Mùng 1 Tết kiêng gì và nên làm gì để may mắn cả năm?

()

Cứ đến dịp bước sang năm mới sẽ có rất nhiều những điều mọi người cần làm và cần tránh. Đặc biệt trong ngày mùng 1. Cùng Seoul Academy tìm hiểu qua vấn đề mùng 1 Tết kiêng gì, nên làm gì để có thể giúp một năm yên bình, hạnh phúc, công việc thuận lợi.

Mùng 1 Tết kiêng gì? Những việc không nên làm để hạn chế điềm xui

Ngày mùng 1 sẽ có rất nhiều việc người ta không được làm. Đây có thể nói là một phong tục trong năm mới đã được duy trì từ thời ông cha. Dưới đây sẽ là những việc cần kiêng tuyệt đối, không thực hiện trong ngày mùng 1.

Kiêng quét dọn nhà cửa

Mùng 1 Tết kiêng gì nhất định phải kể đến quy định về quét dọn nhà cửa. Theo đó từ rất lâu phong tục trong dân gian người ta sẽ tránh quét dọn nhà cửa trong ngày đầu năm mới. Nhiều gia đình còn kiêng cho cả mùng 2 và mùng 3. Mọi người chỉ nên dọn dẹp nhà trong ngày kết thúc của năm cũ, tức là trước thời điểm giao thừa. Việc quét dọn trong ngày mùng 1 được cho là sẽ xua đi tài lộc, mất tiền của.

Mùng 1 Tết là thời gian quây quần người Việt sẽ kiêng quét dọn nhà cửa
Mùng 1 Tết là thời gian quây quần người Việt sẽ kiêng quét dọn nhà cửa

Kiêng gội đầu

Người Việt Nam còn kiêng gội đầu trong ngày mùng 1 tháng Giêng. Điều này cũng tương tự như việc kiêng quét nhà. Theo đó, mọi người nên tranh thủ gội đầu trong những ngày cuối năm cũ, hoặc tốt nhất là vào hôm 30 Tết. Sau đó sang mùng 1, 2 và mùng 3 cần kiêng gội đầu. Việc gội đầu có thể khiến vận khí bị ảnh hưởng, không được trọn vẹn cát tường, may mắn trong năm mới.

Mùng 1 kiêng gội đầu
Mùng 1 kiêng gội đầu

Kiêng rửa chén

Trong ngày mùng 1 rất nhiều các gia đình kiêng rửa chén. Nhiều gia đình Việt cho rằng, mùng 1 là ngày nghỉ ngơi, thư giãn đầu năm và không cần phải quá quan trọng các công việc nhà. Do đó không ít người kiêng việc rửa chén cũng tương tự như việc quét dọn nhà cửa. Điều này vừa giúp tạo sự thoải mái, vừa giúp Tết có không khí trọn vẹn hơn.

Kiêng khóc lóc

Mùng 1 Tết kiêng gì cần phải kể đến việc kiêng khóc lóc. Theo quan niệm từ lâu, bất cứ việc gì xảy ra trong ngày đầu năm mới cũng có thể khiến cho cả năm gặp điều tương tự. Nếu trong ngày mùng 1 mọi người u sầu, khóc lóc đồng nghĩa cả năm này sẽ phải sống trong nước mắt, gặp nhiều chuyện buồn. Do đó việc khóc lóc trong ngày mùng 1 cần kiêng cử.

Mùng 1 Tết cần vui vẻ, hạn chế khóc lóc ủ rũ
Mùng 1 Tết cần vui vẻ, hạn chế khóc lóc ủ rũ

Kiêng cắt tóc

Cắt tóc với nhiều người luôn cần chọn ngày phù hợp để tránh ảnh hưởng phong thủy. Và đặc biệt mọi người nên tránh cắt tóc vào các ngày mùng 1 hàng tháng, nhất là tháng Giêng đầu năm. Thời điểm này cắt tóc dễ dẫn đến điều không may mắn, khiến cả năm gặp nhiều chuyện xui rủi. Đó là chưa kể cắt tóc cũng đồng nghĩa với gội đầu, một trong những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1.

Mùng 1 Tết kiêng cái gì? Kiêng mượn nợ

Chẳng ai đến nhà người khác trong ngày mùng 1 đầu năm mới để mượn nợ. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ cần phải nhớ trong ngày này. Việc đi mượn nợ ngày đầu năm thậm chí đầu tháng có thể khiến mọi người luôn trong tình trạng thiếu thốn, tiền bạc không được dư giả. Do đó sắp ăn Tết nếu không có quá điều kiện, muốn vay mượn mọi người nên tranh thủ trước ngày mùng 1.

Tuyệt đối không đến nhà người khác mượn tiền trong ngày mùng 1
Tuyệt đối không đến nhà người khác mượn tiền trong ngày mùng 1

Kiêng cãi nhau

Mùng 1 Tết kiêng gì có thể kể đến kiêng cãi vã. Việc cãi vã chưa lúc nào là chuyên tốt. Và đặc biệt là trong ngày mùng 1 khởi đầu cho năm mới lại càng không nên. Dù là cãi vã với người thân, bạn bè hay người lạ đều nên kiêng. Thực hiện việc này trong ngày đầu năm có thể khiến cả năm luôn trong tình trạng bất hòa, mọi người không thuận lợi.

Kiêng làm vỡ đồ đạc

Trong ngày mùng 1 có kiêng gì không mọi người hãy hạn chế làm vỡ đồ đạc. Theo quan niệm dân gian, việc làm vỡ các vật dụng đồ đặc là tượng trưng cho sự không may mắn. Đặc biệt trong ngày mùng 1 nếu xảy ra việc vỡ chén đĩa, ly tách có thể báo hiệu cho một năm với nhiều vận rủi. Do đó mọi người nên cẩn trọng, kiêng làm vỡ đồ đạc tốt nhất là trong 3 ngày Tết.

Kiêng làm vỡ đồ đạc trong 3 ngày Tết
Kiêng làm vỡ đồ đạc trong 3 ngày Tết

Kiêng mặc đồ trắng đen

Việc mặc quần áo trong ngày mùng 1 Tết ra sao cũng rất quan trọng. Thông thường người ta sẽ ưu tiên các màu tươi tắn, rực rỡ đặc trưng của tết như đỏ, vàng hay xanh, hồng… Và cũng cần lưu ý, từ xưa người ta đã kiêng mặc đồ đen hoặc trắng trong ngày mùng 1. Dù ngày nay điều này đã trở nên ít phổ biến hơn nhưng nếu muốn một năm thuận lợi mọi người vẫn nên kiêng cử.

Tránh mặc đồ trắng đen vì có thể dẫn đến vận rủi
Tránh mặc đồ trắng đen vì có thể dẫn đến vận rủi

Kiêng về nhà ngoại

Mùng 1 Tết kiêng gì còn phải kể đến kiêng về nhà ngoài. Theo quan niệm từ xa xưa, trong ngày đầu năm mới, mọi người nên hạn chế về thăm nhà ngoại. Thay vào đó có thể về vào ngày mùng 2. Ngày mùng 1 là ưu tiên dành cho ngày nội đã trở thành một trong những thủ tục quen thuộc từ lâu.

Kiêng các món ăn không may mắn

Việc ăn uống trong ngày Tết cũng rất được chú trọng. Đặc biệt mùng 1 tháng Giêng cần chú ý hạn chế một vài các món mà theo dân gian là không quá may mắn. Chủ yếu người ta sẽ dựa và tên gọi hoặc đặc tính của các loại thực phẩm để quyết định vấn đề này. Trong ngày mùng 1 có thể kể đến một số món nên kiêng ăn như:

 • Ăn xoài: Tránh ăn xài, phung phí trong suốt năm.
 • Mực: Tránh một năm xui xẻo, đen đủi như mực.
 • Mắm các loại: Để không ảnh hưởng đến tiền của trong năm sau.
 • Thịt chó: Nếu ăn có thể yến năm sau gặp điều xui xẻo.
 • Chuối: Đồng âm với “chúi nhuỗi”, nếu ăn sẽ khiến một năm làm ăn không khởi sắc, danh tiếng, sự nghiệp bị ảnh hưởng.
Mùng 1 kiêng ăn những món không may mắn
Mùng 1 kiêng ăn những món không may mắn

Kiêng hết gạo, hết muối

Mùng 1 Tết kiêng gì còn phải kể đến kiêng trong nhà hết gạo, hết muối. Ngày đầu năm trong nhà đầy gạo đầy muối có thể giúp cả năm no đủ, không lo chuyện cơm no áo ấm. Ngược lại nếu ngày đầu năm mà hết gạo hết muối có thể sẽ khiến một năm mọi người thiếu thốn, tiền bạc không đủ trang trải. Do đó trước thềm năm mới, hãy đảm bảo trong nhà đầy đủ gạo, muối.

Sáng mùng 1 tết kiêng gì? Kiêng đóng cửa nhà

Trong ngày mùng 1 mọi người cũng nên kiêng đóng cửa nhà. Mở cửa trong ngày mùng 1 như là một điều tất yếu để đón khách đến thăm nhà, đón chào một năm mới với những hứng khởi mới. Việc đóng cửa trước tiên sẽ khiến không khí ngày Tết kém vui, sau đó có ảnh hưởng tài lộc, may mắn trong năm sau.

Kiêng nói điều không may

Mùng 1 Tết kiêng gì cần phải kể đến tránh nói điều không may. Người ta luôn quan niệm, nói điều không may trong ngày đặc biệt này có thể sẽ thành sự thật, điều xui rủi dễ xảy đến. Dù là nói tại nhà mình hay những nơi khác cũng cần kiêng cử. Do đó mọi người cần chú ý lời nói, tránh nói sai, nói điều không mày trong ngày đầu năm mới.

Trong ngày mùng 1 nên cẩn trọng lời nói, tránh thốt ra những điều không may
Trong ngày mùng 1 nên cẩn trọng lời nói, tránh thốt ra những điều không may

Kiêng đánh nhau

Một điều nữa cần kiêng trong ngày mùng 1 chính là kiêng đánh nhau. Việc đánh nhau trong những ngày vui đầu năm sẽ khiến không khí căng thẳng, ảnh hưởng đến sự may mắn trong cả năm. Cùng với đó còn có thể khiến mọi người vướng vào các vấn đề pháp lý không mong muốn. Do đó tốt nhất mọi nên kiêng cãi vã, đánh nhau cũng như các xung đột không mong muốn trong ngày này.

Kiêng đánh nhau trong ngày đầu năm mới
Kiêng đánh nhau trong ngày đầu năm mới

Kiêng gì mùng 1 Tết? Kiêng mở tủ

Mùng 1 Tết kiêng gì còn có việc mở tủ. Mở tủ lấy tiền trong ngày này theo quan niệm dân gian được cho là sẽ khiến cả năm ra tiền, không giữ được tiền của. Thậm chí có thể dẫn đến bị dụ dỗ, lừa gạt mất đi số tiền lớn. Do đó để may mắn, tiền vô như nước hãy hạn chế mở tủ trong ngày này. 

Kiêng quan hệ nam nữ

Một điều nữa cần kiêng trong ngày mùng 1 Tết chính là kiêng quan hệ nam nữ mùng 1. Không chỉ ngày mùng 1 tháng Giêng mà các tháng khác trong năm cũng nên kiêng vấn đề này. Điều này để đảm bảo sự may mắn, tránh vận đen đủi đeo bám mọi người trong suốt những năm sau. 

Kiêng quan hệ nam nữ trong ngày mùng 1 cũng là điều nên làm
Kiêng quan hệ nam nữ trong ngày mùng 1 cũng là điều nên làm

Kiêng chúc tết khi mang thai

Một điều mà các chị em đang mang thai cần kiêng trong ngày mùng 1 chính là đi chúc Tết. Mặc dù chúc Tết là chuyện tốt nhưng đang mang thai tiến hành việc này được cho là điều không may mắn cho gia chủ. Do đó tốt nhất các thai phụ nên kiêng việc này trong ngày mùng 1.

Chị em cần lưu ý không đi chúc Tết khi đang mang thai
Chị em cần lưu ý không đi chúc Tết khi đang mang thai

Những điều nên làm trong ngày mùng 1 tết

Cùng với những điều cần kiêng cũng sẽ có các việc làm mà ai cũng nên làm trong ngày mùng 1. Mọi người cũng cần lưu lại vấn đề này để có một năm may mắn, thành công hơn.

 • Đi lễ chùa, thắp nhang cầu mong những điều may mắn.
 • Chúc Tết ông bà, cha mẹ giúp mang đến sức khỏe, niềm vui rất cần làm trong ngày đầu năm mới.
 • Hái lộc đầu năm giúp công việc thuận lợi, tiền vô như nước.
 • Lì xì mừng tuổi.
 • Mua muối ngày mùng 1 cho một năm ấm no, đầy đủ.
 • Ăn những món mang lại may mắn như khổ qua, bắp, bánh tét, đu đủ…
 • Mặc đồ màu đỏ trong ngày đầu năm mới.
Mặc các màu sắc rực rỡ cho một năm tươi tắn, nhiều niềm vui
Mặc các màu sắc rực rỡ cho một năm tươi tắn, nhiều niềm vui

Seoul Academy vừa giải đáp đến mọi người vấn đề mùng 1 Tết kiêng gì. Mặc dù chỉ xét trên quan niệm người xưa và vấn đề tâm linh nhưng điều này cũng là rất quan trọng. Ông cha ta vẫn có câu “có kiêng có lành” chính vì vậy mọi người hãy lưu lại những thông tin mùng 1 Tết nên làm gì và không nên làm gì để có một ngày mùng 1 yên bình, một năm nhiều niềm vui, may mắn.

Xem thêm: Những việc nên làm ngày mùng 1 Tết để thu hút tài lộc và may mắn

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ