Nên chọn trường công hay trường tư để học tập?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nên chọn trường công hay trường tư là thắc mắc của rất nhiều người. Từ phụ huynh cho đến các bạn học sinh, sinh viên, ai cũng có những thắc mắc về vấn đề trường học. Seoul Academy sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin về hai loại hình trường này. Để bạn có cơ sở hơn về việc chọn lựa trường học cho con cái hay chính bản thân mình.

Những yếu tố cần cân nhắc khi quyết định trường học

Ai cũng mong muốn con cái hoặc chính bản thân mình được học tập trong một nền giáo dục tốt. Vì thế, rất nhiều người đau đầu khi lựa chọn trường học. Ngoài việc phân vân nên chọn trường công hay trường tư. Trên thực tế, để chọn được trường học phù hợp, cần cân nhắc rất nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố đó sẽ bao gồm nhiều phía, gia đình, nhà trường và cả các yếu tố khách quan khác.

Nên cân nhắc những yếu tố nào khi lựa chọn trường học?
Nên cân nhắc những yếu tố nào khi lựa chọn trường học?

Những yếu tố tác động đến quyết định nên học trường công hay tư như:

Khoảng cách từ nhà đến trường

Khoảng cách từ nhà đến trường là yếu tố đầu tiên bạn nên nghĩ đến. Nếu trường học cách quá xa với nhà thì việc học sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Phải dành nhiều thời gian để di chuyển đến trường để học tập.

Bên cạnh đó, cũng phải tính toán phương tiện di chuyển đến trường. Nên đi xe đạp, xe máy hay có phương tiện công cộng nào phù hợp không. Cũng là một trong những vấn đề phải xem xét khi trường học quá xa nhà.

Thời gian học trường quy định

Ở vấn đề thời gian học, bạn nên xem xét cả về giờ vào, giờ tan học lẫn các buổi học mà trường sắp xếp. Thông thường, thời gian học ở mỗi trường đa số sẽ giống nhau, nhất là với hệ thống trường công. Còn về số lượng buổi học thì tùy vào trình độ của học sinh, sinh viên mà có sự phân bố khác nhau.

Trường học cũng có trường học bình thường, bán trú và nội trú. Thường các bậc phụ huynh sẽ cân nhắc giờ rảnh của mình để lựa chọn nơi học cho con nhỏ. Cha mẹ bận rộn thường sẽ cho con học bán trú hoặc nội trú. Yếu tố này góp phần rất lớn trong việc chọn trường của cha mẹ hay các bạn học sinh, sinh viên.

Thời gian vào học, tan học, số lượng các buổi học cũng là yếu tố quan trọng để cân nhắc khi chọn lựa trường học
Thời gian vào học, tan học, số lượng các buổi học cũng là yếu tố quan trọng để cân nhắc khi chọn lựa trường học

>>> Xem thêm: Cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo như thế nào là phù hợp

Khả năng tài chính của gia đình

Tài chính là vấn đề luôn luôn phải cân nhắc kỹ khi chọn trường học. Đây là cũng là yếu tố quyết định phần lớn việc nên chọn trường công hay trường tư. Bởi học phí của trường công được Nhà nước hỗ trợ khá nhiều. Còn trường tư phải tự chi tất cả mọi thứ nên học phí cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra còn phải tính đến các vấn đề tài liệu, đồng phục, đồ dùng học tập,… Và còn thêm các lớp học phụ đạo, gia sư khi có nhu cầu. Cùng những khoản phí có thể phát sinh khác trong suốt quá trình học tập.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy là điều cần chú trọng nhất khi chọn trường học. Chương trình đào tạo thường không quá khác nhau. Đều phải tuân thủ truyền đạt những kiến thức cơ bản nhất cho mỗi cấp, mỗi lớp, mỗi ngành học. Tuy nhiên, có một số trường còn thêm vào chương trình kiến thức nâng cao, các buổi ngoại khóa, lớp năng khiếu,… Giúp học sinh, sinh viên phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Đội ngũ giáo viên, giảng viên của trường

Giáo viên, giảng viên là người đóng góp phần lớn trong việc học tập của các em học sinh, sinh viên. Vì thế, để lựa chọn được trường học tốt, cũng cần phải xem xét về đội ngũ giảng dạy của trường.

Đội ngũ giáo viên, giảng viên góp phần không nhỏ trong thành tích và hiệu quả học tập của học sinh, sinh viên

Giáo viên ở nơi đâu cũng phải có trình độ chuyên môn và trách nhiệm cao trong công việc. Chuyên môn vững thì mới có thể dạy học tốt được. Và cái “tâm” với nghề cũng phải được chú trọng. Thầy cô tốt phải tận tâm với các em học, sinh viên và sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc. Và những trường có nhiều thầy cô lâu năm trong nghề thường được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy.

Chất lượng đào tạo, thi đua

Những trường nổi tiếng, có chất lượng đào tạo được nhiều người công nhận cũng sẽ được lựa chọn nhiều hơn. Tuy nhiên, điểm số thi đua, vị trí trên bảng xếp hạng không phải là tất cả. Bởi số liệu có khi không hoàn toàn chính xác với thực tế. Khi chọn lựa trường, cần cân nhắc thêm yếu tố này chứ đừng nên chú trọng quá.

Cơ sở vật chất của trường học

Ngày nay, việc chọn lựa trường thường gắn thêm yếu tố cơ sở vật chất. Những trường học hiện đại phải luôn luôn trùng tu. Để cung cấp cho học sinh, sinh viên môi trường học tập tốt nhất. Đồng thời xây dựng thêm nhiều nơi hỗ trợ học tập cho các em.

Những trường được coi trọng là những trường có lớp học khang trang, rộng rãi. Có hệ thống ánh sáng, điều hòa hiện đại, thiết bị hỗ trợ việc học như tivi, máy chiếu,… Thư viện với hàng trăm đầu sách để hỗ trợ học tập. Hay phòng câu lạc bộ, bể bơi, nhà thi đấu,… để hỗ trợ các hoạt động ngoại khóa.

Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ cho việc học cũng là một yếu tố quan trọng khi cân nhắc nên chọn trường công hay trường tư

Nếu bạn còn đang phân vân nên chọn trường công hay trường tư, hãy chú ý về yếu tố này. Đây thường là điều khác biệt của hệ thống trường công và trường tư. Trường công thường ít được đầu tư về vấn đề xây dựng và cơ sở vật chất. Còn trường công thì ngược lại, luôn có cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học vô cùng hiện đại.

Xem thêm: Liệu có nên cho con học trường nội trú hay không?

Quy mô mỗi lớp học

Quy mô lớp học là một trong những yếu tố cuối cùng được phụ huynh cân nhắc. Với lớp học nhỏ, ít học sinh, sinh viên thì việc học của các em cũng được đảm bảo hơn. Giáo viên cũng dễ dàng theo sát, kèm cặp và hỗ trợ từng em một nhanh chóng.

Đây tuy không phải là yếu tố quan trọng nhất, nhưng khi chọn trường thì cũng nên quan tâm phần nào. Bởi quy mô lớp nhỏ thì sẽ phân chia đồng đều cơ hội phát triển, thể hiện bản thân cho các em. Không như những lớp đông học sinh, sinh viên, chỉ tập trung vào những em ưu tú. Như thế, các em sẽ không cảm thấy tủi thân hay tự ti so với các bạn đồng trang lứa.

Trên đây là những yếu tố chung cần phải xem xét khi chọn lựa trường học. Sau đây, chúng tôi sẽ điềm qua một số đặc điểm riêng của trường công và trường tư cho các bạn. Từ đó, thắc mắc nên chọn trường công hay trường tư cũng được giải đáp phần nào.

Quy mô lớp học nhỏ sẽ tốt hơn cho việc học của các em học sinh, sinh viên

So sánh trường công và trường tư khác nhau như thế nào?

Cùng so sánh một số ưu, nhược điểm của hai hệ thống đào tạo công lập và tư thục ngay sau đây.

Đặc điểm của trường công

Trường công là trường có mặt đầu tiên trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Và vì thế cũng được đánh giá cao hơn. “Học trường công mới tốt” là một tư tưởng đã ăn sâu vào lòng người Việt. Vậy, chúng ta hãy cùng phân tích một số ưu nhược điểm của trường công ngay sau đây:

Ưu điểm

 • Thường có chất lượng đào tạo cao.
 • Xếp hạng cao trên bảng thi đua, thường có những trường điểm, trường chuyên.
 • Đội ngũ giáo viên, giảng viên trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Học phí rất thấp. Cấp 1, cấp 2 còn được Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn học phí.
 • Thời gian học cố định, vào học và tan học đúng giờ theo quy định Nhà nước.
 • Trường học phân bố đều trên cả nước. Ở mỗi địa bàn tỉnh đều có cụm trường công.
 • Chất lượng đào tạo ở những trường điểm rất tốt. Bám sát kiến thức chuyên môn. Giúp các em có điểm thi cao hơn trong các kỳ thi lớn, toàn quốc (như kỳ thi đại học).
Các em học sinh, sinh viên ở trường công thường có kiến thức lý thuyết chuyên môn cao hơn, dễ dàng thi tốt trong các kỳ thi lớn

Xem thêm: Những kỹ năng mềm ở sinh viên giúp thành công

Nhược điểm

 • Cơ sở vật chất thường không được đầu tư, xây dựng.
 • Không có nhiều thiết bị hỗ trợ học tập.
 • Ít chú trọng vào hoạt động ngoại khóa. Chủ yếu là học trên lớp, kiến thức lý thuyết là chính.
 • Thư viện thường không được quá đầu tư, không có nhiều đầu sách.
 • Muốn học ở trường điểm, trường nổi tiếng phải đi xa, tốn kém tiền bạc và thời gian di chuyển.
 • Phải chuyển trường học khi thay đổi cấp, trình độ học.
 • Thường chỉ có trường học bình thường, không có học nội trú hay bán trú. Phụ huynh phải đưa đón và chăm lo con em rất nhiều.’
 • Lớp học khá đông, thường trên 35 em một lớp. Ở đại học, một giảng đường sẽ dạy vài trăm em cùng một lúc.

Đặc điểm của trường tư

Trường tư là một trong những hệ thống đào tạo mới của nước ta. Trường tư thường được đầu tư bởi các doanh nghiệp, công ty nước ngoài. Hệ thống trường tư đã phát triển mạnh mẽ hơn vào những năm gần đây. Có từ bậc học mầm non, mẫu giáo cho đến đại học. Nhiều phụ huynh, người trẻ hiện đại bắt đầu phần vân nên chọn trường công hay trường tư để học. Hãy cùng xem một số ưu và nhược điểm của trường tư ngay sau đây để so sánh.

Trường tư hiện đang phát triển rất mạnh mẽ, có tất cả các cấp học từ mầm non cho đến đại học

Ưu điểm

 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ việc học thường được đầu tư, chú trọng. Đây được xem là lợi ích hàng đầu của việc học trường tư.
 • Chương trình đào tạo bao gồm cả những hoạt động ngoại khóa, năng khiếu, giải trí,… Giúp học sinh, sinh viên được phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.
 • Có thêm thư viện lớn, nhiều đầu sách, bể bơi, nhà thi đấu, câu lạc bộ,…
 • Đào tạo học sinh luôn cả những kỹ năng sống, kỹ năng mềm.
 • Đội ngũ giáo viên, giảng viên trẻ trung, năng động. Thường có những phương pháp dạy học mới lạ, thu hút, tạo hứng thú nhiều cho học sinh, sinh viên.
 • Lớp học giới hạn, thường chỉ có 15 em học sinh mỗi lớp.
 • Chương trình học thường là song ngữ. Giảng dạy luôn ngoại ngữ để học sinh, sinh viên có thể phát triển tốt hơn về sau.
 • Một số trường còn cho học sinh liên thông trực tiếp trong các cấp học.
 • Có hệ thống đào tạo bình thường, nội trú và cả bán trú.

Nhược điểm của trường tư:

 • Học phí thường rất cao, do không được Nhà nước hỗ trợ về kinh phí.
 • Thời gian học nhiều, lịch học dày đặc do đào tạo học sinh toàn bộ những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Nên học sinh thường phải học nội trú hay bán trú.
 • Giáo viên, giảng viên trẻ trung nên đôi khi thừa chuyên môn nhưng lại thiếu kinh nghiệm giảng dạy thực tế.
 • Thường chỉ có hệ thống đào tạo và chi nhánh ở các tỉnh thành lớn. Các trường tư thường ít xây dựng ở những địa bàn, tỉnh thành nhỏ.
Nên chọn trường công hay trường tư? Mỗi trường đều có những ưu, nhược điểm riêng, rất khó chọn lựa

Trên đây là một số đặc điểm của trường công và trường tư mà bạn có thể so sánh. Dựa vào những ưu, nhược điểm này, bạn đã có thêm quyết định phần nào để lựa chọn.

Xem thêm: Học trường tư có thi đại học được không?

Nên chọn trường công hay trường tư?

Từ xưa đến nay, điều làm nên tên tuổi của các trường công lập chính là chất lượng đào tạo. Các trường luôn bám sát mục tiêu giáo dục, cung cấp đầy đủ kiến thức cho học sinh, sinh viên. Giúp học sinh có kiến thức vững chắc, điểm thi cao hơn.

Tuy nhiên, với sự đổi mới trong những năm gần đây, giáo dục phải giúp các em phát triển toàn diện hơn. Các trường bắt đầu chú trọng hơn vào việc phát triển kỹ năng, tính cách cho học trò. Với sự đổi mới này, các trường tư thực lại có lợi thế hơn hẳn. Học sinh, sinh viên ở các tư thường rất năng động, ngoại ngữ khá và có thể sống tốt trên đường đời.

Trên thực tế, phân vân nên chọn trường công hay trường tư thường chỉ xuất phát từ mong muốn có được nền giáo dục tốt. Ngoài trường công lập và tư thục còn có hệ thống trường bán công. Các trường bán công thường tập hợp một số ưu điểm vượt trội của cả hai hệ công lập và tư thục. Bên cạnh đó, học phí cũng giảm nhẹ, không qua cao như trường tư.

Lời khuyên cho bạn là hãy chú trọng vào những yếu tố lựa chọn trường học để chọn đúng. Thay vì quá chú trọng vào hệ thống công lập hay tư thục nhé!

Lời kết

Nên chọn trường công hay trường tư là thắc mắc luôn rất khó để giải đáp hoàn toàn. Thông thường, mọi người sẽ căn cứ vào tài chính để chọn lựa nơi học cho con cái hay chính bản thân. Nếu điều kiện tài chính dư dả thì mới tính tới những vấn đề khác. Như chất lượng đào tạo hay kiến thức, kỹ năng muốn sở hữu,… Tùy vào nhu cầu và khả năng của mọi người mà sẽ đưa ra quyết định khác nhau.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn được phần nào trong lúc phân vân lựa chọn trường học. Chúc bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn, để có được con đường tương lai tốt đẹp hơn cho con em hoặc chính bản thân mình! Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN