Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lựa chọn nào tốt?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Khóa luận tốt nghiệp hẳn đã không còn xa lạ với sinh viên. Tuy nhiên hiện nay khá nhiều người lựa chọn thi tín chỉ thay vì dành thời gian nghiên cứu, làm khóa luận. Vậy nên thi lấy tín chỉ hay nên làm khóa luận sẽ có lợi hơn cho sinh viên. Nếu cũng đang băn khoăn có nên làm khóa luận tốt nghiệp không hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu ngay dưới đây.

Khóa luận tốt nghiệp là gì?

Khóa luận tốt nghiệp còn được gọi là luận văn Đại học, đồ án là một phần quan trọng của quá trình học tập trong nhiều hệ thống giáo dục đại học. Đây là loại bài nghiên cứu hoặc bài viết tổng hợp mà sinh viên thường phải thực hiện và hoàn thành để đạt được bằng cấp tốt nghiệp. Khóa luận tốt nghiệp thường là một phần quan trọng của chương trình đào tạo và đòi hỏi sinh viên phải thể hiện khả năng nghiên cứu, phân tích và viết lách theo chuyên ngành mà mình đang học.

Sinh viên năm cuối làm khóa luận tốt nghiệp
Sinh viên năm cuối làm khóa luận tốt nghiệp

Những năm gần đây có khá nhiều các ý kiến liên quan về việc làm khóa luận. Nhiều người cho rằng, khóa luận tốt nghiệp không còn có giá trị nghiên cứu, phần lớn là do sinh viên sao chép, cũng không có tính ứng dụng. Do đó việc có nên làm khóa luận tốt nghiệp không luôn là điều khiến người ta tranh cãi.

Lợi ích của việc làm khóa luận tốt nghiệp

Mặc dù có những ý kiến trái chiều nhưng khóa luận tốt nghiệp với sinh viên năm cuối mang đến rất nhiều lợi ích. Đây là lý do sau nhiều năm vẫn có không ít sinh viên chọn cách này để tốt nghiệp. Có thể kể đến một vài lợi ích vượt trội dễ thấy nhất như:

Giúp nâng cao kỹ năng, kiến thức cho sinh viên

Một trong những lợi ích vô cùng lớn của việc làm khóa luận tốt nghiệp chính là trang bị nhiều các kiến thức bổ ích cũng kỹ năng cho sinh viên. Quá trình làm khóa luận là một quá trình kéo dài. Trong suốt quá trình này, người làm khóa luận sẽ phải tìm hiểu chuyên sâu hơn về ngành học, về lĩnh vực mà mình nghiên cứu. Chính vì vậy nên kiến thức tiếp thu cũng nhiều hơn, ghi nhớ lâu hơn.

Làm khóa luận giúp sinh viên nâng cao hơn các kỹ năng
Làm khóa luận giúp sinh viên nâng cao hơn các kỹ năng

Cùng với đó, để hoàn thành khóa luận tốt nghiệp, sinh viên sẽ phải tìm hiểu, nghiên cứu, tiến hành các khảo sát, thí nghiệm, trao đổi với giảng viên… Đây chính là các hoạt động cực kỳ thực tế và hiệu quả giúp mọi người rèn luyện kỹ năng, giúp ít cho công việc sau này. Do đó nếu muốn rèn luyện kỹ năng nhiều hơn thì câu hỏi có nên làm khóa luận tốt nghiệp không đáp án chắc chắn là có.

Giúp tạo quan hệ với thầy cô

Một lợi ích khác từ việc làm khóa luận tốt nghiệp chính là giúp sinh viên tạo được mối quan hệ với giảng viên. Theo quy định hiện nay, mỗi một người làm khóa luận sẽ có giảng viên theo kèm hướng dẫn, điều hướng. Chính vì vậy mọi người sẽ có nhiều cơ hội trò chuyện, trao đổi với giảng viên. Điều này giúp tạo sự thân thiết, giúp sinh viên mở rộng các mối quan hệ xung quanh, đặc biệt có lợi cho việc phát triển sự nghiệp sau này.

Sinh viên có cơ hội trao đổi với giảng viên nhiều hơn
Sinh viên có cơ hội trao đổi với giảng viên nhiều hơn

Giúp nâng cao điểm số tốt nghiệp

Việc có nên làm khóa luận tốt nghiệp không còn phụ thuộc vào điểm số tốt nghiệp. Theo nhiều sinh viên họ lựa chọn làm khóa luận vì muốn cải thiện thành tích trong năm cuối Đại học. Làm khóa luận các sinh viên sẽ có nhiều cơ hội sửa đổi, chỉnh sửa từ phía giảng viên hỗ trợ. Do đó thường các bài luận văn là cơ hội để mọi người cải thiện thành tích học của mình dù có thể tốn nhiều công sức hơn.

Khó khăn của việc làm khóa luận tốt nghiệp

Bên cạnh lợi ích thì việc làm khóa luận tốt nghiệp cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Cũng chính các khó khăn này là điều khiến người ta băn khoăn có nên làm khóa luận tốt nghiệp không. Dưới đây là một vài các trở ngại, thử thách mà những ai đang có ý định làm luận văn nên biết.

Tốn nhiều thời gian

So với việc học và thi lấy tín chỉ thì làm luận văn tốt nghiệp sẽ tốn nhiều thời gian. Sinh viên phải vừa tìm chủ đề, nghiên cứu, trình bày, hoàn thành và chỉnh sửa khóa luận. Do đó lượng thành gian tiêu tốn là vô cùng nhiều. Đôi khi các sinh viên làm khóa luận còn phải tốt nghiệp sau cả những người học và thi theo tín chỉ.

Làm luận văn tốt nghiệp tốn khá nhiều thời gian
Làm luận văn tốt nghiệp tốn khá nhiều thời gian

Tốn nhiều công sức

Theo ý kiến của nhiều sinh viên thì việc làm khóa luận tốt nghiệp sẽ tốn rất nhiều công sức. Vì hầu hết các bước đều do người làm khóa luận tự xoay sở cho nên sẽ tốn rất nhiều công sức, đòi hỏi cả kiến thức và kỹ năng chuyên sâu. Nếu so với việc chỉ học và ôn luyện để thi thì làm khóa luận tốn công sức nhiều hơn, khiến nhiều sinh viên băn khoăn.

Khá tốn công sức để hoàn thành một khóa luận tốt nghiệp
Khá tốn công sức để hoàn thành một khóa luận tốt nghiệp

Không có tính ứng dụng cao

Tranh cãi có nên làm khóa luận tốt nghiệp không chủ yếu liên quan đến tính ứng dụng. Có một sự thật hiện nay đó là hầu như các bài khóa luận tốt nghiệp của sinh viên không có tính ứng dụng cao. Tức là dù tốn nhiều thời gian công sức nhưng bài luận chỉ mang ý nghĩa giúp mọi người đủ điều kiện tốt nghiệp. Về sau ngoài thực tế là không thể dùng đến. Chưa kể, phần nhiều khóa luận là từ copy, xáo trộn từ thông tin mạng, kiến thức sách vở. Do đó lại khiến cho nhiều người băn khoăn, không muốn phải làm khóa luận tốt nghiệp.

Tính ứng dụng của luận văn tốt nghiệp Đại học không cao
Tính ứng dụng của luận văn tốt nghiệp Đại học không cao

Vậy có nên làm khóa luận tốt nghiệp không?

Với những thông tin trên hẳn mọi người cũng đã tìm được đáp án cho câu hỏi có nên làm khóa luận tốt nghiệp không. Điều này trên thực tế sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi sinh viên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì thông thường sẽ có hai trường hợp:

  • Các sinh viên có kỹ năng, kiến thức chuyên sâu muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành học thì nên làm khóa luận tốt nghiệp. 
  • Các sinh viên chỉ muốn nhanh chóng tốt nghiệp, tiết kiệm thời gian và công sức có thể tham khảo việc học thi lấy tín chỉ thay vì phải làm khóa luận.

Xu hướng hiện nay, đa phần các sinh viên vẫn là ưu tiên thi lấy tín chỉ tốt nghiệp hơn. Do đó mọi người tùy theo tình hình thực tế hãy lựa chọn cách phù hợp nhất giúp tốt nghiệp thuận lợi, cải thiện thành tích học.

Việc có làm luận văn tốt nghiệp không phụ thuộc từng sinh viên
Việc có làm luận văn tốt nghiệp không phụ thuộc từng sinh viên

Khóa luận tốt nghiệp có bắt buộc không?

Bên cạnh vấn đề có nên làm khóa luận tốt nghiệp không nhiều người cũng thắc mắc liệu khóa luận có bắt buộc không. Làm khóa luận tốt nghiệp Đại học không bắt buộc và dựa trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên ở một số ngành học thiên về nghiên cứu như các ngành Y khoa, Công nghệ thông tin, Kiến trúc, Thời trang… thì các giảng viên thường khuyến khích sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp. Ngược lại các trường Đại học thiên về đào tạo nghề, Đại học cộng đồng thì sẽ hướng sinh viên đến thi lấy tín chỉ.

Xem thêm: Điều kiện để làm đồ án tốt nghiệp là gì?

Trên đây là một vài giải đáp của Seoul Academy về vấn đề có nên làm khóa luận tốt nghiệp không. Tóm lại việc lựa chọn có làm khóa luận hay không là tuỳ vào từng sinh viên. Mọi người nên tự biết năng lực của bản thân hay nhờ tư vấn từ các đàn anh, đàn chị khóa trên, giảng viên trực tiếp hướng dẫn để quyết định đúng đắn nhất.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN