Tại sao tháng Giêng không được mua quần áo?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Tại sao tháng Giêng không được mua quần áo? Có rất nhiều thứ cần kiêng kỵ không nên mua đầu năm như mèo, đồng hồ, mực, giấy sẫm màu, dao, thớt, chày, cối, tiêu,… Trong đó, quần áo cũng là một trong những thứ không nên mua trong cả tháng Giêng theo quan niệm Việt. Điều này nhằm cầu mong một năm mới luôn hạnh phúc, bình an, tài lộc và vạn sự như ý.

Tại sao tháng Giêng không được mua quần áo?

Theo quan niệm của ông bà xưa, việc tiêu tiền vào những ngày đầu năm mới là không tốt. Dân gian ta cho rằng việc tiêu tiền trong tháng Giêng sẽ khiến tiền bạc cả năm như “gió thổi vào căn nhà trống”. Năm đó gia đình sẽ không giữ được tiền, “tiền ra như nước”, rất không may mắn.

Cạnh đó, thông thường trước Tết, mọi người đều có nhu cầu mua sắm khá lớn. Trong đó quần áo mới là một trong những thứ gia đình sắm sửa nhiều nhất vào dịp này. Nên nếu tiếp tục mua sắm đồ mới vào đầu xuân sẽ ảnh hưởng lớn đến tài chính của cá nhân và cả gia đình. Chi tiêu khi không thật sự cần thiết sẽ rất lãng phí nên cần lên kế hoạch trước khi Tết đến.

Tại sao tháng Giêng không được mua quần áo?
Tại sao tháng Giêng không được mua quần áo?

Vậy có được mua quần áo vào tháng Giêng không?

Tuy có quan niệm như thế nhưng mọi người vẫn có thể mua quần áo vào dịp đầu năm. Sau đây là một số lưu ý khi mua quần áo vào tháng Giêng để tránh lãng phí tiền bạc:

Trong trường hợp thật sự cần thiết

Một trong những lý do tại sao tháng Giêng không được mua quần áo là không tiết kiệm. Trong trường hợp thật sự cần thiết, quần áo cũ, rách mọi người vẫn nên sắm sửa đồ mới. Bởi quần áo hỏng tượng trưng cho sự nghèo đói, xui xẻo, ngăn vận may “gõ cửa”.

Thay thế bằng những trang phục mới là việc làm để xả xui, dọn dẹp những điều không tốt trong năm cũ. Quần áo mới sẽ là cơ sở giúp chào đón những điều tốt lành mới tới dễ dàng hơn. Các cụ cho rằng “của mua là của được” nên đây cũng là cách để lấy may, lấy lộc đầu năm. Vì vậy, nếu thật sự cần thiết hãy chi tiêu để sắm quần áo mới trong dịp Tết nhé!

Tận dụng dịp khuyến mãi đầu năm của các thương hiệu

Có được mua quần áo vào tháng Giêng không? Nếu tận dụng được khuyến mãi từ các thương hiệu, mọi người hoàn toàn nên mua sắm. Mọi người thường lì xì và chúc nhau may mắn hoặc tự thưởng cho bản thân vào dịp đầu năm. Vì thế, nhiều thương hiệu thường chọn thời điểm này để chạy các chương trình khuyến mãi.

Tận dụng khuyến mãi đầu năm của các thương hiệu giúp bạn tiết kiệm rất nhiều
Tận dụng khuyến mãi đầu năm của các thương hiệu giúp bạn tiết kiệm rất nhiều

Mọi người có thể sắm quần áo khi những chương trình ưu đãi khai xuân từ các thương hiệu diễn ra. Dịp này cũng là lúc bạn có thể mua được nhiều món đồ vừa đẹp lại vừa tiết kiệm. Những tín đồ mua sắm có thể thỏa thích chi tiêu mà không sợ cháy túi trong thời điểm này.

Tránh tình trạng mặc cả nhưng không mua

Một trong những tại sao tháng Giêng không được mua quần áo đó là kiêng kỵ việc trả giá nhưng không mua. Mua quần áo mới thường mất rất nhiều thời gian để lựa chọn cũng như tìm giá cả phù hợp. Tuy nhiên, người buôn bán rất kỵ buổi sáng, đầu năm, đầu tháng người mua quá “kén cá chọn canh”. Vì có thể khiến việc kinh doanh gặp xúi quẩy trong cả tháng, cả năm sau đó.

Thế nên, có mua sắm cũng tránh việc mặc cả mà không mua hàng để tránh tạo nên “vía” xấu. Chẳng những khó lựa được món đồ ưng ý mà còn bị người bán “đốt vía”, khiến bạn gặp xui xẻo trong những ngày xuân.

Lỡ mua quần áo vào tháng giêng có sao không?

Việc kiêng kỵ mua quần áo chỉ là quan niệm xa xưa và nhiều người cho rằng điều này khá “mê tín”. Nên việc lỡ mua quần áo vào tháng Giêng có sao không cũng được cho rằng không quá có vấn đề. Chỉ cần có nhu cầu, mọi người có thể mua sắm quần áo bất kể lúc nào, kể cả vào mùng 1 Tết.

Lỡ mua quần áo vào tháng giêng có sao không?
Lỡ mua quần áo vào tháng giêng có sao không?

Tìm hiểu thêm: Ngày rằm có nên quan hệ không?

Nên tránh mua quần áo gì?

Sắm sửa quần áo mới vào dịp Tết không hẳn sẽ thành vấn đề trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên khi sắm sửa cũng nên lưu ý một vài điểm để cả năm mới đều may mắn ngập tràn.

Kiêng mua quần áo màu đen trắng

Mùa xuân là mùa tốt đẹp, vạn vật đâm chồi nảy lộc nên quần áo cũng nên có màu sắc rực rỡ. Như thế mới thể hiện được sức sống tràn trề, mang đến nhiều may mắn, cầu mong vạn sự như ý.

Vì vậy nên ưu tiên mua trang phục có gam màu tươi sáng, tránh trắng và đen vì sẽ trông rất sầu bi. Ngoài ra cũng nên chọn màu sắc hợp mệnh để cả năm thật suôn sẻ, thuận lợi nhé!

Kiêng mua quần áo bị rách

Những trang phục rách rưới, tua rua theo street style cá tính nhưng mặc vào đầu năm lại rất không nên. Bởi trang phục rách được xem là biểu tượng của sự khốn khổ, giảm sút tài lộc và may mắn.

Nên mua trang phục màu sắc tươi sáng và không quá “bụi bặm” vào đầu năm
Nên mua trang phục màu sắc tươi sáng và không quá “bụi bặm” vào đầu năm

Những lưu ý về quần áo cho ngày mùng 1 đầu tháng

Bên cạnh việc tại sao tháng Giêng không được mua quần áo, mọi người cũng cần lưu ý một số vấn đề về trang phục vào dịp đầu năm như sau:

Không giặt quần áo

Không giặt áo quần vào mùng 1 đầu tháng, đặc biệt là vào tháng Giêng, dịp Tết. Người xưa ví ngày mùng 1 tháng Giêng là ngày sinh của thủy thần, nên cần kiêng kỵ việc giặt giũ. Nếu không mọi bạn có thể sẽ gặp nhiều xui xẻo trong suốt cả năm sau đấy!

Hạn chế mở tủ

Nên hạn chế mở tủ quần áo vào ngày mùng 1 bởi có thể khiến của cải bị hao hụt cả tháng sau. Tốt nhất hãy treo sẵn trang phục bên ngoài để tránh mở cửa tủ quần áo và giữ gìn sự may mắn.

Giữ quần áo tươm tất

Đầu năm, đầu tháng nên ủi quần áo phẳng trước khi mặt để gặp nhiều điều suôn sẻ. Hãy bắt đầu một tháng mới, một năm mới với một bộ quần áo sạch sẽ để ngoại hình tươm tất. Sự là lượt của trang phục sẽ mang đến nhiều may mắn trong cuộc sống, công việc cũng hanh thông.

Là quần áo phẳng phiu giúp mọi người có vẻ ngoài tươm tất, cả năm may mắn
Là quần áo phẳng phiu giúp mọi người có vẻ ngoài tươm tất, cả năm may mắn

Trách quần áo rách hoặc quá cũ

Tranh mặc trang phục rách hoặc cũ vào ngày đầu tháng, đầu năm để hạn chế xui rủi. Và cả trong ngày bình thường, việc diện quần áo quá cũ cũng sẽ người khác đánh giá bạn trông kém lịch sự. Người đối diện thường nhìn vào vẻ bề ngoài và có nhận định cá nhân nên mọi người cần chú ý nhé!

Chọn trang phục phù hợp

Hãy chọn loại và màu sắc trang phục phù hợp trong dịp đầu năm tháng, đầu tháng. Một số gợi ý khi chọn quần áo đó là đẹp, lịch sự, không rách, không quá cũ, thiếu trang trọng,…

Đừng chọn trang phục màu sắc đơn điệu như trắng – đen hoặc trang phục phong cách quá bụi bặm. Nếu được, hãy chọn trang phục có màu sắc hợp mệnh, tuổi tác để mang đến nhiều may mắn. Trang phục truyền thống như áo dài hay thanh lịch như sơ mi là gợi ý hoàn hảo cho mọi người.

Chọn trang phục phù hợp với dịp Tết để giúp cả năm may mắn và suôn sẻ
Chọn trang phục phù hợp với dịp Tết để giúp cả năm may mắn và suôn sẻ

Qua bài viết trên của Seoul Academy, chắc hẳn mọi người đã biết lý do tại sao tháng Giêng không được mua quần áo rồi. Xã hội ngày càng hiện đại, mọi người càng có xu hướng lược bỏ dần những phong tục xưa. Tuy nhiên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu được hãy thực hiện theo. Như thế, cả năm sẽ gặp nhiều may mắn, tinh thần luôn thoải mái, tự tin.

Xem thêm: Mặc áo trắng nên mặc áo lót màu gì để không lộ nội y?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN