Mùng 1 Tết kiêng gì và nên làm gì để may mắn cả năm?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cứ đến dịp bước sang năm mới sẽ có rất nhiều những điều mọi người cần làm và cần tránh. Đặc biệt trong ngày mùng 1. Cùng Seoul Academy tìm hiểu qua vấn đề mùng 1 Tết kiêng gì, nên làm gì để có thể giúp một năm yên bình, hạnh phúc, công việc thuận lợi.

Mùng 1 Tết kiêng gì? Những việc không nên làm để hạn chế điềm xui

Ngày mùng 1 sẽ có rất nhiều việc người ta không được làm. Đây có thể nói là một phong tục trong năm mới đã được duy trì từ thời ông cha. Dưới đây sẽ là những việc cần kiêng tuyệt đối, không thực hiện trong ngày mùng 1.

 • Kiêng quét dọn nhà cửa
 • Kiêng gội đầu ngày đầu năm
 • Kiêng rửa chén
 • Kiêng khóc lóc
 • Kiêng cắt tóc mùng 1 Tết
 • Kiêng mượn nợ
 • Kiêng cãi nhau
 • Kiêng làm vỡ đồ đạc
 • Kiêng mặc đồ trắng đen
 • Kiêng về nhà ngoại
 • Kiêng các món ăn không may mắn
 • Kiêng hết gạo, hết muối
 • Kiêng đóng cửa nhà
 • Kiêng nói điều không may
 • Kiêng đánh nhau
 • Kiêng mở tủ
 • Kiêng quan hệ nam nữ
 • Kiêng chúc tết khi mang thai

Kiêng quét dọn nhà cửa

Mùng 1 Tết kiêng gì nhất định phải kể đến quy định về quét dọn nhà cửa. Theo đó từ rất lâu phong tục trong dân gian người ta sẽ tránh quét dọn nhà cửa trong ngày đầu năm mới. Nhiều gia đình còn kiêng cho cả mùng 2 và mùng 3. Mọi người chỉ nên dọn dẹp nhà trong ngày kết thúc của năm cũ, tức là trước thời điểm giao thừa. Việc quét dọn trong ngày mùng 1 được cho là sẽ xua đi tài lộc, mất tiền của.

Mùng 1 Tết là thời gian quây quần người Việt sẽ kiêng quét dọn nhà cửa
Mùng 1 Tết là thời gian quây quần người Việt sẽ kiêng quét dọn nhà cửa

Kiêng gội đầu ngày đầu năm

Người Việt Nam còn kiêng gội đầu trong ngày mùng 1 tháng Giêng. Điều này cũng tương tự như việc kiêng quét nhà. Theo đó, mọi người nên tranh thủ gội đầu trong những ngày cuối năm cũ, hoặc tốt nhất là vào hôm 30 Tết. Sau đó sang mùng 1, 2 và mùng 3 cần kiêng gội đầu. Việc gội đầu có thể khiến vận khí bị ảnh hưởng, không được trọn vẹn cát tường, may mắn trong năm mới.

Mùng 1 kiêng gội đầu
Mùng 1 kiêng gội đầu

Kiêng rửa chén

Trong ngày mùng 1 rất nhiều các gia đình kiêng rửa chén. Nhiều gia đình Việt cho rằng, mùng 1 là ngày nghỉ ngơi, thư giãn đầu năm và không cần phải quá quan trọng các công việc nhà. Do đó không ít người kiêng việc rửa chén cũng tương tự như việc quét dọn nhà cửa. Điều này vừa giúp tạo sự thoải mái, vừa giúp Tết có không khí trọn vẹn hơn.

Kiêng khóc lóc

Mùng 1 Tết kiêng gì cần phải kể đến việc kiêng khóc lóc. Theo quan niệm từ lâu, bất cứ việc gì xảy ra trong ngày đầu năm mới cũng có thể khiến cho cả năm gặp điều tương tự. Nếu trong ngày mùng 1 mọi người u sầu, khóc lóc đồng nghĩa cả năm này sẽ phải sống trong nước mắt, gặp nhiều chuyện buồn. Do đó việc khóc lóc trong ngày mùng 1 cần kiêng cử.

Mùng 1 Tết cần vui vẻ, hạn chế khóc lóc ủ rũ
Mùng 1 Tết cần vui vẻ, hạn chế khóc lóc ủ rũ

Kiêng cắt tóc mùng 1 Tết

Cắt tóc với nhiều người luôn cần chọn ngày phù hợp để tránh ảnh hưởng phong thủy. Và đặc biệt mọi người nên tránh cắt tóc vào các ngày mùng 1 hàng tháng, nhất là tháng Giêng đầu năm. Thời điểm này cắt tóc dễ dẫn đến điều không may mắn, khiến cả năm gặp nhiều chuyện xui rủi. Đó là chưa kể cắt tóc cũng đồng nghĩa với gội đầu, một trong những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1.

Mùng 1 Tết kiêng cái gì? Kiêng mượn nợ

Chẳng ai đến nhà người khác trong ngày mùng 1 đầu năm mới để mượn nợ. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ cần phải nhớ trong ngày này. Việc đi mượn nợ ngày đầu năm thậm chí đầu tháng có thể khiến mọi người luôn trong tình trạng thiếu thốn, tiền bạc không được dư giả. Do đó sắp ăn Tết nếu không có quá điều kiện, muốn vay mượn mọi người nên tranh thủ trước ngày mùng 1.

Tuyệt đối không đến nhà người khác mượn tiền trong ngày mùng 1
Tuyệt đối không đến nhà người khác mượn tiền trong ngày mùng 1

Kiêng cãi nhau

Mùng 1 không nên làm gì có thể kể đến kiêng cãi vã. Việc cãi vã chưa lúc nào là chuyên tốt. Và đặc biệt là trong ngày mùng 1 khởi đầu cho năm mới lại càng không nên. Dù là cãi vã với người thân, bạn bè hay người lạ đều nên kiêng. Thực hiện việc này trong ngày đầu năm có thể khiến cả năm luôn trong tình trạng bất hòa, mọi người không thuận lợi.

Kiêng làm vỡ đồ đạc

Trong ngày mùng 1 có kiêng gì không mọi người hãy hạn chế làm vỡ đồ đạc. Theo quan niệm dân gian, việc làm vỡ các vật dụng đồ đặc là tượng trưng cho sự không may mắn. Đặc biệt trong ngày mùng 1 nếu xảy ra việc vỡ chén đĩa, ly tách có thể báo hiệu cho một năm với nhiều vận rủi. Do đó mọi người nên cẩn trọng, kiêng làm vỡ đồ đạc tốt nhất là trong 3 ngày Tết.

Kiêng làm vỡ đồ đạc trong 3 ngày Tết
Kiêng làm vỡ đồ đạc trong 3 ngày Tết

Kiêng mặc đồ trắng đen

Việc mặc quần áo trong ngày mùng 1 Tết ra sao cũng rất quan trọng. Thông thường người ta sẽ ưu tiên các màu tươi tắn, rực rỡ đặc trưng của tết như đỏ, vàng hay xanh, hồng… Và cũng cần lưu ý, từ xưa người ta đã kiêng mặc đồ đen hoặc trắng trong ngày mùng 1. Dù ngày nay điều này đã trở nên ít phổ biến hơn nhưng nếu muốn một năm thuận lợi mọi người vẫn nên kiêng cử.

Tránh mặc đồ trắng đen vì có thể dẫn đến vận rủi
Tránh mặc đồ trắng đen vì có thể dẫn đến vận rủi

Kiêng về nhà ngoại

Mùng 1 Tết kiêng gì còn phải kể đến kiêng về nhà ngoài. Theo quan niệm từ xa xưa, trong ngày đầu năm mới, mọi người nên hạn chế về thăm nhà ngoại. Thay vào đó có thể về vào ngày mùng 2. Ngày mùng 1 là ưu tiên dành cho ngày nội đã trở thành một trong những thủ tục quen thuộc từ lâu.

Kiêng các món ăn không may mắn

Việc ăn uống trong ngày Tết cũng rất được chú trọng. Đặc biệt mùng 1 tháng Giêng cần chú ý hạn chế một vài các món mà theo dân gian là không quá may mắn. Chủ yếu người ta sẽ dựa và tên gọi hoặc đặc tính của các loại thực phẩm để quyết định vấn đề này. Trong ngày mùng 1 có thể kể đến một số món nên kiêng ăn như:

 • Ăn xoài: Tránh ăn xài, phung phí trong suốt năm.
 • Mực: Tránh một năm xui xẻo, đen đủi như mực.
 • Mắm các loại: Để không ảnh hưởng đến tiền của trong năm sau.
 • Thịt chó: Nếu ăn có thể yến năm sau gặp điều xui xẻo.
 • Chuối: Đồng âm với “chúi nhuỗi”, nếu ăn sẽ khiến một năm làm ăn không khởi sắc, danh tiếng, sự nghiệp bị ảnh hưởng.
Mùng 1 kiêng ăn những món không may mắn
Mùng 1 kiêng ăn những món không may mắn

Kiêng hết gạo, hết muối

Mùng 1 Tết kiêng gì còn phải kể đến kiêng trong nhà hết gạo, hết muối. Ngày đầu năm trong nhà đầy gạo đầy muối có thể giúp cả năm no đủ, không lo chuyện cơm no áo ấm. Ngược lại nếu ngày đầu năm mà hết gạo hết muối có thể sẽ khiến một năm mọi người thiếu thốn, tiền bạc không đủ trang trải. Do đó trước thềm năm mới, hãy đảm bảo trong nhà đầy đủ gạo, muối.

Sáng mùng 1 tết kiêng gì? Kiêng đóng cửa nhà

Trong ngày mùng 1 mọi người cũng nên kiêng đóng cửa nhà. Mở cửa trong ngày mùng 1 như là một điều tất yếu để đón khách đến thăm nhà, đón chào một năm mới với những hứng khởi mới. Việc đóng cửa trước tiên sẽ khiến không khí ngày Tết kém vui, sau đó có ảnh hưởng tài lộc, may mắn trong năm sau.

Kiêng nói điều không may

Mùng 1 Tết kiêng gì cần phải kể đến tránh nói điều không may. Người ta luôn quan niệm, nói điều không may trong ngày đặc biệt này có thể sẽ thành sự thật, điều xui rủi dễ xảy đến. Dù là nói tại nhà mình hay những nơi khác cũng cần kiêng cử. Do đó mọi người cần chú ý lời nói, tránh nói sai, nói điều không mày trong ngày đầu năm mới. Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng nằm trong danh sách mùng 1 đầu năm kiêng gì?

Trong ngày mùng 1 nên cẩn trọng lời nói, tránh thốt ra những điều không may
Trong ngày mùng 1 nên cẩn trọng lời nói, tránh thốt ra những điều không may

Kiêng đánh nhau

Một điều nữa cần kiêng trong ngày mùng 1 chính là kiêng đánh nhau. Việc đánh nhau trong những ngày vui đầu năm sẽ khiến không khí căng thẳng, ảnh hưởng đến sự may mắn trong cả năm. Cùng với đó còn có thể khiến mọi người vướng vào các vấn đề pháp lý không mong muốn. Do đó tốt nhất mọi nên kiêng cãi vã, đánh nhau cũng như các xung đột không mong muốn trong ngày này.

Kiêng đánh nhau trong ngày đầu năm mới
Kiêng đánh nhau trong ngày đầu năm mới

Kiêng gì mùng 1 Tết? Kiêng mở tủ

Mùng 1 Tết kiêng gì còn có việc mở tủ. Mở tủ lấy tiền trong ngày này theo quan niệm dân gian được cho là sẽ khiến cả năm ra tiền, không giữ được tiền của. Thậm chí có thể dẫn đến bị dụ dỗ, lừa gạt mất đi số tiền lớn. Do đó để may mắn, tiền vô như nước hãy hạn chế mở tủ trong ngày này. 

Kiêng quan hệ nam nữ

Một điều nữa cần kiêng trong ngày mùng 1 Tết chính là kiêng quan hệ nam nữ mùng 1. Không chỉ ngày mùng 1 tháng Giêng mà các tháng khác trong năm cũng nên kiêng vấn đề này. Điều này để đảm bảo sự may mắn, tránh vận đen đủi đeo bám mọi người trong suốt những năm sau. 

Kiêng quan hệ nam nữ trong ngày mùng 1 cũng là điều nên làm
Kiêng quan hệ nam nữ trong ngày mùng 1 cũng là điều nên làm

Kiêng chúc tết khi mang thai

Một điều mà các chị em đang mang thai cần kiêng trong ngày mùng 1 chính là đi chúc Tết. Mặc dù chúc Tết là chuyện tốt nhưng đang mang thai tiến hành việc này được cho là điều không may mắn cho gia chủ. Do đó tốt nhất các thai phụ nên kiêng việc này trong ngày mùng 1.

Chị em cần lưu ý không đi chúc Tết khi đang mang thai
Chị em cần lưu ý không đi chúc Tết khi đang mang thai

Những điều không nên làm trong đêm giao thừa 

Ngày mùng 1 là ngày đầu năm, do đó điều kiêng cữ nên được thực hiện để phòng tránh những điều không may mắn xảy ra trong năm đó. Tuy nhiên, bên cạnh trong ngày, thì thời khắc giao thừa cũng là một trong những mốc thời gian quan trọng, nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số điều không nên làm trong đêm giao thừa bạn có thể tìm hiểu và thực hiện: 

Giao thừa không nói lời xui rủi 

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng và đánh dấu sự chuyển giao giữa 2 năm. Trong thời khắc này chúng ta không nên nói những lời nói xui rủi hay tổn thương. Quan niệm xuất phát từ việc tạo một cái kết đẹp cho năm cũ, cũng như mở ra một cánh cửa thuận lợi hơn cho năm mới.

Bên cạnh đó, nhưng từ ngữ mang tính tiêu cực như “hết, nghèo, thiếu, không cần,… cũng không nên nói. Đây là quan niệm dân gian. Do đó việc tin hay không tin tùy vào suy nghĩ của mỗi người. 

Ngày tết không được nói chuyện xui rủi
Ngày tết không được nói chuyện xui rủi

Không cãi nhau trong đêm giao thừa 

Lúc giao thừa xảy ra cãi nhau hay xung đột, điều này sẽ được hiểu một năm cũ không trọn vẹn, và câu chuyện lại tiếp diễn qua năm mới. Tất cả đều là dấu hiệu của năm mới không vui vẻ và hạnh phúc, gia đình sẽ thường xuyên xảy ra cãi vã qua lại.

Ngoài ra, cãi nhau lớn tiếng ngay đêm giao thừa còn được hiểu là không thể hiện sự tôn trọng, thần kính của tổ tiên. Tổ tiên sẽ không phù hộ, không khí tết trong gia đình ngày càng căng thẳng và buồn bã hơn. 

Không soi gương đêm giao thừa

Theo quan niệm người xưa, nếu soi gương đêm giao thừa (hay soi gương vào lúc 00:00) thì sẽ rất dễ nhìn thấy những điều không nên thấy của giới tâm linh. Đồng thời năm mới cũng không được suôn sẻ. 

Đêm giao thừa không được soi gương vì sẽ thấy những điều không nên
Đêm giao thừa không được soi gương vì sẽ thấy những điều không nên

Không mang đồ ra phơi 

Không chỉ đêm giao thừa, mà từ trước đến nay ông bà thường truyền tai nhau văn hóa không được phơi đồ vào buổi đêm, đặc biệt là để qua đêm ngoài trời. Đối với đêm giao thừa, tất cả đều phải được thanh lọc và việc phơi quần áo sẽ làm bẩn, dễ bám những điều xui xẻo ngoài trời. 

Không đổ rác

Cũng như quét nhà, đêm giao thừa cũng không được đổ rác. Việc đổ rác trong đêm giao thừa đồng nghĩa với việc bạn đang vứt hết tài lộc, may mắn của năm mới ra ngoài. 

Vứt rác ngày tết chính là vứt đi may mắn trong năm của mình
Vứt rác ngày tết chính là vứt đi may mắn trong năm của mình

Kiêng cầm kéo 

Việc cầm kéo vào đêm giao thừa sẽ được hiểu là bạn đang cắt đi những điều may mắn của mình. Từ đó những điều xui rủi và không tốt sẽ ập đến. Do đó, tốt nhất hãy tránh xa chiếc kéo đi nhé. 

Những món ăn kiêng kỵ ngày tết 

Ngoài việc kiêng các hoạt động trong ngày tết hay đêm giao thừa. Thì vấn đề kiêng những món ăn nào cũng được quan tâm rất nhiều. Theo dân gian, để có được nhiều may mắn và tài lộc, mọi việc suôn sẻ trong năm mới, thì ngay ngày tết, đặc biệt là mùng 1 hãy kiêng ăn một số loại thức ăn dưới đây: 

Thịt cầy 

Thịt cầy được coi là một trong những món khoái khẩu của nhiều người. Không phủ nhận thịt cầy chứa rất nhiều dưỡng chất, thế nhưng, trong dân gian cũng truyền nhau văn hóa vào ngày tết nên kiêng thịt cầy để tránh rước những điều xui xẻo, không may mắn. 

Tết không nên ăn thịt cầy
Tết không nên ăn thịt cầy

Mực 

Theo đúng nghĩa “đen như mực”, từ xa xưa nhiều người đã kiêng luôn món ăn hải sản ngon lành này vào ngày tết. Nhiều nhà chỉ kiêng vào ngày mùng 1, nhưng nhiều nhà kiêng hẳn đến hết mùng 3 nhằm mục đích giữ sự suôn sẻ vào đầu năm. 

Ăn mực vào ngày đầu năm sẽ khiến cả năm đều “đen đủi”
Ăn mực vào ngày đầu năm sẽ khiến cả năm đều “đen đủi”

Thịt vịt 

Bên cạnh món mực và thịt cầy, thì thịt vịt cũng nằm trong danh sách thức ăn cần kiêng trong ngày tết. Thịt vịt được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Nhưng vì mang nghĩa kém may mắn và không tốt nên loại thức ăn này được nhiều người kiêng của. Thay vì dùng thịt vịt, nhiều nhà lại sử dụng thịt gà với mong muốn cát tường, thịnh vượng. 

Thịt vịt cũng mang ý nghĩa không may mắn khi ăn vào ngày tết
Thịt vịt cũng mang ý nghĩa không may mắn khi ăn vào ngày tết

Tôm 

Đây là quan niệm của người miền Nam. Với người miền Nam, tôm thường giật lùi khi di chuyển. Nếu ăn tôm vào đầu năm, thì cả năm sẽ không có bất kỳ việc gì suôn sẻ và thành công cả. Quan niệm này không phổ biến ở miền Bắc và miền Nam. 

Người miền Nam kiêng ăn tôm vào ngày tết 
Người miền Nam kiêng ăn tôm vào ngày tết

Cá mè 

Cá mè nhiều xương, con nít ăn thường rất dễ bị mắc cổ. Ngoài ra, cá mè được nhiều người hiểu ăn nhiều sẽ hay mè nheo. Đây cũng chính là lý do quan niệm không ăn cá mè vào đầu năm xuất hiện. Ăn cá mèo vào đầu năm sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe, hãm tài và đen đủi.

Ăn cá mè vào ngày tết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả năm
Ăn cá mè vào ngày tết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả năm

Câu hỏi liên quan 

Xung quanh vấn đề kiêng cử ngày tết, có rất nhiều câu chuyện xung quanh mà nhiều người truyền tai nhau. Một số vấn đề như mùng 1 có được rửa chén không, có được khóc không, có được mượn đồ không, … cũng được quan tâm rất nhiều. 

Mùng 1 có được rửa chén không?

Không có quan niệm nào cho thấy việc không nên rửa chén vào ngày tết. Mà ngược lại, ngày tết là ngày đoàn viên, việc tập trung con cháu, người thân lại để ăn uống là điều rất phổ biến. Sau mỗi bữa tiệc, chúng ta cần phải rửa chén để đảm bảo sự sạch sẽ. Do đó, mùng 1 bạn vẫn có thể rửa chén một cách bình thường. 

Tết đến, việc rửa chén là điều bình thường
Tết đến, việc rửa chén là điều bình thường

Xem thêm: Rút chân hương trước hay sau khi cúng ông táo?

Mùng 1 có được khóc không?

Mùng 1 không nên khóc. Khóc là hành động bị thiệt thòi, buồn bã, không vui vẻ, không đủ đầy. Nếu khóc vào đầu năm, đây sẽ là dự báo của 1 năm không may mắn và khóc cả năm. Đây cũng chính là lý do vì sao năm mới, tinh thần ai cũng phấn chấn, không cọc cằn, không cãi vã, không khóc lóc. Thay vào đó sẽ là tiếng cười và sự hạnh phúc. 

Tết nhất không nên khóc vì sẽ khiến cả năm buồn bả
Tết nhất không nên khóc vì sẽ khiến cả năm buồn bả

Mùng 1 tết mượn đồ có sao không ?

Vào mùng 1, chúng ta cũng không nên đi mượn đồ. Đúng với tình huống, mượn khi thiếu, mà việc thiếu thốn vào ngày đầu năm chính là điểm xuất phát cho một năm luôn thiếu thốn. Nhất là không được mượn tiền vào đầu  năm.

Thậm chí bạn cũng không nên mượn tiền vào cuối năm và để khoản nợ đó qua năm tiếp theo. Điều này sẽ kéo sự xui rủi, thiếu thốn từ năm này qua năm khác.

Đầu năm hay cuối năm đều không được đi mượn tiền
Đầu năm hay cuối năm đều không được đi mượn tiền

Những điều nên làm vào mùng 1 tết

Cùng với những điều cần kiêng cũng sẽ có các việc làm mà ai cũng nên làm trong ngày mùng 1. Mọi người cũng cần lưu lại vấn đề này để có một năm may mắn, thành công hơn.

 • Đi lễ chùa, thắp nhang cầu mong những điều may mắn.
 • Chúc Tết ông bà, cha mẹ giúp mang đến sức khỏe, niềm vui rất cần làm trong ngày đầu năm mới.
 • Hái lộc đầu năm giúp công việc thuận lợi, tiền vô như nước.
 • Lì xì mừng tuổi.
 • Mua muối ngày mùng 1 cho một năm ấm no, đầy đủ.
 • Ăn những món mang lại may mắn như khổ qua, bắp, bánh tét, đu đủ…
 • Mặc đồ màu đỏ trong ngày đầu năm mới.

Trên đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc sáng mùng 1 tết nên làm gì?

Mặc các màu sắc rực rỡ cho một năm tươi tắn, nhiều niềm vui
Mặc các màu sắc rực rỡ cho một năm tươi tắn, nhiều niềm vui

Seoul Academy vừa giải đáp đến mọi người vấn đề mùng 1 Tết kiêng gì. Mặc dù chỉ xét trên quan niệm người xưa và vấn đề tâm linh nhưng điều này cũng là rất quan trọng. Ông cha ta vẫn có câu “có kiêng có lành” chính vì vậy mọi người hãy lưu lại những thông tin mùng 1 Tết nên làm gì và không nên làm gì để có một ngày mùng 1 yên bình, một năm nhiều niềm vui, may mắn.

Xem thêm: Những việc nên làm ngày mùng 1 Tết để thu hút tài lộc và may mắn

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN