Nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội không chỉ là mối lo của các bạn trẻ, mà còn là nỗi bận tâm với các bật phụ huynh. Điều này ảnh hưởng đến tương lai và sự phát triển lâu dài của con em. Vậy nên làm sao giữa cái mình thích và cái nhu cầu xã hội?

Nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?
Nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Lợi ích khi chọn nghề theo đam mê

Đam mê, sở thích của bản thân không phải là điều tự nhiên mà có. Nó còn là quá trình cảm xúc được trải nghiệm, đem lại sự yêu thích, niềm vui. Đó có thể đơn giản là những thế mạnh sẵn có của bản thân, từ đó hình thành đam mê. 

Đam mê ảnh hưởng sâu sắc đến sự lựa chọn của con người, kể cả lựa chọn ngành nghề công việc. Khi cân nhắc nên lựa chọn ngành nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội, nhiều người theo tiếng gọi con tim vì:

Động lực và hứng thú

Khi bạn làm việc trong lĩnh vực mà bạn đam mê, bạn sẽ tự động có động lực và hứng thú cao hơn. Điều này giúp bạn tự hào với công việc của mình và tận hưởng quá trình làm việc.

Làm việc vì đam mê giúp chúng ta tận hưởng công việc
Làm việc vì đam mê giúp chúng ta tận hưởng công việc

Sự phát triển cá nhân

Khi bạn yêu thích công việc mình chọn, bạn sẽ tự động tìm kiếm cách để nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình. Bạn sẽ đầu tư thời gian và nỗ lực để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, và điều này đồng nghĩa với sự phát triển cá nhân.

Sự sáng tạo

Đam mê thúc đẩy sự sáng tạo. Khi bạn yêu thích công việc của mình, bạn sẽ dễ dàng tìm ra các ý tưởng mới, cải tiến và giải pháp sáng tạo để thực hiện công việc một cách tốt hơn. Điều này giúp bạn nổi bật trong lĩnh vực, ngành nghề mình đã chọn.

Tăng cường hiệu suất làm việc

Nếu chọn nghề theo đúng sở thích, bạn sẽ có xu hướng làm việc với tinh thần cao, tận hưởng quá trình và đạt được kết quả tốt hơn. Điều này dẫn đến tăng cường hiệu suất làm việc và đạt được thành công trong công việc của mình.

Sự hài lòng và hạnh phúc

Khi theo đuổi công việc mình thích, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với công việc của mình. Bạn sẽ trải nghiệm sự thỏa mãn và niềm vui mỗi khi thực hiện công việc và đóng góp vào lĩnh vực mà bạn yêu thích.

Khả năng vượt qua khó khăn

Chỉ khi có sự yêu thích cho công việc, bạn mới có đủ sự kiên nhẫn và sự quyết tâm để vượt qua những khó khăn và thách thức. Bạn sẽ có sự kiên trì và sẽ không dễ bỏ cuộc khi gặp trở ngại.

Tại sao chọn nghề theo nhu cầu xã hội?

Đời sống xã hội được nâng cao, từ đó các ngành nghề được tạo ra đa dạng phổ biến để đáp ứng thị hiếu của người dân. Có nghề mới được tạo ra, đem đến thu nhập tốt (Youtuber, Tiktoker, Review-er,…), cũng có ngành nghề mất đi hoặc bị thay thế bởi máy móc, công nghệ. 

Thu nhập cao hơn khi chọn nghề theo nhu cầu xã hội 
Thu nhập cao hơn khi chọn nghề theo nhu cầu xã hội

Cũng vì thế, giữa việc nên lựa chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội, nhiều người chọn lý trí và theo xu hướng công việc hiện tại. Hướng đi này thường được chọn vì:

Cơ hội việc làm tăng

Thị trường đang rất cần những người đáp ứng được một số công việc nhất định. Đó có thể là xu hướng ở hiện tại hoặc tương lai. Nhìn chung, khi chọn theo nhu cầu của xã hội, cơ hội việc làm của bạn lớn do đáp ứng được yêu cầu và tính “khan hiếm” của thị trường lao động.

Thu nhập tốt

Đi cùng với cơ hội cao, nếu chọn theo nhu cầu thị trường, thường bạn sẽ chọn được những công việc có mức lương tốt. Chẳng hạn, ở thời điểm các nhóm ngành ngân hàng đang hot, mức lương của những người theo đuổi nghề này có thể gấp 2 hoặc 3 lần so với những nhân sự khác ở vị trí tương đương. 

Tuy nhiên, chọn nghề theo cách này cũng có những rủi ro nhất định. Một số nhóm ngành hot ở thời điểm hiện tại nhưng có thể bão hòa trong tương lai. Do đó, bạn cần thật sự cân nhắc, phân tích kỹ nhu cầu khi chọn nghề. 

Phát triển chuyên môn và cá nhân

Nhiều người cân nhắc nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội đã quyết định theo vế thứ hai vì lý do này. Với những công việc thị trường cần, các khóa học được mở ra thường xuyên. Nhiều trường đại học lớn hoặc các lớp đào tạo chuyên môn giúp bạn nâng cao kiến thức. 

Ví dụ điển hình như khi nghề spa, thẩm mỹ ngày càng hot, bạn dễ dàng tìm được một đơn vị đào tạo nghề bất kể ở thành phố hay nông thôn. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ để chọn được cơ sở đào tạo chất lượng. Hãy xem xét đến nhiều yếu tố như giáo viên, giảng dạy, giáo trình, cơ sở vật chất và nhiều tiêu chí khác để thực sự chọn được trung tâm nghề tốt. 

Nghề spa, thẩm mỹ được nhiều người biết và lựa chọn
Nghề spa, thẩm mỹ được nhiều người biết và lựa chọn

Click vào đây nếu bạn cần giúp đỡ về thông tin khóa học

Đăng ký ngay

Nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Đây dường như là câu hỏi thường trực với nhiều học sinh và các bậc phụ huynh. Nhiều cha mẹ định hướng con cái nhưng quên đi sở thích của con em mình. Phía ngược lại, các bạn học sinh chỉ nhìn vào tương lai màu hồng khi theo đuổi công việc đam mê mà không đánh giá thị trường chung. 

Rủi ro khi chỉ chọn nghề theo nhu cầu xã hội

Đứng trước vấn đề nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội, không phải ai cũng may mắn tìm được cho mình một công việc phù hợp. “Nghề chọn người” và bất giác chúng ta lựa chọn một công việc khác hẳn những gì mình đã theo đuổi trong quá khứ. 

Áp lực từ gia đình, cái nhìn của xã hội khiến ta chùn bước. Nén lại sở thích khao khát, rẽ qua con đường được định sẵn. 

Rủi ro khi chỉ chọn nghề theo nhu cầu xã hội mà không có đam mê
Rủi ro khi chỉ chọn nghề theo nhu cầu xã hội mà không có đam mê

Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản giữa hàng núi công việc bị dồn lại. Không có đam mê để duy trì nhiệt huyết bởi vốn từ khi bắt đầu, đây không phải công việc mà bạn mong ước.

Không chỉ vậy, không phân tích kỹ và chỉ chọn nghề hot ở hiện tại còn khiến bạn đối diện với nguy cơ thất nghiệp do bão hòa ngành trong tương lai. Chính điều này khiến nhiều người trẻ mệt mỏi vì học ngành không đúng sở thích và ra trường vẫn không có việc làm ổn định.

Rủi ro khi chỉ chọn nghề theo đam mê

Chỉ chọn nghề theo đam mê cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro. Không xác định được hoàn cảnh gia đình, năng lực bản thân mà chỉ nuôi dưỡng đam mê có thể khiến bạn và gia đình kiệt quệ. 

Đến khi gia đình không còn đủ điều kiện để giúp đỡ bạn, từ bỏ là chuyện sớm muộn. Đôi khi,  ngành nghề bạn theo đang trong giai đoạn bão hòa, nguồn nhân lực quá nhiều dẫn đến thất nghiệp là điều dễ xảy ra. Nếu có tìm được, thì mức lương sẽ thấp không đủ đáp ứng cuộc sống mỗi ngày do cung (về nguồn lao động) lớn hơn cầu. 

Chọn được công việc theo đam mê đáp ứng được nhu cầu xã hội là cách sống vui vẻ mỗi ngày
Chọn được công việc theo đam mê đáp ứng được nhu cầu xã hội là cách sống vui vẻ mỗi ngày

Kết hợp chọn nghề theo đam mê và nhu cầu xã hội

Có nhiều người đánh đổi mơ ước cho hiện thực cuộc sống khó khăn, vài người dũng cảm kiên trì bước theo đam mê. Vậy đâu mới là điều đúng đắn?  Thay vì thắc mắc nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội, bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc đáp ứng cả 2 yêu cầu này. 

Tìm hiểu và xác định ngành nghề kết hợp đam mê với nhu cầu xã hội

Bạn cần xác định bản thân thích gì và nhu cầu thị trường ra sao. Giả sử, bạn thích vẽ và đam mê với hội họa. Để trở thành họa sĩ thì chi phí cao và công việc dường như khó theo đuổi đến cùng. Trong tình huống này, bạn có thể cân nhắc học đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế phần mềm/ứng dụng, designer. Như vậy, bạn đã có thể kết hợp được đam mê và nhu cầu xã hội.

Tìm hướng đi phù hợp với bản thân 

Thời đại công nghệ phát triển, người trẻ thường mắc kẹt trong mớ suy nghĩ hỗn độn nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội. Rồi bế tắc, lo lắng thiệt hơn khi phải lựa chọn một trong hai. Đừng ngại ngần, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ, khi vẫn còn đang hoang mang lo lắng. 

  • Chia sẻ với giáo viên, tiền bối, những người có kinh nghiệm chuyên môn. 
  • Ưu tiên xác định thế mạnh, sở trường của bản thân.
  • Thường xuyên tham gia các hoạt động, tiến hành nghiên cứu. 
  • Không ngừng cập nhật xu thế phát triển của xã hội
  • Tìm hiểu những ngành nghề tiềm năng liên quan đến đam mê của bản thân.
  • Đặt mục tiêu nhất định và hoàn thành nó.
Bão hoà công việc giữa đam mê với nhu cầu xã hội giúp ta vui vẻ
Bão hoà công việc giữa đam mê với nhu cầu xã hội giúp ta vui vẻ

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp mà bạn nên cân nhắc

Lợi ích của việc kết hợp cả hai yếu tố đam mê và nhu cầu xã hội

Việc lựa chọn được công việc đúng với sở thích, vừa hợp với nhu cầu xã hội là cách chúng ta sống vui vẻ mỗi ngày. Bạn có thể tạo thu nhập, thoả cháy đam mê, việc đi làm mỗi ngày sẽ không còn là gánh nặng.

Khi làm việc trong lĩnh vực mà bạn đam mê và đồng thời mang lại giá trị cho xã hội, bạn sẽ trải nghiệm sự hài lòng và niềm vui từ công việc của mình. Điều này tạo động lực và sự cam kết cao hơn, giúp bạn phát triển sự nghiệp và đạt được thành công bền vững.

Kết hợp cả hai yếu tố này cũng giúp bạn tận hưởng quá trình làm việc. Bạn cảm thấy công việc có ý nghĩa và giá trị đối với mọi người và cộng đồng xung quanh, từ đó tạo ra một tinh thần làm việc tích cực và tràn đầy năng lượng hàng ngày.

Chọn nghề có giá trị bản thân muốn theo đuổi
Chọn nghề có giá trị bản thân muốn theo đuổi

Một lợi ích khác là khả năng phát triển sự nghiệp. Khi bạn làm việc trong lĩnh vực kết hợp cả đam mê và nhu cầu xã hội, bạn có khả năng tiến xa hơn, vượt qua khó khăn và đạt được thành công. Bạn sẽ có thể ảnh hưởng tích cực đến xã hội và đóng góp cho cộng đồng một cách ý nghĩa.

Học tập và trao dồi kiến thức, bạn sẽ phải không đắn đo trước việc nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội. Kết hợp phân tích nhu cầu thị trường và cân đối với sở thích giúp bạn tìm được công việc phù hợp nhất.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay