Giải đáp thắc mắc: Con gái có nên học nghề tóc hay không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nhiều người băn khoăn không biết con gái có nên học nghề tóc hay không. Ngành có nhiều ưu và khuyết điểm riêng nhưng chỉ cần có đam mê là có thể theo đuổi được.

Con gái có nên học nghề tóc hay không?
Con gái có nên học nghề tóc hay không?

Con gái định học nghề tóc có nên hay không là thắc mắc của rất nhiều người muốn theo đuổi ngành. Mỗi nghề sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng biệt. Mọi người cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định theo đuổi. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nghề tóc. Từ đó giải đáp được thắc mắc cho các cô gái có đam mê với lĩnh vực này.

Giới thiệu về nghề cắt tóc

Nghề cắt tóc cũng như tên, là ngành làm đẹp cho mái tóc. Người làm nghề này còn gọi là thợ hớt tóc, hay thợ cắt tóc. Nhiệm vụ của họ là cắt, tỉa, tạo kiểu tóc và có cả cạo, tỉa râu (cho nam giới).

Nghề tóc là nghề làm đẹp cho mái tóc cho cả nam và nữ giới
Nghề tóc là nghề làm đẹp cho mái tóc cho cả nam và nữ giới

Trước đây, người thợ còn thực hiện luôn cả công việc của một nha sĩ. Tuy nhiên, thời đại hiện đại, người lao động nhiều, các lĩnh vực đã được phân tách rõ ràng. Hơn nữa với sự phát triển của dao cạo an toàn, đa số thợ chỉ còn công việc tạo kiểu.

Mọi người luôn thắc mắc không biết con gái có nên học nghề tóc hay không. Nhiều người cho rằng đây là một ngành khá nhẹ nhàng và phù hợp với phái nữ. Trên thực tế, hiện nay ngành nghề nằm trong lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ. 

Người thợ cắt tóc còn được xem là thợ làm tóc hoặc người thiết kế kiểu đầu. Họ làm tất cả mọi việc từ cắt, tạo kiểu tạm thời cho đến duỗi, uốn, nhuộm,… Bên cạnh đó còn làm cả công việc cấy tóc nhân tạo. Vì thế, người thợ cắt tóc còn được xem là một “nghệ sĩ” trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

Thực trạng về nghề tóc

Ông bà ta thường nói “cái răng cái tóc là gốc con người”. Dù là nam hay nữ, già hay trẻ, sở hữu một mái tóc đẹp là điều vô cùng quan trọng. Khi có được kiểu tóc phù hợp, nhan sắc của mọi người sẽ được nâng tầm rất nhiều. Gương mặt hoàn hảo với đường nét thanh thoát cũng có phần lớn đóng góp của một mái tóc đẹp.

Bởi thế, nhu cầu khách hàng từ xưa đến nay chưa bao giờ là hết. Ngược lại, trong thời đại 4.0, người ta còn quan tâm hơn đến những cách tạo kiểu mới lạ. Mọi người “đổ xô” theo đuổi những hot trend, những xu hướng tóc mới trên thị trường quốc tế. Chính vì điều này mà lĩnh vực ngày một phát triển và lớn mạnh hơn.

Nghề tóc vô cùng phát triển bởi thị trường khách hàng ngày một tăng
Nghề tóc vô cùng phát triển bởi thị trường khách hàng ngày một tăng

Tham khảo thêm: Tương lai nghề cắt tóc có triển vọng không?

Bạn có thể thấy các hair salon, barber shop nằm rải rác trên khắp nẻo đường. Có tiệm nằm ở trung tâm cũng có salon nằm ở nơi vắng vẻ. Quy mô của những cơ sở này có lớn, có nhỏ, vô cùng đa dạng.

Việc những cơ sở ngày càng nhiều cũng đồng nghĩa với nhu cầu nguồn nhân lực tăng cao. Bạn không cần lo lắng vấn đề con gái có nên học nghề tóc hay việc thất nghiệp mai sau. Hầu hết tất cả các học viên sau khi tốt nghiệp đều dễ dàng tìm được việc làm tốt. Một số người còn tự kinh doanh, tạo dựng cơ ngơi riêng cho bản thân.

Cơ hội và thách thức khi làm nghề

Nghề tóc ngày càng hot, nhu cầu thị trường cũng ngày một tăng. Ngành nghề chắc chắn ngày càng phát triển trong tương lai. Đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức cho những bạn muốn theo đuổi ngành. Thợ tóc ngày càng dễ tìm việc làm hơn bởi thị trường lớn mạnh. Thu nhập của những người làm nghề cũng ổn định. Càng nhiều kinh nghiệm, mức thu nhập lại càng tăng cao hơn.

Chính bởi những cơ hội này mà nhiều người lựa chọn theo nghề. Thị trường việc làm vô cùng cạnh tranh bởi nhiều người theo đuổi. Để nắm bắt được cơ hội, mọi người cần phải chuẩn bị tâm lý và trình độ chuyên môn tốt. Sở hữu tay nghề, gu thẩm mỹ và sự sáng tạo chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội sự nghiệp.

Có tay nghề tốt chắc chắn bạn sẽ có cơ hội việc làm cao
Có tay nghề tốt chắc chắn bạn sẽ có cơ hội việc làm cao

Bởi khách hàng ngày càng đòi hỏi, yêu cầu nhiều hơn khi thế giới chú trọng về vẻ ngoài. Người làm nghề luôn phải trau dồi kiến thức, kỹ năng và cập nhật xu hướng liên tục. Đồng thời còn phải luôn thể hiện sự chuyên nghiệp và thái độ tận tâm khi làm dịch vụ.

Nếu không đáp ứng được nhu cầu của khách sẽ mất lợi thế cạnh tranh với nhân sự khác. Một tiệm cắt tóc thiếu những người thợ tay nghề cao cũng mất điểm với khách hàng. Vì thế mà các cơ sở làm đẹp cũng khắt khe hơn khi tuyển chọn nhân sự. Họ luôn đòi hỏi kỹ thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Thuận lợi và khó khăn khi theo học nghề tóc

Con gái có nên học nghề tóc và có những thuận lợi, khó khăn gì khi theo đuổi lĩnh vực này? Cùng theo dõi thêm một số thông tin để quyết định việc học tập của mình.

Thuận lợi

Nghề tóc là một nghề thiên về kỹ năng, không đòi hỏi trình độ văn hóa. Trong khuôn khổ của ngành này, đó là sự khéo tay, sáng tạo và cần cù, chăm chỉ. Thậm chí trong trường hợp không có năng khiếu về thẩm mỹ, chỉ cần đam mê cũng đủ theo nghề.

Chỉ cần một thời gian ngắn học nghề là đã có thể trở thành thợ chuyên nghiệp
Chỉ cần một thời gian ngắn học nghề là đã có thể trở thành thợ chuyên nghiệp

Khóa học nghề làm tóc chỉ từ 3 tháng cho đến 1 năm, không mất nhiều thời gian. Đặc biệt, cắt tóc nam lại còn ngắn hạn hơn bởi ít kỹ thuật tạo kiểu hơn tóc nữ. Bạn cũng không cần phải học lý thuyết quá nhiều mà không áp dụng được như chương trình đại học. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ có được những kiến thức và kỹ năng vững chắc để làm việc ngay.

Thông thường, giảng viên đào tạo nghề dạy học cắt tóc sẽ sử dụng phương pháp “cầm tay chỉ việc”. Bạn sẽ được kèm cặp chi tiết tận tâm giải đáp thắc mắc trong suốt quá trình học. Những kỹ thuật như cầm kéo, cầm lược, chia tóc, thao tác cắt,… đều được các thầy cô hướng dẫn cẩn thận và tỉ mỉ.

Giáo trình học sẽ chú trọng vào thực hành hơn lý thuyết, giúp bạn nhanh nắm bắt hơn. Sau khoảng hơn 10 ngày, bạn đã có những phản xạ và kiến thức nhất định với nghề. Học càng lâu, gu thẩm mỹ, sự sáng tạo, tác phong làm việc mỗi người ngày càng được nâng cao. Khi chăm chỉ học tập và tìm được dấu ấn cá nhân, bạn sẽ thành công với nghề.

Chi phí đầu tư không cao, chỉ khoảng vài chục triệu đồng cho một khóa học chuyên nghiệp. Mức phí này dao động tùy thuộc vào trung tâm bạn lựa chọn. Sau khi ra nghề, mức lương mà bạn kiếm được sẽ cao hơn rất nhiều, trung bình khoảng 10 triệu/tháng. Nhìn chung chi phí ban đầu không cao, chỉ cần đầu tư 1 lần đã có kết quả vĩnh viễn.

Tư vấn nhanh nhất về khóa học tại Seoul Academy!

Đăng ký ngay

Khó khăn

Ngoài vấn đề con gái có nên học nghề tóc không, mọi người cũng phải quan tâm đến khó khăn khi theo học nghề. Với thị trường cạnh tranh lớn, muốn tìm được việc làm tốt cần là người chuyên nghiệp. Điều này đặc biệt quan trọng khi xin việc làm ở các hair salon lớn. Để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai, các bạn phải nỗ lực hoàn thiện chính  mình.

Việc này chẳng những cần thiết khi đang học tập mà còn phải làm sau khi tốt nghiệp. Trình độ và tay nghề ngày một cao sẽ khiến bạn dễ dàng có được công việc tốt và thu nhập khá.

Đây là khó khăn nhưng cũng là động lực để tất cả các thợ làm nghề cố gắng. Nếu muốn phát triển sự nghiệp, cần luôn trau dồi kinh nghiệm, kiến thức mỗi ngày. Muốn nâng cao tay nghề, bạn cần phải bỏ nhiều thời gian và công sức, làm việc tận tâm.

Bên cạnh đó, bạn còn phải xây dựng tác phong chuyên nghiệp và hiểu được tâm lý khách hàng. Học các kỹ năng mềm như giao tiếp, tư vấn, chăm sóc, upselling,… Như thế mới có thể tạo ra nhiều thu nhập hơn và giữ chân khách hàng ở lại. Hơn nữa còn phải giữ mãi lửa đam mê, có tình yêu với nghề mới làm việc hiệu quả.

Con gái có nên học nghề tóc không?

Vậy, con gái có nên học nghề tóc không? Câu trả lời cho các bạn trẻ đó là có. Thực tế, lĩnh vực này không phân biệt giới tính, lứa tuổi hay trình độ văn hóa. Dù bạn là nam hay nữ, già hay trẻ tuổi, chỉ cần có đam mê là có thể theo đuổi được.

Con gái có nên học nghề tóc không?
Con gái có nên học nghề tóc không?

Nghề nằm trong lĩnh vực thẩm mỹ, nên khá phù hợp với những bạn nữ có đôi tay khéo léo. Với mắt nhìn, gu thẩm mỹ tinh tế, chắc chắn phái đẹp sẽ thành công trong lĩnh vực làm tóc.

Tuy nhiên, nếu các bạn gái lựa chọn nghề cắt tóc nam sẽ có thể gặp một số rủi ro. Thường nữ giới làm tóc nam dễ gặp phải những trung tâm thiếu uy tín. Nếu thiếu hiểu biết có thể bị lừa vào học và làm việc cho những salon “đen tối”.

Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của mỗi người. Vì thế, khi theo đuổi lĩnh vực này bạn cần phải tìm hiểu cơ sở làm việc kỹ lưỡng trước. Nhằm tránh được những điều không mong muốn, các bạn nữ có thể chọn học làm tóc nữ.

Bên cạnh đó, cũng phải lựa chọn trường đào tạo uy tín để theo học. Thông thường những trung tâm lớn, chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm cho học viên. Các bạn sẽ tránh được những vấn đề góc khuất hay bị lừa đảo khi làm việc.

Vậy, nên học nghề tóc ở đâu?

Hiện có rất nhiều trung tâm dạy nghề tóc lớn nhỏ xuất hiện trên toàn quốc. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đủ tiêu chuẩn dạy nghề. Nhiều nơi mở ra với mục đích kiếm lợi nhuận là chính. Họ không đảm bảo chất lượng đào tạo cho học viên. Chi phí học ở những nơi như thế này khá thấp nhưng lại để lại hậu quả lớn về sau. Việc kiến thức không đầy đủ khiến các bạn trẻ khó tìm được việc làm tốt trong tương lai.

Seoul Academy là cái tên nổi trội trong việc đào tạo nghề thẩm mỹ hiện nay. Nơi đây là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ có đam mê với nghề tóc nói riêng và nghề làm đẹp nói chung. Hệ thống có quy mô vô cùng lớn, với hơn 45 chi nhánh trải dài khắp mọi miền đất nước. Cơ sở trực thuộc hệ thống SeoulSpa.Vn – một trong những thẩm mỹ viện lớn nhất Việt Nam.

Seoul Academy là trung tâm đào tạo nghề tóc uy tín
Seoul Academy là trung tâm đào tạo nghề tóc uy tín

Cơ sở sẽ giải đáp được thắc mắc con gái có nên học nghề tóc không. Các bạn không cần phải lo lắng khi tham gia khóa học tại đây. Bởi học viện là nơi chuyên nghiệp, được cơ quan có thẩm quyền Nhà nước cấp phép đào tạo. Vô cùng an toàn cho các bạn nữ theo đuổi đam mê của bản thân.

Giảm ngay 30% học phí nếu đăng ký trước 24h ngày hôm nay

Đăng ký ngay

Mọi người lựa chọn theo học tại Seoul Academy bởi nhiều lý do khác nhau, cụ thể:

  • Cơ sở sở hữu đội ngũ giảng viên kỳ cựu với nhiều năm kinh nghiệm làm đẹp và giảng dạy. Họ luôn tận tâm truyền đạt những kiến thức, kỹ năng cho học viên. Thầy cô luôn theo sát, kèm cặp từng bạn trong quá trình học tập. Những người có khả năng tiếp thu chậm sẽ có thể học một phương pháp khác nhằm nâng cao hiệu quả học tập hơn.
  • Giáo trình đào tạo được biên soạn bài bản dựa theo tiêu chuẩn quốc tế. Chương trình học bám sát thực tế và các xu hướng làm đẹp mới còn được thường xuyên cập nhật. Các học viên sau khi ra trường sẽ nắm được toàn bộ kiến thức và kỹ năng. Biết được những cách làm đẹp mới và đáp ứng được toàn bộ yêu cầu của khách hàng.
  • Chú trọng thực hành, 80% thời gian học là thực hành, chỉ có 20% là lý thuyết. Đa số các buổi thực hành đều được làm trên mẫu thật. Các ca học lý thuyết và kỹ năng đan xen với nhau một cách hợp lý. Điều này giúp các bạn học viên nắm chắc kiến thức chuyên môn. Song song đó còn thành thạo kỹ năng, đảm bảo tay nghề. Mọi người sẽ tự tin làm việc ngay sau khi ra trường.
  • Thời gian học ngắn hạn, nhiều khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu cho mọi người lựa chọn. Khung giờ học linh động, phù hợp cho những người bận rộn, vừa học vừa làm.
  • Mức học phí của Seoul Academy vô cùng phải chăng và được niêm yết rõ ràng. Hơn nữa, nơi đây còn thường xuyên có chương trình giảm giá, cấp học bổng cho những bạn khó khăn. Những ai chưa đủ điều kiện kinh tế có thể đóng học phí từng kỳ theo chương trình trả góp 0%.
  • Đặc biệt, mức học phí ban đầu là trọn gói, mọi người không cần phải đóng thêm bất kỳ khoản nào. Tất cả các dụng cụ, máy móc, mẫu thật,… phục vụ trong suốt quá trình học tập đều là miễn phí.
  • Học viên sẽ được cấp chứng nhận của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sau khi hoàn thành khóa học. Đây là chứng chỉ hành nghề có giá trị trên toàn đất nước Việt Nam. Cơ sở còn hỗ trợ giới thiệu việc làm, tư vấn setup cho những bạn học viên. Những ai có học lực giỏi sẽ được giữ lại làm nhân viên chính thức ở Seoul Spa với mức lương cao và quyền lợi cực tốt.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc con gái có nên học nghề tóc không cho bạn đọc. Vấn đề giới tính, tuổi tác, trình độ văn hóa vốn không phải là yếu tố ảnh hưởng khi theo đuổi nghề. Điều quan trọng là bạn phải tìm được cơ sở đào tạo uy tín cho mình. Đến với Seoul Academy để có chuyên môn, tay nghề vững chắc, tự tin theo đuổi sự nghiệp!

Tham khảo thêm: Học cắt tóc nữ gồm những nội dung nào? Học ở đâu chất lượng nhất?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN