Mùng 1 tết quan hệ có sao không? Có nên kiêng?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hâm nóng tình cảm vợ chồng thông qua chuyện “giường chiếu” rất đỗi bình thường đối với mỗi nhàn. Điều này được coi là hương vị giúp cuộc sống vợ chồng thêm mặn nồng và tình cảm. Ấy thế nhưng, theo một số quan điểm dân gian của người Châu Á, việc quan hệ cũng cần kiêng cử trong một số ngày nhằm tránh vận đen và hao tài. Vậy mùng 1 tết quan hệ có sao không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này. 

Giải đáp mùng 1 tết quan hệ có sao không? 

Quan hệ mùng 1 tết có sao không theo quan niệm dân gian là không nên vì có thể không mang đến may mắn. Thậm chí là dẫn đến những điều xui rủi đeo bám trong năm mới. Tuy nhiên nếu xét về mặt khoa học thì điều này là việc vô cùng bình thường. Để hiểu hơn mọi người có thể tham khảo các phân tích sâu dưới đây.

Xét theo quan niệm dân gian, tâm linh thì việc quan hệ vào ngày mùng 1 tết là KHÔNG NÊN. Từ xưa đến nay, ông bà ta luôn có những quan niệm truyền nối dựa trên cuộc sống. Việc quan hệ vào ngày đầu năm sẽ mang đến nhiều xui rủi và không gặp may mắn cả năm. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, nếu việc kiêng quan hệ không ảnh hưởng đến cuộc sống, để gặp nhiều may mắn hơn, chúng ta có thể tạm hoãn.

Theo quan niệm dân gian không nên quan hệ ngày mùng 1 tết
Theo quan niệm dân gian không nên quan hệ ngày mùng 1 tết

Trong dân gian từ xưa việc quan hệ không được coi là hành động tốt, thậm chí là điều xấu, không đảm bảo thuần phong mỹ tục. Do đó quan hệ ngay ngày đầu năm là vô cùng nhạy cảm. Chính vì nên từ lâu trong dân gian đã lưu truyền việc không nên quan hệ vào ngày mùng 1 tết. 

Ngoài ra, mùng 1 đầu năm được xem là ngày âm thịnh dương suy. Việc hoạt động quan hệ trong ngày này sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ cánh mày râu. Người xưa luôn quan trọng sức khoẻ nam giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ. Chính vì vậy cần phải tránh quan hệ ngày này để đảm bảo hơn sức khoẻ cho đàn ông.

Mùng 1 tết quan hệ có sao không nhiều người còn quan niệm ảnh hưởng đến gia đình, bất kính với người trên. Đây là ngày sum họp với nhiều thành viên, ông bà, cô chú tụ hộp về nhà. Buổi tối nếu quan hệ rất dễ tạo ra tiếng động gây nên sự bất kính, không tôn trọng người bên trên. Đây cũng chính là một trong những lý do theo dân gian nên kiêng quan hệ ngày mùng 1 tết.

Mùng 1 quan hệ sẽ rước vào nhiều điều xui xẻo
Mùng 1 quan hệ sẽ rước vào nhiều điều xui xẻo

Quan hệ vợ chồng ngày đầu năm theo quan điểm khoa học

Theo quan điểm khoa học, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu hay minh chứng nào cho việc quan hệ vào ngày mùng 1 sẽ gieo rắc những điều không may. Đây là thông tin vô căn cứ và cổ hủ. Quan hệ là hành động xuất phát từ cảm xúc và là nhu cầu của mỗi người. Nếu có sự đồng thuận giữa cả 2 thì việc quan hệ tình dục bất kỳ khi nào cũng đều hợp lý. Do đó, theo quan điểm khoa học, thì việc quan hệ vào ngày đầu tháng hay đầu năm tết đến đều không cần kiêng cử.

Theo quan điểm khoa học, quan hệ vào ngày mùng 1 là hết sức bình thường
Theo quan điểm khoa học, quan hệ vào ngày mùng 1 là hết sức bình thường

Về mặt khoa học có nên quan hệ vào mùng 1 tết chủ yếu do sức khoẻ. Sẽ có các trường hợp mà mọi người cần tránh quan hệ chủ yếu là để không ảnh hưởng đến sức khoẻ như:

 • Phụ nữ vừa mới sinh xong không nên quan hệ.
 • Không quan hệ khi 1 trong 2 người đang bị cảm.
 • Phụ nữ có dấu hiệu mang thai thời gian đầu tuyệt đối không quan hệ.
 • Một trong 2 đang có những dấu hiệu của bệnh lây qua đường tình dục.
 • Cảm thấy không được khỏe.
 • Trước ngày đi khám sản phụ khoa không được quan hệ.
Nếu bị cảm, tốt nhất không nên quan hệ
Nếu bị cảm, tốt nhất không nên quan hệ
Không nên quan hệ trước ngày khám phụ khoa
Không nên quan hệ trước ngày khám phụ khoa

Tóm lại mùng 1 tết quan hệ có sao không là tuỳ thuộc vào quan niệm của mỗi người. Tuy nhiên nếu có lỡ “vui vẻ” trong ngày này mọi người cũng không nên quá lo lắng mà khiến ngày tết mất vui. Quan hệ ngày đầu năm là bình thường nhưng hãy chú ý vừa phải để đảm bảo sức khoẻ, có một cái tết trọn vẹn hơn.

Xem thêm: Mùng 1 ăn trứng gà có sao không?

Những ngày kiêng quan hệ theo quan niệm dân gian

Không chỉ riêng ngày mùng 1 tết mà theo quan niệm dân gian có rất nhiều các ngày mọi người không nên quan hệ. Đa phần những ngày này đều có một điều đặc biệt nào đó mà nếu quan hệ sẽ ảnh hưởng đến vận may của mỗi người.

Ngày quan hệ (theo âm lịch) Lý do kiêng cử
Mùng 1 đầu tháng Cả tháng gặp không may, vận rủi đeo bám, nếu mang thai con sẽ không khoẻ mặt, có thể mang các tật bẩm sinh.
Ngày rằm 15 hàng tháng Ngày âm thịnh dương suy, cặp đôi quan hệ mà đặt biệt là người chồng dễ bị hao tổn nguyên khí, sức khỏe suy giảm,điều xui rủi đeo bám.
Ngày cuối cùng của tháng Quan hệ sẽ khiến người trong gia đình gặp không may, mọi sự trong tháng sau không thuận lợi, nhiều điều khó khăn.
Ngày 5/5 Ngày âm lấn át dương, đêm 5/5 rất dễ thu hút tà khí, quỷ ma, quan hệ ngày này vô cùng không tốt cho sức khoẻ và cả vận mệnh. Đặc biệt nếu mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.
Ngày 9/9 Gọi là ngày Trùng Dương, dương lấn át âm nên nếu quan hệ sẽ gây mất cân bằng, ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ người nữ.

Bên cạnh đó theo dân gian vào những ngày nhà có tang sự, hữu sự mọi người cũng cần kiêng quan hệ để hạn chế gặp điều không may. Nếu là một người tin vào tâm linh nên ghi nhớ những điều này.

Có khá nhiều ngày không nên quan hệ theo tâm linh
Có khá nhiều ngày không nên quan hệ theo tâm linh

Nếu lỡ quan hệ trong ngày mùng 1 thì phải làm sao?

Với những thông tin trên hẳn mọi người cũng đã hiểu hơn về vấn đề mùng 1 tế quan hệ có sao không. Tóm lại nếu xét về mặt khoa học điều này rất bình thường. Tuy nhiên nếu mọi người tin vào những điều tâm linh, tin vào quan niệm dân gian cũng không nên quá lo lắng.

Lỡ quan hệ ngày mùng 1 đầu năm hãy tham khảo các điều sau:

 • Có thể đến chùa cầu phước, thắp nhang để hoá giải vận rủi, mang đến may mắn.
 • Thắp nhang lên bàn thờ tổ tiên.
 • Làm các việc thiện trong năm mới, phóng sanh, bố thí… để tâm được an yên, mang đến may mắn, hạn chế điều xui rủi.
 • Là một người theo Phật có thể tham khảo niệm kinh để bình tĩnh hơn.
 • Dọn dẹp nhà cửa, kết hợp hoa tươi, cây kiểng nhiều trong nhà để giúp ngôi nhà tươi sáng, giảm bớt điều xui.

Xem thêm: Mùng 1 Tết ngủ nhà người khác có sao không?

Một số điều cần kiêng của trong ngày mùng 1 bạn cần biết 

Bên cạnh vấn đề mùng 1 tết có kiêng chuyện vợ chồng? Thì theo nhiều người, mùng 1 là ngày đầu năm mới và sẽ ảnh hưởng đến cả năm.

Không nên làm đổ vỡ đồ đạc trong năm mới
Không nên làm đổ vỡ đồ đạc trong năm mới

Do đó, ngoài việc kiêng quan hệ, thì bạn cũng cần kiêng một số hành động để có một năm mới tốt đẹp nhất: 

 • Không quét nhà hướng ra cửa. Nếu quét hãy quét ngược vào trong hoặc dồn ở hiên nhà. Vì theo quan niệm việc quét rác trong nhà ra khỏi cửa đồng nghĩa với việc quét đi những may mắn, điềm lành của gia đình. 
 • Không được để chén vỡ hay vỡ đồ: Vỡ đồ đạc ngày đầu năm mới là một điều rất không may. Người ta cho rằng bất kỳ một vật gì đổ vỡ cũng sẽ là biểu hiện của một điều xui, một tai nạn sắp đến. Do đó mọi người cần đặc biệt cẩn trọng tránh làm đổ vỡ đồ đạc.
 • Không đi cắt tóc: Cắt tóc là cắt đi một phần của cơ thể mà theo dân gian là vô cùng không may mắn. Người cắt tóc trong mùng 1 năm mới có thể gặp các tai nạn đổ máu. Không chỉ ngày mùng 1 tết mà mọi người cũng không nên cắt tóc đầu tháng, ngày rằm.
 • Không nợ tiền, đi mượn tiền: Có thể kéo theo một năm nợ nần chồng chất, vô cùng không may mắn nên hãy hạn chế thực hiện trong năm mới.
 • Không để nước tràn vào nhà ngày đầu năm
 • Không để người khác xin lửa
 • Kiêng ăn các loại thực phẩm mang nghĩa tối: Các món ăn không may mắn cũng cần kiêng trong ngày đầu năm mới, đặc biệt có thể kể đến như mực, mắm tôm, thịt chó, xoài, mắm, muối…
 • Không chửi nhau, hay gây sự, đánh nhau: Đầu năm mà xảy ra xích mích rất dễ kéo theo một năm nhiều sự bất hoà, không thuận lợi. Do đó tốt nhất hãy mềm mỏng, nhẹ nhàng và nhường nhịn mọi người trong năm mới.
 • Kiêng mặc đồ đen: Ngày mùng 1 tết mặc đồ đen được cho là không may mắn, dễ khiến một năm đen đuổi, vận xui đeo bám. Do đó hãy ưu tiên đồ đỏ, vàng, các màu sắc tươi tắn cho ngày đầu năm.
Tết không nên quét nhà hướng ra cửa
Tết không nên quét nhà hướng ra cửa

Việc quan hệ vào ngày mùng 1 không có đúng sai mà còn tùy vào suy nghĩ và cách nhìn nhận sự việc của từng người. Thay vì thắc mắc mùng 1 tết quan hệ có sao không, hãy tìm hiểu rõ hơn về việc quan hệ an toàn cũng như làm những công việc tốt đẹp, thiện lành, trong sạch, “ở hiền gặp lành” những việc ý nghĩa mà bạn làm chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. 

Để có thể đọc được những bài tin tức về làm đẹp, sức khỏe và đời sống, hãy thường xuyên truy cập vào trang web của Seoul Academy để cập nhật thông tin mới và nhanh nhất nhé. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN