Ngày rằm 15 nên kiêng gì? Những điều cấm kỵ & làm gì để may mắn

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Việc thờ thiêng, kiêng kị vào ngày rằm được xem là điều vô cùng quan trọng. Bởi đây là một phong tục đã được truyền từ xưa tới nay. Kiêng kị sẽ giúp bạn hạn chế mắc phải việc xấu thì mọi việc sẽ an lành, hanh thông. Đặc biệt là ngày rằm, chính là những ngày có âm khí nặng nhất. Vậy, ngày rằm kiêng gì? Những điều bạn nên tránh vào ngày rằm dưới đây sẽ là gợi ý hiệu quả dành cho bạn.

Ý nghĩa của ngày rằm hàng tháng

Ngày rằm (ngày 15 âm) hay còn gọi là vọng đây là ngày mặt trăng và mặt trời đối xứng với nhau soi sáng mọi tâm hồn. Theo quan niệm xưa vào ngày này con người sẽ gột rửa mọi đen tố để trở nên trong sạch và được tái sinh lại. 

Hơn nữa vào ngày này mặt trăng và mặt trời thông suốt vì thế tổ tiên và thần thánh sẽ biết được tâm nguyện của người trần thế. Do đó, những ngày rằm hàng tháng chính là thời điểm mọi người thắp hương cầu nguyện thần linh cho sức khoẻ, bình an, may mắn…

Cần chú ý kiêng kỵ vào ngày rằm
Cần chú ý kiêng kỵ vào ngày rằm

Ngày rằm nên kiêng gì?

Theo quan niệm xưa để lại thì ngày rằm mọi người nên kiêng kị một số điều sau nhằm mang lại may mắn cho mình. Dưới đây là một số thông tin về ngày rằm nên kiêng gì mà bạn có thể tham khảo.

Ngày rằm có kiêng quan hệ không?

Đối với ngày rằm thì việc kiêng then, tránh việc quan hệ vợ chồng, gần gũi nam nữ là điều cần thiết. Bởi theo người xưa việc quan hệ vào ngày này sẽ mang đến vận hạn đen đủi. Thậm chí gia đủ có thể gặp đại hạn, tang thương.

Mặc dù hiện nay những phong tục này vẫn cho là cổ hủ, lạc hậu không còn phù hợp. Nhưng vẫn có nhiều cặp đôi vẫn kiêng kỵ chuyện này bởi ông cha ta ngày xưa qua hàng trăm năm kiểm chứng mới đưa ra kết luận này. 

Tuy những điều kiêng cữ này nó chưa thể ảnh hương ngay lập tức mà lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến vật chất lẫn tinh thần bạn. Vì vậy, nếu hỏi ngày rằm kiêng gì, các cặp vợ chồng, những đôi nam nữ cần phải tuyệt đối kiêng then chuyện vợ chồng vào ngày rằm. Đặc biệt ảnh hưởng đến con cái sinh ra sau này.

Ngày rằm có nên mua quần áo không?

Có ý kiến cho rằng việc mua quần áo vào ngày rằm có màu sắc hợp mệnh không những khiến mình đẹp hơn trong mắt người khác. Đồng thời, sẽ mang đến những điều tốt đẹp, may mắn trong tháng. Tuy nhiên, lại có một số trường hợp cho rằng họ cần mua bộ quần áo vào ngày rằm để có việc quan trọng. 

Thì việc mua quần áo sẽ tùy vào nhu cầu của bạn quyết định có nên mua hay không. Trường hợp quá cần thiết thì bạn nên ưu tiên việc mua quần áo nhằm mang lại cơ hội cho mình. Còn nếu công việc không quá cần thiết thì bạn có thể để lại ngày hôm sau.

Bạn có thể tránh việc mua áo quần vào ngày rằm 
Bạn có thể tránh việc mua áo quần vào ngày rằm

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng viên tẩy máy giặt Denkmit chi tiết

Ngày rằm có nên đi xa không?

Ngày rằm là ngày có âm khí mạnh, do đó hạn chế đi xa là điều cần thiết. Những ngày này diêm vương thường “thả cửa” cho các vong hồn, ma quỷ rất nhiều. Đặc biệt là vào ban đêm lúc ma quỷ xuất hiện nhiều và lộng hành. Vì vậy, nếu thắc mắc ngày rằm kiêng gì, hãy nhớ phải hạn chế đi xa, đi chơi vào bạn đêm và về quá khuya.

Ngày rằm có nên mua vàng không?

Vàng là một loại trang sức có giá trị kinh tế cao. Ngoài việc làm đẹp vàng còn mang lại may mắn, tài lộc và phong thuỷ. Theo quan niệm của người xưa thì việc mua vàng vào ngày rằm là không nên. Bởi như vậy sẽ mang tài lộc, may mắn của mình trong tháng đó chuyển cho người khác. Vì thế, nhiều người hạn chế giao dịch mua vàng vào ngày rằm.

Tuy nhiên, trên thực tế do nhu cầu cần thiết mà người chủ mới mua vàng vào, đó cũng không phải là xui xẻo. Khi mua vàng vào với giá thấp bạn sẽ hưởng lợi khi đầu cơ thứ kim loại này. Hơn nữa, khi vàng được giá bạn sẽ bán đi và thu về thêm một khoản lợi nhuận. Cho nên việc mua vàng vào ngày rằm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Đối với những người đầu cơ khi thấy vàng giảm được giá thì nên mua vào.

Nhiều người cho rằng việc mua vàng là mang may mắn đến người khác
Nhiều người cho rằng việc mua vàng là mang may mắn đến người khác

Ngày rằm có nên đi khám bệnh không?

Mặc dù việc khám bệnh là nhu cầu phổ biến của mỗi con người khi cảm thấy mình không khoẻ. Tuy nhiên, một số người cho rằng khi đi khám bệnh cần tránh vào ngày rằm nhằm mang lại cho mình những điều may mắn, không bị đau gì cả. 

Đây là quan niệm sai lầm bởi một khi cơ thể bạn đã bị đau quá mức thì cho dù là ngày nào đi nữa cũng phải đi khám ngay. Nghiêm trọng hơn đối với một số trường hợp chỉ cần bạn chậm thêm vài phút nữa thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng. 

Vì vậy, ngày rằm kiêng gì cũng không cần tránh việc khám bệnh. Khi cơ thể không được khoẻ thì bạn nên đi khám bệnh ngay và luôn không quan trọng là ngày rằm.

Tùy vào tình hình sức khỏe mà bạn nên cân nhắc có đi khám bệnh
Tùy vào tình hình sức khỏe mà bạn nên cân nhắc có đi khám bệnh

Không đào đất, xây dựng

Ngày rằm được coi là ngày linh thiêng, có năng lượng mạnh mẽ. Khi đào đất, xây dựng vào ngày này sẽ làm mất đi năng lượng của ngày, gây ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của gia chủ.

Không tưới nước trồng cây

Ngày rằm được xem như ngày quan trọng nhất trong tháng âm lịch, việc trồng cây, tưới nước vào ngày này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây cối, gây thất thoát tài lộc cho gia chủ. Do đó, ngày rằm kiêng gì thì phải chú ý đến điểm này và cấp nước đủ cho cây vào hôm trước. 

Tránh tưới cây vào ngày rằm để gặp vận xui rủi
Tránh tưới cây vào ngày rằm để gặp vận xui rủi

Kiêng cắt móng tay, móng chân

Theo quan niệm phong thủy, việc cắt móng vào ngày rằm sẽ khiến người cắt mất đi tài lộc, bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công danh. Vì vậy, nếu hỏi ngày rằm kiêng gì, đây là đáp án đầu tiên được kể đến. Ngoài ra, bạn không nên móng vào ngày mùng 1 hằng tháng.

Ngày rằm có kiêng vay, mượn tiền, xuất tiền của không?

Theo phong tục của người Á Đông, đặc biệt đối với người Việt thì việc kiêng tránh xuất tiền vào ngày rằm là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ mang đến cho bạn bạn tránh được xuất tiền nhiều mà còn mang lại sự suôn sẻ, hanh thông. Hơn nữa, ngày này được người ta coi là ngày sóc vọng mang hàm ý ngày tốt, cát tường trong tháng.  

Vì vậy, việc vay tiền sẽ đồng nghĩa việc bạn mang tài lộc, may mắn của mình cho người khác. Bên cạnh đó, việc kiêng vay mượn vào ngày rằm không có nghĩa là bạn không cho bất kỳ ai. 

Trong một số trường hợp cấp thiết việc cho người khác mượn là điều nên làm. Điều này phần nào bạn đã giúp đỡ được người khác khi có thể. Từ đó, bạn đã tạo được  nhân quả tốt lành mang đến cho đời sau.

Ngày rằm 15 kiêng kì kèo giá cả rồi không mua hàng không?

Đối với những người buôn bán thì ngày rằm chính là ngày vô cùng quan trọng. Ngày này họ sẽ thắp hương, khấn vái cầu mong được may mắn cả tháng. Đặc biệt, họ còn chú trọng vào người mở hàng. Bởi theo quan niệm của họ nếu việc mở hàng hanh thông thì sẽ gặp may mắn cả ngày. 

Vì vậy, họ rất kĩ vào sáng sớm khi khách hàng mặc cả, kì kèo giá mà không mua thì sẽ ế ẩm cả ngày. Ngoài ra, đối với ngày rằm thì cần phải chú ý hơn họ phải “đốt vía” giấy tờ để xua đuổi xui xẻo.

Không làm đổ vỡ

Hành động này có thể làm thu hút sự chú ý của ma quỷ. Vào ngày trăng lên, âm khí hoạt động mạnh nhất, nếu làm đổ vỡ (nhất là vào ban đêm), quỷ sẽ ghi nhớ về liên tục quay trở về quấy phá trong tháng. Vì vậy, nếu đã lỡ phạm, bạn phải đốt vía ngay để tránh bị đeo bám.

Làm vỡ đồ thu hút quỷ trong ngày rằm
Làm vỡ đồ thu hút quỷ trong ngày rằm

Một số điều cấm kỵ khác trong ngày rằm

Trong tín ngưỡng văn hóa Việt Nam, ngày rằm kiêng gì đã được trả lời cụ thể. Ngoài những điểm đã được liệt kê kể trên, bạn cần chú ý: 

 • Không nên tổ chức đám cưới, đặc biệt là ở miền Nam, vì tin rằng việc đón dâu vào ngày rằm sẽ gây khó khăn trong hôn nhân.
 • Không nên đi xa, đặc biệt là đi đường dài, vì tin rằng sẽ gặp tai nạn hoặc bị lạc đường.
 • Không nên làm việc nhà, đặc biệt là dọn dẹp, vì tin rằng việc này sẽ gây mất tài lộc và may mắn.
 • Không nên đốt nhang trước bàn thờ vào thời điểm từ 11h trưa đến 1h chiều, vì tin rằng sẽ gây khó khăn trong công việc và cuộc sống.
 • Nếu muốn đốt nhang trước bàn thờ vào ngày rằm, nên đốt vào buổi sáng hoặc buổi chiều.
 • Nên tránh xem phim kinh dị hoặc đọc truyện ma vào ngày rằm, vì tin rằng sẽ gây sợ hãi và khó khăn trong cuộc sống.
 • Tránh cho vay, mượn tiền, xuất tiền hoặc đòi tiền. Người bị đòi tiền vào ngày rằm cũng rất xui nên nếu có nợ nần có thể trả sớm nên thanh toán đủ hoặc nhắn trước cho chủ nợ né ngày này ra.
Không nên tổ chức lễ tiệc vào ngày rằm
Không nên tổ chức lễ tiệc vào ngày rằm

Tìm hiểu thêm: Nên cắt móng tay vào ngày nào để được may mắn

Nếu phạm điều kiêng kị vào ngày rằm thì phải làm sao?

Nếu phạm điều kiêng kị ngày rằm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc và may mắn. Vì vậy, nếu đã phạm những điều trên, bạn có thể chú ý những điểm sau để giảm tác động:

 • Cúng thỉnh đức Phật, thắp hương tại nhà thờ hoặc các ngôi đền chùa để xin lượng thứ, tạo nghi thức linh thiêng để khắc phục tác động xấu.
 • Đeo trang sức phong thủy để hóa giải tác động xấu, bảo vệ sức khỏe và tài lộc.
 • Không thực hiện các hoạt động quan trọng như ký hợp đồng, khai trương kinh doanh, ra mắt sản phẩm vào ngày rằm, nên chuyển sang thực hiện vào ngày khác để tránh tác động xấu.
 • Tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo mới và trang trí nhà cửa bằng hoa lá, bóng bay, đèn lồng để mang lại sự tươi vui, may mắn và khắc phục tác động xấu.
 • Cầu nguyện, tâm sự với gia đình, bạn bè và người thân để giảm bớt tác động xấu và tạo thêm năng lượng tích cực cho bản thân.
Đi lễ chùa để xưng tội nếu phạm kiêng kị
Đi lễ chùa để xưng tội nếu phạm kiêng kị

Ngày rằm nên làm gì để may mắn đủ tháng?

Bên cạnh ngày rằm kiêng gì, bạn cũng nên chú ý việc nên làm vào ngày này. Có như vậy, may mắn tài lộc đảm bảo đến với gia đình và không phải lo lắng vận hạn. Cụ thể:

 • Cúng tịnh tâm và trang trí nhà cửa: Trong ngày Rằm, nên cúng tịnh tâm và trang trí nhà cửa bằng hoa, lá, trái cây, đèn lồng, bàn thờ,…. Điều này giúp cho nhà cửa được tươi mới và có sức sống mới, tạo ra sự đón nhận tốt đẹp cho các phúc lộc.
 • Tặng quà cho người thân và bạn bè: Ngày Rằm được coi là ngày tốt để tặng quà cho người thân, bạn bè. Điều này không chỉ tạo ra niềm vui, đem lại sự may mắn và hạnh phúc mà còn giúp tạo ra mối quan hệ tốt đẹp hơn trong cuộc sống.
 • Thực hiện các hoạt động tâm linh: Ngoài các lưu ý trên, vào ngày Rằm còn có thể thực hiện các hoạt động tâm linh như tịnh thất, lễ bái, lễ cầu an, cúng bái Thần Tài, Thần Tài Bạch Đế, v.v… Những hoạt động này giúp tạo sự bình an, đón nhận nhiều phúc lộc và đẩy xa
 • Ủng hộ từ thiện: Việc ủng hộ từ thiện vào ngày Rằm sẽ giúp mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chính mình cũng như cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
 • Thăm viếng đền chùa: Thăm viếng đền chùa và dâng hương vào ngày Rằm sẽ giúp tăng cường sự kết nối với các vị thần linh và mang lại may mắn cho gia đình.
 • Ăn chay: Ăn chay vào ngày Rằm sẽ giúp tinh thần thanh tịnh và tăng cường sức khỏe.
 • Tịnh tâm, suy ngẫm: Ngày rằm là ngày tuyệt vời để rũ bỏ những suy nghĩ tiêu cực và tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn. Từ đó, bạn có thể tạo ra sự tự tin, động lực, sức mạnh cân bằng trong cuộc sống.
 • Quét nhà, lau chùi sạch sẽ: Quét nhà, lau chùi nhà cửa, tẩy uế, quét bụi vào ngày rằm sẽ giúp xua tan các âm khí, đồng thời tạo ra không gian mới, trong lành hơn.
 • Đốt hương, nhang, nến: Đốt nhang, hương, nến vào ngày rằm sẽ giúp làm sạch không khí, tạo ra không khí trong lành, mang lại sự may mắn cho gia đình.
Làm từ thiện để gặp may mắn
Làm từ thiện để gặp may mắn

Tìm hiểu về ngày rằm kiêng gì sẽ giúp bạn hạn chế được những điều không may có thể xảy ra. Một số thông tin trên giúp bạn cần biết và nên làm trong ngày rằm. để gặp may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN