Làm sao để học giỏi toán hình học không gian?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Toán được chia ra thành Toán số và Toán hình. Với nhiều người thì Toán hình có phần khó khăn hơn vì nhiều công thức phức tạp kèm theo đó là đòi hỏi sự tư duy, tưởng tượng khá nhiều. Không khó hiểu khi nhiều các bạn học sinh thắc mắc làm sao để học giỏi Toán hình, làm sao để nâng cao điểm số. Nếu đang gặp khó khăn với môn học này hãy tham khảo qua một vài biện pháp hiệu quả dưới đây.

Tầm quan trọng của Toán hình học không gian

Toán hình là một phần của môn Toán. Chính vì vậy nên sẽ đóng vai trò trọng trong việc học của mọi người. Đây là một môn học bắt buộc từ tiểu học đến THPT. Thậm chí đây còn là môn thi bắt buộc nên lại càng quan trọng hơn. Mọi người cần vượt qua được Toán hình mới có thể tốt nghiệp THPT cũng như xét đến con đường Đại học sau này.

Toán hình vô cùng quan trọng để nâng cao kết quả học tập
Toán hình vô cùng quan trọng để nâng cao kết quả học tập

Trong suốt thời gian học Trung học, Toán hình sẽ luôn ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số môn Toán. Từ đó kéo theo các ảnh hưởng về điểm môn Toán, điểm trung bình. Chính vì vậy các học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần đầu tư cho Toán hình nhiều hơn. Tránh việc để mình bị mất gốc như vậy về sau sẽ càng khó khăn hơn.

Làm sao để học giỏi Toán hình học không gian?

Toán hình với nhiều bạn học sinh là một môn rất khó. Từ hình học phẳng đến hình học không gian có nhiều công thức, dạng bài tập khác nhau. Và đôi khi dù nắm được công thức cũng chưa chắc đã có thể áp dụng. Nếu cũng đang gặp khó khăn với học phần này mọi người có thể tham khảo qua một vài cách dưới đây.

Nắm rõ các định nghĩa, công thức

Làm sao để học giỏi Toán hình chắc chắn phải kể đến nắm rõ các định nghĩa, công thức. Đây có thể nói là điều cơ bản mà mọi người không thể bỏ qua. Hãy học kỹ và nhiều lần định nghĩa về các hình, công thức tính toán cho từng loại hình khác nhau. Khi đã nắm được công thức thì mọi người sẽ thấy việc học Toán hình trở nên dễ hơn khá nhiều.

Trong các bài tập về Toán hình luôn có sự phân hoá câu hỏi dễ và khó để học sinh có thể lấy điểm nhất định. Một vài câu sẽ chỉ cần áp dụng các công thức là sẽ cho ra đáp án. Chính vì vậy cần đặc biệt học thật kỹ.

Để học giỏi Toán hình cần nắm rõ các công thức
Để học giỏi Toán hình cần nắm rõ các công thức

Thực hành giải bài tập thường xuyên

Nếu thắc mắc làm sao để học giỏi Toán hình thì mọi người hãy thử thực hành giải bài tập nhiều hơn. Đây là một trong những cách được nhiều các bạn học sinh áp dụng và đã thành công. Việc giải bài tập sẽ giúp mọi người nắm được các dạng bài, cách giải và đặc biệt là giúp ghi nhớ các công thức dễ dàng hơn.

Bên cạnh bài tập từ sách giáo khoa có thể tham khảo thêm các bài tập toán khác, các đề thi, đề kiểm tra trước đó… Dành nhiều thời gian giải đề và nắm được cách làm khi vào kiểm tra hay thi cử mọi người sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

Thực hành giải càng nhiều bài tập sẽ càng giỏi
Thực hành giải càng nhiều bài tập sẽ càng giỏi

Học toán hình cùng bạn bè

Nếu cảm thấy Toán hình quá khó khăn các bạn học sinh có thể tham khảo học cùng bạn bè. Việc thực hiện đôi bạn cùng tiến hay học nhóm mang lại rất nhiều hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh học cùng bạn bè sẽ giúp tiếp thu kiến thức tốt và còn tạo sự thoải mái cho mọi người. Với môn Toán hình căng thẳng mọi người hoàn toàn có thể tham khảo học theo cách này.

Trong những giờ nghỉ trên lớp, những ngày cuối tuần hay tối rảnh rỗi hay tụ họp bạn bè cùng nhau học Toán hình. Có bất cứ thắc mắc mọi người hoàn toàn có thể trao đổi với nhau, nhờ bạn bè giải đáp. Sau một thời gian học theo cách này chắc chắn thành tích Toán hình sẽ được cải thiện rất nhiều.

Học Toán hình cùng bạn bè sẽ giúp tiếp thu tốt hơn
Học Toán hình cùng bạn bè sẽ giúp tiếp thu tốt hơn

Sử dụng các mô hình thực tế

Nếu không biết làm sao để học giỏi Toán hình mọi người có thể tham khảo dùng các mô hình thực tế. Một trong những phần quan trọng của Toán hình đó là hình học không gian. Phần này không chỉ quan trọng mà cũng khá khó khi đòi hỏi học sinh phải có sự tưởng tượng, nắm bắt các dạng hình. Để học tốt hơn mọi người hãy thử dùng các mô hình thực tế.

Hiện nay có nhiều các mô hình thực tế hình hộp chữ nhật, hình chóp, khối đa diện, hình trụ, hình cầu… Những mô hình này được bán phổ biến với giá khá rẻ. Các bạn có thể mua các mô hình về sẽ có cái nhìn thực tế hơn, hiểu hơn về bài học cùng các công thức. Nhớ đó mà việc học Toán hình cũng sẽ hiệu quả và thú vị hơn rất nhiều.

Mô hình thực tế giúp mọi người dễ tưởng tượng hơn
Mô hình thực tế giúp mọi người dễ tưởng tượng hơn

Tận dụng mạng xã hội để học Toán hình

Trong thời đại internet phát triển như hiện nay thì việc học cũng đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Và để học tốt Toán tốt mọi người nên tận dụng điều này. Hãy tham khảo thêm các bài học từ Youtube, các blog dạy học. Đặc biệt có rất nhiều kênh hay, đưa ra dẫn chứng và có các hình 3D cụ thể để người học dễ dàng nắm bắt. Ngoài ra, những kênh dạy qua internet còn thường có các mẹo nhỏ bổ ích, giúp mọi người học toán được tốt hơn và giải bài tập nhanh chóng.

Nhiều kênh dạy trực tuyến ôn luyện vô cùng tốt
Nhiều kênh dạy trực tuyến ôn luyện vô cùng tốt

Mách bạn: Top 6 cách học giỏi mà không cần học thêm vô cùng hiệu quả

Kiên trì và siêng năng

Làm sao để học giỏi Toán hình chắc chắn phải kể đến việc kiên trì và siêng năng. Môn học này không hề dễ và nhiều các bạn học sinh rất hay nản chí, từ bỏ giữa đường. Điều này sẽ khiến xuất hiện nhiều lỗ hổng trong kiến thức, càng ngày thành tích Toán hình càng thấp. Do đó hãy luôn kiên trì với môn học này. Không nên vì các bài tập khó mà bỏ qua, hãy dành nhiều thời gian hơn, siêng năng giải đề.

Với một bài tập và công thức nào nếu chưa thông suốt hãy hỏi lại thầy vô hoặc bạn bè. Siêng năng và kiên trì chắc chắn sẽ giúp mọi người cải thiện thành tích Toán hình nhanh chóng.

Cần siêng năng và kiên trì mới có thể học giỏi Toán hình
Cần siêng năng và kiên trì mới có thể học giỏi Toán hình

Không học dồn

Để học giỏi Toán hình mọi người cần tuân thủ nguyên tắc không học dồn. Việc dồn bài học mang đến nhiều tác hại. Trước tiên có thể tăng cảm giác chán nản với môn học, cảm thấy môn Toán hình khó khăn hơn. Bên cạnh đó còn khiến mọi người học kiểu qua loa, không nắm vững kiến thức. Do đó tuyệt đối không nên học dồn với Toán hình.

Mọi người nên sắp xếp lịch học và ôn luyện một cách khoa học. Đảm bảo sau các giờ học trên lớp về nhà đều có thời gian ôn luyện lại. Với một bài học phải nắm vững chắc kiến thức và giải một vài bài tập nhất định. Điều này sẽ giúp củng cố kiến thức, không gây tồn động, tạo sự khó khăn cho sau này.

Không nền dồn bài quá nhiều khi học Toán hình
Không nền dồn bài quá nhiều khi học Toán hình

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề làm sao để học giỏi Toán hình. Quá nhiều dạng hình cùng các công thức chắc chắn sẽ khiến mọi người cảm thấy khó khăn với môn này. Tuy nhiên hãy kiên trì và siêng năng để học được Toán hình, không để môn này thành trở ngại cho tương lai. Lưu lại các mẹo nhỏ hữu ích ở trên để có thể học Toán hình được hiệu quả nhất nhé!

Có thể bạn chưa biết: Học giỏi Toán thì làm nghề gì để có thu nhập cao hiện nay?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN