Mẫu đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2024

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Theo quy định pháp luật, công dân nam đến tuổi bắt buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, một số đối tượng trong các trường hợp đặc biệt có thể làm đơn xin tạm hoãn và nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì những nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn mẫu đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự, cũng như cách viết đơn để tránh sai sót cùng với hồ sơ và những thủ tục liên quan.

Đối tượng được phép tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Theo Luật nghĩa vụ quân sự thì công dân được gọi nhập ngũ khi đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Nhưng một số đối tượng sau đây có thể xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đến năm 27 tuổi, được quy định cụ thể tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

Nam từ đủ 18 đến 25 tuổi là đối tượng phải tham gia nghĩa vụ quân sự
Nam từ đủ 18 đến 25 tuổi là đối tượng phải tham gia nghĩa vụ quân sự

“Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận.

Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

Có anh, chị hoặc em ruột hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế- xã hội của Nhà nước do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học; trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Dân quân thường trực”.

Dân quân thường trực là đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Dân quân thường trực là đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Xem thêm: Học sinh giỏi có được miễn nghĩa vụ quân sự năm 2024 không?

Mẫu đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự

Hướng dẫn bạn viết mẫu đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN HOÃN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Kính gửi: Đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân …..

Tôi tên là: ……

Ngày tháng năm sinh: ……

Nghề nghiệp: 

CMND/CCCD số: ……., ngày cấp:……, nơi cấp:…….

Hộ khẩu thường trú: ……..

Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện/quận …. xem xét cho tôi được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Lý do: …… theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 (kèm theo giấy tờ chứng minh).

Tôi cam đoan những gì trình bày ở trên đều là sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

…., ngày…. tháng…. năm….

Người làm đơn

Mẫu đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự
Mẫu đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự

Quy trình các bước xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Công dân muốn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì cần thực hiện các thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

  • Công dân mang hồ sơ xin hoãn nghĩa vụ quân sự nộp tại Uỷ ban nhân dân cấp xã khi có thông báo gọi nhập ngũ. Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:
  • Mẫu đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự bản chính.
  • Giấy tờ chứng minh bản thân thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. Phải ghi rõ bản thân thuộc trường hợp nào được quy định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.
  • Uỷ ban nhân dân cấp xã tiếp nhận hồ sơ, xem xét, quản lý công dân có thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và đề nghị lên Uỷ ban nhân dân cấp huyện.
  • Nếu hồ sơ hợp lệ, Uỷ ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định tạm hoãn. Nếu hồ sơ không hợp lệ, thì công dân phải tuân thủ quy định pháp luật, thực hiện nghĩa vụ của mình.
  • Dựa trên quyết định của Uỷ ban nhân dân cấp huyện thì Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ công khai danh sách công dân được tạm hoãn nhập ngũ tại trụ sở Uỷ ban, cơ quan, tổ chức trong 20 ngày.
  • Bên cạnh đó, theo khoản 4 Điều 4 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, Bộ chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện có thẩm quyền quyết định hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ cho công dân.
Hồ sơ xin tạm hoãn không được thông qua, công dân phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình
Hồ sơ xin tạm hoãn không được thông qua, công dân phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình

Như vậy, nơi tiếp nhận hồ sơ là Uỷ ban nhân dân cấp xã nhưng cơ quan có thẩm quyền quyết định là Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Trên đây là mẫu đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự mới nhất dành cho bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin về quy định hồ sơ, thủ tục cũng đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn. Với sự chuẩn bị chu đáo, chúc bạn được xét duyệt thành công và tạm hoãn thời gian tham gia nhập ngũ đến khi sẵn sàng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN