Mùng 1 tết quan hệ có sao không? Có nên kiêng?

()

Hâm nóng tình cảm vợ chồng thông qua chuyện “giường chiếu” rất đỗi bình thường đối với mỗi nhàn. Điều này được coi là hương vị giúp cuộc sống vợ chồng thêm mặn nồng và tình cảm. Ấy thế nhưng, theo một số quan điểm dân gian của người Châu Á, việc quan hệ cũng cần kiêng cử trong một số ngày nhằm tránh vận đen và hao tài. Vậy mùng 1 tết quan hệ có sao không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này. 

Tại sao lại có quan niệm kiêng quan hệ trong ngày mùng 1 tết?

Không thể phủ nhận được những lợi ích mà quan hệ tình dục mang lại cho cơ thể: điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng, tăng khả năng đậu thai, tăng hệ miễn dịch. Và đặc biệt giúp tình cảm vợ chồng ngày càng thắt chặt. 

Theo Nho giáo, ngày mùng 1 không nên quan hệ
Theo Nho giáo, ngày mùng 1 không nên quan hệ

Thế nhưng, từ xa xưa, trong dân gian đã truyền miệng về việc không nên quan hệ vào ngày mùng 1 với mục đích xua đuổi sự thiếu may mắn, điềm gở. Đây là quan niệm xuất phát từ Nho giáo. Theo Nho giáo, những ngày đầu năm, đầu tháng. Đặc biệt là ngày mùng 1, chúng ta cần phải giữ gìn thân thể và tâm hồn, tất cả mọi việc thật sạch sẽ để tránh tà niệm. Việc kiêng cữ này vào ngày đầu năm sẽ giúp cả năm gặp được nhiều may mắn và tài lộc. 

Ngoài ra, ngày tết là ngày gia đình đoàn tụ, tổ tiên được mời về ăn tết trong 3 mùng. Việc quan hệ trong ngày mùng 1 được coi là không coi trọng bề trên, không lễ phép với người đã khuất, tổ tiên sẽ không vui, không phù hộ cho những người trong gia đình, từ đó cả năm xui xẻo và thường xuyên gặp không may. 

Không những thế, trong sách y cổ có nhắc đến, ngày rằng là ngày âm dương xung khắc. Do đó, chuyện phòng the sẽ không được thích hợp. Nếu đậu thai vào những ngày này, phụ nữ sau sinh con sẽ tổn hao khí lực và cơ thể trở nên ốm yếu, dễ đau ốm, bệnh vặt. 

Vì thời xưa “trọng nam khinh nữ”, nên các ông chồng rất nghiêm khắc với quan niệm này vì sợ ảnh hưởng đến con cái. Không chỉ người dân, những người chức cao vọng trọng, đế vương, tướng, đều rất nghiêm khắc với bản thân. Không chỉ ngày đầu năm, vào những thời khắc quan trọng, họ cũng kiêng quan hệ để giữ tâm thanh sạch, không ảnh hưởng đến đại sự. 

Mùng 1 quan hệ sẽ rước vào nhiều điều xui xẻo
Mùng 1 quan hệ sẽ rước vào nhiều điều xui xẻo

Vậy mùng 1 tết quan hệ có sao không? 

Quan hệ mùng 1 tết có sao không gây ra nhiều tranh cãi khi nhiều người nói có và nhiều người nói không. Thực tế không có một câu trả lời chính xác nào cho thắc mắc này. Đáp án còn tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người. Cụ thể: 

Theo quan niệm tâm linh 

Xét theo quan niệm dân gian, tâm linh thì việc quan hệ vào ngày mùng 1 tết là KHÔNG NÊN. Từ xưa đến nay, ông bà ta luôn có những quan niệm truyền nối dựa trên cuộc sống. Việc quan hệ vào ngày đầu năm sẽ mang đến nhiều xui rủi và không gặp may mắn cả năm. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, nếu việc kiêng quan hệ không ảnh hưởng đến cuộc sống, để gặp nhiều may mắn hơn, chúng ta có thể tạm hoãn.

Theo quan điểm khoa học

Theo quan điểm khoa học, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu hay minh chứng nào cho việc quan hệ vào ngày mùng 1 sẽ gieo rắc những điều không may. Đây là thông tin vô căn cứ và cổ hủ. 

Quan hệ là hành động xuất phát từ cảm xúc và là nhu cầu của mỗi người. Nếu có sự đồng thuận giữa cả 2 thì việc quan hệ tình dục bất kỳ khi nào cũng đều hợp lý. Do đó, theo quan điểm khoa học, thì việc quan hệ vào ngày đầu tháng hay đầu năm tết đến đều không cần kiêng cử.

Theo quan điểm khoa học, quan hệ vào ngày mùng 1 là hết sức bình thường
Theo quan điểm khoa học, quan hệ vào ngày mùng 1 là hết sức bình thường

Những trường hợp nào nên cần kiêng quan hệ vào ngày mùng 1 

Mùng 1 tết quan hệ có sao không đã được giải thích ở nội dung trên. Tuy nhiên, đối với những ai sống theo khoa học và muốn quan hệ vào ngày mùng 1, hãy lưu ý một số vấn đề sau đây: 

Phụ nữ vừa mới sinh xong không nên quan hệ

Sau khi sinh, cơ thể của người phụ nữ yếu đi rất nhiều. Trong khi đó, tầng sinh môn có thể vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Vậy nên, trong 4 tháng đầu sau khi sinh con, mẹ tốt nhất không nên quan hệ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. 

Không quan hệ khi 1 trong 2 người đang bị cảm

Cảm lạnh là bệnh dễ lây nhiễm qua đường miệng. Trong lúc quan hệ  nếu 1 trong 2 mắc bệnh cảm, bệnh này sẽ lây sang người còn lại và điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Không những thế, đầu năm đầu tháng bị cảm là dấu hiệu của một năm sức khỏe không ổn định.  

Nếu bị cảm, tốt nhất không nên quan hệ
Nếu bị cảm, tốt nhất không nên quan hệ

Phụ nữ có dấu hiệu mang thai thời gian đầu tuyệt đối không quan hệ

Nếu có những dấu hiệu mang thai, hay nghi ngờ mang thai, phụ nữ tuyệt đối không được quan hệ vì điều này vô tình ảnh hưởng đến thai nhi cũng như sức khỏe của người phụ nữ. 

Một trong 2 đang có những dấu hiệu của bệnh lây qua đường tình dục

Nếu nghi ngờ hay mắc phải các bệnh dễ lây lan qua đường tình dục thì tốt nhất hãy ngưng quan hệ cho đến khi phục hồi hoàn toàn. 

Cảm thấy không được khỏe

Việc không được khỏe sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc khi quan hệ. Và điều này đặc biệt quan trọng. Do đó nếu cảm thấy cơ thể không được khỏe, hay bản thân không có hứng thú. Tốt nhất không nên đồng ý quan hệ. 

Trước ngày đi khám sản phụ khoa không được quan hệ

Trước ngày đi khám sản phụ khoa, tầng sinh môn người phụ nữ cần phải sạch sẽ để bác sĩ có thể nhìn rõ hơn khi khám. Vậy nên, nếu có kế hoạch, bạn không nên quan hệ trước ngày đi khám. 

Không nên quan hệ trước ngày khám phụ khoa
Không nên quan hệ trước ngày khám phụ khoa

Xem thêm: Mùng 1 ăn trứng gà có sao không?

Nếu lỡ quan hệ trong ngày mùng 1 thì phải làm sao?

Mặc dù mùng 1 tết quan hệ có sao không còn tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều đối tượng thắc mắc nếu lỡ quan hệ trong ngày mùng 1 thì phải làm sao? 

Đối với vấn đề này, thì chúng ta không nên quá lo lắng. Xét về khoa học, bạn cần phải chú ý về sức khỏe của mình cũng như kiểm tra lại các lưu ý để chắc chắn bản thân và bạn tình không gặp các vấn đề trên.

Xét về tâm linh thì hãy cố gắng bình tĩnh vì bản thân bạn không biết. Mà theo dân gian, việc không biết sẽ không có “tội” và ông bà cũng thấu hiểu điều này. Do đó, vào những ngày sau, hãy cố gắng kiên cử và sống trong sạch là được. 

Một số điều cần kiêng của trong ngày mùng 1 bạn cần biết 

Bên cạnh vấn đề mùng 1 tết có kiêng chuyện vợ chồng? Thì theo nhiều người, mùng 1 là ngày đầu năm mới và sẽ ảnh hưởng đến cả năm. Do đó, ngoài việc kiêng quan hệ, thì bạn cũng cần kiêng một số hành động để có một năm mới tốt đẹp nhất: 

 • Không quét nhà hướng ra cửa. Nếu quét hãy quét ngược vào trong hoặc dồn ở hiên nhà. Vì theo quan niệm việc quét rác trong nhà ra khỏi cửa đồng nghĩa với việc quét đi những may mắn, điềm lành của gia đình. 
 • Không được để chén vỡ hay vỡ đồ. 
 • không đi cắt tóc. 
 • Không nợ tiền, đi mượn tiền. 
 • Không để nước tràn vào ngày đầu năm. 
 • Không để người khác xin lửa. 
 • Đi đứng cẩn thận. 
 • Kiêng ăn các loại thực phẩm mang nghĩa tối, không tốt như mực, mắm tôm, …
 • Không gian nhà phải được sạch sẽ, thoáng mát. 
 • Không chửi nhau, hay gây sự, đánh nhau. 
 • Kiêng mặc đồ đen. 
Tết không nên quét nhà hướng ra cửa
Tết không nên quét nhà hướng ra cửa

Việc quan hệ vào ngày mùng 1 không có đúng sai mà còn tùy vào suy nghĩ và cách nhìn nhận sự việc của từng người. Thay vì thắc mắc mùng 1 tết quan hệ có sao không, hãy tìm hiểu rõ hơn về việc quan hệ an toàn cũng như làm những công việc tốt đẹp, thiện lành, trong sạch, “ở hiền gặp lành” những việc ý nghĩa mà bạn làm chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. 

Để có thể đọc được những bài tin tức về làm đẹp, sức khỏe và đời sống, hãy thường xuyên truy cập vào trang web của Seoul Academy để cập nhật thông tin mới và nhanh nhất nhé. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ