Top 13 công việc cho người hướng nội phù hợp tính cách

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với tính cách là chìa khóa để đạt đến thành công trong con đường sự nghiệp của mỗi người, người hướng nội không nằm ngoại lệ. Vậy làm sao để biết được công việc cho người hướng nội là gì? Cách để chọn lựa nghề nghiệp ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Seoul Academy!

Hướng nội là gì?

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua thuật ngữ hướng nội, thế nhưng để hiểu rõ và chính xác bản thân có phải là người hướng nội hay không, ưu điểm của nhóm người hướng nội là gì, hãy tham khảo nội dung sau đây.

Người hướng nội có xu hướng thích ở trong môi trường yên lặng và kín đáo
Người hướng nội có xu hướng thích ở trong môi trường yên lặng và kín đáo

Bạn có phải là người hướng nội?

Người hướng nội là những những người có xu hướng thích ở trong môi trường yên lặng và kín đáo hơn so với việc ở trong môi trường đông đúc. Tất nhiên, người hướng nội không phải lúc nào cũng ở một mình và làm việc một mình. Tuy nhiên, lối sống của họ có phần tận hưởng hơn khi ở trong môi trường ít kích thích. Để biết được bạn có phải là người hướng nội hay không, hãy đối chiếu với các tiêu chuẩn sau đây:

 • Thích ở một mình.
 • Biết lắng nghe và đồng cảm với người khác.
 • Sống khép kín.
 • Không dễ dàng để thay đổi bản thân.
 • Chỉ giao tiếp và cởi mở với người quen, thân thuộc.
 • Tập trung cao độ khi giải quyết vấn đề.
 • Suy nghĩ kỹ trước khi nói và hành động.
 • Làm việc chín chắn.
 • Có xu hướng lắng nghe ý kiến nhiều hơn là nói chuyện, góp ý.
 • Thường xuyên đưa ra lời khuyên thẳng thắng nhưng hữu ích và sâu sắc.
 • Là người trầm lặng, suy nghĩ khá nhiều.
 • Có quy tắc riêng của bản thân trong công việc, cuộc sống.
 • Phong cách sống và suy nghĩ không giống ai.
 • Khả năng sáng tạo và tư duy cao.
 • Có ý chí và quyết tâm mạnh mẽ.

Mặc dù không phải tất cả những người hướng nội đều sở hữu chung các đặc điểm về tính cách như trên, tuy nhiên đa số đều đánh giá người hướng nội khá độc lập, nhút nhát ở nơi đông người. Từ các ưu điểm và nhược điểm dễ dàng nhận thấy của người hướng nội, bạn có thể tìm kiếm các công việc phù hợp để phát triển và đạt đến thành công trong sự nghiệp. 

Ưu điểm của người hướng nội

Dù thuộc nhóm người hướng nội hay người hướng ngoại, bạn vẫn sẽ sở hữu các ưu điểm và nhược điểm riêng trong tính cách. Theo một số khảo sát, đa phần người hướng nội sẽ có những ưu điểm mà mọi người nên học hỏi, như sau:

 • Giỏi quan sát, lắng nghe: Thay vì trình bày hay nói lên quan điểm, góc nhìn của bản thân, những người hướng nội giỏi quan sát hơn. Cùng với sự lắng nghe, họ rất giỏi trong việc nắm bắt và thấu hiểu vấn đề. Đây là một trong những ưu điểm cực kỳ nổi bất của người hướng nội.
 • Khả năng tập trung cao độ: Một khi đã bắt đầu làm việc nào đó, người hướng nội dành 100% thời gian và công sức để tập trung vào vấn đề. Rất khó để những yếu tố xung quanh tác động và làm cho người hướng nội bị phân tâm.
 • Sáng tạo: Người hướng nội thể hiện khả năng sáng tạo bằng cách tận hưởng khoảng thời gian ở một mình. Đời sống nội tâm phong phú giúp người hướng nội có những ý tưởng hay ho mà khó ai cũng có thể nghĩ đến.
Ưu điểm của người hướng nội là làm việc tập trung cao độ
Ưu điểm của người hướng nội là làm việc tập trung cao độ

Những công việc dành cho người hướng nội

Với những người hướng nội, các công việc mang tính cá nhân và ít giao tiếp là phù hợp và giúp họ đạt hiệu quả công việc cao nhất. Tham khảo danh sách dưới đây để tìm kiếm các công việc dành cho người hướng nội:

Copywriter/ Content Writer

Mặc dù điểm yếu của người hướng nội nằm ở yếu tố giao tiếp qua lời nói, nhưng ưu điểm của họ lại là thể hiện ý tưởng qua con chữ. Đó là lý do tại sao Copywriter/ Content Writer là một trong những công việc cho người hướng nội. Với khả năng viết lách tốt, cộng hưởng tư duy sáng tạo độc lập thì bạn có thể dễ dàng thành công và tạo nên những nội dung, sản phẩm hay, độc đáo.

Copywriter/ Content Writer là công việc phù hợp với người hướng nội
Copywriter/ Content Writer là công việc phù hợp với người hướng nội

Nhân viên tài chính – kế toán

Tiếp đến, một trong những ngành nghề phù hợp với người hướng nội là nhân viên tài chính hay kế toán viên. Đây là công việc có tính chất ổn định, môi trường không cần va chạm nhiều. Nhiệm vụ chính của nhân viên tài chính hay kế toán viên chính là chuẩn bị, kiểm tra hồ sơ tài chính và phân tích cơ hội, rủi ro trong vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

Dược sĩ

Ít ai biết rằng những người hướng nội rất phù hợp với công việc trở thành dược sĩ. Yêu cầu của dược sĩ là am hiểu sâu và rộng về các triệu chứng, phương pháp dùng thuốc và điều trị bằng thuốc. Cùng với đó là khả năng lắng nghe, quan sát các triệu chứng, bệnh tình của bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị bằng thuốc tốt nhất. 

Người hướng nội có thể trở thành dược sĩ
Người hướng nội có thể trở thành dược sĩ

Nhân viên lập trình, phát triển phần mềm

Nhân viên lập trình, phát triển phần mềm là gợi ý nghề nghiệp lý tưởng dành cho người hướng nội, đặc biệt là phái nam. Công việc này đòi hỏi khả năng tập trung cao độ, tư duy logic,… Trong khi đó, đây đều là những ưu điểm trong nhóm tính cách của người hướng nội. Hơn thế, mức lương và tiềm năng phát triển của lĩnh vực công nghệ cực kỳ tốt. Đó là lý do tại sao rất nhiều người hướng nội có được vị thế cao cũng mức độ thăng tiến nhanh chóng khi làm lập trình viện.

Họa sĩ, thiết kế

Nếu đang tìm kiếm các công việc cho người hướng nội có mức lương tốt, dễ dàng thành công thì bạn có thể lựa chọn trở thành hoạ sĩ hoặc nhà thiết kế. Công việc này yêu cầu đầu óc sáng tạo độc lập cũng như kỹ năng sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế chuyên dụng để truyền đạt những ý tưởng mới thông qua hình ảnh. Với những ai yêu thích công việc làm tại nhà hoặc studio thì đây là gợi ý hoàn toàn hợp lý.

Họa sĩ, thiết kế là công việc hoàn toàn hợp lý với người hướng nội
Họa sĩ, thiết kế là công việc hoàn toàn hợp lý với người hướng nội

Công việc part time cho người hướng nội

Bên cạnh các công việc full time dành cho người hướng nội, có không ít công việc bán thời gian (part time) mà các bạn hướng nội có thể tham khảo, ví dụ như cộng tác viên viết lách, vẽ tranh, dịch thuật, kinh doanh online,…

Đánh máy/viết lách

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng các vị trí như đánh máy, viết lách,… làm việc tại nhà nên cực kỳ phù hợp với người hướng nội. Yêu cầu của công việc này không quá cao, đa phần tập trung vào nhập số liệu, dữ liệu hoặc gõ văn bản đơn giản. Nếu bạn là sinh viên đang tìm kiếm các công việc ngắn hạn dành cho người hướng nội thì đây là gợi ý hợp lý.

Vẽ tranh/thêu thùa

Đa phần các bạn nữ sở hữu tính cách hướng nội có xu hướng chọn vẽ tranh, thuê thùa như một công việc part time giúp nâng cao thu nhập trong thời gian rảnh. Công việc này cần sự tập trung cao độ, khiếu thẩm mỹ cùng với tính cách kiên nhẫn và tỉ mỉ. 

Vẽ tranh là công việc bán thời gian hợp với người sống hướng nội
Vẽ tranh là công việc bán thời gian hợp với người sống hướng nội

Dịch thuật

Một trong những gợi ý về công việc cho người hướng nội với thời gian ngắn hạn chính là dịch thuật. Đây là công việc có thể làm tại nhà, thời gian linh hoạt và không cần đến công ty. Yêu cầu của công việc là có trình độ tiếng Anh cơ bản, hoặc bất kỳ các ngôn ngữ nào phổ biến khác. Ngoài ra, mọi người cần sử dụng đến máy tính để phục vụ công việc dịch thuật.

Chăm lo cho thú cưng

Nếu là một người hướng nội yêu thích động vật, đặc biệt là chó và mèo thì bạn có thể tìm kiếm các công việc part time như chăm lo cho thú cưng. Hiện nay, có rất nhiều phòng khám thú ý, cơ sở chăm sóc thú cưng,… tuyển dụng những vị trí này. Yêu cầu của vị trí nhân viên chăm sóc thú cưng sẽ đơn giản như chơi cùng thú, tắm hay vệ sinh cho chó mèo,… Đặc biệt, mức lương của công việc này khá cao so với các công việc part time khác.

Người sống hướng nội có thể trở thành nhân viên chăm sóc thú cưng
Người sống hướng nội có thể trở thành nhân viên chăm sóc thú cưng

Kinh doanh online

Đa phần những người hướng ngoại sẽ lựa chọn vị trí nhân viên bán hàng trực tiếp khi tìm kiếm công việc bán thời gian. Trong khi đó, người hướng nội có thể tự kinh doanh online để kiếm thêm thu nhập mà không lo tiếp xúc hay gặp gỡ với nhiều người lạ. Phần lớn thời gian của bạn là đăng tin bán hàng, quảng cáo hay trả lời tin nhắn của khách hàng qua màn hình điện thoại, máy tính,… 

Nhóm nghề làm đẹp

Trong danh sách nghề nghiệp cho người hướng nội, làm đẹp là nhóm nghề không thể bỏ qua. Với sự tập trung cao độ, sự tỉ mỉ khéo léo trong từng chi tiết, người hướng nội có thể nắm bắt được kiến thức làm đẹp vững chắc, đồng thời thực hiện các thao tác một cách chuẩn xác. Bên cạnh đó, sự lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu từ người hướng nội sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, thư giãn khi đến làm đẹp.

Đặc biệt hiện nay, nhu cầu làm đẹp của phụ nữ lẫn “cánh mày râu” ngày càng lớn, góp phần “biến” nghề làm đẹp trở thành một trong những nghề “hốt bạc”. Bạn chỉ cần mất khoảng vài tháng học tại các trường đào tạo spa chuyên nghiệp là đã có thể làm chủ kiến thức, kỹ năng và đi làm được ngay.

Nghề dịch vụ làm đẹp
Nghề dịch vụ làm đẹp

Tư vấn nhanh nhất về khóa học tại Seoul Academy! Click ngay.

Đăng ký ngay

Nghề hướng nội hay hướng ngoại thành công hơn?

Trên thực tế, không có câu trả lời cụ thể cho nghề hướng nội hay hướng ngoại thành công hơn. Bất kỳ nhóm người nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu tận dụng được điểm nổi bật và khắc phục được nhược điểm trong tính cách, bạn sẽ lựa chọn được công việc phù hợp và đạt được thành công trong sự nghiệp từ đó.

Căn cứ vào kết quả của các cuộc khảo sát từ các chuyên gia, tỷ lệ thành công trong công việc, sự nghiệp của nhóm người hướng nội ngày một tăng. Và một trong những nguyên do đến từ việc đưa ra lựa chọn phù hợp về công việc cho người hướng nội. Minh chứng là rất nhiều người hướng nội thành công và đạt được thành tựu to lớn nhờ vào khả năng lãnh đạo và quản lý con người. 

Người sống hướng nội có thể thành công nếu biết tận dụng và phát huy ưu điểm
Người sống hướng nội có thể thành công nếu biết tận dụng và phát huy ưu điểm

Những người hướng nội thành công, có thành tựu lớn trong xã hội

Tuy không phải là người thu hút những người xung quanh với tính cách sôi nổi, nhưng không ít người hướng nội đã đạt được thành tựu to lớn, tạo nên thành công vang dội và mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Điển hình phải kể đến Albert Einstein, Isaac Newton, Bill Gates,… Hãy cùng tìm hiểu thêm họ là ai và đã làm cách nào để thành công khi thuộc nhóm người hướng nội nhé!

Albert Einstein

Nhà vật lý Albert Einstein là một trong những người có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại và thuộc nhóm người hướng nội. Từ nhỏ, ông đã mắc chứng tự kỷ nhưng lại cực kỳ thành công và trở thành tiến sĩ khi chỉ mới 27 tuổi. Thậm chí, Albert Einstein từng giành giải Nobel vật lý vào năm 1921 bởi những đóng góp to lớn cho lĩnh vực vật lý.

Albert Einstein là nhà vật lý nổi tiếng có lối sống hướng nội
Albert Einstein là nhà vật lý nổi tiếng có lối sống hướng nội

Isaac Newton

Là một trong những nhà khoa học có sức ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại, ít ai biết rằng Isaac Newton là người sống hướng nội và rất để ý đến quyền riêng tư cá nhân. Ông đã dành cả đời để nghiên cứu, tạo ra những phát minh để đời như kính thiên văn phản xạ, định luật chuyển động, định luật vạn vật hấp dẫn,…

Bill Gates

Bill Gates là nhà sáng lập Microsoft, cũng là doanh nhân thành đạt kiêm nhà từ thiện tuyệt vời, nổi tiếng trên toàn thế giới. Thuộc nhóm người sống hướng nội, Bill Gates đã đạt đến thành công khó có ai có thể làm lại. Ông từng chia sẻ rằng nếu biết tận dụng và phát huy các ưu điểm mà người hướng ngoại không có thì thành công sẽ đến vào một ngày không xa.

Ít ai biết rằng doanh nhân thành đạt Bill Gates là người sống hướng nội
Ít ai biết rằng doanh nhân thành đạt Bill Gates là người sống hướng nội

Mark Zuckerberg

Nhắc đến những người hướng nội nhưng có thành tựu to lớn, không thể không nhắc đến cái tên Mark Zuckerberg. Ông là người thành lập và CEO của Facebook. Tính cách của ông được nhận xét là nhút nhát, không mấy hoà đồng và thân thiện với mọi người xung quanh nhưng rất ấm áp. 

JK Rowling

Không chỉ có nam giới sống hướng nội mới thành công, mà rất nhiều người trong số phái nữ thuộc nhóm người hướng nội và có thành công vang dội. Minh chứng rõ nhất là JK Rowling. Bà là nhà văn phù thuỷ, nhà từ thiện nổi tiếng. Trong đó phải kể đến cuốn tiểu thuyết thiếu nhi ăn khách nhất mọi thời đại – Harry Potter.

JK Rowling là một trong những người sống hướng nội cực kỳ thành công trên thế giới
JK Rowling là một trong những người sống hướng nội cực kỳ thành công trên thế giới

Như vậy, Seoul Academy đã tổng hợp các công việc cho người hướng nội ở bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình khám phá bản thân cũng như chọn ngành nghề thông qua tính cách. Chúc các bạn thành công.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN