Tốt nghiệp đại học loại giỏi cần bao nhiêu điểm?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Trường đại học tại Việt Nam hiện nay đều tổ chức chương trình học theo tín chỉ, do đó các môn học sẽ được tổ chức thi cuối kỳ để tính điểm và được tích lũy cho đến khi ra trường. Vậy, nếu muốn tốt nghiệp đại học loại giỏi cần bao nhiêu điểm? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin cần thiết. 

Các điều kiện tốt nghiệp đại học loại giỏi

Tốt nghiệp Đại học loại giỏi không chỉ cần có điểm số đạt chuẩn mà còn cần đáp ứng nhiều những điều kiện khác. Dựa theo Luật Giáo dục ngày 14 tháng 6 năm 2019; Căn cứ Luật Giáo dục đại học ngày 18 tháng 6 năm 2012; Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học ngày 19 tháng 11 năm 2018 thì điều kiện để mọi người tốt nghiệp Đại học sẽ bao gồm:

 • Cho đến thời điểm xét tốt nghiệp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập;
 • Tích lũy đủ số học phần, khối lượng của chương trình đào tạo được quy định và các điều kiện khác do cơ sở đào tạo quy định;
 • Điểm trung bình tích lũy của toàn khóa học đạt từ 2,00 trở lên;
 • Có chứng chỉ giáo dục quốc phòng – an ninh đối với các ngành đào tạo không chuyên về quân sự và hoàn thành học phần giáo dục thể chất đối với các ngành không chuyên về thể dục – thể thao.

Cùng với những điều kiện cần để xét tốt nghiệp thì để đạt loại giỏi sinh viên sẽ phải đáp ứng được điểm số cần thiết. Do đó cần tìm hiểu chính xác bằng giỏi đại học là bao nhiêu điểm.

Bằng tốt nghiệp được phát khi bạn làm lễ tốt nghiệp 
Bằng tốt nghiệp được phát khi bạn làm lễ tốt nghiệp

Điều quan trọng là: bạn cần tìm hiểu ngôi trường mình đang theo học quy định về tổng điểm tích lũy là bao nhiêu để có thể bám sát và có kế hoạch học tập hiệu quả. Bạn cũng có thể tự tính điểm của mình khi đã nắm được nguyên tắc quy đổi về thang điểm 4, tham khảo cụ thể cách tính dưới đây: 

Điểm thi Điểm học phần (hạng) Điểm học phần (tính theo số)
<4 F
4 – 4,9 D 1
5 – 5,4 D+ 1.5
5,5 – 6,4 C 2
6,5 – 6,9 C+ 2.5
7 – 7,9 B 3
8 – 8,4 B+ 3.5
8,5 – 10  A,A+ 4

Công thức tính điểm trung bình (GPA) của toàn quá trình học: 

(ĐTB môn 1 x số tín chỉ môn 1) + (ĐTB môn 2 x số tín chỉ môn 2) + …. (ĐTB môn n x số tín chỉ môn n) / (số tín chỉ 1 môn 1 + số tín chỉ môn 2 + …. số tín chỉ môn n). 

Xem thêm: Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp đại học mới nhất

Tốt nghiệp đại học loại giỏi cần bao nhiêu điểm? 

Trường đại học hoạt động dưới sự quản lý và tuân theo đúng các quy chế đào tạo mà bộ giáo dục ban hành. Trong đó, sinh viên sau khi ra trường sẽ được cấp bằng tốt nghiệp, trên đó thể hiện xếp hạng của bạn trong suốt những tháng năm đại học, cụ thể: 

 • Sinh viên có tổng điểm tích lũy từ 3.6 đến 4.0: Tốt nghiệp loại XUẤT SẮC.
 • Sinh viên có tổng điểm tích lũy từ 3.2 đến 3.59: Tốt nghiệp loại GIỎI.
 • Sinh viên có tổng điểm tích lũy từ 2.5 đến 3.19: Tốt nghiệp loại KHÁ.
 • Sinh viên có tổng điểm tích lũy từ 2.0 đến 2.49: Tốt nghiệp loại TRUNG BÌNH. 

Như vậy có thể thấy để tốt nghiệp Đại học loại giỏi mọi người cần phải đạt điểm từ 3.2 trở lên và đáp ứng đủ các yêu cầu đã nêu trên.

Bằng tốt nghiệp là mơ ước của cuộc đời mỗi sinh viên 
Bằng tốt nghiệp là mơ ước của cuộc đời mỗi sinh viên

Lợi ích khi sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi

Tốt nghiệp Đại học loại giỏi cần bao nhiêu điểm là điều mà rất nhiều sinh viên quan tâm. Điều này cho thấy tốt nghiệp loại gì rất quan trọng sau này. Không phải tự nhiên mà các bạn sinh viên lại phấn đấu để được tốt nghiệp loại giỏi. Việc tốt nghiệp với chiếc bằng giỏi hay xuất sắc mang đến rất nhiều các lợi ích như:

 • Sở hữu tấm bằng loại giỏi giúp mọi người tự tin hơn khi ứng tuyển xin việc làm.
 • Các nhà tuyển dụng cũng sẽ đặc biệt đánh giá cao sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhờ vậy mà cơ hội việc làm cũng sẽ cao hơn. Thậm chí nhiều nhà tuyển dụng trực tiếp chiêu mộ, đưa ra nhiều các chính sách tốt cho các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trường danh tiếng để đến làm việc.
 • Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi cũng là một cách để mọi người thể hiện bản thân, cho thấy được quá trình cố gắng suốt những năm Đại học cũng như một thái độ học tập nghiêm túc, có trách nhiệm.
 • Những người tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc dễ nhận được các tài trợ, học bổng để tiếp tục học cao lên.
Bằng tốt nghiệp phản ánh năng lực học tập của bạn 
Bằng tốt nghiệp phản ánh năng lực học tập của bạn

Tìm hiểu thêm: Tác hại việc khi không học đại học

Kinh nghiệm để đạt loại giỏi đại học

Đại học chú trọng nhiều đến việc tự học nên đòi hỏi mọi người phải thật sự cố gắng để đạt được kết quả tốt. Cá nhân mỗi người đều có một tips học tập riêng nhưng nhìn chung bạn cần đạt được những yếu tố quan trọng sau: 

Hoàn thành các tín chỉ với số điểm cao nhất có thể

Tốt nghiệp đại học loại giỏi cần bao nhiêu điểm, điểm số của từng môn sẽ tác động trực tiếp vào tổng điểm tích lũy của bạn. Bạn cần thật sự tập trung, đầu tư vào từng môn học và biết cách tối đa hóa điểm số của mình. 

Mỗi học kỳ diễn ra từ 3 đến 4 tháng, trung bình sẽ có 5 – 6 môn học bắt buộc và kèm theo một số môn bạn được tự chọn đăng ký học thêm. Mỗi môn học sẽ có 2-5 tín chỉ, bạn cần nỗ lực đạt hạng B+ trở lên cho mỗi môn học thì sẽ có cơ hội xếp hạng loại giỏi. 

Luôn bám sát mục tiêu tốt nghiệp loại giỏi

Bạn cần đề ra mục tiêu cụ thể cho mình là tốt nghiệp loại giỏi và từ đó lập kế hoạch và bám sát mục tiêu ngay từ đầu. Mỗi môn học đều góp phần vào số điểm chung, vì thế ngay từ những môn học bắt đầu từ năm nhất đại học đã quan trọng và ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sau này. 

 • Đề ra kế hoạch học tập hợp lý. 
 • Không lơ là, mỗi môn học đều dành sự tập trung. 
 • Không được có quá nhiều môn D, C vì sẽ bị kéo điểm GPA xuống rất nhiều. 
 • Nghiên cứu kỹ quy định của trường về quy chế nhận bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi. 
Phân bổ thời gian học tập hợp lý là cách nhanh nhất giúp đạt hiệu quả
Phân bổ thời gian học tập hợp lý là cách nhanh nhất giúp đạt hiệu quả

Không cần cầu toàn quá mức.

Tốt nghiệp đại học loại giỏi cần bao nhiêu điểm, khi đã có công thức tính điểm tích lũy và số điểm trung bình cụ thể để nhận được tấm bằng loại giỏi sau khi tốt nghiệp. Bạn không cần phải bắt buộc tất cả các môn đều được A hoặc A+, điều này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn và hệ lụy. 

Kết quả thi chưa được như mong muốn, bạn muốn đạt được điểm tuyệt đối, vì thế quyết định đăng ký học lại và thi lại để có thể đạt điểm cao hơn. Trường đại học sẽ có quy định về số lần được đăng ký học lại cũng như thi lại, chính vì thế nếu như bạn vượt quá số lần cho phép sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp dù đủ điểm. 

Tập trung học tập, không lơ là bất kể môn nào ngày từ năm nhất
Tập trung học tập, không lơ là bất kể môn nào ngày từ năm nhất

Tạo sự liên kết với giảng viên

Một mẹo nhỏ để mọi  người học tốt Đại học và đạt hiệu quả tốt đó là tạo sự liên kết với giảng viên. Hãy tích cực đặt các câu hỏi, trả lời các câu hỏi của giảng viên. Bên cạnh đó bất cứ khi nào có thắc mắc cần giải đáp cũng có thể mail trực tiếp cho giảng viên để trao đổi. Sự tích cực và năng lượng này dễ tạo được ấn tượng với giảng viên. Từ đó sẽ giúp ít rất nhiều trong những năm học Đại học thậm chí là mở ra nhiều cơ hội phát triển sau này.

Không ngại trao đổi với giảng viên
Không ngại trao đổi với giảng viên

Seoul Academy – địa chỉ học nghề cho những bạn không chọn con đường đại học

Môi trường đại học không phải là con đường duy nhất giúp bạn thành công, nếu bạn yêu thích nghề làm đẹp có thể theo học nghề tại Seoul Academy. Bạn cũng vẫn có cơ hội phát triển một công việc tốt và nguồn thu nhập ổn định trong tương lai. 

Môi trường học tập chuyên nghiệp và hòa đồng, bạn được đào tạo bởi những thầy cô có kinh nghiệm lâu năm và tận tụy với nghề. Những bài giảng đều được bỏ công sức nghiên cứu kỹ giúp ích cho công việc tương lai của học viên. 

Đăng ký khóa học trực tuyến, click ngay.

Đăng ký ngay

Học phí được đóng theo khóa với nhiều chương trình và hỗ trợ từ nhà trường giúp những bạn có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đăng ký theo học. Seoul Academy cũng hỗ trợ ký túc xá cho bạn, điều này khiến các bậc phụ huynh rất yên tâm về con em mình khi theo học tại đây.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 18000084

Website: https://seoulacademy.edu.vn/

Các giờ thực hành đan xen giữa lý thuyết giúp bạn thành thạo kỹ năng
Các giờ thực hành đan xen giữa lý thuyết giúp bạn thành thạo kỹ năng

Tốt nghiệp đại học loại giỏi cần bao nhiêu điểm luôn là câu hỏi và mục tiêu của các bạn sinh viên khi bước chân vào môi trường giảng đường. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin về cách xếp hạng và cách tính điểm giúp bạn có thêm động lực để vươn tới kết quả tốt hơn. 

Chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN