Những yêu cầu về sức khỏe của nghề điện dân dụng

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nghề điện dân dụng đã không còn qua xạ đối với cuộc sống hằng ngày. Đây là một nhóm ngành đặc thù, được đánh giá là nguy hiểm nên yêu cầu về sức khỏe của nghề điện dân dụng rất được chú trọng. Yêu cầu về sức khỏe của nghề cũng là thắc mắc nhiều nhất từ các bạn trẻ. Nếu bạn quan tâm đến ngành điện dân dụng và lựa chọn theo đuổi, đừng bỏ qua những thông tin cần thiết ngay dưới đây.

Nghề điện dân dụng là gì?

Nghề điện dân dụng đã không còn là công việc quá xa lạ đối với mọi chúng ta, đặc biệt là khi mạng lưới điện đã được phủ rộng trên khắp cả nước. Có thể một cách đơn giản và tổng quan nhất, nghề điện dân dụng bao gồm những công việc về sản xuất và lắp đặt các linh kiện điện, sửa chữa và bảo trì mạng lưới tại nhà ở,…

Nghề điện dân dụng đang rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày
Nghề điện dân dụng đang rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày

Để trở thành một người thợ làm trong lĩnh vực điện dân dụng, bạn cần được đào tạo bài bản những kiến thức về điện, về các thiết bị điện phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, kiến thức về an toàn khi làm việc liên quan đến mạng lưới điện, về sửa chữa và bảo trì mạng lưới điện cũng sẽ được trang bị cho người học. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn của người làm nghề khi thực hiện trên thực tế. 

Nghề điện dân dụng đã và đang có được những điều kiện để phát triển mạnh mẽ. Dù ở thành thị, nông thôn hay miền núi, thợ điện dân sự vẫn sẽ dễ dàng tìm kiếm cho bản thân những công việc phù hợp với khả năng và chuyên môn của mình. Lựa chọn theo học nghề điện dân dụng đang là xu hướng nghề nghiệp rất được yêu thích hiện nay. 

Môi trường làm việc của nghề điện dân dụng gồm những gì?

Nghề điện dân dụng xuất hiện ở rất nhiều không gian và hoàn cảnh khác nhau Thông thường, môi trường làm việc của nghề điện sẽ bao gồm ở ngoài trời và trong nhà. Ngoài ra, việc tham gia làm việc tại các môi trường trên cao, môi trường nguy hiểm hay môi trường có thời tiết khắc nghiệt cũng thường xuyên diễn ra. 

Môi trường làm việc ngoài trời của nghề điện dân dụng
Môi trường làm việc ngoài trời của nghề điện dân dụng

Môi trường diễn ra công việc phụ thuộc chủ yếu vào tính chất của từng công việc cụ thể. Lựa chọn môi trường làm việc là ở trong nhà, ngoài trời, ở trên cao hay trong những môi trường có độ nguy hiểm cao sẽ phụ thuộc phần lớn vào thế mạnh của mỗi người làm nghề. Đối với những vị trí làm việc ở trên cao và môi trường khắc nghiệt, thợ điện sẽ cần được đào tạo bài bản và chuyên sâu hơn. 

Bên cạnh đó, yếu tố sức khỏe của bản thân cũng cần được bạn cân nhắc khi xem xét và lựa chọn môi trường làm việc phù hợp. So với khi làm việc trong nhà, nghề điện dân dụng khi làm ngoài trời, làm trên cao,… chắc chắn sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến cho sức khỏe của người thợ.

Môi trường làm việc trên cao và nguy hiểm của thợ điện dân dụng
Môi trường làm việc trên cao và nguy hiểm của thợ điện dân dụng

Click để bắt đầu tìm hiểu rõ hơn về khóa học

Đăng ký ngay

Những công việc nào thường được tiến hành trong nhà của nghề điện dân dụng

Các công việc của nghề điện dân dụng diễn ra trong nhà được thực hiện rất thường xuyên và phổ biến. Một số những công việc của nghề điện dân dụng thường được tiến hành trong nhà bạn có thể tham khảo bao gồm: thiết kế và lắp đặt các mạng lưới điện đơn giản tại nhà, tại khu vực chăn nuôi có quy mô vừa và nhỏ, sửa chữa các thiết bị điện dân dụng,…

Lắp đặt mạng điện trong nhà ở

Một trong những đáp án dành cho câu hỏi những công việc nào thường được tiến hành trong nhà của nghề điện dân dụng chính là lắp đặt mạng điện trong nhà ở. Những nội dung thợ điện cần thực hiện bao gồm thiết kế đường dây điện phù hợp với cấu trúc của nhà ở, đi dây điện bên trong tường, lắp đặt các công tác điện ở những vị trí phù hợp,…

Lắp điện tại nhà
Lắp điện tại nhà

Công việc này đòi hỏi ở người thợ sự khéo léo và tỉ mị, có óc quan sát và sự sáng tạo để giúp đem đến vẻ ngoài hoàn hảo cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, thiết kế mạng lưới điện của căn nhà thông minh sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí nhất định. 

Nhu cầu sử dụng điện ở các công trình nhà ở luôn là nhu cầu tất yếu trong cuộc sống hiện nay, dù là nhà đất hay tại các căn hộ chung cư. Do đó, công việc lắp đặt điện nhà ở có cơ hội để phát triển mạnh mẽ ở hầu hết các khu vực, từ thành thị cho đến nông thôn. 

Sửa chữa các thiết bị điện dân dụng

Tất cả các thiết bị điện được sử dụng tại nhà, khi có xảy ra trục trặc đều sẽ do những người thợ điện dân dụng thực hiện sửa chữa. Đây cũng là một công việc quen thuộc và rất phổ biến nhằm trả lời cho câu hỏi công việc nào của nghề điện dân dụng thường được tiến hành trong nhà. 

Trong tất cả các thiết bị điện dân dụng, máy lạnh, tủ lạnh và máy giặt chính là những thiết bị điện thường xuyên được sửa chữa và bảo trì. Mỗi gia đình ngày nay đều có sở hữu những thiết bị này trong ngôi nhà của mình nhằm phục vụ tốt hơn cho cuộc sống. Do đó, số lượng các thợ điện chuyên về sửa chữa máy lạnh, máy giặt và tủ lạnh là rất nhiều, có mặt ở tất cả mọi nơi. 

Sửa chữa các thiết bị điện gia dụng
Sửa chữa các thiết bị điện gia dụng

Xem thêm: Những công việc cho người có sức khoẻ yếu

Thiết kế và lắp đặt các mạng lưới điện ở khu vực xây dựng hoặc chăn nuôi của gia đình

Một nhóm công việc chủ yếu khác của nghề điện dân dụng thường xuyên được diễn ra chính là thiết kế và lắp đặt mạng lưới điện xây dựng hoặc chăn nuôi. Công việc này bao gồm lên ý tưởng, thiết kế cho mạng lưới điện tại khu vực cần được sử dụng, đảm bảo đáp ứng cho từng nhu cầu cụ thể. 

Nghề điện ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nghề điện được đánh giá là một trong những công việc có tác hại tương đối lớn đến sức khỏe của người làm việc. Một số ảnh hưởng thường gặp đối với thợ điện bao gồm:

  • Điện năng có sự tác động lớn đến sức khỏe của người tiếp xúc. Nếu không đảm bảo được an toàn khi tiếp xúc cùng điện năng, bạn sẽ dễ bị điện giật với hậu quả nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến ngừng tim ngay lập tức;
  • Môi trường làm việc của thợ điện dân dụng thường là ở ngoài trời, ở trong môi trường thời tiết khắc nghiệt. Do đó, sức khỏe của người thực hiện chắc chắn sẽ bị giảm dần theo thời gian.

Với những tác động nguy hiểm từ nghề điện, có thể thấy, sự bắt buộc cần phải có của những yêu cầu về sức khỏe của nghề điện dân dụng là rất quan trọng. Những yêu cầu này sẽ giúp đảm bảo cho sự an toàn khi hành nghề, giảm mức thiệt hại về tính mạng và sức khỏe của con người ở mức tối đa. 

Những yêu cầu về sức khỏe của nghề điện dân dụng hiện nay

Để tham gia công việc của một thợ điện dân dụng chuyên nghiệp, bạn trẻ cần đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu về sức khỏe của công việc này. Yêu cầu về sức khỏe của nghề điện dân dụng được đánh giá là một nội dung bắt buộc, chỉ khi đáp ứng đầy đủ thì bạn mới được tham gia làm việc. 

Vì sao cần có yêu cầu về điều kiện sức khỏe của nghề điện dân dụng

Nghề điện dân dụng được đánh giá là một trong những công việc mang tính chất đặc thù rất lớn. Do đó, bên cạnh các yếu tố liên quan đến chuyên môn và nghiệp vụ của công việc, người thực hiện công việc này cũng cần có sức khỏe vững vàng. 

Nghề điện dân dụng được đánh giá là nhóm ngành nguy hiểm, đòi hỏi người lao động phải đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe
Nghề điện dân dụng được đánh giá là nhóm ngành nguy hiểm, đòi hỏi người lao động phải đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe

Những yêu cầu về sức khỏe của nghề điện dân dụng được xây dựng rất cụ thể và được công khai minh bạch để bạn dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu. Điều này được thực hiện với mục đích là nhằm đảm bảo tối đa cho sự an toàn trong lao động của thợ điện dân dụng. 

Những yêu cầu cụ thể về điều kiện sức khỏe đối với thợ điện dân dụng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết những yêu cầu về sức khỏe của nghề điện là gì, dưới đây là những thông tin tham khảo chắc chắn bạn cần biết:

Để theo đuổi nghề điện dân dụng, bạn cần có sức khỏe tốt và không mắc các căn bệnh về tim mạch, huyết áp,...
Để theo đuổi nghề điện dân dụng, bạn cần có sức khỏe tốt và không mắc các căn bệnh về tim mạch, huyết áp,…
  • Có sức khỏe tốt, đạt loại 1 tại các đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc khi khám sức khỏe xin việc tại các cơ quan y tế;
  • Không mắc các căn bệnh về tim mạch, về huyết áp và các căn bệnh hiểm nghèo;
  • Không mắc bệnh về thị lực, thính lực, về xương và về phổi;
  • Có thể chịu đựng được áp lực cao trong công việc, đặc biệt là đối với những thợ điện dân dụng làm việc tại các vị trí có môi trường khắc nghiệt.

Yêu cầu về sức khỏe của nghề điện dân dụng là một trong những yếu tố bắt buộc bạn cần đáp ứng khi tham gia vào nhóm ngành nghề này. Điều này là nhằm bảo vệ tốt nhất cho người lao động vì bản chất của nghề điện dân dụng chứa đựng rất nhiều các nguy hiểm. Hy vọng với những thông tin được bài viết chia sẻ, bạn trẻ sẽ có được cho mình những kiến thức tổng quan về nghề để từ đó có được những lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Xem thêm: Học nghề điện tử mất bao lâu? Có khó không? Địa chỉ học nghề ở TPHCM

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN