Các phương pháp học tốt môn ngữ văn chỉ sau 1 tuần

Các phương pháp học tốt môn ngữ văn giúp nhiều bạn học sinh có cơ hội giành được điểm cao trong khi học tập. Có rất nhiều biện pháp để học tốt môn ngữ văn mà các em học sinh nên áp dụng trong khi học tập. Nếu biết biến đổi linh hoạt những phương pháp học này thì các em sẽ đạt thành tích cao trong học tập và giành được nhiều cơ hội khi thi đại học hay chuyển cấp. 

Biện pháp giúp học sinh học tốt môn ngữ văn

Có nhiều biện pháp giúp học sinh học tốt môn ngữ văn trong khi ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài việc phải học nhiều thì thái độ cũng như cách suy nghĩ của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến thành tích môn học này. 

Suy nghĩ về môn văn theo cách tích cực

Một trong các phương pháp học tốt môn ngữ văn dành cho bạn đó chính là phải thay đổi tư duy. Đây là một bước rất quan trọng khi bắt đầu thực hiện vì nếu bạn vẫn còn áp lực về môn học này thì không thể giành được thành tích cao trong khi học tập.

Bạn có thể suy nghĩ về môn ngữ văn theo hướng tích cựcBạn có thể suy nghĩ về môn ngữ văn theo hướng tích cựcBạn có thể suy nghĩ về môn ngữ văn theo hướng tích cựcBạn có thể suy nghĩ về môn ngữ văn theo hướng tích cựcBạn có thể suy nghĩ về môn ngữ văn theo hướng tích cựcBạn có thể suy nghĩ về môn ngữ văn theo hướng tích cựcBạn có thể suy nghĩ về môn ngữ văn theo hướng tích cựcBạn có thể suy nghĩ về môn ngữ văn theo hướng tích cựcBạn có thể suy nghĩ về môn ngữ văn theo hướng tích cựcBạn có thể suy nghĩ về môn ngữ văn theo hướng tích cực
Bạn có thể suy nghĩ về môn ngữ văn theo hướng tích cực

Suy nghĩ về môn văn theo cách đơn giản là một cách trong việc thay đổi tư duy về môn ngữ văn. Bạn hãy suy nghĩ rằng, ngữ văn cũng chỉ là một môn học và cũng không chỉ dành riêng cho một đối tượng nhất định. Chẳng hạn như suy nghĩ môn văn chỉ dành cho người giỏi văn là điều sai lầm.

Bạn hãy xem như môn văn là một môn học và bất kỳ ai đều có thể học được. Điều này giúp tâm trí của bạn được thả lỏng, thoải mái hơn khi học hành. Giữ một tâm lý thoải mái trong khi học ngữ văn có thể mang lại hiệu quả tốt không ngờ cho các bạn học sinh. 

Tự tạo đam mê cho bản thân

 Bất kỳ môn học nào nếu có đủ đam mê thì cũng giành được nhiều thành tích nổi bật. Trong các biện pháp giúp học sinh học tốt môn ngữ văn, các bạn học sinh nên tự xây dựng đam mê cho bản thân để học tập tốt hơn.

Nói một cách rõ hơn, bạn cần phải tự yêu thích môn ngữ văn để học tốt môn học này. Một trong các phương pháp học tốt môn ngữ văn với cách tạo đam mê đó là học sinh nên tự học các bài văn với chủ đề bạn yêu thích. Những chủ đề này có thể là làm văn tự sự, miêu tả hay nghị luận,.. và bạn có thể thử học theo cách này thì sẽ gia tăng được hứng thú khi học tập. 

Đọc nhiều sách hơn

Như đã nói ở trên, môn ngữ văn không phải chỉ dành cho những bạn có tâm hồn lãng mạn hay thích thơ văn. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện được khả năng của mình thông qua việc đọc nhiều sách hơn.

Đọc sách nghe thì có vẻ không liên quan đến học môn ngữ văn nhưng lại là một trong các biện pháp được nhiều chuyên gia khuyên áp dụng. Biện pháp giúp học sinh học tốt môn ngữ văn với đọc sách đó chính là hãy đọc những cuốn sách với chủ đề bạn yêu thích. 

Đọc nhiều sách hơn
Đọc nhiều sách hơn

Học sinh có thể đọc những loại sách về truyền thuyết, ngụ ngôn hoặc những câu chuyện tiểu thuyết. Đọc sách nhiều giúp bạn gia tăng vốn từ vựng tiếng Việt cũng như cách hành văn trong khi viết. Do vậy, nếu vẫn đang tìm kiếm các phương pháp học tốt môn ngữ văn thì bạn có thể thử áp dụng cách này. 

Học trong trạng thái thư giãn, không áp lực

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học trong trạng thái tâm lý thư giãn sẽ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ hơn. Do vậy, trong khi tìm hiểu học môn ngữ văn thế nào cho hiệu quả ngắn gọn thì bạn nên giữ cho bản thân có tâm lý thư giãn, không áp lực.

Nên học trong trạng thái thư giãn
Nên học trong trạng thái thư giãn

Các em học sinh thường gặp áp lực khi gặp những môn học mình không thích hoặc không quá giỏi. Một số bạn lại cảm thấy ám ảnh và không có đủ động lực để học môn đó. Thời gian kéo dài khiến cho việc học hay tiếp thu các thông tin bị hạn chế. Bạn sẽ trở nên chán nản khi không thể học tốt môn ngữ văn. Chính vì thế, khi tìm hiểu biện pháp giúp học sinh học tốt môn ngữ văn, các em nên giữ cho mình một tâm trí thoải mái thì sẽ tăng hiệu quả học tập hơn. 

Rèn luyện cho bản thân sự tự giác

Trong các biện pháp giúp học sinh học tốt môn ngữ văn, bạn cần phải có được sự tự giác. Đây là yếu tố rất quan trọng vì nếu bạn không thể tự giác học tập thì thành tích đạt được sẽ khá thấp. Hiểu đơn giản, người khác ép bạn học chỉ là biện pháp tạm thời, không ai có thể theo dõi để nhắc bạn học tập mọi lúc mọi nơi.

Rèn luyện sự tự giác cho chính mình 
Rèn luyện sự tự giác cho chính mình

Chính vì thế, khi tìm kiếm phương pháp học môn ngữ văn thế nào cho hiệu quả ngắn gọn, bạn cần phải tự giác học tập. Nếu bị ép buộc học tập thì học sinh thường có tâm lý phản kháng và làm giảm hiệu quả trong khi học tập. Do vậy, một trong các phương pháp học tốt môn ngữ văn đó là rèn luyện tính tự giác trong khi học tập. 

Xem thêm: Phương pháp tự học hiệu quả dành cho mọi lứa tuổi

Học môn ngữ văn thế nào cho hiệu quả ngắn gọn?

Khi tìm kiếm các phương pháp để học môn ngữ văn thế nào cho hiệu quả ngắn gọn, các em sẽ thấy khá nhiều cách. Bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau trong khi học tập để tăng hiệu quả trong tiếp thu kiến thức. 

Không phụ thuộc vào văn mẫu

Một trong những cách để học môn ngữ văn thế nào cho hiệu quả ngắn gọn, bạn nên hạn chế văn mẫu. Một điều đáng buồn mà các em học sinh thường mắc phải đó chính là quá phụ thuộc vào văn mẫu hay các bài văn tham khảo.

Những bài văn tham khảo thường chỉ để dùng cho các em hiểu hơn thông tin và mở rộng khả năng viết. Còn nếu như quá phụ thuộc vào chúng thì bạn sẽ bị đi vào lối mòn trong tư duy. Điều này làm hạn chế sự sáng tạo của bạn trong khi viết văn hay làm các bài tập làm văn.

Không nên phụ thuộc vào văn mẫu
Không nên phụ thuộc vào văn mẫu

Các em học sinh có thể đọc thêm văn mẫu sau khi đã nắm được những ý chính hay kỹ năng viết bài. Đây là cách giúp bạn tăng thêm kỹ năng cho bản thân và có nhiều ý nâng cao, giúp tăng điểm cho bài viết. Nếu như chưa có đủ khả năng thì học sinh chỉ nên làm những ý cơ bản trước. Bởi vì nếu không biết vận dụng linh hoạt các thông tin trong bài viết thì có thể làm tổng thể bài văn trở nên gượng gạo và thiếu logic. 

Nghe giảng và nắm ý chính của từng bài học

Mỗi bài văn được đưa vào giảng dạy trong chương trình học đều có một hàm ý và ý nghĩa nhất định. Khi đó, để học môn ngữ văn thế nào cho hiệu quả ngắn gọn thì bạn nên nghe giảng và nắm vững các ý chính mà bài viết muốn truyền đạt.

Nghe giảng để nắm ý chính của môn học
Nghe giảng để nắm ý chính của môn học

Đồng thời, trong chương trình giảng dạy môn văn còn có thêm kiến thức về biện pháp tu từ, những nghệ thuật ẩn dụ, hoán dụ,… Những kiến thức này đều phục vụ cho việc viết văn một cách tốt nhất. Do vậy, bạn nên lưu ý nghe giảng để nắm vững được kiến thức của bài học và giúp cho việc học môn ngữ văn trở nên nhẹ nhàng và thoải mái nhất có thể. 

Xây dựng các nội dung thông qua sơ đồ tư duy

Nhiều người thường học ngữ văn theo cách là học thuộc tất cả những kiến thức được giảng dạy trên trường. Đây là một cách học nhưng lại khá mất thời gian và hiệu quả không phải giữ ở mức tốt nhất. Chính vì thế, thay vì học thuộc tất cả kiến thức thì bạn có thể tự xây dựng nội dung thông qua sơ đồ tư duy.

Học văn qua sơ đồ tư duy
Học văn qua sơ đồ tư duy

Những sơ đồ tư duy này tóm gọn kiến thức bạn được giảng dạy ở trường một cách khoa học nhất. Điều này giúp cho việc ghi nhớ đạt hiệu quả cao và thời gian để lưu trữ kiến thức trong não cũng khá lâu. Do đó, đây là một cách học ngữ văn tốt và hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

Học văn từ những điều đơn giản nhất

Văn học bắt nguồn từ đời sống con người, những kiến thức ở môn ngữ văn cũng giúp bạn tăng khả năng giao tiếp của mình lên. Điều này chứng tỏ rằng, để học tốt môn ngữ văn thì có nhiều cách và không cần phải áp dụng những phương pháp quá phức tạp. 

Học văn từ những điều đơn giản nhất
Học văn từ những điều đơn giản nhất

Bạn nên suy nghĩ rằng, ngữ văn dạy bạn những điều trong cuộc sống và nó tồn tại ở nhiều nơi khác nhau. Chỉ với những khía cạnh kiến thức đơn giản trong cuộc sống, bạn cũng sẽ tìm được cho mình các hướng đi trong làm văn. Việc áp dụng những thông tin đơn giản trong cuộc sống còn giúp cho bài văn của bạn trở nên chân thực và sống động hơn.

Điều này nhắc bạn rằng, trong khi tìm hiểu học môn ngữ văn thế nào cho hiệu quả ngắn gọn, hãy dùng tư duy ngữ văn là những điều đơn giản. Với cách suy nghĩ này, học sinh có thể tăng khả năng tiếng Anh của mình lên một mức tốt nhất. 

Vận dụng linh hoạt kiến thức lý thuyết qua thực tế để nhớ lâu hơn

Ngữ văn cũng có những tiết học chuyên về lý thuyết một cách nhàm chán. Những bài khảo sát hay đánh giá trước đó cũng chỉ ra rằng, các em học sinh cảm thấy rất buồn ngủ khi học những buổi lý thuyết này. Tuy nhiên, bạn có thể giảm sự nhàm chán của môn ngữ văn thông qua việc vận dụng những gì đã học vào thực tế.

Những kiến thức về câu, từ, ngữ pháp hoặc cao hơn là các biện pháp tu từ, nghệ thuật trong cách viết đều có mục đích giúp bạn viết và sử dụng ngôn ngữ một cách tốt hơn. Do vậy, bạn có thể thử sử dụng những kiến thức thực tế qua lý thuyết để nhớ lâu hơn và tăng khả năng vận dụng từ ngữ cho bản thân.

Nếu có thời gian, bạn có thể dành một vài phút để viết hằng ngày. Đây là một cách vừa áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế cũng như rèn luyện khả năng về viết. Bạn có thể viết những đoạn văn ngắn, viết nhật ký hay viết các ký sự hằng ngày. Chỉ những thay đổi nhỏ nhưng cũng có thể cải thiện khả năng của bạn một cách hiệu quả nhất.

Các phương pháp học tốt môn ngữ văn giúp bạn tăng điểm số và cải thiện khả năng dùng tiếng Việt của mình. Thông thường, những phương pháp này nếu được kết hợp một cách hiệu quả có thể giúp thành tích của bạn tăng một cách vượt bậc. Trong tìm hiểu học môn ngữ văn như thế nào cho hiệu quả ngắn gọn, bạn nên vận dụng nhiều phương pháp để đạt thành tích tốt.

Xem thêm: Học giỏi Văn nên học ngành gì? TOP 8 ngành nghề cho người giỏi Văn

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ