Cấp 2 nên học chứng chỉ tiếng Anh nào? Top 5 chứng chỉ phù hợp

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cấp 2 nên học chứng chỉ tiếng anh nào là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh có con đang học bậc  THCS. Nắm rõ các bằng cấp, chứng chỉ tiếng anh phù hợp giúp phụ huynh chủ động trong việc quản lý định hướng cho con mình. Các bạn học sinh cũng nên chuẩn bị trước nếu có sự yêu thích hoặc muốn đầu tư cho ngoại ngữ toàn cầu này.

Học sinh cấp 2 có thực sự cần thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế?

Với sự phát triển kinh tế hội nhập, tiếng Anh trở thành một công cụ để giúp bản thân mỗi người trở nên tốt hơn, phát triển hơn. Đặc biệt là những học sinh cấp 2, đang trong giai đoạn học tập và rèn luyện thì việc trau dồi và thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là điều vô cùng cần thiết.

Chứng chỉ tiếng anh quốc tế là nền tảng quan trọng trên con đường học vấn
Chứng chỉ tiếng anh quốc tế là nền tảng quan trọng trên con đường học vấn

Đặc biệt, với các học sinh đang học tại các trường điểm ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, hiện nay, có rất nhiều trường THCS – THPT nhận xét tuyển đầu vào với điều kiện là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tùy vào mỗi trường mà các yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh cũng khác nhau. 

Do đó, để có thể xét tuyển vào các trường THPT chuyên, trường điểm, học sinh THCS cần phải học tập và thi các chứng chỉ tiếng Anh theo năng lực. Ngoài mục đích thi lấy chứng chỉ quốc tế thì việc đầu tư cho môn tiếng Anh là việc có lợi để bản thân phát triển, cơ hội nghề nghiệp tương lai rộng mở hơn. 

Top chứng chỉ tiếng anh phù hợp với học sinh cấp 2 (THCS)

Môn tiếng Anh là môn bắt buộc trong chương trình đào tạo các cấp hiện nay theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Có rất nhiều chứng chỉ tiếng Anh khác nhau, tuy nhiên dưới đây là các loại phù hợp với học sinh cấp 2. 

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Đây là một chứng chỉ cần thiết dành cho những ai thắc mắc cấp 2 nên học chứng chỉ tiếng anh nào. Trong bộ chứng chỉ này sẽ được phân ra thành nhiều cấp độ khác nhau. Một số chứng chỉ do Cambridge cấp có thể kể đến như KET, FCE, CAE,… 

Tuy nhiên, học sinh THCS nên tập trung vào hai chứng chỉ đó là KET và PET. Đây là chứng chỉ được nhiều trường THCS – THPT xét tuyển chuyển cấp. 

Chứng chỉ PET

PET hay còn gọi là B1 Preliminary là một trong các chứng chỉ được cấp bởi Đại học Cambridge. PET phù hợp cho bậc học sinh THCS từ 12 – 16 tuổi. 

Khi làm bài thi và được cấp chứng chỉ này, học sinh sẽ đạt được trình độ giao tiếp tốt với người nước ngoài, nghe hiểu thông báo và hướng dẫn hàng ngày. PET có thời hạn vĩnh viễn, phù hợp với học sinh cấp 2 và có giá trị trên hơn 150 quốc gia trên thế giới. 

 • 160 – 170 điểm: Xuất sắc (B2).
 • 153 – 159 điểm: Hạng B (B1 Preliminary).
 • 140 – 150 điểm: Hạng C (B1 Preliminary).
 • 120 – 139 điểm: A2.
Chứng chỉ quốc tế PET được nhiều người lựa chọn
Chứng chỉ quốc tế PET được nhiều người lựa chọn

Chứng chỉ FCE

FCE là từ viết tắt của First Certificate English, đây được coi là loại chứng chỉ có bậc cao nhất của tiếng Anh học đường dành cho học sinh cấp 2 và cấp 3. Chứng chỉ FCE chứng minh rằng, người được cấp bằng có đủ kỹ năng ngôn ngữ để sống và làm việc ở nước ngoài. 

Có 2 hình thức thi FCE đó là thi trên giấy và trên máy tính. Tùy vào điểm bài thi mà chứng chỉ sẽ được có hạng khác nhau. 

 • 180 – 190 điểm: Xuất sắc vượt cấp (C1).
 • 173 – 179 điểm: Giỏi (B2).
 • 160 – 172 điểm: Đạt (B2).
 • 140 – 159 điểm: Đạt (B1).
Chứng chỉ FCE dành cho học sinh THCS
Chứng chỉ FCE dành cho học sinh THCS

Chứng chỉ KET

Chứng chỉ KET, hay còn gọi là A2 Key For Schools, đây cũng là một trong những chứng chỉ được cấp bởi Hội đồng khảo thí tiếng anh Cambridge. Chứng chỉ này phù hợp dành cho học sinh cấp 2 có độ tuổi từ 10 – 14 tuổi. 

Khi có bằng KET trong tay, học sinh sẽ hiểu, sử dụng được các cụm từ và các lối diễn đạt cơ bản, giao tiếp cơ bản trong đời sống hàng ngày. Đề thi sẽ gồm đọc, viết; nghe; nói. Tùy vào số điểm đạt được mà giá trị bằng khác nhau. 

 • 140 – 150 điểm: Hạng A (B1). 
 • 133 – 139 điểm: Hạng B (A2).
 • 120 – 132 điểm: Hạng C (A2). 
 • 100 – 119 điểm: Chứng chỉ Cambridge A1. 
Chứng chỉ KET dành cho học sinh cấp 2
Chứng chỉ KET dành cho học sinh cấp 2

Chứng chỉ TOEFL

TOEFL là tên viết tắt của Test Of English as a Foreign Language là một chứng chỉ được cấp bởi Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ – ETS. Đây là chứng chỉ tiếng Anh học sinh cấp 2 nên học để nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. 

Bên cạnh đó, đối với gia đình nào có nhu cầu cho con đi du học nước ngoài thì đây là chứng chỉ không thể thiếu. Thời hạn của bằng TOEFL là 2 năm kể từ ngày được cấp.  

Chứng chỉ IELTS

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó có học sinh cấp 2. So sánh IELTS với các loại chứng chỉ trên thì bằng IELTS được đánh giá là có giá trị hơn. 

Nó được tổ chức thi tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới, bằng có thời hạn trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Tùy vào năng lực của học sinh mà điểm thi có thể cao thấp khác nhau. Điểm IELTS cao nhất là 9.0.

Mẹo học tốt nên biết: 12 phương pháp học tốt môn tiếng anh hiệu quả cho mọi cấp

Nên học chứng chỉ quốc tế từ lớp mấy?

Tiếng Anh là nền tảng vững chắc giúp cho sự nghiệp tương lai được sáng lạn hơn. Chính vì vậy, bậc phụ huynh, học sinh nên đầu tư cho việc học tiếng Anh từ sớm.

Phụ huynh nên đầu tư cho con học tiếng anh quốc tế ngay từ nhỏ
Phụ huynh nên đầu tư cho con học tiếng anh quốc tế ngay từ nhỏ

Nên đầu tư học chứng chỉ quốc tế từ lớp 2 trở đi, đây là giai đoạn trẻ bắt đầu nhận thức, hiểu biết và có khả năng trau dồi ngôn ngữ. Việc rèn luyện tiếng Anh từ giai đoạn này giúp cho học sinh làm quen, thích nghi tốt. 

Cấp 2 nên học chứng chỉ tiếng Anh nào là câu hỏi đã được giải đáp chi tiết. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích hướng đến của phụ huynh, học sinh mà lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh phù hợp. Ngoài ra, bên cạnh việc tự học, học sinh nên đăng ký theo học tại các trung tâm tiếng Anh uy tín được đào tạo chuyên sâu với kiến thức đảm bảo độ chuẩn xác. 

Xem thêm: Top 10 các trường chuyên cấp 2 (THCS) ở Hà Nội tốt nhất

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN