13 phương pháp học tốt môn Toán dành cho học sinh, sinh viên

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Các phương pháp học tốt môn Toán là điều được nhiều người đang ngồi trên ghế nhà trường tìm kiếm. Đây là một môn học logic bắt buộc trong chương trình văn hóa của học sinh Việt Nam. Đối với nhiều người, toán “khó nhằn”, khiến họ đau đầu và ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập chung. Cùng tìm hiểu những phương pháp sau đây để cải thiện tình hình học tập của bản thân bạn nhé!

Toán học là gì? Vì sao Toán nhiều người không học tốt môn Toán?

Toán học là môn khoa học nghiên cứu trừu tượng về những chủ đề logic của con số, cấu trúc, không gian, và các phép biến đổi. Toán có trong mọi thứ trong cuộc sống xung quanh, trong tất cả những gì chúng ta làm hàng ngày.

Từ khi xã hội tiến bộ, văn minh hơn, mọi người đã tập trung nghiên cứu chuyên sâu hơn. Bởi họ nhận ra kiến thức toán đã được sử dụng trong những nền văn hóa đa dân tộc, kể cả nguyên thủy nhất. Có thể xem toán là thước đo cho tất cả mọi điều của cuộc sống xã hội.

Toán học được đưa vào chương trình đào tạo bởi dựa trên mong muốn phát triển của xã hội. Đây là nền tảng của tất cả các ngành khoa học tự nhiên khác, không có toán, sẽ không có ngành khoa học nào cả.

Toán học là bộ môn nền tảng của tất cả ngành khoa học tự nhiên khác
Toán học là bộ môn nền tảng của tất cả ngành khoa học tự nhiên khác

Tuy nhiên, vì đóng vai trò quan trọng nên luôn đòi hỏi sự suy luận và trí thông minh cao. Những bài toán hóc búa chứa là thách thức, bắt bộ não của chúng ta phải vận dụng khả năng của mình. Đây là một trong những nguyên nhân vì sao nhiều người không học tốt môn toán.

Một yếu tố khác đó là do môn này đòi hỏi sự kiên nhẫn và bền bỉ của người học. Trên cơ bản, dù cho việc đó có khó khăn đến thế nào, sự nỗ lực cũng có thể giúp bạn thành công. Toán học dù đòi hỏi tư duy cao nhưng cũng không phải chỉ xuất phát từ vốn tự có của con người. Môn học đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, thời gian và công sức nghiên cứu của mọi người.

Thực tế, sức mạnh của não bộ chỉ là một phần trong việc giải quyết những bài toán. Còn lại là do sự kiên trì của nguồn sức mạnh tư duy trong suốt thời gian từ khi bắt đầu cho đến kết thúc. Nhiều học sinh không thể duy trì sức mạnh này quá lâu, và đây là lý do họ học kém môn toán. Vì thế, mọi người luôn tìm kiếm các phương pháp học tốt môn toán để cải thiện kết quả học tập của mình.

Học toán không hiểu thì phải làm sao?

Vậy, cách học toán hiệu quả như thế nào để không bị điểm kém? Thực tế, môn toán không dễ nhưng cũng không quá khó và hoàn toàn có thể cải thiện được.

Học toán không hiểu thì phải làm sao?
Học toán không hiểu thì phải làm sao?

Mấu chốt của việc không hiểu chính là do bạn chưa nắm rõ được các kiến thức cơ bản. Việc không thuộc lòng các công thức gây ra một lỗ hổng lý thuyết toán học. Không hiểu rõ những sơ đồ cơ bản sẽ khiến bạn chỉ biết áp dụng một cách máy móc để làm bài tập. Và điều này khiến việc học toán ngày càng trở nên kém hơn do mất căn bản ngay từ ban đầu.

Hãy tóm tắt tất cả các công thức lý thuyết từ trước đến nay một cách ngắn gọn nhất. Sau đó học thuộc lòng để tạo dựng lại nền tảng và bù đắp lỗ hổng lý thuyết. Áp dụng chúng vào những bài toán cơ bản nhất, tiếp theo làm bài khó hơn. Ngoài ra còn phải cố gắng tưởng tượng khi làm bài tập để hiểu sâu từng kiến thức toán học một.

Học toán là để rèn luyện bộ não và khả năng logic, tinh thần biện chứng tư duy. Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống, khó khăn cần xử lý nhanh và quyết đoán để đạt hiệu quả. Và học toán là cách để rèn luyện “cơ bắp” cho não bộ cũng giống như cơ thể khỏe mạnh phải thường xuyên tập thể dục.

Hiểu được bản chất, bạn sẽ dần cảm thấy thích thú và chủ động hơn trong việc học toán. Nhờ thế sẽ không cần phải lo lắng học toán không hiểu thì phải làm sao. Sau đây, hãy cùng xem thêm các phương pháp học tốt môn toán, một số mẹo dành để cải thiện kết quả môn học này nhé!

Học toán phải hiểu được bản chất để có thể thích thú và có động lực hơn
Học toán phải hiểu được bản chất để có thể thích thú và có động lực hơn

Cách học giỏi toán cho người mất gốc

Đầu tiên, cùng điểm qua phương pháp học toán hiệu quả cho người mất gốc, mất căn bản. Để bù đắp lỗ hổng kiến thức nền tảng, cần thực hiện theo những phương pháp sau đây:

Đặt mục tiêu học tập rõ ràng

Đầu tiên phải thiết lập mục tiêu học tập – bước cơ bản nhất để đạt được thành công về mọi thứ và là một trong các phương pháp học tốt môn Toán. Một mục tiêu rõ ràng sẽ như kim chỉ nam, giúp bạn phần nào cảm thấy an tâm khi học tập. Nhờ thế mà toàn bộ quá trình tiếp nhận kiến thức về sau trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đưa ra những đề mục nhỏ, xác định kiến thức mình đã biết và chưa biết, những gì mình bị thiếu sót,… Các bạn học sinh, sinh viên cần xem những ý nào mình có thể làm được và không. Đọc lại các kiến thức từ đơn giản đến phức tạp và làm từ dễ đến khó. Đây là tiền đề của sự tìm tòi, bổ sung lượng kiến thức chưa nắm được để học toán hiệu quả.

Lên kế hoạch và hoàn thành đúng theo lịch trình

Lên kế hoạch học tập cụ thể, vạch sẵn những khung giờ và phân bổ thời gian học tập mỗi ngày. Sự rèn luyện đều đặn sẽ giúp bạn lấy lại kiến thức mình bị quên hay thiếu sót.

Lên kế hoạch cụ thể là một trong các phương pháp học tốt môn toán
Lên kế hoạch cụ thể là một trong các phương pháp học tốt môn toán

Cạnh đó, cố gắng thực hiện đúng theo kế hoạch đã lập ra, hoàn thành đúng chứ không trì hoãn, để qua ngày hôm sau. Tập cho mình tính nghiêm túc với những gì đã đặt ra, nhất là trong học tập và công việc. Tận dụng tối đa thời gian, sắp xếp và tuân thủ để vượt qua chính mình, không bao giờ bỏ cuộc.

Đôi khi, bạn có thể thức khuya một chút để hoàn thành xong công việc của bản thân. Điều này sẽ giúp an lòng và tập được tính cách quy củ và chăm chỉ, bền bỉ. Duy trì thói quen này sẽ tạo động lực kích thích sự phấn đấu, cực tốt cho cuộc sống và công việc trong tương lai. Đây là một trong các phương pháp học tốt môn toán và cải thiện tư duy logic, tính cách hiệu quả.

Tìm hiểu: Học Kumon là gì? có tốt không? học phí bao nhiêu?

Không nên ôm đồm, học nhiều thứ cùng một lúc

Việc học kém toán sẽ khiến các bạn học sinh có tâm lý lo sợ, tạo cảm giác áp lực khi ngồi học. Vì sợ điểm kém mà “ái ngại” với sách vở và sinh ra sự ôm đồm, ôn tập liên tục để có thể nhanh chóng cải thiện kết quả học tập. Điều này lại gây phản tác dụng, ghi nhớ kiến thức lung tung. Công sức học tập cũng vì thế trở thành công cốc, khiến bạn càng nản chí hơn.

Việc ôm đồm, học dồn kiến bạn kiệt sức và nản chí
Việc ôm đồm, học dồn kiến bạn kiệt sức và nản chí

Bám vào kiến thức sách giáo khoa là cách học tốt môn toán

Sách giáo khoa chính là nền tảng, là nguồn kiến thức tuyệt vời của những người vĩ đại để lại cho nhân loại. Vì thế, hãy bám sát kiến thức trong sách giáo khoa chứ đừng nên sử dụng quá nhiều sách giải, tham khảo.

Làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa để lấy lại nền tảng kiến thức cần thiết. Từ đó đối chiếu lời giải, đáp số của thầy cô, lần nữa giải lại nhằm rút kinh nghiệm cho những bài tập sau. Cứ như thế, mọi người sẽ hiểu hết những kiến thức cần thiết và có được điểm số khá tốt.

Thường xuyên trao đổi với thầy cô, thảo luận với bạn bè

Brainstorm (động não) là một phương pháp dùng để phát triển nhiều giải đáp sáng tạo cho các vấn đề. Phương pháp này sẽ áp dụng bằng cách nêu ý tưởng tập trung và rút ra đáp án với người khác.

Mỗi lời nói, ý tưởng từ bạn bè, thầy cô sẽ khiến  khác nhau sẽ khiến bạn hiểu sâu hơn về kiến thức. Những thắc mắc sẽ được người hiểu biết hơn giải đáp, những kinh nghiệm từ người đi trước sẽ khiến bạn cải cách tư duy, giỏi hơn nhanh chóng.

Một trong các phương pháp học tốt môn toán là ghi lại toàn bộ lưu ý, trao đổi của mình và mọi người. Khi nào quên hoặc lâu lâu lấy sổ xem lại để tự rút bài học riêng cho bản thân. Nhờ thế mà tự phát triển sức mạnh não bộ, có thể tìm được những cách giải toán mới cực hay.

Thường xuyên trao đổi với thầy cô và bạn bè sẽ giúp phát triển tư duy
Thường xuyên trao đổi với thầy cô và bạn bè sẽ giúp phát triển tư duy

Luôn kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc

Cách học toán hiệu quả cho người mất gốc nói riêng và tất cả học sinh nói chung là cần kiên trì và nỗ lực. Việc học tập sẽ gặp khó khăn hơn nhiều người do có lỗ hổng kiến thức. Vì thế mà phải nhẫn nại và học tập chăm chỉ, không được nản chí hay có ý định buông xuôi mọi chuyện.

Đừng bao giờ bỏ cuộc mà hãy cố gắng chinh phục những mục tiêu đã đặt ra. Tạo thói quen và sự nề nếp, sự hứng thú khi học toán để nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức cũng như kết quả học tập chung. 

Cách học giỏi toán nhanh nhất, hiệu quả cho mọi học sinh

Vậy, làm sao để học tốt môn toán một cách nhanh nhất đối với các bạn học sinh, sinh viên? Đương nhiên là có rất nhiều bí quyết, chỉ cần mọi người thực hiện đúng các phương pháp học toán hiệu quả sau:

Nắm vững lý thuyết, định nghĩa, các dạng toán và hiểu rõ bản chất vấn đề

Tiếp theo, một trong các phương pháp học tốt môn Toán cũng như học toán nhanh chính là giải nhiều dạng toán khác nhau. Áp dụng công thức có sẵn để giải toán là cách làm bài tập đơn giản nhất mà nhiều học sinh thực hiện. Tuy nhiên, đừng lười như thế, hãy luyện tập với những dạng toán khác nhau, tìm nhiều cách giải hơn để nâng cao tư duy.

Luyện tập thường xuyên, giải nhiều dạng toán khác nhau

Phân bố thời gian học hợp lý, tránh học dồn, nhồi nhét kiến thức sẽ khiến bạn nhanh mất hứng thú học toán. Kinh nghiệm học tốt môn toán ở đây là học sinh nên lập kế hoạch mỗi ngày học toán 1 tiếng, giải một dạng toán trong hôm đó. Cũng nên thiết lập giờ nghỉ ngơi ngắn 5 – 10 phút sau 30 phút học bài để “refresh” đầu óc nhé.

Thường xuyên luyện tập và giải nhiều dạng toán khác nhau
Thường xuyên luyện tập và giải nhiều dạng toán khác nhau

Chia nhỏ thời gian học để luôn cảm thấy hứng thú

Phân bố thời gian học hợp lý, tránh học dồn, nhồi nhét kiến thức sẽ khiến bạn nhanh mất hứng thú học toán. Có thể lập kế hoạch mỗi ngày học toán 1 tiếng, giải một dạng toán trong hôm đó. Cũng nên thiết lập giờ nghỉ ngơi ngắn 5 – 10 phút sau 30 phút học bài để “refresh” đầu óc nhé.

Xem thêm: Phương pháp tự học hiệu quả dành cho mọi lứa tuổi

Giải từng bước một, chậm rãi, từ tốn

Giải từng bước một, đừng vội vàng, luôn cẩn thận xem lại từng ý nhỏ trong bài mình làm. Điều này sẽ giúp mọi người sửa chữa và học hỏi thêm được nhiều điều từ những lỗi sai của bản thân.

Sau khi đã nắm chắc toàn bộ kiến thức, từng công đoạn giải bài mọi người hẳn “làm tắt”. Chỉ khi thông thạo dạng toán mới nên rút gọn cách làm, nếu không sẽ khiến bạn khó hình dung và hiểu rõ kiến thức.

Mạnh dạn hỏi khi chưa hiểu bài

Nếu chưa hiểu rõ bài học, hãy hỏi lại với giáo viên hoặc bạn bè của mình, đừng giấu dốt. Việc ngại thể hiện sự thiếu hiểu biết sẽ gây ra khó trau dồi được nhiều kiến thức. Từ đó, tư duy không phát triển, học hành không hiệu quả và điểm số vẫn kém. Đây không chỉ là phương pháp học toán hiệu quả mà còn là bí quyết để rút ngắn thời gian học toán.

Xem thêm: Vai trò của nội quy trường học đến ý thức và hành vi của mỗi học sinh, sinh viên

Thái độ học nghiêm túc, tự học ở nhà

Chăm chỉ tự học ở nhà và luôn giữ quy củ là một trong các phương pháp học tốt môn toán cần thực hiện. Lên kế hoạch và tự đặt ra deadline cho bản thân là điều vô cùng cần thiết, không thể tùy hứng trong bất kỳ chuyện gì. Vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình cũng như nguồn cảm hứng.

Nghiêm túc trong việc học tập dù ở lớp hay tự học tại nhà
Nghiêm túc trong việc học tập dù ở lớp hay tự học tại nhà

Cạnh đó, thái độ học tập và làm việc cũng không được rèn luyện nghiêm túc. Điều này khiến bạn không thể giỏi giang trong học tập hay cuộc sống sau này. Tuy chỉ là một tính nhỏ nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn, vì thế cần phải rèn luyện sớm.

Học nhóm là cách học tốt môn toán

Học nhóm có thể giải đáp thắc mắc của không chỉ của một mà rất nhiều học sinh, sinh viên. Việc học tập cùng bè bạn giúp duy trì được nguồn cảm hứng cũng như gia tăng thêm tình cảm học trò.

Có quyết tâm mục tiêu rõ ràng

Để chinh phục những bài toán rắc rối cần phải có quyết tâm và sự nỗ lực cực lớn. Không ai vừa sinh ra là đã giỏi, với môn toán cũng vậy, đều phải trải qua một quá trình luyện tập rất dài. Vì thế, phải có sự kiên trì để giỏi bộ môn này, nâng cao năng lực cá nhân.

Tạo niềm đam mê với môn toán

Tạo niềm đam mê với môn học là điều cuối cùng trong các phương pháp học tốt môn toán. Việc không yêu thích và tư duy lối mòn sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của mọi người. Vì vậy, phải biết khơi dậy sự tò mò để khám phá chứ đừng chỉ áp dụng đúng công thức một cách máy móc, khô khan. Hãy biến việc học toán thành một niềm vui hàng ngày để có thêm động lực bạn nhé!

Đừng học vẹt, hãy tự tạo đam mê với môn toán để thêm sáng tạo
Đừng học vẹt, hãy tự tạo đam mê với môn toán để thêm sáng tạo

Giải một dạng toán nhưng nhiều lần

Làm sao để học tốt môn toán? Gợi ý cho các bạn học sinh, sinh viên chính là giải một dạng toán nhưng nhiều lần. Thói quen lặp đi lặp lại khiến các bạn ghi nhớ nhanh và nhớ lâu công thức. Với một dạng toán, các bạn hãy thay nhiều số liệu để không bị nhàm chán nhé! Như vậy, ngay cả khi thi, học sinh “nhắm mắt cũng qua môn”. 

Không học dồn kiến thức

Nếu muốn chọn lọc phương pháp học toán hiệu quả và nhanh nhất, các bạn không được học dồn kiến thức. Đây là hệ quả của việc học sinh không học bài mỗi ngày, đến khi thi hay có bài kiểm tra mới học. Lúc này, bạn rất dễ bị nhầm lẫn các công thức giải toán với nhau.

Hãy chia thời gian học toán, sau đó học từ những công thức và kiến thức đơn giản nhất, sau đó nâng cao dần. Nếu học quá nhiều, học sinh không chỉ ảnh hưởng đến kết quả thi mà còn là sức khoẻ của chính mình.

Tự học với các khoá học toán trực tuyến

Ngày nay, có rất nhiều khóa học trực tuyến miễn phí trên các nền tảng xã hội. Học sinh có thể tìm hiểu để áp dụng trong việc học thêm hoặc ôn luyện môn toán. Với các khóa học này, học sinh có thể nâng cao trình độ toán cũng như ôn lại lý thuyết, công thức, cách giải, cách học toán.

Ngoài các phương pháp học tốt môn Toán như học qua khóa học trực tuyến, học sinh có thể học trên các trang mạng xã hội như youtube, google,… Tận dụng internet giúp các bạn giải bài toán khó hoặc ôn luyện các kiến thức đã quên cũng rất hiệu quả.

Đọc bài trước khi đến lớp

Thông thường, học sinh hay sinh viên chỉ đọc bài trước khi đến lớp áp dụng với các môn lý thuyết nhiều và dài như ngữ văn, lịch sử hay địa lý. Tuy nhiên, ít ai biết rằng tìm hiểu bài, đọc bài, đọc sách toán trước khi đến lớp cũng là cách để học tốt môn toán.

Khi đọc bài trước, các em có thể nắm chắc kiến thức và hiểu rất nhanh những kiến thức mà giáo viên giảng trên lớp. Ngay cả trường hợp giáo viên dạy nhanh, học sinh sẽ không bị bỡ ngỡ và vẫn bắt kịp bài. Với những công thức khó hiểu, bạn có thể hỏi giáo viên trong quá trình học. Thói quen này giúp học sinh nhớ các công thức toán lâu hơn.

Bài viết trên của Seoul Academy đã giúp mọi người biết thêm về các phương pháp học tốt môn Toán. Áp dụng những cách trên để cải thiện kết quả học tập hiệu quả. Học tốt toán còn giúp cải bạn rèn luyện được tư duy logic, sắp xếp và quản lý. Đây là một trong những kỹ năng tuyệt vời, góp phần thành công cho sự nghiệp và cuộc sống mai sau.

Xem thêm: Lý cấp 3 có khó không? Cách để học tốt môn vật lý

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN