12 phương pháp học tốt môn tiếng anh hiệu quả cho mọi cấp

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Các phương pháp học tốt môn tiếng anh đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong giúp bạn nhanh chóng tiếp thu và thành thạo ngôn ngữ quốc tế này. Mỗi phương pháp học tập sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng cá nhân cụ thể. Dưới đây là cách thức giúp học giỏi môn tiếng Anh mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà mỗi ngày để bạn có thêm thông tin tham khảo. 

Làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc?

Học giỏi tiếng anh là một trong những vấn đề luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo các bậc phụ huynh cũng như từ các bạn học sinh, sinh viên. Đối với những bạn bị mất gốc, tìm hiểu phương pháp phù hợp là điều cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số các phương pháp học tốt môn tiếng Anh dành cho những bạn bị mất gốc để bạn có thêm thông tin tham khảo. 

Học tiếng Anh đòi hỏi bạn sự kiên trì và quyết tâm
Học tiếng Anh đòi hỏi bạn sự kiên trì và quyết tâm

Xây dựng lộ trình học tập hợp lý

Để quá trình học tiếng anh được dễ dàng hơn, xây dựng một lộ trình học tập hợp lý và khoa học là điều rất quan trọng, đặc biệt là đối với những bạn bị mất gốc. Tiếng Anh là môn học về ngoại ngữ, đòi hỏi người học phải học tập theo từng cấp độ từ dễ đến khó. Do đó, để đảm bảo việc tiếp thu kiến thức được thuận tiện hơn, bạn cần phải xây dựng một lộ trình học tập phù hợp với khả năng của bản thân. 

Xây dựng một lộ trình học tiếng Anh phù hợp giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức
Xây dựng một lộ trình học tiếng Anh phù hợp giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức

Một lộ trình học tập hợp lý sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau về cấp độ của kiến thức, về thời lượng học tiếng Anh mỗi ngày, về phương pháp học tập,… Tùy theo khả năng của bản thân, bạn sẽ lên kế hoạch học tập chi tiết với những nội dung học theo từng ngày, từng tuần, từng tháng,… Nhờ đó, các bạn sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức và tiến bộ hơn từng ngày. 

Học bình tĩnh, không nôn nóng

Tâm lý chung của rất nhiều bạn trẻ khi học tiếng Anh chính là nôn nóng đẩy nhanh tốc độ học mỗi ngày. Điều này thường không đem lại kết quả tốt trong quá trình học tập. Trong một số trường hợp nhất định, tâm lý nôn nóng trong học tập còn khiến bạn nhanh nản hơn, từ đó dẫn đến bạn không còn muốn học môn tiếng Anh mỗi ngày nữa. 

Do đó, để đảm bảo cho việc học tập tiếng Anh được hiệu quả, bạn cần phải giữ cho mình một tâm lý thoải mái và bình tĩnh. Mỗi ngày, bạn chỉ nên học tập và tiếp thu một lượng kiến thức phù hợp, giúp não bộ giữ được hiệu suất làm việc tối ưu nhất. Điều này càng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với những bạn hiện đang bị mất gốc tiếng Anh, giúp bạn hình thành thói niềm đam mê và thói quen học tiếng Anh mỗi ngày. 

Xây dựng cho bản thân sự quyết tâm, không bỏ cuộc

Khi học tập một môn học, một ngôn ngữ mới, sự quyết tâm và không bao giờ bỏ cuộc chính là một yếu tố rất quan trọng, quyết định sự thành công của người học. Đối với những bạn bị mất gốc tiếng Anh cũng vậy. Bạn trẻ cần xây dựng cho bản thân mình sự quyết tâm trong học môn học này, kiên nhẫn và không bao giờ bỏ cuộc để chinh phục từng bậc thang kiến thức. 

Giữ cho bản thân tinh thần quyết tâm, không chịu bỏ cuộc khi học tiếng Anh
Giữ cho bản thân tinh thần quyết tâm, không chịu bỏ cuộc khi học tiếng Anh

Bên cạnh sức mạnh về ý chí, bạn có thể xây dựng cho mình từng mục tiêu nhỏ trong ngày hoặc theo tuần để dễ dàng chinh phục. Việc phân nhỏ những nội dung cần học và chia thành nhiều mục tiêu đồng thời cũng giúp bạn duy trì được tâm trạng học tập của bản thân mình. Đây là một trong các phương pháp học tốt môn tiếng anh được nhiều bạn trẻ công nhận về sự hiệu quả. 

Chăm chỉ và cố gắng

Chăm chỉ và cố gắng là những điều tiếp theo bạn cần lưu ý nếu vẫn đang loay hoay không biết làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc. Đây là những yếu tố rất cần thiết, đóng vai trò quyết định đối với kết quả của quá trình học tiếng Anh. 

Bạn đừng cố dồn ép bản thân mình phải nhanh chóng nắm vững nền tảng kiến thức của mình chỉ trong một thời gian ngắn. Thay vào đó, chăm chỉ mỗi ngày, bạn dành ra một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp việc học trở nên thỏa mái hơn. Cố gắng tích lũy kiến thức từng ngày cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ được lâu hơn.

Xây dựng kỷ luật cho bản thân

Kỷ luật trong học tập của bản thân mỗi người được xem là một trong các phương pháp học tốt môn tiếng Anh và được rất nhiều người áp dụng thành công. Xây dựng kỷ luật cho bản thân có thể hiểu đơn giản là việc bạn sẽ hoàn thành tất cả những mục tiêu đã được đề ra trong ngày, trong tuần, trong tháng,…

Xây dựng kỷ luật cho bản thân, tập trung hoàn toàn khi học tiếng Anh 
Xây dựng kỷ luật cho bản thân, tập trung hoàn toàn khi học tiếng Anh

Kỷ luật của bản thân sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn, những “chiếc bẫy tinh thần” từ thiết bị điện thoại thông minh hay Internet hiện nay. Nhờ đó, bạn sẽ nâng cao được hiệu quả học tập và đạt được những thành tựu, những kết quả như bạn mong muốn. 

Áp dụng thêm một số cách để học tập hiệu quả

Ngoài những phương pháp đã được liệt kê ở trên, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm và áp dụng cách thức khác để giúp bản thân học tập được hiệu quả. Tùy theo năng lực, mong muốn và sở thích của bản thân, bạn có thể cân nhắc những cách học như kết hợp học tập qua những trò chơi, qua video,… học nghe kết hợp chép chính tả,… 

Bạn nên ưu tiên những cách học tập phù hợp với sở thích của bản thân mình vì điều này giúp bạn tăng sự hứng thú trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, bạn có thể duy trì thói quen kiểm tra lại những kiến thức đã học trong tuần bằng các bài kiểm tra với đa dạng các hình thức. Bạn cũng có thể vận dụng tiếng anh đã học vào giao tiếp mỗi ngày để tăng cường khả năng ghi nhớ. 

Xem thêm: Các phương pháp học tốt môn Toán

Cách học giỏi tiếng Anh tại nhà cho bạn mất gốc

Học giỏi tiếng Anh tại nhà chưa bao giờ là câu chuyện đơn giản. Điều này đòi hỏi ở bạn sự kiên trì, sự cố gắng, sự quyết tâm theo đuổi. Bên cạnh đó, tìm hiểu và áp dụng những cách học giỏi tiếng Anh tại nhà phù hợp cũng sẽ giúp tăng hiệu quả học tập tại nhà. Dưới đây là một vài những cách học tập để bạn tham khảo và lựa chọn áp dụng phù hợp với bản thân. 

Học lại kiến thức từ vựng căn bản

Để giúp bản thân bạn có được nền tảng kiến thức vững chắc, học lại kiến thức từ vựng căn bản là một trong các phương pháp học tốt môn tiếng anh hiệu quả nhất. Kiến thức cơ bản khi được nắm vững sẽ là bước đệm vững chắc giúp bạn chinh phục những nền tảng kiến thức khó hơn của ngôn ngữ quốc tế này. 

Ôn và nắm vững các từ vựng cơ bản là bước rất cần thiết đối với người bị mất gốc tiếng Anh
Ôn và nắm vững các từ vựng cơ bản là bước rất cần thiết đối với người bị mất gốc tiếng Anh

Để giúp tiết kiệm thời gian, bạn hãy xác định những kiến thức, những nhóm từ vựng cơ bản bạn còn yếu, chưa nắm vững. Sau đó, hãy tự xây dựng cho mình một thời gian biểu học tập phù hợp để giúp việc học được hiệu quả hơn. Sau khi đảm bảo bản thân đã nắm vững những kiến thức cần thiết, bạn hãy bắt đầu tiếp cận những từ vựng chuyên sâu hơn, phục vụ cho công việc của bản thân. 

Học các câu từ, cấu trúc cơ bản

Bên cạnh học lại những từ vựng cơ bản, học lại các câu từ và cấu trúc cơ bản được sử dụng phổ biến trong tiếng anh cũng là điều rất cần thiết. Đây cũng là một nền tảng rất quan trọng để giúp bạn có thể tự tin khi giao tiếp cùng bạn bè trên khắp thế giới. 

Học lại những cấu trúc thường gặp
Học lại những cấu trúc thường gặp

Để học tập các câu từ, cấu trúc cơ bản hiệu quả ngay tại nhà, đầu tiên, bạn hãy học từ nền tảng lý thuyết. Sau đó, bạn hãy tập viết những câu vận dụng trong từng tình huống cụ thể để kiểm tra sự hiểu biết và nắm vững kiến thức của mình. Rèn luyện nhiều lần trong nhiều tình huống khác nhau sẽ giúp việc ghi nhớ kiến thức được hiệu quả nhất. 

Luyện nghe qua các clip tiếng anh đơn giản trong cuộc sống

Học tiếng anh giao tiếp đã và đang là xu hướng của xã hội hiện đại ngày nay. Môi trường giáo dục tại các trường cũng đẩy mạnh hơn về phát triển đồng thời các kỹ năng nghe, nói, đọc hiểu và viết của các bạn trẻ. Điều này cho thấy, kỹ năng nghe đóng vai trò rất quan trọng đối với tiếng Anh. 

Luyện nghe tiếng Anh qua những clip có nội dung gần gũi trong cuộc sống
Luyện nghe tiếng Anh qua những clip có nội dung gần gũi trong cuộc sống

Những bạn bị mất gốc tiếng Anh nếu muốn học tốt hơn ngôn ngữ này thì nên tăng cường luyện nghe mỗi ngày. Cách thức này đã được chứng minh là một trong các phương pháp học tốt tiếng Anh rất hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn những video clip tiếng anh trên các kênh phổ biến như youtube để rèn luyện kỹ năng nghe. Cách học giỏi tiếng Anh tại nhà này rất đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều kinh phí. 

Xem thêm: Những nghề nghiệp cho người học dốt tiếng Anh

Rèn luyện nói nhiều hơn

Song song với quá trình rèn kỹ năng nghe tiếng Anh, tập nói tiếng Anh mỗi ngày cũng giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân một cách nhanh chóng. Hãy dành thời gian để rèn luyện phát âm của bản thân mỗi ngày để giúp bạn thêm tự tin. 

Rèn luyện thường xuyên kỹ năng nói của bản thân
Rèn luyện thường xuyên kỹ năng nói của bản thân

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng ngần ngại sử dụng tiếng anh nhiều hơn trong các tình huống giao tiếp đơn giản mỗi ngày với những thành viên trong gia đình. Đây là cách thức giúp bạn vận dụng những kiến thức đã học được, để từ đó giúp ghi nhớ kiến thức lâu hơn. 

Xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh lúc rảnh

Để giúp cải thiện trình độ tiếng anh của bản thân, bạn hãy tăng cường việc tiếp xúc tiếng anh mỗi ngày. Một trong các phương pháp học tốt môn tiếng Anh được bạn trẻ đánh giá cao về hiệu quả chính là xem phim và nghe nhạc bằng ngôn ngữ này vào những lúc nhàn rỗi. Bạn có thể tìm kiếm những bộ phim, những bản nhạc tiếng Anh rất dễ dàng trên kênh youtube, facebook,…

Những bộ phim, bài hát bằng tiếng Anh trong thời gian rảnh rỗi sẽ giúp bạn cải thiện vốn kiến thức của bản thân
Những bộ phim, bài hát bằng tiếng Anh trong thời gian rảnh rỗi sẽ giúp bạn cải thiện vốn kiến thức của bản thân

Khi xem phim hoặc nghe nhạc bằng tiếng Anh, bạn trẻ nên hạn chế bật phụ đề phiên dịch hoặc bắt ép bản thân phải hiểu hoàn toàn nghĩa của những lời thoại, lời nhạc. Thay vào đó, bạn hãy dựa vào ngữ cảnh của bộ phim, của đoạn nhạc để hiểu hơn về thông điệp được truyền tải. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghi chép lại những câu nói bằng tiếng Anh hay, truyền cảm hứng để tăng thêm vốn từ của bản thân. 

Trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh qua các kênh Internet

Trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh qua các kênh Internet là cách thức tiết kiệm nhưng rất hiệu quả đối với những bạn đang bị mất gốc tiếng Anh. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, một chiếc laptop hoặc bất cứ thiết bị nào có kết nối Internet, bạn đã có thể trò chuyện với mọi người xung quanh. Cách thức này có thể áp dụng ở bất kỳ thời gian hay địa điểm nào. 

Nói chuyện cùng bạn bè cũng là một phương pháp giúp học tốt tiếng Anh ngay tại nhà
Nói chuyện cùng bạn bè cũng là một phương pháp giúp học tốt tiếng Anh ngay tại nhà

Bên cạnh những người bạn là người Việt Nam để cùng nhau rèn luyện tiếng Anh, bạn cũng có thể kết bạn thêm với những người bạn trên khắp năm châu. Học tập thông qua việc trò chuyện mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng thêm hứng thú với ngôn ngữ này, đồng thời giúp bạn cải thiện rõ rệt về từ vựng và cấu trúc câu. Bạn có thể lựa chọn cách thức nhắn tin hoặc trò chuyện trực tiếp tùy theo sở thích của bản thân. 

Học tiếng Anh đang là xu hướng của tất cả những người trẻ trong cuộc sống hiện đại. Tìm hiểu và áp dụng các phương pháp học tốt môn tiếng Anh phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn đạt được kết quả học tập như mong muốn. Mong bạn sẽ chọn lựa được cách học phù hợp và nâng cao được trình độ tiếng anh của bản thân mỗi ngày nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN