Liệu có nên cho con học trường nội trú hay không?

()

Có nên cho con học trường nội trú là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ. Cha mẹ thường liệu không biết có nên cho con tự lập khi còn nhỏ như thế không. Lo ngại về vấn đề môi trường học của trẻ rất nhiều. Hôm nay, Seoul Academy sẽ cho các bạn biết thêm về những ưu, nhược điểm của hệ đào tạo nội trú. Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm nhé!

Thực trạng nhu cầu của phụ huynh trong việc cho con học nội trú

Việc phân vân có nên cho con học trường nội trú hay không xuất phát từ thực trạng xã hội ngày nay. Bởi xã hội ngày càng phát triển, đòi hỏi mọi người phải không ngừng đi lên. Phụ huynh đa số đều bận rộn công việc, hoặc đi làm ăn xa, thường xuyên đi công tác. Nên không có thời gian chăm sóc, đưa đón con đi học.

Trường nội trú là giải pháp tối ưu nhất cho những phụ huynh bận rộn

>>> Xem thêm: Sự giống nhau và khác nhau giữa Cấp 3 và Đại Học

Trường nội trú cũng đáp ứng được nhu cầu học xa nhà của các em học sinh còn nhỏ tuổi. Bởi những trường ở thành phố lớn sẽ có môi trường học tập tốt và năng động hơn. Nhưng vào độ tuổi cấp 2, cấp 3, việc cho con em học xa khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Vì thế, trường nội trú là giải pháp rất tốt cho trường hợp này.

Các trường tư thục nội trú hiện nay cũng có chương trình đào tạo khá tốt. Không chỉ dạy những kiến thức, lý thuyết suông, mà còn đào tạo thêm kỹ năng sống. Tạo điều kiện cho học sinh phát huy năng khiếu, thể hiện bản thân. Giúp trẻ có thể phát triển toàn diện từ thể chất đến tinh thần. Một số phụ huynh cũng vì điều này mà lựa chọn trường nội trú cho con mình.

Có nên cho con học trường nội trú?

Cùng điểm qua một số lợi ích và mặt trái khi cho con em học nội trú. Từ đó, các bạn có thể giải quyết được vấn đề có nên cho con học trường nội trú hay không.

Lợi ích

  • Chương trình đào tạo hiện đại

Chương trình đào tạo của các trường nội trú hiện nay được thiết kế khá tốt. Chương trình giảng dạy được biên soạn dựa trên nền giáo dục nước ngoài. Vẫn chứa đầy đủ những kiến thức cần học qua ở nước ta. Đồng thời rất chú trọng dạy học ngoại ngữ cho các em. Hỗ trợ các em trên con đường du học hay sự nghiệp mai sau.

Chương trình đào tạo của trường nội trú thường được biên soạn dựa trên nền giáo dục nước ngoài

>>> Bài viết liên quan: Nên chọn trường công hay trường tư để học tập?

Điểm khác biệt là ở phương pháp đào tạo lấy học sinh làm trung tâm. Thầy cô chỉ là người định hướng cho học sinh trong quá trình học tập. Hỗ trợ học sinh trong khi tự học, tự tìm hiểu kiến thức. Đây là phương pháp dạy học của đa số các nước lớn trên thế giới. Nhằm mục đích giúp học sinh năng động và tự làm chủ bản thân từ sớm. dễ dàng hòa nhập với cuộc sống sau này.

Trường nội trú thường cũng rất đầu tư cho các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa. Tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội thể hiện bản thân và năng khiếu bẩm sinh. Kích thích sự cầu tiến, phát triển, sự tự tin, năng động của các em. Mang đến nhiều niềm vui trong quãng đời học tập.

  • Cơ sở vật chất hiện đại

Cơ sở vật chất của trường tư thục nội trú là điểm vượt trội rất lớn so với các trường công lập. Khi phân vân có nên cho con học trường nội trú không, phụ huynh cũng thường cân nhắc đến yếu tố này.

Trường nội trú thường đầu tư rất nhiều vào cơ sở và trang thiết bị dạy học. Xây dựng rất nhiều phòng học và ký túc xá rộng rãi, thoáng mát. Có thư viện với hàng trăm đầu sách hữu ích cho việc học. Có phòng hoạt động cho câu lạc bộ, sân thi đấu, phòng tập thể thao,… thậm chí cả bể bơi. Giúp học sinh được phát triển toàn diện, từ thể chất cho đến tinh thần.

Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố quyết định có nên cho con học trường nội trú hay không của nhiều phụ huynh
  • Tiết kiệm thời gian cho học sinh và phụ huynh

Khi con em học trường nội trú, sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho phụ huynh và cả học sinh. Phụ huynh không cần phải đưa đón con đi học hàng ngày. Có nhiều thời gian tập trung cho công việc và kiếm tiền chăm lo gia đình và cuộc sống.

Các em học sinh cũng tiết kiệm được thời gian di chuyển từ nhà đến trường. Nhất là các em ở tỉnh thành khác muốn có nền giáo dục tốt hơn. Dành thời gian đó cho việc tự học, nghiên cứu hay các hoạt động ngoại khóa khác. Môi trường nội trú cũng chăm sóc và nuôi dưỡng các em rất chu đáo.

  • Học sinh có tính tập thể, hiểu được trách nhiệm cá nhân và kỷ luật hơn

Lối sống các trường nội trú là lối sống tập thể. Có thêm động lực học tập và phấn đấu khi tiếp xúc với nhiều bạn bè đồng trang lứa. Các em sẽ học được tính đoàn kết, cộng đồng. Cách ứng phó với các tình huống trong môi trường sống chung. Đồng thời, cũng hiểu được trách nhiệm cá nhân mình và có tự giác thực hiện kỷ luật, trật tự.  Học được kỹ năng sống, kỹ năng mềm từ sớm.

Học sinh nội trú thường có tính tập thể và kỷ luật rất tốt

Ngoài học lý thuyết trên lớp, trường nội trú còn thường xuyên có thêm các buổi học về kỹ năng. Học sinh sẽ học được những kỹ năng sống, kỹ năng mềm cần thiết. Giúp các em hiểu được cuộc sống từ sớm. Dễ dàng phát triển bản thân và sự nghiệp trong tương lai hơn. Vì thế, phụ huynh nên cân nhắc có nên cho con học trường nội trú không từ sớm.

  • Giúp con trẻ tự lập

Đa số học sinh bình thường, ở cùng ba mẹ chỉ có nhiệm vụ là ăn và học. Được cha mẹ chăm lo tất cả mọi việc. Các em có kỹ năng sống, tự lập rất kém dù đã đến 18 tuổi, không còn nhỏ nữa.

Với môi trường nội trú thì khác. Giáo viên đóng vai trò quản lý, chăm lo và hướng dẫn học sinh xây dựng cuộc sống. Còn học sinh sẽ là người tự thực hiện những công việc đó. Không được ai bảo bọc, chăm sóc như khi ở nhà. Nhiều cha mẹ băn khoăn không biết có nên cho con học trường nội trú không cùng vì nguyên do này.

Vì thế, học sinh nội trú thường sẽ trưởng thành hơn, biết tự chăm sóc bản thân. Các em sẽ biết cách quản lý thời gian, cân đối chi tiêu, chủ động trong sinh hoạt và học tập. Tự điều hòa được cái tôi và các mối quan hệ xung quanh. Biết quan tâm mọi người xung quanh. Tự đúc kết những kỹ năng sống bổ ích cho bản thân sau này.

Học sinh nội trú được giáo viên quản lý, hướng dẫn cách tự lập, tự chăm sóc bản thân

Khi xa gia đình, các em sẽ thấu hiểu hơn về cuộc sống và cha mẹ của mình. Hình thành nên ý thức trách nhiệm với gia đình và tương lai bản thân. Sống bản lĩnh hơn, biết cách giải quyết mọi tình huống bất ngờ trong cuộc sống. Đây cũng là lý do chính mà nhiều cha mẹ phân vân có nên cho con học trường nội trú hay không.

  • Môi trường học tập lành mạnh

Khi gửi con vào trường nội trú, các bậc cha mẹ cũng sẽ rất an tâm. Bởi con em của mình sinh hoạt trong môi trường học tập lành mạnh. Trải nghiệm cuộc sống vui vẻ, hòa nhã, trung thực bên bạn bè đồng trang lứa. Hạn chế việc tiếp xúc với các thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội khi nhỏ tuổi, chưa ý thức được nguy hiểm.

Một số trường nội trú còn có quy định hạn chế sử dụng điện thoại thông minh và đồ công nghệ cao. Để học sinh tập trung vào các hoạt động lành mạnh khác như học tập, thể thao, vui chơi ngoại khóa,… Giảm thiểu việc nghiện game, chat chit, học tệ nạn xã hội trên internet,…

Mặt trái

Việc cho con học nội trú khiến con trẻ phải rời xa gia đình. Học sinh thường ở lại trường cả tuần, cuối tuần mới được về nhà. Hoặc với các học sinh xa quê phải ở lại ký túc xá, chỉ Tết hay nghỉ hè mới về. Cha mẹ thường không yên tâm khi cho con rời xa mình quá lâu.

Để con sống xa gia đình từ sớm và vấn đề khiến phụ huynh phân vân có nên cho con học trường nội trú hay không

Phụ huynh cũng hay lo sợ việc tình cảm gia đình bị xa cách. Sợ con cái hiểu lầm ý mình là không yêu thương chúng. Vì thế rất phân vân liệu có nên cho con học trường nội trú.

Phụ huynh còn thường lo lắng con em không thể thích nghi với cuộc sống khi tuổi đời còn nhỏ. Bởi cuộc sống nội trú như một xã hội thu nhỏ. Các em phải tập thích nghi, tự giải quyết các vấn đề cá nhân, học tập và cuộc sống.

Cuối cùng là vấn đề học phí. Các trường nội trú hiện nay đều là trường tư thục, không được nhà nước hỗ trợ kinh phí. Nên học phí sẽ rất cao. Ngoài ra, còn có các khoản phí sinh hoạt, phí tài liệu, học tập,… nên sẽ rất tốn kém trong việc học.

Học nội trú có tốt không?

Dù mô hình trường nội trú đã phát triển từ lâu, nhưng vẫn có nhiều ý kiến trái chiều. Khiến phụ huynh băn khoăn rất nhiều có nên cho con học trường nội trú hay không.

Có người bảo học nội trú chỉ dành cho những học sinh cá biệt, học sinh hư. Trường nội trú là nơi của những đứa trẻ không được cha mẹ quan tâm đến. Học nội trú không thoải mái, như bị giam cầm, môi trường khắc nghiệt, áp lực,… Đây là những quan niệm cũ hoàn toàn sai lầm trong xã hội hiện đại.

Học nội trú có tốt không? Có nên cho con học trường nội trú?

Trường nội trú là môi trường đào tạo phát triển nhất ở các quốc gia phát triển trên thế giới. Với những chương trình học vô cùng tiên tiến. Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Mang đến nền giáo dục tốt nhất cho các em. 

Mô hình trường nội trú hiện đã có ở tất cả các cấp, từ cấp 1 đến cấp 3. Một số trường còn liên thông các cấp học với nhau. Giúp học sinh được hưởng chế độ đào tạo tốt xuyên suốt cả 12 năm học.

Có nên cho con học trường nội trú khi tuổi còn nhỏ không?

Tùy thuộc vào nhu cầu, ý định của phụ huynh để quyết định có nên cho con học trường nội trú không. Các bậc phụ huynh thường rất lo ngại khi cho con em xa mình từ quá sớm. Nên thường để đến cấp 3 mới gửi con mình vào trường nội trú. Tuy nhiên, khi đã lớn, các em sẽ khó thay đổi được bản tính đã được hình thành trước đó. Nhất là những tính cách, thói quen xấu.

Lời khuyên cho phụ huynh là nên cho con học nội trú từ sớm. Nếu cảm thấy cấp 1 là quá sớm, hãy cho con bạn học nội trú vào cấp 2. Độ tuổi cấp 2 là độ tuổi dậy thì, hình thành tính cách. Khi được tiếp xúc với môi trường lành mạnh, các em sẽ có cơ hội phát triển toàn diện hơn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có lời giải đáp về việc có nên cho con học trường nội trú không. Nếu muốn cho con học nội trú, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ lưỡng về những ngôi trường nội trú trước. Tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau, từ nhà trường lẫn người xung quanh. Không nên vội vàng quyết định. Để con em có điều kiện học tập và phát triển tốt nhất. Trên đây bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ