Học nghề điện lạnh ra làm gì? Sự phát triển của nghề và học ở đâu tốt

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Với khí hậu nhiệt đới, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh ở nước ta rất cao. Do đó, điện lạnh là một trong những ngành nghề rất phổ biến, có nhu cầu nhân lực cao. Chính điều này, các khóa học điện lạnh cũng thu hút đông đảo học viên đăng ký. Vậy chính xác ngành điện lạnh là làm những gì và tiềm năng của nghề này như thế nào. Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Ngành điện lạnh là gì? 

Trước khi quyết định học nghề điện lạnh, chúng ta cần biết ngành nghề này là gì. Nói một cách dễ hiểu, tất cả những kỹ thuật liên quan đến các vấn đề như nóng – lạnh – tăng – hạ nhiệt độ trong các thiết bị máy móc được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày đều được gọi là điện lạnh.

Nghề điện lạnh liên quan đến nhiệt độ, nóng, lạnh trong các thiết bị
Nghề điện lạnh liên quan đến nhiệt độ, nóng, lạnh trong các thiết bị

Đây là cụm từ được sử dụng chung cho các công việc cũng như thiết bị như: máy lạnh, tử lạnh, bình nước nóng lạnh, máy làm kem, máy giặt, máy sấy, …tất tần tật liên quan đến điện và nhiệt độ. 

Không chỉ liên quan đến kỹ thuật, ngành này còn có một số công việc khác tại các không gian công nghiệp, các nhà xưởng, nhà máy,… Điển hình có thể kể đến như thiết kế điện lạnh, thực hiện và thi công các công trình công nghiệp như dây chuyền nhà máy, xí nghiệp nghiệp, hệ thống kho lạnh, phòng lạnh, … 

Vì sao nên lựa chọn học nghề điện lạnh?

Học nghề nói chung hay học nghề điện lạnh nói riêng đã, đang và sẽ là xu hướng rất được các bạn trẻ rất ưa chuộng hiện nay. Không phải đơn giản mà ngành học này trở nên “hot” hơn và nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Nếu bạn vẫn đang có những băn khoăn về nghề điện lạnh, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

Tiềm năng phát triển của nghề điện lạnh 

Với nhu cầu sử dụng các loại máy móc liên quan đến điện lạnh ngày càng cao như hiện nay, thì sau các cuộc khảo sát, tỷ lệ sinh viên, học viên  ngành điện lạnh mới ra trường có việc làm ngay lên đến 90%. Đây được đánh giá nghề khát nguồn nhân lực trên thị trường. Không những vậy, công việc thuộc lĩnh vực điện lạnh rất rộng, đáp ứng mọi nhu cầu về nghề của lao động tìm việc. 

Riêng TPHCM, các khu công nghiệp, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp liên tục tuyển dụng các kỹ sư điện lạnh ở mọi vị trí như lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, thiết kế điện lạnh, … Tỷ lệ tuyển nhân công càng ngày càng cao. Chưa kể ngành này còn có thể xuất khẩu lao động, hoặc có thể mở tiệm điện lạnh do chính mình bỏ vốn. Chính điều này đã cho thấy tiềm năng và cơ hội của nghề điện lạnh hiện nay và trong tương lai là cực kỳ lớn. 

Nghề điện lạnh là nghề rất phát triển
Nghề điện lạnh là nghề rất phát triển

Không chỉ có tiềm năng phát triển ở những thành phố lớn, học nghề điện lạnh cũng giúp bạn có được một công việc phù hợp ở quê nhà. Nhu cầu lắp đặt và sử dụng các thiết bị điện lạnh như máy lạnh, tủ lạnh, máy nóng lạnh,… dần trở nên phổ biến hơn ở mọi khu vực. Do đó, nếu có tay nghề tốt và chăm chỉ, chắc chắn bạn sẽ không phải lo lắng về tình huống thất nghiệp.

Chưa kể ngành này còn có thể xuất khẩu lao động đến nhiều quốc gia trên thế giới, Hoặc bạn có thể mở tiệm điện lạnh do chính mình bỏ vốn nếu đảm bảo đáp ứng được điều kiện về khả năng kinh tế. Chính điều này đã cho thấy tiềm năng và cơ hội của nghề điện lạnh hiện nay và trong tương lai là cực kỳ lớn. 

Mức thu nhập cao, ổn định

Một trong những yếu tố tiếp theo bạn nên biết trước khi quyết định con đường tương lai của mình, là nghề điện lạnh hiện nay có mức thu nhập cao và ổn định. Theo thống kê, mức thu nhập trung bình hiện nay của một thợ điện lạnh tại TP. Hồ Chí Minh dao động trong khoảng từ 8.000.000 đồng – 20.000.000 đồng. Đối với những thợ có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, mức thu nhập còn có thể cao hơn. 

Nghề điện lạnh có mức thu nhập tương đối cao so với mặt bằng chung các ngành nghề tại Việt Nam
Nghề điện lạnh có mức thu nhập tương đối cao so với mặt bằng chung các ngành nghề tại Việt Nam

Đối với nhóm thợ điện lạnh tại khu vực nông thôn, hiện nay, mức thu nhập hằng tháng có thể lên đến 10.000.000 đồng nếu chăm chỉ và có tay nghề tốt. Nếu bạn làm việc với tư cách là chủ một cửa hàng điện lạnh, chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ sửa chữa, bạn hoàn toàn có thể kiếm được số tiền lớn hơn. 

Đánh giá và so sánh dựa trên mức thu nhập trung bình của các lĩnh vực ngành nghề, có thể dễ dàng nhận thấy nghề điện lạnh là công việc rất tốt. Bạn sẽ không phải quá lo lắng về mức lương bạn nhận được nếu bạn có trình độ chuyên môn, có tay nghề và có thái độ làm việc tốt. 

Có thể linh hoạt và chủ động trong sắp xếp thời gian làm việc

Yếu tố này sẽ phù hợp với những thợ điện lạnh tự mở cửa tiệm riêng cho mình và làm việc với tư cách của một ông chủ. Thời gian làm việc linh hoạt giúp bạn chủ động hơn trong chăm lo cho cuộc sống của gia đình, chủ động hơn trong sắp xếp lịch trình của bản thân. 

Đồng thời, nhờ vào yếu tố này, nhiều thợ máy điện lạnh hoàn toàn có thể làm việc cho nhiều đơn vị, cửa hàng sửa chữa điện lạnh khác nhau. Bạn chỉ cần đảm bảo chất lượng làm việc là đã có thể giúp gia tăng thêm nguồn thu nhập của gia đình. 

Những khó khăn của nghề điện lạnh 

Mặc dù rất có tương lai, nhưng chỉ những người trong nghề mới biết được, để thành công và có công việc ổn định, thu nhập tốt, các kỹ sư điện lạnh phải trải qua rất  nhiều khó khăn. 

 • Nghề này thường xuyên gặp các rủi ro trong quá trình làm việc, nếu không thực hiện cẩn thận cũng như đảm bảo bảo hộ lao động, tình huống ngoài ý muốn dễ xảy ra. 
 • Riêng ở nước ta, nghề điện lạnh có mùa thu nhập cao, mùa thu nhập thấp vì nhu cầu sử dụng máy lạnh hay các thiết bị điện lạnh không đồng đều. Do đó, thu nhập cũng sẽ không ổn định và phụ thuộc vào mùa để phục vụ. 
 • Thời gian nghỉ ngơi không cố định vì công việc phát sinh rất nhiều. Máy móc có thể hư hỏng bất kỳ lúc nào, hoặc còn phụ thuộc vào thời gian của khách hàng. Do đó, nhiều lúc bạn cần phải làm việc bất chợ, đợt xuất, kể cả cuối tuần, các ngày nghỉ lễ, hoặc thậm chí là ngày nghỉ tết nếu nhà máy hay xí nghiệp cần nhân lực. 
 • Liên tục cải tiến công việc và kỹ năng của mình bởi lẽ máy móc và công nghiệp update qua mỗi năm. Do đó, nếu muốn thành công và không dậm chân tại chỗ, bản thân mỗi người kỹ sư điện lạnh phải tự học, tự tìm tòi kiến thức cho bản thân. 
Thợ điện lạnh cần tuân thủ bảo hộ để bảo vệ bản thân
Thợ điện lạnh cần tuân thủ bảo hộ để bảo vệ bản thân

Các khóa học nghề điện lạnh hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị học nghề, trường dạy nghề cung cấp những khóa học nghề điện lạnh để các bạn trẻ có thể tham khảo và lựa chọn. Tùy theo nhu cầu, khả năng, mức chi phí và thời gian bạn có, dưới đây là một số những khóa học nghề phổ biến:

Khóa học nghề điện lạnh cơ bản

Khóa học nghề điện lạnh cơ bản đang là lựa chọn được hầu hết các bạn học sinh vừa mới tốt nghiệp cấp 3 ưu tiên lựa chọn. Như đúng tên gọi của mình, khóa học này cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng của nghề, giúp ích rất nhiều khi hành nghề. Thời gian học nghề của khóa học này thường kéo dài trong khoảng từ 3 – 6 tháng, bao gồm các nội dung:

 • Lý thuyết cơ bản về giới thiệu và làm quen với những thiết bị, linh kiện điện lạnh như: tụ điện, đi-ốt, IC nguồn, ốp tô quang, TZT, FET,…
 • Lý thuyết cơ bản về đồng hồ đo điện và cách sử dụng trong những trường hợp cụ thể
 • Lý thuyết về cấu tạo cơ bản, nguyên tắc vận hành và quá trình hoạt động của các thiết bị điện lạnh cơ bản như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, máy nóng lạnh,… 
 • Lý thuyết về những lỗi cơ bản trong vận hành của thiết bị và cách thức xử lý phù hợp, chính xác
 • Thực hành những nội dung lý thuyết có trong khóa học giúp bạn nắm vững kiến thức và không gặp tình trạng lúng túng khi giải quyết. 
Khóa học nghề điện lạnh giúp bạn làm quen với những thiết bị điện lạnh cơ bản
Khóa học nghề điện lạnh giúp bạn làm quen với những thiết bị điện lạnh cơ bản

Khóa học nghề điện lạnh ngắn hạn

Khóa học nghề điện lạnh ngắn hạn cũng đang được nhiều trường đào tạo hoặc các cơ sở lớn cung cấp đến cho các bạn học viên. Khóa học này có nội dung khóa học tương đương như khóa học cơ bản, đảm bảo giúp cho các bạn học viên xây dựng được nền tảng kiến thức vững chắc. Nhờ đó đáp ứng cho nhu cầu hành nghề, làm việc trong tương lai. 

Kết hợp nội dung thực hành giúp bạn nhanh chóng thành thạo về tay nghề
Kết hợp nội dung thực hành giúp bạn nhanh chóng thành thạo về tay nghề

Điểm khác biệt của khóa học nghề điện lạnh ngắn hạn chính là thời gian đào tạo nghề. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho những bạn trẻ có nhiều thời gian nên muốn nhanh chóng lấy được chứng chỉ đào tạo nghề. Chỉ bằng một nửa khoảng thời gian đào tạo của khóa học nghề điện lạnh cơ bản, bạn sẽ có thể tiết kiệm được một khoảng thời gian để làm những công việc khác của bản thân. 

Nội dung khóa học nghề điện lạnh chuyên sâu

Kỹ năng và kiến thức luôn là tiêu chí quyết định sự thành công của nghề. Các kiến thức và kỹ năng của một kỹ sư điện lạnh sẽ được nâng từ cơ bản đến nâng cao, cụ thể: 

 • Trước hết, học viên phải biết các gò, hàn và lắp mạch điện. Đây được coi là kiến thức cơ bản và được thực hiện trong tất cả các công việc liên quan đến điện lạnh. 
 • Sau khi biết cách gò, hàn và tháo lắp, học viên sẽ phải biết cách lắp đặt, sửa chữa và bảo trì thiết bị. Kỹ sư điện lạnh phải biết nhìn ra các lỗi của thiết bị, máy móc và khắc phục nhanh chóng các lỗi đó. 
 • Vận hành, sử dụng các thiết bị điện là kiến thức tiếp theo mà kỹ sư điện lạnh cần biết. Ngoài ra, họ cũng nắm rõ quy định liên quan đến bảo hộ lao động để quá trình làm việc diễn ra an toàn hơn. 
 • Phân tích, đánh giá vấn đề, tìm cách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và chuẩn xác để rút ngắn thời gian, đơn giản hóa quá trình làm việc của bản thân. 
Thợ điện lạnh phải biết tất cả các kỹ thuật liên quan đến nghề
Thợ điện lạnh phải biết tất cả các kỹ thuật liên quan đến nghề

Học nghề điện lạnh ra làm gì? 

Với tính chất công việc điện lạnh được chia sẻ trên, một kỹ sư học nghề điện lạnh, sau khi ra trường có rất nhiều nghề để làm trong lĩnh vực này. 

Trong quá trình học nghề, các bạn học viên, sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao về công nghệ điện lạnh, điện lạnh công nghiệp, kỹ thuật điện lạnh, … Ngoài ra, các khóa học còn cung cấp kiến thức liên quan đến bảo trì, thiết kế, sửa chữa, nâng cấp, cải tiến thiết bị, máy móc, …. 

Sau khi tốt nghiệp, một học viên mới ra trường có thể làm tất cả những kỹ thuật liên quan đến điện lạnh vì làm tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, các cơ quan chuyên về quản lý công nghệ, khoa học, … Thế nhưng, vì lĩnh vực này rất rộng, nên tùy vào sở thích, mỗi người sẽ chọn cho mình 1 nghề trong lĩnh vực điện lạnh để hành nghề như: thiết kế, sửa chữa – bảo dưỡng, hoặc kỹ thuật điện lạnh, … Đây là 1 trong nhiều chuyên ngành của lĩnh vực này. 

Công việc của nghề điện lạnh rất phong phú
Công việc của nghề điện lạnh rất phong phú

Những thắc mắc liên quan đến học nghề điện lạnh

Trước khi quyết định lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào, bao gồm cả học nghề điện lạnh, chắc hẳn mỗi bạn trẻ đều sẽ có rất những thắc mắc, băn khoăn. Ai phù hợp để học nghề điện lạnh, học nghề mất nhiều thời gian hay chi phí học nghề điện lạnh sẽ là các yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định học nghề. Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay dưới đây, do đó bạn đừng nên bỏ lỡ. 

Học nghề điện lạnh có khó không?

Trên thực tế, câu trả lời cho học nghề điện lạnh có khó không còn tùy thuộc vào suy nghĩ của từng cá nhân. Việc khó hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố của người học cũng như các yếu tố khách quan khác. Những khó khăn điển hình có thể kể đến như: hệ thống điện vi mạch tương đối rắc rối, ngành học đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận,…

Để thành công, không ai không phải đổ mồ hôi, công sức và sự cố gắng. Đối với nghề điện lạnh cũng vậy, tất cả sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có sự quyết tâm. Chỉ cần vượt qua khó khăn đầu tiên, chúng ta sẽ có động lực để tiếp tục chiến đấu với những khó khăn tiếp theo. 

Nhưng nếu bạn chỉ muốn học nghề và làm công việc nhẹ nhàng, thì học nghề điện lạnh khá đơn giản. Chỉ cần kết thúc khóa học, chắc chắn bạn sẽ làm được những việc cơ bản. Thế nhưng, với tinh thần không cầu tiến, chỉ sau 1 – 2 năm, bạn sẽ là người luôn đúng 1 chỗ trong khi tất cả đã bước lên rất nhiều. Đây cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc có nên học nghề điện lạnh không. 

Học nghề điện lạnh cần sự cẩn thận và tỉ mỉ
Học nghề điện lạnh cần sự cẩn thận và tỉ mỉ

Xem thêm: Những yêu cầu về sức khỏe của nghề điện dân dụng

Mức lương nghề điện lạnh là bao nhiêu?

Theo khảo sát trên thị trường, mức lương của 1 thợ điện lạnh mới ra trường dao động từ 5 – 7 triệu. Đây là mức lương cứng. Con số này được đánh giá là cao so với nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên, chỉ cần 1 – 2 năm kinh nghiệm và thể hiện rõ năng lực của bản thân, thợ điện lạnh dễ dàng leo lên các vị trí cao hơn và có mức lương từ 15 – 20 triệu. Thế nhưng, mức lương này sẽ đi đôi với độ khó của công việc. 

Mặt khác, nếu làm cho đơn vị tư nhân hay làm cho các cơ sở sửa chữa điện lạnh, kinh doanh riêng thì mức thu nhập sẽ không ổn định. Bởi lẽ nghề này thường biến đổi theo mùa. Đối với các mùa nóng nực, nhu cầu khách hàng cao, mức lương sẽ cao. Nhưng đối với những mùa lạnh, rét như ở miền Trung hay Bắc thì mức lương sẽ không cao. 

Học nghề điện lạnh mất bao lâu?

Mỗi đơn vị đào tạo nghề sẽ có thời gian học nghề điện lạnh khác nhau. Thời gian học nghề tại các trung tâm dạy nghề sẽ ngắn hơn nhiều so với việc học tại các trường đại học, cao đẳng. 

Trong đó, thời gian học tại trung tâm dạy nghề, hay cơ sở đào tạo vừa học vừa làm, sẽ dao động từ 3 – 6 tháng. Thế nhưng nếu học đại học, bạn sẽ mất 4 năm. Cao đẳng sẽ mất 2-3 tùy vào khung chương trình của nhà trường. 

Tuy nhiên, thời gian học có thể được rút ngắn nếu bạn cố gắp sắp xếp và tranh thủ trong việc học thông qua việc: học hè, tự tìm tòi học hỏi thêm ở ngoài, thường xuyên luyện tập chuẩn bị bài trước, học vượt, … Với cách học này, học viên, sinh viên có thể tốt nghiệp sớm và nhanh chóng tìm cho mình nơi làm việc phù hợp. Ngược lại, nếu không cố gắng và nỗ lực, thời gian học sẽ bị kéo dài, khó hoàn thành khóa học. 

Học phí học nghề điện lạnh là bao nhiêu? 

Hệ đào tạo Học phí
Hệ Đại học 5.000.000 đồng/ học kỳ

40.000.000 đồng/ 4 năm

Hệ cao đẳng 5.000.000 đồng/ học kỳ

30.000.000/ 3 năm

Trung tâm dạy nghề 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng/ khóa học trọn gói

Chi phí nghề điện lạnh tùy thuộc vào đơn vị và hệ học mà bạn lựa chọn. Nếu học cao đẳng, đại học, mức học phí sẽ cao hơn rất nhiều. Nhưng đổi lại, bạn sẽ có tấm bằng cử nhân, được tiếp cận với các kiến thức học thuật, chương trình học bài bản và đúng chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Tuy nhiên, nếu muốn học nhanh ra nghề, thực hành nhiều, tiếp xúc thực tiễn trực tiếp, ít lý thuyết, bạn có thể tham khảo các khóa học nghề tại trung tâm dạy nghề. Mức giá của mỗi trung tâm sẽ khác nhau. Do đó, nếu muốn con số học phí chính xác, bạn có thể tham khảo và so sánh thông qua việc liên hệ trực tiếp hoặc trên các trang thông tin chính thống. 

Hãy lựa chọn cho mình một môi trường học tập thật phù hợp
Hãy lựa chọn cho mình một môi trường học tập thật phù hợp

Học nghề điện lạnh ở đâu uy tín?

Học nghề điện lạnh ở đâu là một trong những thắc mắc được nhiều người tìm kiếm. Vì là ngành nghề phổ biến và yêu cầu nguồn nhân lực cao. Nên nghề điện lạnh được đào tạo rất nhiều. Cụ thể: 

 • Trung tâm đào tạo nghề, hoặc cơ sở đào tạo vừa học vừa làm: Đây là các khóa học ngắn hạn nhưng vẫn đáp ứng đủ yêu cầu về tay nghề của thợ điện lạnh. Tuy nhiên, về kiến thức lý thuyết, bạn sẽ không được học nhiều và chuyên sâu. 
 • Đại học, cao đẳng: Đây là khóa học với chương trình học tuân theo khung nội dung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Môi trường học sẽ cung cấp kiến thức chuyên sâu, nghiên cứu về nghề và kỹ thuật. Và với chứng nhận cử nhân, thợ điện lạnh sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn, chóng leo lên vị trí cao trong nghề. 

Nếu muốn học nghề điện lạnh TPHCM hay các tỉnh thành khác, bạn có thể tham khảo mức giá, chương trình học, thời gian học để lựa chọn cho mình khóa học phù hợp nhất. 

Học viên có thể đăng ký học nghề tại trường đại học, cao đẳng, trung tâm nghề
Học viên có thể đăng ký học nghề tại trường đại học, cao đẳng, trung tâm nghề

Lời kết

Nghề điện lạnh tuy có mức lương cao và cơ hội việc làm với, nhưng song song đó cũng là những khó khăn và thử thách trong nghề. Do đó, trước khi quyết định có nên học nghề điện lạnh hay không, hãy hiểu rõ về ngành và hiểu rõ bản thân mình có phù hợp hay không. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ, bạn đọc sẽ tích lũy cho mình kiến thức cần thiết cũng như dễ dàng đưa ra lựa chọn cho bản thân. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN