Mùng 1 Tết có nên gội đầu không? Tại sao? Nên gội ngày nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Từ lâu dân gian đã có quan niệm kiêng kỵ nhiều thứ trong ngày mùng 1 Tết. Đặc biệt là việc tắm gội, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa… Điều này cũng khiến cho không ít người trẻ băn khoăn liệu mùng 1 Tết có nên gội đầu không, lỡ gội đầu có sao không. Trong bài viết sau hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề tắm gội trong ngày đầu năm mới.

Mùng 1 Tết có nên gội đầu không?

Theo quan niệm từ xưa thì ngày mùng 1 Tết mọi người KHÔNG NÊN gội đầu. Quan niệm này vô cùng phổ biến tại Việt Nam và một vài nước châu Á khác. Kiêng gội đầu trong ngày đầu năm mới đã trở thành tập tục quen thuộc với mọi người. Và mặc nhiên đến ngày này người ta cũng sẽ hạn chế gội đầu để đảm bảo không ảnh hưởng đến vận số trong năm mới.

Theo dân gian mùng 1 Tết không nên gội đầu
Theo dân gian mùng 1 Tết không nên gội đầu

Nguyên nhân không nên gội đầu vào mùng 1 Tết

Không phải tự nhiên mà nhiều người lại băn khoăn mùng 1 Tết có nên gội đầu không. Có người cho rằng gội đầu hay không cũng sẽ không ảnh hưởng gì. Nhưng đa phần người ta đều tin tưởng vào việc tránh gội đầu vào ngày đầu năm. Có nhiều nguyên nhân khác nhau mà người ta không gội đầu trong ngày mùng 1 Tết.

Nếu xét theo khía cạnh tâm linh, không nên gội đầu chính là câu trả lời cho chuyện mùng 1 Tết có nên gội đầu không. Nếu thắc mắc nguyên nhân thường mọi người sẽ được giải thích như sau:

 • Gội đầu vào đầu năm là gội đi, làm trôi đi những may mắn, tài lộc, bình an, sức khoẻ của gia chủ. Khi đó, bạn sẽ thường gặp phải những điều xui xẻo, thị phi không đáng có.
 • Hình ảnh “nước” khi gội đầu đại diện cho tiền tài, tài lộc, điều may. Vậy nên khi bạn gội đầu bằng nước là quan niệm bạn sẽ tiêu hao tài sản, vật chất vào năm tới, từ đó làm việc gì cũng tốn tiền, tốn của.
 • Đối với những bạn học sinh hay sinh viên, việc gội đầu vào mùng 1 khiến kiến thức bị trôi đi, không học hành hay tích luỹ được nhiều kiến thức.
Theo ông bà ta, mùng 1 Tết nên kiêng gội đầu để không gặp những điều xui xẻo
Theo ông bà ta, mùng 1 Tết nên kiêng gội đầu để không gặp những điều xui xẻo

Theo khía cạnh khoa học về việc gội đầu ngày đầu năm

Mặc dù không có minh chứng khoa học nào về việc đầu năm không nên gội đầu. Tuy nhiên nhiều người vẫn khuyên rằng không nên gội đầu ngay vào ngày mùng 1. Điều này được giải thích rằng Tết là thời điểm có gió lạnh, nhiệt độ khá thấp ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Khi gội đầu trong thời tiết này sẽ dễ bị cảm lạnh, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. 

Không ai muốn bị bệnh vào những ngày đầu năm, dịp quan trọng nên về mặc khoa học thì bạn không nên gội đầu vào mùng 1 Tết, đặc biệt là thời tiết lạnh.

Xem thêm: Làm tóc trước Tết bao lâu thì đẹp?

Năm mới nên gội đầu và thời điểm nào?

Sau khi trả lời câu hỏi mùng 1 Tết có kiêng gội đầu không, thì nếu không gội đầu vào mùng 1 Tết thì nên gội đầu vào mùng nào? Chắc hẳn những bạn quan tâm vấn đề gội đầu vào ngày Tết sẽ thắc mắc. 

Với những bạn tin vào chuyện tâm linh hay kiêng kỵ thì bạn nên tránh gội đầu vào 3 mùng ngày tết là mùng 1, mùng 2 và mùng 3. Trừ trường hợp tóc quá bết và dơ thì bạn vẫn nên gội đầu như thông thường để bảo vệ sức khoẻ của bản thân.

Tốt nhất là bạn nên gội đầu vào ngày 30 Tết. Điều này được cho rằng đêm 30 gội đầu để xả đi những điều xui xẻo của năm cũ, năm mới sẽ đầy đủ, hưng thịnh và may mắn hơn. Ngoài ra, gội đầu vào ngày 30 như cách bạn chuẩn bị ngoại hình và diện mạo thật sạch sẽ, chỉn chu để đón tết. Đây cũng là điều nên làm vào dịp đặc biệt như thế này. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc có nên gội đầu vào 30 Tết không?

Nên gội đầu vào ngày 30 Tết để xả đi những điềm xui xẻo, đen đủi trong năm qua
Nên gội đầu vào ngày 30 Tết để xả đi những điềm xui xẻo, đen đủi trong năm qua

Mùng 2, mùng 3 Tết có nên gội đầu không? 

Bên cạnh tìm hiểu mùng 1 gội đầu được không, thì nhiều người cũng tự hỏi còn mùng 2 và mùng 3 thì sao. Cũng giống như mùng 1 Tết, mùng 2 và mùng 3 Tết cũng được coi là những ngày quan trọng và chúng ta không nên gội đầu. Việc gội đầu vào 3 mùng này, theo tâm linh sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến nguyên một năm đó. 

Từ xưa, tóc được coi là một trong những điều minh chứng cho sức khỏe, tuổi thọ và sự thịnh vượng của con người. Việc gội đầu vào những ngày này sẽ làm rửa trôi đi những điều tốt đẹp, dễ tạo lỗ hổng để xui rủi, kém may mắn bám vào. 

Song song đó, nước lại là yếu tố đại diện cho tiền tài, phước lộc. Việc dùng nước gội đầu sẽ làm hao mòn tiền tài, của cải của năm đó. 

Thêm một ý bạn cần biết đó chính là gội đầu còn được nhiều người hiểu là rửa trôi kiến thức, khiến việc học tập của năm đó đi xuống, học hành khó khăn hơn. Chung quy lại thì đầu năm có nên gội đầu không, câu trả lời vẫn là không nhé. 

Từ xưa, mái tóc được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng
Từ xưa, mái tóc được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng

Đối tượng nào nên và không nên gội đầu vào mùng 1 Tết? 

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là điều nên làm để mang lại may mắn vào đầu năm. Tuy nhiên, nên tuỳ vào điều kiện vào tình hình để linh hoạt chọn lựa gội hay không. 

Vậy ai nên gội hay ai tuyệt đối không được gội đầu vào mùng 1 Tết, bạn có thể tham khảo ý kiến dưới đây:

Đối tượng nào không nên gội đầu vào mùng 1 Tết

Mùng 1 Tết có nên gội đầu không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời tiết, sức khỏe hay thói quen khi gội. Với những trường hợp dưới đây, bạn không nên gội đầu vào đầu năm:

Người ở các vùng có thời tiết rét

Miền Bắc, miền Trung hay các tình vùng Cao là nơi có gió lạnh ùa về vào thời điểm đầu năm tính theo lịch âm. Do đó, gội đầu vào mùa này khá nguy hiểm đến sức khoẻ vì rất dễ cảm lạnh. Nếu bạn gặp tình trạng sức khỏe không tốt vào những ngày Tết thì tốt nhất là bạn nên kiêng gội đầu.

Người có sức khỏe yếu, đang không khỏe trong người

Nếu đang gặp trường hợp xấu về sức khoẻ như ho, cảm lạnh hay mệt mỏi thì tốt nhất là bạn không nên gội đầu vào mùng 1 Tết. Bởi vì cơ thể không có nhiều sức đề kháng khi đang mệt, đang ốm nên bạn sẽ dễ gặp tình trạng nặng hơn.

Người có thói quen gội đầu khuya, gội đầu bằng nước lạnh

Có thói quen gội đầu bằng nước lạnh hay vào thời điểm khuya, nhiệt độ xuống thấp thì bạn nên hạn chế gội đầu vào mùng 1 Tết. Đây là cách mà bạn dễ bị nhiễm lạnh và sinh ra các cơn bệnh khác.

Người có bệnh không nên gội đầu vào mùng 1 Tết
Người có bệnh không nên gội đầu vào mùng 1 Tết

Đối tượng nào nên gội đầu vào mùng 1 Tết

Trong trường hợp da đầu, tóc của bạn dễ chảy mồ hôi, nhanh bết dính hay dùng keo xịt tóc, gel vuốt tóc thì bạn có thể gội đầu vào mùng 1 Tết. Nếu như để tóc dơ vào mùng 1 hoặc xuyên suốt những ngày tết vì kiêng kỵ thì bạn bạn dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ do da đầu bẩn.

Xem thêm: Bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán? 

Một số điều nên kiêng vào mùng 1 Tết để tránh gặp xui xẻo?

Bên cạnh kiêng kỵ gội đầu vào mùng 1 Tết để tránh xui xẻo, một số vấn đề liên quan mà bạn nên tránh như không cắt tóc, không xuất tiền của hay kiêng một số món ăn vào mùng 1.

 • Kiêng cắt tóc: Việc cắt tóc vào ngày đầu năm được cho rằng cắt đi sự may mắn, tài lộc, sức khỏe của bản thân.
 • Kiêng kỵ xuất tiền của: Xuất tiền của vào ngày mùng 1 đầu tháng chính là mua đồ hoặc để rớt tiền, mất tiền vào đầu năm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không giữ được tiền bạc trong người cả năm sau, gặp nhiều chuyện liên quan đến mất mát tiền của.
 • Kiêng ăn thịt chó, thịt trâu, thịt vịt, thịt gà: Mùng 1 nên kiêng các món ăn trên, đặc biệt là người theo đạo Phật. Bởi vì những món ăn này có vị tanh, ăn vào sẽ gặp nhiều điều xúi quẩy, không may.
 • Kiêng thăm bà đẻ: Phụ nữ mới sinh thường phải kiêng kỵ rất nhiều thứ. Do đó, nhiều người cho rằng kiêng thăm bà đẻ để không bị lây những điều xui xẻo và đen đủi từ bà đẻ.
 • Kiêng nói những điều xui xẻo, nói tục, chửi thề: Vào những ngày đầu năm, bạn chỉ nên nói những điều tốt đẹp, hay ho và câu chúc thật ý nghĩa đến gia đình, bạn bè, người thân. Những câu nói, từ ngữ có ý nghĩa tiêu cực dễ gây hoạ vào đầu năm bởi ông bà ta có câu “hoạ từ miệng mà ra”.
Bạn không nên cắt tóc vào mùng 1 Tết vì cắt tóc là cắt đi những may mắn, sức khỏe, tài lộc
Bạn không nên cắt tóc vào mùng 1 Tết vì cắt tóc là cắt đi những may mắn, sức khỏe, tài lộc
 • Kiêng làm bể đồ thuỷ tinh, chén, bát,…: Với những người đã có gia đình, việc làm đổ bể đồ đạc vào đầu năm là chuyện không hay, mang lại nhiều điều xui xẻo, đổ vỡ.
 • Kiêng cho lửa, cho nước: Nước và lửa là hình ảnh tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, tiền tài của mỗi người. Việc cho lửa, cho nước giống như bạn đang cho đi sự may mắn của bản thân cho người khác, từ đó dễ gặp những chuyện không lành.

Lời kết

Bài viết là chủ đề về việc “ngày mùng 1 Tết có nên gội đầu không? Tại sao?”. Nếu như có cùng quan niệm như trên, bạn có thể tham khảo câu trả lời của Seoul Academy cũng như những vấn đề kiêng kỵ liên quan vào ngày đầu năm. Trên hết, quan trọng là bạn biết cách áp dụng phù hợp để mang lại nhiều điều tốt, may mắn cho mình và gia đình. Chúc các bạn có một mùa Tết bình an, ấm no và hạnh phúc!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN