Nghề cắt tóc ở nông thôn: có nên theo đuổi hay không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

 Nghề cắt tóc ở nông thôn hiện nay rất phát triển và nhu cầu thị trường rất lớn. Mọi người có thể tự xây dựng sự nghiệp riêng của mình ở lĩnh vực này.

Nghề cắt tóc ở nông thôn: có nên theo đuổi hay không?
Nghề cắt tóc ở nông thôn: có nên theo đuổi hay không?

Nghề cắt tóc ở nông thôn hiện nay ngày càng phát triển hơn. Hiện rất nhiều người lựa chọn về nông thôn lập nghiệp và phát triển sự nghiệp. Vậy, đây có phải là một môi trường tốt cho các bạn trẻ theo nghề hay không? Mở tiệm nhỏ ở tỉnh lẻ, khu vực nông thôn cần những gì? Theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc này.

Thực trạng của nghề cắt tóc ở nông thôn

Vào thời xưa, chúng ta chỉ thấy những tiệm tóc nhỏ rải rác ở những nơi thôn quê. Nhưng hiện nay, kể cả những tỉnh lẻ, ngành nghề này đã phát triển hơn. Các hair salon lớn ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Khu vực này còn có những chi nhánh nằm trong hệ thống lớn trên toàn quốc. Điều này chứng tỏ nghề cắt tóc ở nông thôn đang trên đà phát triển cực mạnh.

Nghề cắt tóc ở nông thôn nói riêng và toàn quốc nói chung hiện rất phát triển
Nghề cắt tóc ở nông thôn nói riêng và toàn quốc nói chung hiện rất phát triển

Nhu cầu nhân lực

Một mái tóc đẹp sẽ thay đổi diện mạo của hầu hết mọi người. Các khuyết điểm trên gương mặt được che đi và tôn lên những đường nét hoàn hảo. Nên vì thế, dù là nam hay nữ, già hay trẻ, mọi người đều có nhu cầu có được một mái tóc phù hợp với bản thân.

Vì lý do trên, nhu cầu khách hàng từ xưa đến nay luôn tăng chứ không giảm. Trong thời đại du nhập văn hóa mọi nơi, mọi người còn quan tâm đến các xu hướng làm đẹp trên thế giới. Khách hàng luôn muốn chăm chút sắc đẹp của mình, “đổ xô” theo những hot trend. Đây cũng là nguyên nhân nghề tóc nói riêng và nghề làm đẹp nói chung phát triển vượt bậc.

Chẳng những trung tâm thành phố mà cả khu vực nông thôn, tỉnh lẻ, nhu cầu khách hàng cũng rất cao. Rất nhiều hair salon, barber shop với nhiều quy mô lớn, nhỏ đã xuất hiện. Và cũng do đó kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực của ngành nghề cũng tăng.

Triển vọng nghề

Hầu hết tất cả các học viên sau khi tốt nghiệp khóa học tóc đều dễ dàng tìm được việc làm. Các tiệm tóc nhỏ đa số đều thiếu thợ làm tóc chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp. Do đó học viên thường sẽ đi làm luôn sau khi học nghề tóc chứ không phải vất vả xin việc như những ngành khác. Người có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm còn tìm được việc làm tốt, ổn định hơn.

Bên cạnh đó, có một số người còn tự kinh doanh riêng, mở salon nhỏ. Điều này vô cùng phổ biến khi theo đuổi nghề cắt tóc ở nông thôn. Sau khi tham gia các khóa học chuyên nghiệp, mọi người có thể tự mở tiệm riêng. Từ đó làm chủ, xây dựng cơ ngơi sự nghiệp của bản thân mình.

Thu nhập bình quân thợ cắt tóc

Ngoài những vấn đề về thị trường, nhu cầu nguồn nhân lực, triển vọng nghề,… mọi người còn quan tâm đến thu nhập. Hiện nay lương của thợ cắt tóc, nhà tạo mẫu tóc ngày càng tăng. Theo đuổi nghề tóc sẽ mang đến cho mọi người mức thu nhập khá ổn. Đủ để trang trải cuộc sống, lo lắng cho bản thân và gia đình.

Mức thu nhập của thợ cắt cao và ổn định, khá hơn so với những ngành khác
Mức thu nhập của thợ cắt cao và ổn định, khá hơn so với những ngành khác

Một thợ phụ làm tóc có mức lương trung bình từ 6 – 7 triệu/tháng ngay sau khi ra trường. Mức lương này có thể nói là ngang ngửa với nhân viên kế toán, nhân sự,… Điều này là vô cùng tuyệt vời đối với những người chưa có kinh nghiệm.

Thợ cắt tóc sẽ có mức lương cao hơn, từ 10 – 20 triệu đồng/tháng. Tùy từng salon mà lương của thợ sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Thường những nơi lớn sẽ trả nhiều hơn cho thợ tóc của mình.

Cơ hội kiếm tiền còn cao hơn nữa nếu bạn tự mở salon tóc. Có thể nói kinh doanh hair salon tóc là “một vốn bốn lời”. Bạn có thể thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nếu salon đông khách hay vào những mùa cao điểm, mỗi năm bạn có thể kiếm hàng tỷ đồng. Đây là điều mà nhiều người phải vất vả kiếm sống trong thời gian dài mới mong có được.

Có nên theo nghề cắt tóc ở nông thôn hay không?

Sau những phân tích trên, ta có thể thấy rõ triển vọng của nghề làm tóc là cực cao. Công việc tốt, còn có lộ trình phát triển rõ ràng và thu nhập khá cao, ổn định. Con đường thăng tiến sự nghiệp của mọi người sẽ vô cùng rộng mở. Chỉ cần có đam mê và trình độ là bạn sẽ thành công trong cuộc sống.

Thị trường nghề cắt tóc ở nông thôn hợp với những bạn trẻ muốn lập nghiệp
Thị trường nghề cắt tóc ở nông thôn hợp với những bạn trẻ muốn lập nghiệp

Điều này càng biểu hiện rõ khi theo đuổi nghề cắt tóc ở nông thôn. Hiện nay thị trường ở thôn quê, tỉnh lẻ không quá cạnh tranh như thành thị, các trung tâm lớn của đất nước. Chi phí tự kinh doanh hair salon ở nơi vắng vẻ cũng thấp hơn rất nhiều so với những nơi đông người.

Đây là cơ hội tốt cho những bạn trẻ muốn tự lập nghiệp từ “bàn tay trắng”. Bạn không cần phân vân về việc nên làm nghề tóc ở khu vực nông thôn hay không. Thay vào đó, hãy thực hiện mơ ước của bản thân ngay hôm nay. Càng lập nghiệp sớm, bạn càng có lợi thế lớn hơn trên thị trường. Việc này cũng giúp vấn đề cạnh tranh thị trường cũng trở nên không quá đáng lo ngại nữa.

Tham khảo: Top 5 địa chỉ dạy nghề tóc ở Long An

Kinh nghiệm lập nghiệp hair salon ở nông thôn

Vậy, làm thế nào để thực hiện ước mơ tự làm chủ, kinh doanh hair salon ở nông thôn? Cùng theo dõi một số kinh nghiệm từ những người đi trước ngay sau đây:

 • Học nghề chuyên nghiệp trước khi mở salon
 • Vốn, các loại chi phí
 • Đăng ký kinh doanh

Học nghề chuyên nghiệp trước khi mở salon

Trước khi tự kinh doanh bất cứ thứ gì, mọi người đều cần phải hiểu rõ về lĩnh vực đó. Đối với hair salon cũng vậy, bạn cần phải học nghề chuyên nghiệp trước khi mở tiệm.

Việc này là vô cùng cần thiết, bởi khi đăng ký kinh doanh bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề. Đây là điều mà Nhà nước yêu cầu đối với tất cả doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực. Và với những ngành nghề thiên về kỹ thuật như nghề tóc lại càng được chú trọng hơn.

Bạn cần hiểu hết về toàn bộ kiểu tóc, thao tác làm, cắt tóc,… có trình độ chuyên môn cao và tay nghề vững chắc. Ngoài ra còn phải học được kỹ năng quản lý, giao tiếp, chăm sóc, tư vấn khách hàng,… Kể cả việc setup, lên chiến lược kinh doanh cũng là điều cần quan tâm trước khi mở spa. Tất cả những điều này chỉ có thể có ở những trung tâm dạy học cắt tóc chuyên nghiệp, chuẩn chất lượng đào tạo.

Vốn, các loại chi phí

Dù định mở tiệm, theo nghề cắt tóc ở nông thôn hay thành phố, bạn đều phải chuẩn bị một số vốn để kinh doanh. Cụ thể các khoản chi phí bao gồm như sau:

Chi phí thuê mặt bằng

Tùy vào quy mô và phân khúc khách hàng lựa chọn mà mỗi người sẽ đưa ra quyết định khác nhau. Chi phí thuê mặt bằng ở tỉnh lẻ sẽ rẻ hơn so với trung tâm. Chi phí thuê mặt bằng khoảng 35m2 giá khoảng từ 1.5 đến 2 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng mặt bằng sẵn có, nhà ở của gia đình để mở tiệm.

Tuy nhiên, khi chọn mặt bằng cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng địa điểm. Nên chọn những nơi đông dân cư, tập trung nhiều người qua lại. Điển hình như gần chợ, gần các cửa hàng mua sắm, gần các trường học,… Như thế sẽ có lượng khách hàng tiềm năng và khách vãng lai cao, tốt hơn cho việc kinh doanh.

Chi phí thiết kế, mua sắm trang thiết bị

Với tiệm quy mô nhỏ và vừa, chi phí thiết kế, mua sắm trang thiết bị sẽ rơi vào khoảng 25 đến 30 triệu. Phong cách trang trí càng đơn giản sẽ càng rẻ hơn. Việc đơn giản hóa mọi vật dụng cũng sẽ làm không gian thêm thoáng mát. Điều này cũng tăng sự gọn gàng và tiện nghi, thuận tiện hơn cho thợ làm tóc làm dịch vụ.

Lưu ý nên lập một bảng kế hoạch chi tiết những trang thiết bị cần mua. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và tránh mất thời gian. Ban đầu khi mở tiệm chỉ cần mua những thứ thật sự cần thiết. Khi bắt đầu có lợi nhuận có thể đầu tư thêm.

Chi phí thiết kế, mua trang thiết bị ở tiệm chiếm một khoản khá lớn khi mở tiệm
Chi phí thiết kế, mua trang thiết bị ở tiệm chiếm một khoản khá lớn khi mở tiệm

Một số vật dụng, thiết bị cần mua sắm khi mở hair salon bao gồm:

 • Gương lớn để cả hai mặt trong cửa tiệm.
 • Chậu rửa.
 • Ghế ngồi tạo kiểu tóc, ghế/giường nằm gội đầu.
 • Các loại máy làm tóc như máy sấy, máy dập, máy uốn, máy duỗi, máy hấp,…
 • Ghế, sofa cho khách ngồi chờ.
 • Kệ, tủ, xe dụng cụ làm tóc.
 • Kệ và tủ trưng bày sản phẩm, giá để đồ.
 • Kéo cắt tóc, lược.
 • Lô uốn, kẹp tóc, miếng giữ nhiệt, túi ủ tóc,…
 • Các dụng cụ phụ khác: kẹp cố định tóc, kẹp ghim, dây cột tóc, khẩu trang cho khách và thợ khi làm hóa chất,…
 • Bộ cắt giũa móng tay.
 • Áo choàng cắt tóc, khăn lau.

Bên cạnh đó, nên bố trí thêm giá treo áo khoác và bàn, kệ, giá đựng sách. Những vật dụng này sẽ tăng tính tiện nghi, sự thoải mái cho khách hàng. Khi có một số tạp chí thời trang, khách hàng không bị sốt ruột trong lúc chờ đợi. Việc tìm kiếm những mẫu tóc cũng trở nên dễ dàng hơn. Điều này cũng giúp nâng cao trải nghiệm và giữ chân khách tốt hơn. Bạn có thể mua đồ thanh lý của các salon tóc để giảm chi phí.

Chi phí quảng cáo

Để thu hút khách hàng, ngoài sự tiện nghi bên trong, biển quảng cáo bên ngoài cũng rất quan trọng. Nên thiết kế một tấm biển quảng cáo thu hút, không quá màu mè nhưng vẫn có điểm nhấn. Tấm biển cũng cần phải đồng bộ thiết kế với bên trong cửa tiệm, không làm rối mắt.

Biển quảng cáo cần phải sáng tạo, nổi bật để thu hút khách hàng tốt hơn
Biển quảng cáo cần phải sáng tạo, nổi bật để thu hút khách hàng tốt hơn

Khi theo nghề cắt tóc ở nông thôn, chi phí làm biển quảng cáo sẽ không quá tốn kém. Thông thường chỉ dao động từ 4 đến 6 triệu đồng. Ngoài ra cũng nên đầu tư thêm poster, ảnh mẫu tóc đặt, menu dịch vụ,… để tăng thêm vẻ đẹp cho salon.

Nếu có thể, hay chi thêm một khoản cho việc quảng cáo bên ngoài tiệm như phát tờ rơi, chạy fanpage, website,… Điều này sẽ giúp thu hút khách hàng từ nhiều nơi đến với salon của bạn hơn. 

Nhấn để nhận được ưu đãi, cũng như thông tin chia tiết về khóa học

Mua sản phẩm chăm sóc tóc

Khách hàng sẽ yêu thích các dòng sản phẩm chăm sóc tóc thịnh hành hơn hẳn. Tuy nhiên, những dòng này sẽ có giá khá cao nên bạn chỉ đầu tư một số lượng ít. Sau một thời gian hoạt động, tìm hiểu nhu cầu khách hàng rồi mới đầu tư thêm những sản phẩm cao cấp khác.

Chi phí đầu tư ban đầu cho mục này khoảng từ 5 đến 6 triệu đồng. Bạn cũng nên tham khảo nhiều nguồn hàng khác nhau. Càng giữ được mối liên hệ tốt với chủ cung cấp, bạn sẽ càng mua được sản phẩm với giá hợp lý hơn.

Chi phí tuyển chọn và đào tạo nhân viên

Khi mở cửa hàng nhỏ, để đi vào hoạt động thuận lợi nên tuyển thêm 1 đến 2 thợ phụ. Mức lương cho thợ phụ không quá cao, chỉ từ vài triệu đồng 1 người. Một thời gian sau đã hoạt động thuận lợi, nếu lượng khách tăng mới cân nhắc tuyển thêm nhân viên. Lúc này đây bạn nên chọn những người có tay nghề giỏi để nâng cao chất lượng dịch vụ của salon.

Sau khi hoạt động một thời gian mới nên tuyển thêm nhiều nhân viên
Sau khi hoạt động một thời gian mới nên tuyển thêm nhiều nhân viên

Bạn cũng có thể nhận học viên và đào tạo từ ban đầu để tiết kiệm chi phí. Sau khi học viên ra nghề sẽ giữ lại làm việc. Như thế vừa giảm chi phí ban đầu lại có thợ chuyên nghiệp về sau.

Nhìn chung, đầu tư mở hair salon nhỏ và vừa tại nông thôn cần khoảng 50 đến 60 triệu. Tuy nhiên, trong quá trình mở tiệm mọi người cũng nên dự trù một khoản chi phí phát sinh. Khoản này sẽ được dùng để đóng thuế, đóng tiền điện, nước, vệ sinh,…

Đăng ký kinh doanh tiệm tóc

Mở tiệm, theo nghề cắt tóc ở nông thôn vẫn phải đăng ký kinh doanh. Đây là vấn đề dựa trên Khoản 1, Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP. Bạn cần làm theo đúng quy định Nhà Nước để phát triển sự nghiệp. Tùy vào quy mô mà mọi người có thể lựa chọn hình thức hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp.

Nếu doanh thu cao hơn 100 triệu đồng/năm sẽ phải đóng nhiều loại thuế
Nếu doanh thu cao hơn 100 triệu đồng/năm sẽ phải đóng nhiều loại thuế

Nhiều người còn thắc mắc không biết mở hair salon nhỏ có cần đóng thuế hay không. Để trả lời câu hỏi này cần căn cứ theo Khoản 2 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC và Khoản 1 Điều 3 của Nghị định 139/2016/NĐ-CP. Nếu doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Cả thuế giá trị gia tăng và lệ phí môn bài cũng được miễn giảm.

Ngược lại, nếu doanh thu một năm từ 100 triệu đồng trở lên, mọi người sẽ phải đóng cả 3 loại thuế này. Cụ thể theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP về môn bài sẽ gồm các mức:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm sẽ đóng 1.000.000 đồng/năm.
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm sẽ đóng 500.000 đồng/năm.
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm sẽ phải đóng 300.000 đồng/năm.

Mức thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ được quy định theo Thông tư 92/2015/TT-BTC:

 • Thuế GTGT có tỷ lệ 5%: Số thuế phải nộp = Doanh thu tính thuế x Tỷ lệ tính thuế. 
 • Thuế TNCN là 2%: Số thuế phải nộp = Thu nhập tính thuế x thuế suất (Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2007).

Nơi đào tạo nghề cắt tóc ở nông thôn, tỉnh nhỏ uy tín

Các bạn có thể chọn đến những trung tâm thành phố để theo học nghề làm tóc. Nhưng hiện nay vẫn có nhiều trường đào tạo uy tín ở tỉnh lẻ. Theo học ở gần nhà sẽ tốt hơn, tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức rất nhiều.

Nên học nghề tóc chuyên nghiệp ở đâu?

Nếu muốn tìm nơi đào tạo uy tín, hãy đến với Seoul Academy. Đây là hệ thống đào tạo chất lượng, đáng tin cậy trên toàn quốc. Với hơn 50 chi nhánh trải dài khắp mọi miền đất nước, trường sẽ giúp các bạn theo đuổi ước mơ ở bất kỳ nơi đâu. Đây là nơi đào tạo tốt cho những ai muốn theo nghề cắt tóc ở nông thôn.

Seoul Academy là nơi đào tạo nghề cắt tóc ở nông thôn tốt nhất hiện nay
Seoul Academy là nơi đào tạo nghề cắt tóc ở nông thôn tốt nhất hiện nay

Các bạn không cần phải lo lắng khi tham gia khóa học tại nơi đây. Cơ sở trực thuộc hệ thống SeoulSpa.Vn nên luôn đảm bảo chất lượng giảng dạy. Hơn nữa, nhà trường còn được cơ quan có thẩm quyền Nhà nước cấp phép đào tạo. Cụ thể là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Bạn đang ở khu vực Miền Tây, Cần Thơ và tìm kiếm khóa học làm tóc Cần Thơ hãy liên hệ ngay với Seoul Academy. Trường xây dựng lộ trình về khóa học làm tóc Cần Thơ chuyên nghiệp từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới bắt đầu.

Vì sao nên học nghề tóc tại Seoul Academy?

Giáo trình đào tạo được biên soạn bài bản, khoa học, theo chuẩn quốc tế. Chương trình học bám sát thực tế, thường xuyên cập nhật các xu hướng làm đẹp mới trong và ngoài nước. Các học viên sau khi ra trường sẽ nắm được toàn bộ kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Nhờ thế tự tin làm việc ở tất cả mọi nơi, đáp ứng được toàn bộ yêu cầu của khách hàng.

Nơi đây sở hữu đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Họ có nhiều năm hoạt động trong nghề làm đẹp và giảng dạy. Thái độ làm việc chuyên nghiệp, luôn theo sát, kèm cặp từng bạn trong quá trình học tập. Thầy cô cũng luôn tận tâm truyền đạt những kiến thức, kỹ năng cho học viên. Sẵn sàng thay đổi phương pháp giảng dạy cho tất cả mọi người dễ tiếp thu kiến thức.

Chương trình học chú trọng thực hành, chỉ có 20% thời gian học là lý thuyết. Đa số các buổi học thực hành đều sẽ được thực hiện trên mẫu thật. Các ca học lý thuyết và kỹ năng đan xen nhằm giúp học viên nắm chắc kiến thức hơn. Kỹ năng cũng từ đó mà nhanh chóng thành thạo. Đảm bảo tay nghề cho người học ngay sau khi ra trường.

Trường chú trọng đào tạo thực hành, đảm bảo học viên có tay nghề vững chắc
Trường chú trọng đào tạo thực hành, đảm bảo học viên có tay nghề vững chắc

Thời gian học ngắn hạn, chỉ từ 2.5 tháng cho đến 1 năm, tùy theo khóa. Mọi người có thể lựa chọn học cơ bản, nâng cao hay chuyên sâu dựa vào nhu cầu cá nhân. Trường thường xuyên tuyển sinh, khung giờ học linh hoạt, phù hợp với những người bận rộn.

Mức học phí của Seoul Academy cũng được niêm yết rõ ràng và vô cùng phải chăng. Cơ sở thường xuyên giảm giá, cấp học bổng, ngoài ra còn có chương trình trả góp lãi suất cực thấp. Các bạn không có điều kiện tài chính vẫn có thể theo đuổi ước mơ của mình. Đặc biệt, mức học phí này là trọn gói. Tất cả các dụng cụ, máy móc, mẫu thật,… sử dụng trong quá trình học đều là miễn phí. Trường còn có ký túc xá giá rẻ cho học viên xa nhà.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn còn được cấp chứng chỉ hành nghề có giá trị toàn quốc. Trường còn hỗ trợ giới thiệu việc làm hoặc tư vấn setup cho những ai có nhu cầu tự kinh doanh. Những người học lực giỏi sẽ được giữ lại làm nhân viên chính thức ở Seoul Spa. Ở đây có mức lương khá cao và quyền lợi cực tốt, giúp bạn ổn định cuộc sống.

Chứng chỉ hành nghề của trường cấp có giá trị trên toàn quốc
Chứng chỉ hành nghề của trường cấp có giá trị trên toàn quốc

Lời kết

Nghề cắt tóc ở nông thôn có thị trường lớn và triển vọng nghề nghiệp lớn. Sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn khi lựa chọn lĩnh vực này. Tuy nhiên, trước hết cần tham gia một khóa học chuyên nghiệp tại cơ sở đào tạo uy tín. Không đâu khác chính là Seoul Academy – hệ thống đào tạo nghề thẩm mỹ chuyên nghiệp. Đến với trường để có chuyên môn, tay nghề cao, nền tảng vững chắc, tự tin theo đuổi sự nghiệp!

Tham khảo thêm: Vừa học vừa làm nghề tóc có tốt không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay