi lên từ những kiến thức căn bản nhất.

Ưu điểm tiếp theo khi học tại trường đại học chính là học phí hợp lý. Các trường đại học có ngành hóa mỹ phẩm hiện nay đa số là các trường công lập và thuộc sự điều chỉnh và quản lý của nhà nước. Chính vì thế sinh viên không cần lo lắng về học phí của lớp học điều chế nước hoa hiện nay.

Tuy nhiên, nhược điểm của việc học điều chế nước hoa ở trường đại học là các kiến thức không đi sâu vào chuyên môn. Sinh viên phải mất từ 1 – 2 năm đầu tiên để học các kiến thức đại cương và chỉ được học các chương trình chuyên môn vào 2 năm học cuối. Điều này gây mất khá nhiều thời gian cho sinh viên bởi trong 1 – 2 năm đó sinh viên đã có thể học được rất nhiều kiến thức chuyên ngành khác.

Tham khảo: Khóa học trị liệu bằng hương thơm ở đâu thì tốt?

Học điều chế nước hoa tại cơ sở đào tạo

Ngoài các trường đại học, các cơ sở đào tạo cũng là lựa chọn tốt khi theo học ngành pha chế nước hoa. Ưu điểm lớn nhất của hướng đi này chính là người học được tiếp xúc trực tiếp với các kiến thức chuyên ngành ngay khi tham gia các khóa học. Điều này sẽ tiết kiệm nhiều thời gian cho học viên và trang bị được nhiều kiến thức chuyên môn chỉ trong thời gian ngắn.

Ưu điểm tiếp theo của cơ sở đào tạo pha chế nước hoa là chương trình đào tạo không quá tập trung vào lý thuyết và chú trọng vào thực hành. Đa số các cơ sở đào tạo hiện nay đều xây dựng chương trình đào tạo 20 – 80, tức là 20% lý thuyết và 80% thực hành. Học viên sẽ được tham gia vào các giờ học được làm việc trực tiếp với các hóa chất và áp dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Tuy nhiên, học ngành pha chế nước hoa tại cơ sở đào tạo cũng có nhược điểm nhất định nằm ở vấn đề học phí. Thường thì học phí tại các cơ sở đào tạo sẽ cao hơn các trường đại học do các yếu tố như cơ sở vật chất, chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, do không chịu sự điều chỉnh và bảo đảm của nhà nước, các cơ sở đào tạo phải có mức học phí cao hơn để đảm bảo điều kiện vận hành cơ sở.

Lời kết

Trên đây là các thông tin liên quan về việc học pha chế nước hoa để trở thành nhà điều chế nước hoa chuyên nghiệp. Mọi người cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin như các lớp dạy ngành pha chế nước hoa hiện nay để lựa chọn được hướng đi phù hợp cho mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN