Làm việc vì đam mê có nên không? Có làm lâu dài được không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Làm việc vì đam mê là một cụm từ chắc hẳn ai cũng từng nghe đến. Vậy có nên làm việc vì một niềm đam mê cháy bỏng trong tâm hồn. Hay lựa chọn làm vì đồng tiền để trang trải cuộc sống? Đây chắc hẳn là vấn đề cực kỳ đau đầu mà nhiều bạn trẻ gặp phải. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, Seoul Academy sẽ phân tích và giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Có phải ai cũng có sẵn niềm đam mê?

Chắc hẳn ai cũng có ít nhất vài ước mơ từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên, ước mơ lại hơi khác so với niềm đam mê. Để có động lực theo đuổi ước mơ, bạn cần có một niềm đam mê cháy bỏng.

Có phải ai cũng có sẵn niềm đam mê, khát khao trên con đường sự nghiệp?
Có phải ai cũng có sẵn niềm đam mê, khát khao trên con đường sự nghiệp?

Và không phải ai cũng có một cảm giác mong muốn, khát khao và bị hấp dẫn tuyệt đối bởi một thứ gì đó trong công việc. Có nhiều bạn trẻ mải mê tìm kiếm ước mơ và khao khát của mình trên con đường sự nghiệp. Để rồi không thể phân biệt được là mình làm việc vì tiền hay vì đam mê. Ngày qua ngày, cứ lặp lại những công việc nhàm chán, nhằm mục đích nuôi sống bản thân và gia đình.

Nếu bạn không có sẵn niềm đam mê cháy bỏng trong sự nghiệp. Không biết bản thân yêu thích thứ gì, việc gì và không thể làm việc vì đam mê. Chắc hẳn đây là một trong những điều đáng buồn nhất trong cuộc đời.

Cách để tìm ra đam mê trong công việc và cuộc sống

Hãy bắt tay vào việc tìm ra đam mê của bản thân ngay hôm nay bằng những cách sau đây:

Viết ra những giá trị trong cuộc sống mà bạn coi trọng

Viết ra một tờ giấy những giá trị trong cuộc sống mà bạn coi trọng. Bất cứ lúc nào hay gặp bất cứ thứ gì bạn cảm giác điều gì đó quan trọng với mình, hãy viết ra giấy.

Thực hiện việc này hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng dù bạn đang là học sinh – sinh viên hay người đã đi làm cũng vậy. Sau một thời gian. nhìn lại những trang giấy đã viết và chọn ra điều mà bạn coi trọng, không thể thay đổi nhất.

Viết ra giấy những sở thích, thứ giá trị trong cuộc sống để tìm kiếm đam mê
Viết ra giấy những sở thích, thứ giá trị trong cuộc sống để tìm kiếm đam mê

Tìm kiếm các chủ đề quan tâm và đánh giá sự quan trọng của chúng đối với bản thân

Hãy nghĩ về những điều, những việc hàng ngày mà bạn tiếp xúc. Ví dụ: tại sao bạn lại thích cuốn sách này hơn là cuốn sách kia? Bạn có cảm thấy thích thú với những hình vẽ nghệ thuật hơn là logic toán học?,…

Những vật dụng, những chủ đề quan tâm hầu như đều có kết nối với những đam mê thật sự trong trái tim của bạn. Hãy ngẫm nghĩ và liên kết tất cả chúng với nhau để nhìn rõ sở thích và đam mê của bản thân.

Nên làm việc vì đam mê hay vì tiền?

Làm việc vì đam mê, nghe dễ mà thực sự không hề đơn giản một chút nào. Cái khó đầu tiên là bạn phải đi tìm kiếm đam mê của chính bản thân mình. Cái khó tiếp theo đó là phân vân giữa đam mê và cuộc sống thực tế.

Rất nhiều người trẻ đã và đang đứng giữa ngã ba đường, không biết nên làm việc vì tiền hay vì đam mê mới đúng. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích một số vấn đề của hai khía cạnh này để biết có câu trả lời cho vấn đề làm việc vì đam mê hay vì tiền.

Vậy, nên làm việc vì tiền hay vì đam mê mới là đúng đắn?
Vậy, nên làm việc vì tiền hay vì đam mê mới là đúng đắn?

Thật khó để trả lời câu hỏi nên làm việc vì đam mê hay vì tiền, bởi cả 2 yếu tố này đều quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc của mỗi người. Hơn hết, mỗi cá nhân sẽ có nhận định, quan điểm sống và làm việc khác nhau nên thay vì chọn 1 trong 2, lời khuyên dành cho các bạn là:

 • Đối với những bạn trẻ, vừa mới ra trường, tốt nhất hãy đi làm với niềm đam mê đang được nhen nhóm của riêng mình. Hãy dốc lòng và dốc sức làm việc với sự nhiệt huyết, tận tâm, hăng hái và sáng tạo một cách toàn vẹn nhất. Sau này, khi đã có đủ kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn tích lũy theo thời gian thì bạn vừa có thể đi làm vì đam mê vừa có thể kiếm nhiều tiền.
 • Đối với những bạn đang ở độ tuổi từ 30 – 35 trở lên, quyết định làm có nên theo đuổi đam mê thay vì công việc hay lựa chọn làm việc vì đam mê hay vì tiền càng khó khăn hơn. Bởi vì bạn cần hoàn thành trách nhiệm với gia đình, vợ chồng và con cái. Vậy nên, quyết định phần lớn dựa vào hoàn cảnh điều kiện của bạn. 
Hãy sống và làm vì đam mê dù chỉ một lúc để nhận ra cuộc sống đáng sống!
Hãy sống và làm vì đam mê dù chỉ một lúc để nhận ra cuộc sống đáng sống!

Nếu chọn hướng đi làm việc vì tiền, vì lương thì bạn cần cân nhắc lại quan điểm này. Bởi “làm công việc mình thích có nghĩa là cả đời này bạn sẽ không phải làm việc”. Điều này giống như lời khuyên bạn nên thay đổi hướng đi, làm việc vì niềm yêu thích để hoàn thành công việc hiệu quả, chu toàn hơn. Khi đó, thành công sẽ đến nhanh hơn.

Nếu bạn chọn hướng đi vì đam mê, bạn phải cố gắng hơn rất nhiều lần để bắt đầu lại, có thể từ con số 0. Thời gian ban đầu sẽ có một vài khó khăn nhưng chỉ cần ý chí và đam mê, bạn sẽ dễ dàng vượt qua một cách mạnh mẽ và đầy bản lĩnh.

Nói chung, mỗi hoàn cảnh, mỗi điều kiện sẽ đưa các bạn đến một đáp án khác nhau với cùng câu hỏi “nên làm việc vì tiền hay có nên theo đuổi đam mê?”. Chính vì vậy, hãy suy xét thật kỹ cùng với những lời khuyên trên trước khi đưa ra lựa chọn quan trọng trong sự nghiệp.

Làm việc vì tiền là như thế nào?

“Cơm áo, gạo tiền” đây là những gánh nặng cực lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Vì thế mà có rất nhiều bạn trẻ mới ra trường chấp nhận làm công việc không yêu thích với mức lương tốt, ổn định. Nhằm trang trải cuộc sống của bạn thân và chăm lo gia đình. Vậy ưu, nhược điểm khi làm việc vì tiền là gì?

Ưu điểm

Nói một cách tích cực, tiền là động lực giúp bạn phát triển nhanh chóng hơn rất nhiều so với đam mê. Bởi tiền là thực thể, nó có khả năng chi phối. Thậm chí là đong đếm kết quả của việc thành công cuộc đời bạn.

Chạy theo công việc vì tiền cũng chính là cách để nhiều người bảo vệ “vòng an toàn” của chính bản thân. Đôi khi, những điều rủi ro diễn ra trong cuộc sống như bệnh tật, đau ốm,… thì tiền là phương án để bản giải quyết vấn đề nhanh và tiện nhất. Đây cũng là nguyên do khiến nhiều người chọn làm việc vì tiền thay vì đam mê.

Đi làm vì tiền giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề như bệnh tật, đau ốm,...
Đi làm vì tiền giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề như bệnh tật, đau ốm,…

Làm việc vì tiền cũng giúp bạn tìm ra được nhiều cách cải tiến trong công việc một cách nhanh chóng hơn. Động lực cuộc sống mạnh mẽ sẽ đưa bạn tới nhiều cơ hội, thách thức to lớn hơn. Theo một khảo sát, thời gian mà mọi người thu lại kết quả và kỹ năng được sau khi làm vì tiền ngắn hơn rất nhiều so với khi làm việc vì đam mê.

Nhược điểm

Tuy nhiên, nếu tuổi trẻ nếu cứ đâm đầu kiếm vì tiền. Dù công việc có “ngon lành”, nhàn hạ đến đâu đi chăng nữa. Nếu không thật sự đam mê, dần dần bạn sẽ mất đi hết cảm xúc, “lửa” trong lòng. Đánh mất đi sự nhiệt tình, tinh thần chiến đấu không mệt mỏi của tuổi thanh xuân.

Nếu chỉ làm việc vì tiền, sẽ nhanh chóng mất hết “lửa” và cảm thấy mệt mỏi
Nếu chỉ làm việc vì tiền, sẽ nhanh chóng mất hết “lửa” và cảm thấy mệt mỏi

Tháp nhu cầu của Maslow có thể chứng minh được chỉ làm việc vì tiền là không đủ. Bởi một khi những kỹ năng của bạn khi đã có đủ cho công việc. Dù có khám phá thêm cũng trở nên dư thừa. Và nó không thể thỏa mãn nhu cầu học hỏi, chứng minh bên trong. Bạn sẽ trở nên chán ghét công việc đã từng cực tốt ấy của mình. Và nhận ra những nhược điểm của vấn đề làm việc vì tiền như sau:

 • Bạn sẽ chẳng bao giờ kiếm đủ tiền.

Ngay cả khi là nhân viên được trả lương cao nhất so với tất cả đồng nghiệp. Bạn vẫn sẽ cảm thấy bản thân chưa nhận được một mức lương xứng đáng với công sức đã bỏ ra. Vì thế, mọi người sẽ luôn nghe thấy những lời than phiền, ca thán, so đo. Đây là một lẽ tất yếu, bởi khi cảm thấy không vui, không hài lòng, bạn sẽ luôn tính toán thiệt hơn.

 • Nhảy việc thường xuyên.

Bởi vì cảm thấy không vui vẻ trong công việc, không hài lòng với mức lương nhận được. Bạn sẽ có xu hướng tìm một công ty trả cho mình mức lương cao hơn. Từ đó, nhảy việc, tìm một môi trường mới, một nơi có thể thỏa mãn vấn đề tiền bạc hơn.

Sau khi nhảy việc, có thể bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hài lòng hơn. Với việc được gặp gỡ những người mới, làm việc trong môi trường lạ lẫm và đồng lương cao hơn chút đỉnh.

Tình trạng không vui, không hài lòng sẽ khiến bản nhảy việc thường xuyên
Tình trạng không vui, không hài lòng sẽ khiến bản nhảy việc thường xuyên

Tuy nhiên, một khi đã quen với nó, sự hấp dẫn ban đầu sẽ biến mất. Và bạn lại tiếp tục tình trạng chán nản, tìm kiếm một công việc mới. Mà không nhận ra được vấn đề không làm việc vì đam mê nên tinh thần dễ chán nản.

 • Bạn phát hiện mình không phù hợp và không phải là ứng viên tốt.

Trong câu hỏi làm việc vì tiền hay vì đam mê, nếu lựa chọn tiền, chắc chắn bạn chỉ nghĩ về nó. Khi phỏng vấn, tất cả những gì bạn mong muốn chỉ là mức lương đáp ứng được nhu cầu. Đây cũng chính là lý do bạn sẽ dễ dàng nhảy việc khi một công ty khác đãi ngộ tốt hơn.

Bên cạnh đó, vì tiền mà bạn chấp nhận làm những công việc không phù hợp với năng lực và khả năng bản thân. Có thể sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán hay quá sức. Dù là tình trạng nào cũng sẽ khiến cho cuộc sống nơi công sở trở nên bế tắc và cực kỳ kinh khủng.

 • Có tiền nhưng không có thời gian tiêu xài.

Một nơi trả lương cao chắc hẳn lượng công việc cũng cực kỳ nhiều và áp lực. Với cường độ công việc kinh khủng như vậy, chắc chắn số tiền mà bạn làm ra cũng sẽ không có thời gian tiêu xài.

Đi làm vì tiền thì không có thời gian tiêu tiền và nghỉ ngơi
Đi làm vì tiền thì không có thời gian tiêu tiền và nghỉ ngơi

Và đương nhiên, những môi trường áp lực, những công việc chỉ vì tiền này không thể khiến bất kỳ ai hạnh phúc. Tất nhiên, công ty như thế cũng không thể giữ chân ai lâu.

Nhân viên sẽ rời bỏ vị trí đó chỉ sau một thời gian ngắn làm việc vì không thể cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống. Bởi bán sức lao động miệt mài mà không quan tâm đến đời sống cá nhân chắc hẳn là điều không ai có thể chịu đựng quá lâu.

Làm việc vì đam mê là như thế nào?

Làm việc vì đam mê có thể dễ hiểu là tìm được công việc mà bạn yêu thích. Công việc này giúp bạn có động lực cố gắng, học hỏi và phát triển mỗi ngày mà không quan tâm đến tiền bạc, mức lương mà mình nhận được.

Vậy, nếu bỏ qua thực tế, bỏ qua vấn đề tiền bạc để trang trải cuộc sống, chỉ làm việc vì đam mê sẽ ra sao? Sẽ như thế nào nếu chấp nhận làm công việc vì đam mê mà không cần nhìn vấn đề tiền bạc?

Ưu điểm

Nhiều người tự hỏi đam mê công việc là gì, nó sẽ mang lại lợi ích gì khi đi làm, phát triển sự nghiệp. Sở dĩ, niềm đam mê với công việc là nguồn sức mạnh to lớn, thúc đẩy con người làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn cũng như nhanh chóng đạt được nhiều thành công hơn.

 • Hiệu quả công việc cao hơn.

Nếu có ngọn lửa đam mê, một người sẽ có xu hướng trở nên chăm chỉ và siêng năng hơn rất nhiều. Sẵn sàng bỏ thời gian và công sức để học hỏi điều mới. Và luôn đặt nhiều tâm huyết, sức lực vào công việc. Thái độ tích cực cùng với kiến thức chuyên môn sẵn có sẽ giúp cho công việc tiến triển suôn sẻ. Và hiệu quả, năng suất làm việc sẽ được như mong muốn.

 • Không cảm thấy nhàm chán khi có đam mê với công việc.

Vì có sự yêu thích và khao khát, chắc chắn ai cũng sẽ cảm thấy hài lòng và ít căng thẳng hơn khi trong công việc. Đây chính là điều mà bạn không thể nào cảm nhận được nếu chỉ đi làm vì tiền.

Chắc chắn bạn sẽ luôn vui vẻ, không bao giờ nhàm chán khi làm việc vì đam mê
Chắc chắn bạn sẽ luôn vui vẻ, không bao giờ nhàm chán khi làm việc vì đam mê

Khi đi làm với một niềm đam mê mãnh liệt, nó sẽ giúp bạn luôn vui vẻ mỗi ngày. Có thể tự tạo ra được những niềm vui mới chỉ bằng những công việc vụn vặt, nhỏ nhoi. Đầu óc cũng cảm thấy thoải mái, tự tin, có nhiều sự sáng tạo, ý tưởng độc đáo hơn. Hơn nữa, tinh thần tốt, không bao giờ nhàm chán sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt và luôn rạng rỡ.

 • Có mục tiêu và nhiệt huyết phát triển.

Người làm việc vì đam mê thường sẽ luôn vạch ra cho bản thân một lộ trình phát triển cho tương lai. Bởi họ yêu thích công việc, và muốn gắn bó lâu dài, cùng trưởng thành với nó. Nên sẽ vạch ra cho mình những mục tiêu, hướng đi và định hướng dài lâu. Nhìn xa trông rộng và luôn tràn đầy năng lượng trên con đường sự nghiệp. Nhiệt huyết và giàu sức lực, đồng thời còn luôn muốn tạo ra nhiều giá trị hơn.

Kể cả khi gặp phải thất bại cũng không cảm thấy nản chí, thoái lui. Mà cố gắng hết sức mình và luôn đi tìm những cơ hội mới, thử thách mới cho bản thân.

Làm việc vì đam mê, bạn sẽ có định hướng, kế hoạch rõ ràng trong tương lai
Làm việc vì đam mê, bạn sẽ có định hướng, kế hoạch rõ ràng trong tương lai
 • Xây dựng được các mối quan hệ tốt.

Phong thái của những ai làm vì ước mơ, đam mê với công việc khác hẳn với những người chỉ muốn mình có một công việc để kiếm tiền. Họ sẽ luôn luôn tự tin và có năng lượng tích cực. Hơn nữa còn khát khao chia sẻ nhiều điều về lĩnh vực, kiến thức có được hay đang học hỏi, theo đuổi. Chính điều này, sẽ giúp bạn tạo dựng được những mối quan hệ tốt, cùng nhau tiến lên trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, ai cũng có nhiều mối quan hệ khác nhau. Trong đó, những mối quan hệ tốt, tích cực sẽ giúp ích cho bản rất nhiều. Nói riêng về khía cạnh công việc, nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều đồng nghiệp tốt. Thăng tiến nhanh chóng hơn, thuận lợi hơn trong việc kinh doanh.

 • Nhanh chóng đạt được thành công.

Làm việc vì đam mê sẽ cực kỳ hăng say và tích cực. Bên cạnh đó còn có mục tiêu và kế hoạch, định hướng rõ ràng cho tương lai. Nên chắc chắn bạn sẽ không ngại ngần với bất kỳ thử thách nào xuất hiện trên đường đi. Luôn cố sức vượt qua để tiến đến thành công.

Với một thái độ hăng say, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công
Với một thái độ hăng say, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công

Nói đến thành công ở đây, không hẳn sẽ là những gì to lớn, kinh người. Mà chỉ cần thực hiện được những việc bản thân mong muốn, chinh phục được những thách thức. Có thêm kiến thức mới và cảm thấy bản thân tốt hơn ngày hôm qua.

Bao nhiêu đây đã là thành công của một người có trái tim cháy bỏng niềm đam mê, luôn khát khao khẳng định chính mình. Dù là trên con đường sự nghiệp hay là trong cuộc sống hàng ngày.

 • Bạn chỉ sống được một lần

Có nhiều quan điểm cho rằng “bạn chỉ sống được một lần”. Chính vì lẽ đó, bạn cần phải sống hết mình, không nên lãng phí thời gian dù chỉ là một phút hay một giây. Hơn thế, tiền là vật chất, dù mất đi cũng có thể dễ dàng kiếm lại được. Nhưng niềm vui đến từ việc làm vì đam mê không phải có cũng có. Đam mê với công việc giúp bạn có một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc hơn.

Xem thêm: Cách Tìm Ra Đam Mê Của Bản Thân Mình Nhanh Nhất

Nhược điểm

Như đã nói, vấn đề gì cũng có hai mặt. Có đam mê thật tuyệt vời, nhưng tại sao nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên làm việc vì tiền hay vì đam mê?

 • Đôi khi đam mê không đi đôi với “tiền”.

Khi chọn đam mê làm mục tiêu của công việc và cuộc sống. Đồng nghĩa bạn sẽ phải dồn hết thời gian và chất xám vào nó. Và có thể nó sẽ chẳng dẫn đến bất cứ thành công nào. Nếu đam mê của bạn không được xã hội nhìn nhận đúng mực vào một thời điểm nhất định.

Ví dụ điển hình như rất nhiều nhà họa sĩ, nghệ thuật gia nổi tiếng luôn luôn phải sống một cuộc đời khốn khổ. Một cái nhìn độc đáo, mới lạ và vượt xa thời đại thường sẽ không được xã hội đánh giá, nhìn nhận đúng mức tại thời điểm đó. Chỉ đến khi qua đời, những tác phẩm của họ mới được thế giới đón nhận.

Đôi khi làm việc vì đam mê lại không mang đến tiền bạc cho bạn
Đôi khi làm việc vì đam mê lại không mang đến tiền bạc cho bạn

Đây chắc chắn sẽ tiếp tục là bi kịch của rất nhiều con người muốn theo đuổi đam mê. Mà không màn đến nhu cầu thị trường hay cuộc sống thực tế. Hiện nay, cũng có rất nhiều người vật lộn với ước mơ và khát khao thể hiện bản thân. Nhưng lại không may mắn và trở nên khổ sở với những chi phí sinh hoạt, “cơm áo, gạo tiền”.

 • Năng lực bản thân bị hạn chế.

Nếu chọn làm việc vì đam mê mà từ bỏ công việc mà bản thân thông thạo, đây chắc chắn là việc không nên một chút nào. Sở thích và ước mơ không đồng nghĩa với việc có năng lực trong khía cạnh, công việc đó. Bạn chỉ đang tự buộc mình vào trạng thái bị động vì khát khao của bản thân.

Và đây sẽ là “mồ chôn” của bạn khi không có đủ năng lực mà cố gắng nhảy vọt.  Tự hạn chế năng suất, hiệu quả công việc vì lý do không đủ khả năng thực hiện. Và đam mê, lửa nhiệt huyết ban đầu sẽ trở thành gánh nặng của cuộc đời.

 • Đam mê biến thành khủng hoảng.

Cuộc sống không bao giờ chỉ nhìn qua một lăng kính màu hồng. Kinh tế khó khăn, áp lực tiền bạc cùng việc không chuẩn bị kỹ để chạy theo sở thích. Sẽ nhanh chóng khiến bạn gặp phải khủng hoảng. Gánh áp lực nặng nề và đam mê không còn đẹp nữa, nó sẽ khiến tâm lý của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực.

Đam mê có thể biến thành khủng hoảng bất cứ lúc nào
Đam mê có thể biến thành khủng hoảng bất cứ lúc nào

Và cuối cùng, bạn chẳng còn lại gì hết, vừa mất đi công việc yêu thích. Vừa mất phương hướng, trở về xuất phát điểm nơi ngã ba đường. Sau đó, nhanh chóng thôi, bạn sẽ bỏ cuộc và quay về với việc kiếm tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Làm công việc mình yêu thích – Cách làm cuộc sống ý nghĩa hơn

Cách để làm việc vì đam mê nhưng vẫn có tiền cho các bạn trẻ

Vậy có cách nào để vừa làm việc vì đam mê nhưng vẫn có tiền hay không? Đương nhiên là có, nhưng cần có điều kiện cần và đủ. Không chỉ riêng một vấn đề duy nhất là tiền hay chỉ đam mê. Bạn cần xem xét nhiều khía cạnh khác nhau, để xem đam mê của mình liệu có thực tế hay không. Và chọn ra một ước mơ, một đam mê phù hợp với bản thân và cuộc đời của mình nhất.

Cân nhắc nhu cầu thị trường

Đam mê mà không có tính thực tế sẽ chỉ là mơ ước viển vông. Trước sau gì cũng sẽ dẫn đến thất bại, khiến bạn phải sống một cuộc đời khốn khổ. Nếu muốn niềm đam mê luôn kéo dài bất tận, cần phải nuôi dưỡng và vun đắp nó hàng ngày.

Hãy cân nhắc những sở thích của bản thân cùng với những ngành nghề mà thị trường có nhu cầu nhân lực lớn. Chọn lựa ngành nghề như thế sẽ khiến bạn vừa làm được công việc yêu thích. Lại có thể kiếm ra tiền, mang lại nguồn thu hợp lý để nuôi sống bản thân và gia đình. Biết cách kết hợp giữa “đam mê” và “tiền”, bạn sẽ có thể vững bước trên con đường sự nghiệp.

Đam mê có thể biến thành khủng hoảng bất cứ lúc nào
Đam mê có thể biến thành khủng hoảng bất cứ lúc nào

Xem xét năng khiếu, năng lực chuyên môn

Ngoại trừ ước mơ, bạn vẫn phải xem xét năng khiếu, năng lực của bản thân. Chỉ khi có đủ khả năng, bạn mới có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Và ngày càng tiến lên, phát triển trong sự nghiệp và cuộc sống.

Nếu nhận thấy bản thân chưa đủ năng lực, hãy dừng lại và học hỏi thêm. “Cần cù bù thông minh”, chẳng ai sinh ra trên đời đã giỏi từ ban đầu. Hãy dùng khát khao cháy bỏng của bạn để tiếp thêm sức mạnh cho đôi chân để theo đuổi đam mê.

Kiên nhẫn và không ngừng cố gắng

Xác định làm việc vì đam mê, bạn buộc phải chăm chỉ, siêng năng, kiên nhẫn. Đặc biệt là khi đam mê đó rất khó khăn, thử thách và có thể quá sức với bạn. Cần phải luôn tự giác và cố gắng để tạo ra giá trị cho bản thân và công việc. “Muốn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được, thì phải chịu cảm giác không ai chịu được”. Thành công sẽ mỉm cười khi bạn đủ kiên trì và cố gắng không ngừng.

Bí quyết để luôn giữ ngọn lửa đam mê trong công việc

Người ta luôn phải tự hỏi nên làm việc vì tiền hay vì đam mê bởi không có con đường nào là dễ đi. Việc theo đuổi một đam mê sẽ khiến bạn mệt nhoài và đôi khi cô độc và gục ngã. Vậy, có cách nào để luôn giữ ngọn lửa cháy bóng trong công việc này hay không?

Làm sao để luôn giữ nhiệt huyết để làm việc vì đam mê?
Làm sao để luôn giữ nhiệt huyết để làm việc vì đam mê?

Hãy luôn nghĩ về lý do bắt đầu

Khi mệt mỏi và muốn bỏ cuộc, hãy ngừng lại và nghĩ về lý do khiến bạn bắt đầu công việc này. Hãy nghĩ về những công sức bạn đã bỏ ra, duy trì và phát triển để có kết quả hiện tại. Lúc nghĩ lại, bạn sẽ thấy được đam mê luôn cháy trong lòng. Đây chính là động lực để bạn đứng dậy tiếp tục con đường của mình.

Luôn tin vào chính mình

Nếu không tin vào bản thân và không có ý niệm rằng sẽ thực sự đạt được thành công. Bạn sẽ không bao giờ hoàn thành được các mục tiêu trong cuộc sống. Nếu muốn có được điều gì, trước tiên cần phải có niềm tin mãnh liệt. Muốn sống với đam mê, bạn cần phải nuôi dưỡng niềm tin để có thêm động lực. Và chỉ như thế mới có thể cố gắng vượt qua mọi chông gai, thử thách.

Có thể củng cố niềm tin của bản thân bằng cách đọc sách, báo có khả năng tạo ra động lực. Ở bên cạnh những mối quan hệ tích cực, với những con người luôn khuyến khích bạn đến với ước mơ. Và hình dung những thứ khiến bạn hào hứng và hạnh phúc khi làm việc vì đam mê.

Phát triển và làm việc có kế hoạch

Để đạt được thành công, cần có kế hoạch và định hướng cụ thể. Bao gồm cả các mục tiêu ngắn hạn lẫn mục tiêu dài hạn. Cố gắng nhìn nhận một cách đầy đủ về tất cả những vấn đề xung quanh. Những gì bạn có thể làm tốt hay không tốt để có thêm sự cố gắng trong sự nghiệp.

Làm việc vì đam mê cần có kế hoạch cụ thể và tự giác thực hiện
Làm việc vì đam mê cần có kế hoạch cụ thể và tự giác thực hiện

Hãy lập một bản danh sách các việc cần làm một cách càng cụ thể càng tốt. Xóa sạch tâm trí mình về những suy nghĩ tiêu cực, lộn xộn. Và bắt tay vào làm việc ngay hôm nay, tự giác tuân thủ theo kế hoạch một cách tuyệt đối.

Giải toả năng lượng tiêu cực, tái tạo năng lượng tích cực

Chọn đam mê với công việc không phải lúc nào cũng hạnh phúc và vui vẻ. Áp lực làm vừa làm vì đam mê vừa kiếm được nhiều tiền đôi khi sẽ lớn hơn chọn 1 trong 2. Vậy nên bạn sẽ gặp phải chán nản và bị tiêu cực vào khoảng thời gian nào đó. Lúc này, bạn cần phải tỉnh táo và tự giải tỏa những năng lượng tiêu cực, cố gắng “kéo mood” để quay trở lại trạng thái hào hứng, vui vẻ khi làm việc. 

Bạn có thể áp dụng các phương án như đọc sách, chơi thể thao, xem phim hài, dọn dẹp không gian sống,… Đến khi cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn thì bạn mới nên bắt đầu lại công việc của mình.

Quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng

Bạn phải quyết tâm và vững đôi chân, luôn tiến bước theo kế hoạch trên con đường đã định. Khi đã xác định được mục tiêu và nhìn thấy cái đích cuối cùng, đừng bao giờ từ bỏ. Hết sức mình để tiến đến thành công, đừng bỏ cuộc giữa chừng. Bởi khả năng cao là bạn sẽ phải hối hận vì đã không cố gắng đến cùng đấy!

Hãy quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng
Hãy quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng

Suy nghĩ tích cực và cân bằng công việc và cuộc sống

Suy nghĩ tích cực và cân bằng mọi thứ trong cuộc sống sẽ khiến bạn giảm bớt áp lực và căng thẳng. Đừng chỉ mải mê chạy theo công việc mà lãng quên đi những giá trị xung quanh. Bỏ qua việc chăm sóc bản thân, không quan tâm đến gia đình, người thân, bạn bè và những mối quan hệ. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy “chết ngộp” và dễ dàng bỏ cuộc trên đường sự nghiệp hơn đấy.

Công việc và cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn, nếu như bạn biết cách tập trung xử lý và cân bằng mọi vấn đề. Dù bận rộn đến đâu, cũng nên dành cho mình thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. Như thế mới lấy lại được sự cân bằng và luôn hạnh phúc, thoải mái khi theo đuổi đam mê.

Chơi thể thao sau giờ làm việc giúp bạn tái tạo năng lượng
Chơi thể thao sau giờ làm việc giúp bạn tái tạo năng lượng

Lời kết

Làm việc vì đam mê thật không dễ dàng đúng không? Tuy nhiên, nếu theo đuổi được, chắc chắn bạn sẽ có một cuộc đời vô cùng hạnh phúc và hoàn hảo. Sau mọi chông gai, thành công sẽ đến với bạn. Sự kiên trì không mệt mỏi lúc nào cũng sẽ được báo đáp dù có đến muộn. Chúc bạn luôn vững bước theo đuổi đam mê và sớm gặt hái được thành công trong cuộc đời và sự nghiệp của mình!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN