Mùng 1 Tết ăn gì cho may mắn? 10 món ăn đem tài lộc cho cả năm 2023

()

Trong ngày 1 đầu năm có rất nhiều điều cần lưu ý, đặc biệt việc ăn uống. Theo quan niệm dân gian sẽ có các món ăn mang lại may mắn và những món khiến mọi người gặp xui xẻo. Vậy mùng 1 Tết ăn gì cho may mắn? Cùng Seoul Academy điểm qua các món ăn lý tưởng đem lại may mắn cho ngày đầu năm 2023 quan trọng này.

Mùng 1 Tết ăn gì cho may mắn?

Phong tục ngày mùng 1 Tết có rất nhiều. Và hẳn từ lâu người ta đã nghe nói về việc ăn uống trong ngày Tết cũng cần có sự lựa chọn kỹ lưỡng để cả năm bình yên, không gặp điều xui. Mặc dù vậy việc mùng 1 Tết ăn gì cho may mắn không phải ai cũng biết. Mọi người có thể tham khảo qua các gợi ý dưới đây cho chuẩn bị cho ngày Tết sắp đến.

Mùng 1 Tết nên ăn bắp

Rất nhiều người quan niệm ngày mùng 1 Tết nên ăn bắp. Bắp là loại quả quen thuộc và đến dịp năm mới lại càng được ưa chuộng. Dân gian cho rằng, những hạt bắp chắc chắn dính chặt vào nhau là biểu thị cho sự bền bỉ. Do đó ăn bắp trong ngày đầu năm mới sẽ giúp mọi sự đảm bảo, công việc thành công.

Nhiều gia đình ăn bắp vào ngày mùng 1 Tết
Nhiều gia đình ăn bắp vào ngày mùng 1 Tết

Ăn gì mùng 1 Tết? Canh khổ qua

Mùng 1 Tết ăn gì cho may mắn phải kể đến khổ qua. Mà phổ biến nhất chính là món khổ qua hầm. Canh khổ qua hầm xuất hiện trong mâm cúng và cả các bữa cơm trong ngày mùng 1. Ăn loại quả này sẽ giúp mọi đau khổ qua đi, hứa hẹn một năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn.

Ăn khổ qua trong ngày mùng 1 để mọi sự đau khổ qua đi
Ăn khổ qua trong ngày mùng 1 để mọi sự đau khổ qua đi

Gà luộc

Gà luộc cũng là món ngon nên xuất hiện trong bữa cơm ngày mùng 1 Tết. Ăn gà luộc trong ngày này như đã trở thành một truyền thống. Cùng với đó nhiều người cũng quan niệm ăn gà là may mắn, mang đến phúc lành cho gia đình trong năm mới, đẩy lùi những điều xui rủi.

Gà luộc phổ biến trong ngày mùng 1 Tết
Gà luộc phổ biến trong ngày mùng 1 Tết

Bánh chưng

Mùng 1 Tết ăn gì cho may mắn chắc chắn phải có món bánh chưng. Đây không chỉ là quan niệm dân gian mà còn là nét văn hoá của người Việt Nam, đặc biệt ở khu vực Bắc bộ. Bánh chưng có hình vuông, đong đầy gạo thịt tượng trưng cho một năm no đầy, nhiều hạnh phúc. Do đó không ít người cho rằng việc ăn một miếng bánh chưng trong ngày mùng 1 sẽ là khởi đầu năm mới đầy đủ, may mắn, không thiếu thốn bạc tiền.

Bánh chưng Tết không thể thiếu trong ngày mùng 1
Bánh chưng Tết không thể thiếu trong ngày mùng 1

Bánh tét

Nếu miền Bắc ăn bánh chưng thì các tỉnh miền Nam sẽ ưu tiên ăn bánh tét. Đây là truyền thống và cũng là một trong những điều giúp mang lại may mắn cho năm mới. Cùng với đó, bánh tét còn thể hiện lòng biết ơn, sự hiếu thảo với ông bà, cha mẹ nên trong dịp Tết ở miền Nam chắc chắn cần loại bánh này.

Bánh tét truyền thống trong ngày Tết nam bộ
Bánh tét truyền thống trong ngày Tết nam bộ

Đu đủ cho một năm no đủ

Trong dịp Tết có rất nhiều trái cây được cho là giúp mang lại may mắn, và đu đủ là một trong số này. Đu đủ như tên gọi có thể giúp cho một năm đủ đầy, từ tiền tài, sức khỏe đến cả những may mắn trong cuộc sống. Rất nhiều gia đình đều có sẵn quả đu đủ để ăn trong năm mới mà đặc biệt là mùng 1 tháng Giêng.

Ăn đu đủ cho một năm đủ đầy may mắn
Ăn đu đủ cho một năm đủ đầy may mắn

Dưa hấu mang lại may mắn

Mùng 1 Tết ăn gì cho may mắn phải kể tới dưa hấu. Đây là loại quả quen thuộc nhưng trong ngày đầu năm chúng lại còn mang rất nhiều ý nghĩa. Theo quan niệm của ông cha ta từ xưa, dưa hấu quả tròn ruột đỏ biểu trưng cho sư no ấm, may mắn, tiền vô như nước, sức khỏe dồi dào. Do đó trong ngày mùng 1 tháng Giêng nhiều nhà luôn ăn dưa hấu và mong đợi một năm tràn ngập niềm vui, sự thành công viên mãn.

Dưa hấu đỏ thể hiện sự may mắn cho năm mới
Dưa hấu đỏ thể hiện sự may mắn cho năm mới

Ngày mùng 1 tết nên ăn gì? Xôi gấc

Nhiều gia đình Việt còn có truyền thống ăn xôi gấc trong ngày mùng 1 Tết. Xôi gấc có màu đỏ đẹp mắt xuất hiện rất nhiều trong các mâm cúng, không chỉ riêng ngày Tết. Màu đỏ này biểu trưng cho sự may mắn, phước lành. Cùng với đó nếu ăn xôi trong ngày đầu năm còn có thể giúp một năm đủ đầy, không lo thiếu ăn thiếu mặc. Do vậy nếu muốn một năm mới thuận lợi mọi người có thể thử ăn loại xôi này.

Xôi gấc đỏ cho một năm may mắn
Xôi gấc đỏ cho một năm may mắn

Thịt kho tàu giúp mọi việc vẹn nguyên

Thịt kho tàu có thể nói đã trở thành truyền thống trong văn hóa Tết Việt Nam. Món thịt kho không chỉ đậm đà, bắc cơm mà còn có nhiều ý nghĩa lớn lao. Món ăn với những miếng thịt thường là khối vuông biểu thị cho một năm vuông vắn, mọi sự đều tốt đẹp, thuận lợi.

Bên cạnh đó trứng gà hay vịt kho cùng thịt tròn trịa, trắng trẻo sẽ hứa hẹn năm mới đủ đầy, sức khỏe, các mối quan hệ vẹn nguyên, không sứt mẻ. Do đó mọi người cũng không cần lo lắng mùng 1 tết ăn trứng gà có sao không vì sẽ không ảnh hưởng gì.

Thịt kho tàu truyền thống không thể thiếu
Thịt kho tàu truyền thống không thể thiếu

Bánh kẹo ngọt

Mùng 1 Tết ăn gì cho may mắn phải kể đến các món bánh ngọt. Trên thực tế cứ đến Tết sẽ có rất nhiều loại bánh kẹo ngọt khác nhau cho mọi người lựa chọn. Ăn một miếng bánh ngọt trong ngày đầu năm mới được cho là rất may mắn, hứa hẹn một năm nhiều niềm vui, tiếng cười, tình duyên thuận lợi.

Nem rán hay chả giò

Nem rán hay chả giò chiên cũng là món ăn mà mọi người nên dùng trong ngày mùng 1 Tết. Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nước phương Đông, nhất là Trung Hoa rất ưa chuộng món này trong ngày tết Nguyên Đán. Nem rán thường có màu vàng đẹp mắt, giống với các thỏi vàng. Do đó ăn món ngày có thể giúp mọi người một năm mới nhiều tài lộc, tiền vàng tràn đầy.

Nên ăn quýt trong ngày mùng 1

Bên cạnh dưa hấu quýt cũng là loại quả phổ biến trong dịp đầu năm. Đến nhiều gia đình mọi người dễ dàng nhận thấy loại quả này. Quýt có màu vàng không chỉ hợp cho dịp Tết mà còn tượng trưng cho sự giàu có, vàng bạc. Do đó nhiều người cho rằng ăn quýt vàng trong ngày mùng 1 sẽ mở đầu cho một năm thu nhập ổn định, không phải lo vấn đề tiền bạc.

Ăn quýt trong ngày mùng 1 cũng được cho mang lại may mắn
Ăn quýt trong ngày mùng 1 cũng được cho mang lại may mắn

Mùng 1 Tết không nên ăn gì?

Bên cạnh các món may mắn cũng có nhiều món được cho là mang đến vận rủi mà mọi người không nên ăn trong ngày mùng 1 Tết. Từ xưa, đa phần các gia đình Việt Nam đều kiêng các món sau trong dịp năm mới:

  • Xoài: Mặc dù có mặt trong mâm ngũ quả nhưng mọi người không nên ăn xoài trong ngày mùng 1 Tết vì ngụ ý ăn xài, khởi đầu một năm tiêu xài phung phí.
  • Mực: Mùng 1 tết ăn mực có sao không là thắc mắc nhiều người. Nếu không muốn một năm xui rủi, mọi sự “đen như mực” mọi người hãy tránh ăn mực trong mùng 1.
  • Chuối: Nên kiêng ăn chuối trong ngày mùng 1 Tết vì được cho là không may mắn, chuối có thể khiến năm mới không thuận lợi, gặp nhiều điều xui.
  • Thịt chó: Những ai có thói quen ăn thịt chó cũng nên kiêng cử trong ngày mùng 1 nếu muốn một năm thuận lợi hơn.

Seoul Academy vừa giải đáp giúp mọi người vấn đề mùng 1 Tết ăn gì cho may mắn. Song song các món trên nhiều người còn ăn chay mùng 1 Tết. Mặc dù không có căn cứ khoa học chỉ là dựa trên quan niệm dân gian nhưng từ lâu những điều này đã trở thành truyền thống. Nếu được tốt nhất mọi người vẫn nên có sự kiêng cữ để giúp năm mới thuận lợi, an tâm hơn trong mọi việc.

Có thể bạn quan tâm: Mùng 1 Tết kiêng gì và nên làm gì để may mắn cả năm?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ