Học trường tư có thi đại học được không? Các quy định mới nhất

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Hiện nay bên cạnh các trường THPT công lập còn có các trường tư thục hoạt động. Tuy nhiên khá nhiều người băn khoăn không biết việc học trường tư có ảnh hưởng gì đến việc thi Đại học sau này hay không. Nếu cũng đang thắc mắc học trường tư có thi Đại học được không mọi người có thể tham khảo qua các thông tin giải đáp sau.

Thế nào là trường tư?

Trường tư hay trường tư nhân, tư thục là trường do cá nhân, doanh nghiệp tự mở. Các nguồn vốn và hoạt động đều do tư nhân chịu trách nghiệp. Tuy nhiên những trường này vẫn phải đăng ký hoạt động và thuộc quản lý của bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó nhìn chung các trường tư này vẫn không quá khác so với trường công lập.

Trường tư hiện nay có hầu hết các cấp học từ cấp mầm non, tiểu học, trung học, phổ thông đến Đại học. Số lượng học sinh, sinh viên theo học ở các trường này cũng là rất đông, không thua kém gì trường công lập.

Nhiều trường THPT tư nhân đang hoạt động
Nhiều trường THPT tư nhân đang hoạt động

Điều kiện tham gia tuyển sinh đại học

Để biết được học trường tư có thi Đại học được không trước tiên mọi người cần biết quy định về điều kiện thi Đại học. Kỳ thi Đại học hiện nay đã được gộp chung với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Và quy chế thi cũng có nhiều sự thay đổi qua mỗi năm nên các thí sinh luôn phải cập nhật thường xuyên. Đặc biệt phải kể đến điều kiện thi tuyển. Theo đó để có thể thi Đại học mọi người cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Thí sinh phải là người đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp.
  • Đáp ứng đủ điều kiện về sức khoẻ.
  • Nếu muốn ứng tuyển vào ngành của trường yêu cầu về độ tuổi thì thí sinh cần nằm trong khoản tuổi quy định.
  • Ngoài ra một vài trường Đại học sẽ có yêu cầu về hồ sơ xét tuyển cũng như hộ khẩu thường trú. Thí sinh muốn ứng tuyển phải đáp ứng được các yêu cầu này.
Thi Đại học cần tốt nghiệp THPT
Thi Đại học cần tốt nghiệp THPT

Học trường tư có thi Đại học được không?

Như vậy theo các quy định quy chế thi tuyển sinh có thể thấy học trường tư hoàn toàn có thể thi Đại học. Mặc dù có yêu cầu thí sinh phải tốt nghiệp THPT nhưng không hề bắt buộc mọi người phải học trường công lập. Do đó khi học ở trường tư thục mọi người vẫn có thể thi và xét tuyển như bình thường.

Trên thực tế có rất nhiều các trường THPT tư thục trên khắp cả nước. Và lượng học sinh của các trường này cũng chiếm số lượng rất đông. Mỗi năm các thí sinh cuối cấp vẫn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học như bình thường. Do đó những ai đang hoặc có ý định theo học ở các trường tư thục không phải lo lắng về vấn đề này.

Tìm hiểu: Thi đại học có được thi 2 khối không? Có nên hay không?

Học trường tư hoàn toàn có thể tham gia thi Đại học
Học trường tư hoàn toàn có thể tham gia thi Đại học

Các câu hỏi liên quan đến thi Đại học

Ngoài câu hỏi học trường tư có thi Đại học được không thì còn khá nhiều những câu hỏi liên quan khác. Mọi người sắp tham gia kỳ thi tuyển sinh Đại học hãy tham khảo thêm các thông tin dưới đây để có sự chuẩn bị tốt hơn.

Học trường bổ túc có thi Đại học được không?

Học bổ túc dành cho những người đã quá tuổi học THCS hay THPT nhưng muốn theo học lại để bổ sung kiến thức và có bằng tốt nghiệp. Và trên thực tế nằm trong trường hợp này mọi người vẫn có thể thi Đại học. Tuy nhiên cần phải đảm bảo hoàn thành chương trình học bổ túc và có bằng tốt nghiệp.

Học bổ túc vẫn có thể thi Đại học
Học bổ túc vẫn có thể thi Đại học

Nếu để ý có thể thấy, mỗi năm luôn có các thí sinh tự do đã lớn tuổi và theo học chương trình bổ túc trước đó. Điều này phần nào cho thấy tinh thần hiếu học, vượt khó khăn để tiến đến tương lai tốt hơn. Do đó mọi người học bổ túc có thể yên tâm vì vẫn có thể thi Đại học như bình thường.

Xem thêm: Bằng Đại học trường tư giá trị không?

Có bằng Trung cấp có thi Đại học được không?

Một trong các thắc mắc của nhiều thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh Đại học đó là nếu tốt nghiệp Trung cấp thì có thi Đại học được không. Và theo quy định về điều kiện ứng tuyển thì tốt nghiệp Trung cấp hoàn toàn có thể thi Đại học. Tuy nhiên cần lưu ý, nếu mọi người tốt nghiệp Trung cấp nhưng chưa tốt nghiệp THPT cần phải hoàn thành học các môn văn hoá theo đúng quy định. 

Thi Đại học có quy định độ tuổi không?

Hiện nay thi Đại học không quy định độ tuổi. Mọi người chỉ cần đáp ứng các yêu cầu liên quan như đã kể ở trên. Tuy nhiên cần lưu ý một vài trường xét tuyển sẽ có yêu cầu độ tuổi. Lúc này thí sinh cần đảm bảo được các yêu cầu mới có thể đạt điều kiện ứng tuyển vào trường mình mong muốn.

Trên đây là các giải đáp cho câu hỏi học trường tư có thi Đại học được không. Có thể thấy chỉ cần tốt nghiệp THPT mọi người có thể thi Đại học mà không phân biệt trường công lập hay dân lập. Các điều kiện tuyển sinh, quy chế thi cũng là giống nhau, không khác biệt. Do đó học sinh trường tư có thể hoàn toàn yên tâm và chỉ việc cố gắng trau dồi kiến thức cho thật tốt.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN