Khoa học công nghệ là gì? Vai trò và ứng dụng của khoa học công nghệ

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Trong thời đại hiện nay, khoa học công nghệ là cụm từ được nhắc đến rất nhiều. Bởi lẽ, lĩnh vực khoa học công nghệ ngày càng phát triển và thúc đẩy, nâng cao cuộc sống của người dân. Thế nhiên, tuy là khái niệm quen thuộc, nhưng liệu chúng ta có thật sự hiểu rõ lĩnh vực khoa học công nghệ là gì không. Bài viết dưới đây Seoul Academy sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. 

Khoa học công nghệ là gì? 

Khoa học công nghệ còn được biết đến với các cụm từ riêng đó chính là khoa học và công nghệ. Chính xác theo định nghĩa được viết trong Luật Khoa học và công nghệ 2013, khoa học công nghệ là: 

“ Khoa học là hệ thống tri thức về bản chất, quy luật tồn tại và phát triển của sự vật, hiện tượng tự nhiên, xã hội và tư duy. Công nghệ là giải pháp, quy trình, bí quyết kỹ thuật có kèm theo hoặc không kèm theo công cụ, phương tiện dùng để biến đổi nguồn lực thành phẩm.”. 

“ Hoạt động khoa học và công nghệ là hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu và triển khai thực nghiệp, phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ, dịch vụ khoa học và công nghệ, phát huy sáng kiến và hoạt động sáng tạo nhằm phát triển khoa học và công nghệ.”. 

Theo định nghĩa, nhiều bạn sẽ gặp khó khăn khi hiểu rõ về lĩnh vực này. Nói một cách đơn giản, khoa học công nghệ chính là những hoạt động nghiên cứu, triển khai và thực nghiệm, phát triển liên quan đến công nghệ, được ứng dụng trong việc nâng cao cuộc sống của người dân, nền kinh tế, hỗ trợ về mọi mặt. 

Khoa học công nghệ là lĩnh vực tác động đến tất các ngành hiện nay
Khoa học công nghệ là lĩnh vực tác động đến tất các ngành hiện nay

Vai trò của khoa học công nghệ là gì? 

Rút ra từ định nghĩa, chúng ta có thể dễ dàng thấy được khoa học công nghệ liên quan mật thiết đến cuộc sống của chúng ta. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ như hiện nay, vai trò của khoa học đối với đời sống con người rất quan trọng. 

 • Khoa học và công nghệ chính là công cụ để người dân có thể vận dụng vào các hoạt động sản xuất, nâng cao kinh tế, cải thiện cuộc sống. 
 • Khoa học công nghệ giúp đất nước đi lên, thoát cảnh lạc hậu. 
 • Khoa học công nghệ có thể làm những việc mà con người không thể làm được, tiết kiệm được chi phí, thời gian thực hiện. 
 • Khoa học công nghệ chính là nền tảng để con người ngày càng phát triển, tân tiến hơn nhiều. 
 • …. 

Không chỉ đối với con người, khoa học và công nghệ còn có vai trò đặc biệt trong tất cả các lĩnh vực hiện nay như: y tế, giáo dục, xây dựng, thiết kế, marketing, …. Bởi lẽ, hiện nay hầu hết các công việc đều được ứng dụng kỹ thuật khoa học công nghệ. Thậm chí, các cô bán hàng rong hiện nay cũng đã bắt đầu tiếp cận với các công trình khoa học kỹ thuật để hỗ trợ công việc của mình nhanh chóng hơn. 

Khoa học công nghệ có vai trò rất quan trọng với đời sống
Khoa học công nghệ có vai trò rất quan trọng với đời sống

Những hoạt động thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ là gì?

Để hiểu hơn về lĩnh vực khoa học công nghệ, khoa học và công nghệ có vai trò như thế nào. Cũng như hình dung được công việc mà những người làm khoa học công nghệ sẽ thực hiện, thì dưới đây sẽ là một số hoạt động liên quan đến lĩnh vực này: 

Hoạt động Công việc
Nghiên cứu khoa học Khám phá, tìm hiểu, nghiên cứu để hiểu rõ được bản chất của sự vật, sự việc trong tự nhiên, cuộc sống. Từ đó sáng tạo thêm những giải pháp để ứng dụng vào thực tiễn. 
Phát triển công nghệ Áp dụng những nghiên cứu và thực nghiệm và tiến hành thực hiện thử nghiệm để cho ra những công nghệ mới, có tính ứng dụng cao. 
Triển khai thực nghiệm Thực hiện ứng dụng những nghiên cứu và thực để để tạo ra các thành phẩm mẫu mang tính công nghệ mới. 
Sản xuất thử nghiệm Mang kết quả thử nghiệm thành công, đưa vào sản xuất hàng luật và áp dụng chính thức vào đời sống. 
Dịch vụ khoa học và công nghệ Sử dụng những công nghệ mới hỗ trợ cho việc nghiên cứu về khoa học cũng như phát triển lớn mạnh hơn về công nghệ trong tất cả các lĩnh vực của đời sống.

Tại sao khoa học công nghệ luôn phát triển và là điều cần thiết của xã hội?

Có thể thấy rằng, có rất nhiều lĩnh vực vừa được biết đến, lại bắt đầu trở nên lạc hậu và không được nhiều người chú trọng. Thế nhưng, riêng lĩnh vực khoa học công nghệ, đây được đánh giá và lĩnh vực vàng, thu hút hàng tỷ đô la mỗi năm để đầu tư nghiên cứu, phát triển. Nguyên nhân hàng đầu cho sự liên tục phát triển và làm mới đều xuất phát từ con người. Dưới đây là nguyên tắc hoạt động của khoa học công nghệ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này: 

 • Luôn xác định được mục tiêu và xuất phát từ nhu cầu thực tiễn: Hầu hết các sản phẩm công nghệ đều phục vụ kinh tế, xã hội và tham gia cải tiến nhiều lĩnh vực khác. 
 • Tính ứng dụng tốt: Không chỉ các thành phố lớn, các công nghệ hiện nay đều đã tiếp cận được đến vùng sâu, vùng xa. 
 • Các dự án đều trực quan, được đánh giá cao về giá trị nhận được. 
 • Hỗ trợ công việc, đảm bảo an toàn, tính mạng, và bảo vệ con người, bảo vệ môi trường. 
Các ứng dụng của khoa học công nghệ sẽ giúp đời sống người dân đi lên
Các ứng dụng của khoa học công nghệ sẽ giúp đời sống người dân đi lên

Các ngành học lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ hot nhất hiện nay 

Khoa học công nghệ luôn là lĩnh vực được đầu tư và phát triển vững mạnh ở mọi quốc gia. Do đó, hầu hết các nước đều luôn ưu tiên đào tạo về khoa học công nghệ. Hiện nay, khoa học công nghệ được chia thành 5 lĩnh vực khác nhau đó là: Khoa học tự nhiên, Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Khoa học y – dược, Khoa học nông nghiệp, Khoa học xã hội và nhân văn. Cụ thể từng lĩnh vực sẽ có các ngành học như: 

Lĩnh vực Ngành học 
Khoa học tự nhiên
 1. Toán học và thống kê 
 2. Khoa học máy tính và thông tin 
 3. Vật ký
 4. Hóa học
 5. Khoa học trái đất và môi trường
 6. Khoa học sự sống 
 7. Khoa học nano 
 8. Khoa học tính toán 
 9. Các lĩnh vực khác của khoa học tự nhiên
Khoa học kỹ thuật và công nghệ 
 1. Kỹ thuật dân dụng: kiến trúc, xây dựng, kết cấu và đô thị, giao thông vận tải, thủy lợi, địa chất công trình. 
 2. Kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, công nghệ thông tin. 
 3. Kỹ thuật hóa học 
 4. Kỹ thuật vật liệu và luyện kim
 5. Kỹ thuật y học
 6. Kỹ thuật môi trường 
 7. Công nghệ sinh học công nghiệp 
 8. Công nghệ nano
 9. Kỹ thuật thực phẩm và đồ uống 
 10. Các lĩnh vực khác của khoa học kỹ thuật và công nghệ.
Khoa học y – dược
 1. Y học cơ sở 
 2. Y học lâm sáng 
 3. Y học dự phòng 
 4. Dược học 
 5. Các lĩnh vực khác của y – dược 
Khoa học nông nghiệp
 1. Trồng trọt 
 2. Chăn nuôi 
 3. Thú y 
 4. Lâm nghiệp 
 5. Thủy sản 
 6. Công nghệ sinh học trong nông nghiệp, thủy sản
 7. Các lĩnh vực khác của khoa học công nghệ.
Khoa học xã hội và nhân văn 
 1. Tâm lý học 
 2. Kinh tế và kinh doanh 
 3. Khoa học giáo dục 
 4. Xã hội học 
 5. Pháp luật 
 6. Khoa học chính trị 
 7. Địa lý kinh tế và xã hội 
 8. Thông tin đại chúng và truyền thông 
 9. Lịch sử, khảo cổ học
 10. Ngôn ngữ và văn học 
 11. Triết học, đạo đức và tôn giáo
 12. Nghiên cứu về khu vực và quốc tế
 13. Các lĩnh vực khác của khoa học xã hội và nhân văn

Top 5 trường đào tạo ngành khoa học công nghệ tốt nhất hiện nay tại TPHCM

Sau khi đã tìm hiểu rõ khoa học công nghệ là gì cũng như các ngành về khoa học công nghệ. Thì có lẽ các trường đào tạo ngành này sẽ là vấn đề tiếp theo mà bạn đọc đang tìm kiếm. Nếu đang định hướng bản thân học ngành nghề phát triển này, thì dưới đây là 5 trường đào tạo khoa học công nghệ tốt nhất hiện nay: 

Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh 

Đại học Khoa học Tự nhiên là trường được đánh giá top đầu cả nước về lĩnh vực nghiên cứu, phát triển kỹ thuật, công nghệ và khoa học. Trường cũng có thành tích xuất sắc khi lọt top 800 trường đại học tốt nhất thế giới. 

Với các ngành liên quan đến khoa học kỹ thuật, nhà trường luôn đầu tư và chú trọng, đáp ứng thiết bị, máy móc, tạo điều kiện tốt nhất để học viên được nghiên cứu và thực hành. Không những thế, với các ngành công nghệ mũi nhọn và cơ bản, có tính ứng dụng cao, nhà trường đã đào tạo hơn hàng ngành cử nhân chất lượng mỗi năm, đáp ứng đúng nhu cầu việc làm trong và ngoài nước. 

Cổng vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM
Cổng vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM

Đại học Bách khoa Hà Nội/ Đại học Bách khoa Sài Gòn 

Tại Việt Nam, đại học Bách khoa chính là niềm ao ước của rất nhiều em học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học. Bởi lẽ, đây được coi là trường điểm đối với ngành khoa học kỹ thuật, cơ khí và điện tử. Với đầu vào điểm số cực kỳ cao, chất lượng đào tạo bài bản, liên kết các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Nhà trường đang cố gắng xây dựng một môi trường học hiện đại và chuẩn quốc tế. Với chất lượng học luôn được đảm bảo, học phí phải chăng, bằng cử nhân có giá trị cao, đây chính xác là trường Đại học mà bạn nên định hướng và cố gắng đạt được. 

Trường đại học Bách khoa TPHCM có quy mô rất lớn
Trường đại học Bách khoa TPHCM có quy mô rất lớn

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn 

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn là trường đào tạo chính chuyên  duy nhất về khoa học công nghệ với lĩnh vực xã hội và nhân văn. Trường chuyên nghiên cứu và phát triển các bộ môn khoa học xã hội và nhân văn với cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, giảng viên và những giáo sư đầu ngành. Đây chính là địa chỉ chọn mặt gửi vàng của rất nhiều học sinh giỏi, là định hướng của các quý phụ huynh. Hiện trường có cả tại Hà Nội và Sài Gòn, đáp ứng mọi nhu cầu học của học sinh. 

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chuyên đào tạo về các ngành xã hội và nhân văn
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chuyên đào tạo về các ngành xã hội và nhân văn

Đại học Nông lâm Tp.HCM 

Đại học Nông lâm Tp.HCM  đã tồn tại hơn 65 năm với hơn 15 khoa và 30 ngành đào tạo chính chuyên về lĩnh vực khoa học công nghệ, ngành nông nghiệp, tài nguyên môi trường, cơ khí và công nghệ. Thậm chí, nhà trường còn mở thêm các ngành liên quan đến nghiên cứu kinh tế. 

Khi học đại Đại học Nông lâm Tp.HCM, sinh viên có điều kiện tiếp cận gần nhất với môi trường nghiên cứu nông, lâm, ngư nghiệp một cách rõ nét. Không những thế, nhà trường còn liên kết với rất nhiều doanh nghiệp, giúp sinh viên dễ dàng thực tập, áp dụng chương trình học vào để nghiên cứu và phát triển dự án riêng cho bản thân mình. Sau đó ứng dụng và phát triển rộng hơn vào đời sống. 

Nếu có sự đam mê với lĩnh vực nông lâm hay tham khảo ngay với trường Đại học Nông lâm Tp.HCM  để lựa chọn ngành học phù hợp với mình. 

Đại học Nông lâm TPHCM có khuôn viên rất rộng
Đại học Nông lâm TPHCM có khuôn viên rất rộng

Trường Đại học Y dược 

Đại học y dược được chia thành 2 ngành chính là Y và dược. Trong đó, nếu muốn nghiên cứu khoa học về thuốc, bạn hãy tham khảo các ngành bên khoa dược. Ngược lại nếu muốn nghiên cứu về y khoa hay làm bác sĩ, hãy tham khảo các ngành khoa Y. Đại học Y dược được coi là trường điểm của cả nước khi hơn 80% sinh viên đậu trường Đại học Nông lâm Tp.HCM  đều là những đối tượng có thành tích cao trong học tập trong suốt 12 năm học. 

Đại học Nông lâm Tp.HCM đang từng ngày phát triển về lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng khoa học khi liên kết với các trường, phòng nghiên cứu quốc tế, đưa sinh viên đi học trao đổi, và cập nhật liên tục những công nghệ y dược mới nhất trên thế giới. 

Đại học Y dược TPHCM có đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành
Đại học Y dược TPHCM có đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành

Trên đây là những thông tin xoay quanh khoa học công nghệ là gì? Sau khi giải thích rõ ràng, hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về lĩnh vực khoa học công nghệ. Đây là lĩnh vực rộng lớn và có tính ứng dụng, phát triển rất cao. Do đó, nếu đã có định hướng theo đuổi lĩnh vực này, hãy cố gắng đầu tư kiến thức ngay từ hôm nay. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN