Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 – Các bước hướng nghiệp

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 là công tác đào tạo không thể thiếu trong giáo dục nước ta. Mỗi năm, trường THPT cùng thầy cô giáo sẽ tiến hành tổ chức các buổi hướng nghiệp. Những thông tin trong buổi hướng nghiệp sẽ giúp học sinh đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp trong việc chọn ngành học hay con đường nghề nghiệp sau này. 

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12
Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp hay còn được gọi ngắn gọn hơn là hướng nghiệp mà đa phần học sinh cấp 3 đều đã được biết đến. Vậy hướng nghiệp là gì? Có cần thiết phải hướng nghiệp không?

Hướng nghiệp là một trong những công tác hỗ trợ các bạn học sinh trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để lựa chọn ngành học hay ngành nghề đúng đắn sau này. Bên cạnh đó, các bạn còn được tìm hiểu về các ngành nghề tiềm năng và có xu thế phát triển trong tương lai. Từ đó, vấn nạn thất nghiệp ở các bạn trẻ ở nước ta được giảm đi.

Hướng nghiệp là công tác giúp học sinh định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Hướng nghiệp là công tác giúp học sinh định hướng nghề nghiệp cho tương lai

Nên hướng nghiệp vào thời điểm nào là tốt nhất?

Không có bất kỳ quy định nào về thời điểm tốt nhất để tổ chức hướng nghiệp. Trên thực tế, các trường cấp 3 thường tổ chức hướng nghiệp vào mỗi năm dành cho sinh viên lớp 12. Đây cũng là thời điểm chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Tuy nhiên, nhà trường, thầy cô và cả bậc phụ huynh nên định hướng nghề nghiệp cho học sinh càng sớm càng tốt. Khi đó, học sinh có sự chuẩn bị tâm thế tốt hơn sau khi học cấp 3 cũng như khám phá được đam mê, khả năng thật sự của bản thân phù hợp với ngành nghề nào. 

Tại sao cần phải định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12? 

Tại sao cần phải định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 là thắc mắc của nhiều người đặt ra bởi nhiều học sinh chưa hiểu được tầm quan trọng của buổi hướng nghiệp. Dưới đây là lý do cần phải có các buổi hướng nghiệp dành cho học sinh cuối cấp 3:

Thức nhất, các bạn đang học lớp 12 chưa thật sự trưởng thành. Đây là độ tuổi mới lớn, thích khám phá, chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Chính vì vậy, thầy cô, cha mẹ hay các chuyên gia giáo dục sẽ là người hướng dẫn học sinh khám phá bản thân, tìm ra điểm yếu điểm mạnh cũng như cách chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng và đam mê của mình.

Học sinh lớp 12 cần phải hướng nghiệp để chọn đúng ngành nghề sau này
Học sinh lớp 12 cần phải hướng nghiệp để chọn đúng ngành nghề sau này

Thứ 2, học sinh cấp 3 và đặc biệt là các bạn lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, đứng giữa những chọn lựa về hướng đi tiếp theo. Lúc này, các bạn cần được dìu dắt, định hướng rõ ràng để nhận ra đâu là con đường phù hợp nhất.

Thứ 3, sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học làm trái ngành, trái nghề rất nhiều. Một số bạn rơi vào tình trạng thất nghiệp vì học sai ngành. Một số bạn đi làm áp lực trầm trọng vì chọn nghề không đúng với khả năng và đam mê của bản thân. Do đó, hướng nghiệp lớp 12 để học sinh tránh những trường hợp trên.

Xem thêm: Học xong 12 nên học nghề gì? Chọn nghề sao cho đúng?

Làm thế nào để học sinh lớp 12 định hướng đúng nghề?

Theo một số báo cáo thống kê, có rất nhiều sinh viên cao đẳng, đại học thất nghiệp mỗi năm vì không chọn đúng nghề, đúng hướng đi. Vậy nên, học sinh lớp 12 cần có cái nhìn chính xác hơn về việc làm thế nào để bạn chọn đúng ngành nghề với mình. Sau đây là các bước định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12:

Bước 1: Chọn ra 5 ngành nghề/ lĩnh vực mà bản thân yêu thích

Thông thường, học sinh lớp 12 được khuyên rằng chỉ nên tìm hiểu đúng 1 ngành nghề duy nhất mà mình giỏi, yêu thích, có khả năng học tập. Tuy nhiên, bạn không nên biết rằng mỗi người đều có khả năng giỏi về nhiều ngành nghề. Tuy duy chỉ giỏi 1 nghề duy nhất khiến nhiều bạn đánh mất cơ hội khi tìm kiếm ngành học hay hướng đi phù hợp.

Thực tế là 1 người có thể giỏi nhiều và theo đuổi những ngành nghề đó cùng một lúc. Thứ 2, có rất nhiều người thành công trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những người tỷ phú. Thứ 3, có nhiều nghiên cứu cho thấy con người không giỏi 1 nghề mà giỏi ít nhất 5 lĩnh vực. Điều này đã chứng minh vì sao bạn nên chọn ra 5 nghề mà bản thân yêu thích khi định hướng nghề nghiệp.

Hãy cho ra 5 ngành nghề hay lĩnh vực mà bạn yêu thích đầu tiên
Hãy cho ra 5 ngành nghề hay lĩnh vực mà bạn yêu thích đầu tiên

Bước 2: Tận dụng công nghệ mạng xã hội

Chúng ta thường sử dụng mạng xã hội chỉ để giải trí như lướt facebook, instagram, tiktok hay các trang khác. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng mạng xã hội để trở thành công cụ hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12. 

Ví dụ: Đa số các ngành nghề đều có trang fanpage facebook để bàn luận, trao đổi và cập nhập thông tin về nghề. Khi đã tìm ra 5 ngành nghề yêu thích, bạn chỉ cần tìm kiếm các trang fanpage tương ứng với ngành nghề đó để tìm hiểu thông tin. Khi các thông tin được cập nhập theo xu hướng về nghề mỗi ngày hiện lên, bạn hoàn toàn có thể nhận ra được nghề có đang phát triển không, sự thay đổi của ngành nghề có phù hợp với mình không.

Khi có được thông tin về nghề, nếu càng đọc càng thấy say mê, yêu thích và muốn tìm hiểu về nghề hơn thì có khả năng bạn phù hợp với ngành nghề đó. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy chán khi đọc thông tin về những ngành nghề mình chọn thì bạn nên cân nhắc lại hướng đi khác hoặc ngành nghề khác.

Bước 3: Tìm hiểu thông tin rõ ràng trên website của trường

Dù là học đại học, cao đẳng, du học hay học nghề thì bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ thông tin trên website trường. Bạn nên tìm kiếm chương trình học chi tiết của ngành nghề đó. Khi đó, bạn sẽ biết được thêm về môn học, kỳ học hay thời gian học, năm học khi mình đăng ký. 

Do đó, học sinh có thể cân nhắc khả năng học tập, điều kiện học tập với ngành nghề, trường học phù hợp với bản thân. Như vậy, bạn cũng dễ dàng đưa ra quyết định về nghề nghiệp trong tương lai hơn.

Hãy tìm hiểu thông tin của chương trình học hoặc định hướng rõ trước khi chọn
Hãy tìm hiểu thông tin của chương trình học hoặc định hướng rõ trước khi chọn

Bước 4: Tìm kiếm lời khuyên từ những anh chị/ tiền bối trong ngành nghề đã chọn

Truyền thống của người Việt chính là người đi trước dìu dắt, dẫn đường cho người đi sau. Vì vậy, nếu quen biết các anh chị đã hoặc đang học ở ngành nghề mà bạn chọn, bạn hãy tìm lời khuyên và thông tin thực tế của ngành học, nghề nghiệp sau này. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ tư vấn và đưa ra lời khuyên, định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 trên các diễn đàn sinh viên, học nghề, du học,… Lúc đó, bạn sẽ được vẽ ra bức tranh về học đại học, học nghề, học du học,… như thế nào. 

Tìm hiểu thêm: Các trường hợp trượt tốt nghiệp

Bước 5: Nói chuyện với những người làm ở lĩnh vực mà bạn yêu thích

Nếu như ngồi ít nhất với người đã hoặc đang làm ở lĩnh vực/ ngành nghề mà bạn yêu thích, bạn có thể nhận ra được nhiều điều hay và mặt trái của ngành nghề đó. Bởi vì chỉ có những người đã và đang làm ở lĩnh vực đó mới là người hiểu và đưa ra lời khuyên đúng đắn nhất cho bạn. 

Nói chuyện với người có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn chọn
Nói chuyện với người có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn chọn

Xem thêm: Ngành đầu bếp học trường nào ở đâu tốt tại TpHCM?

Những định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 phổ biến hiện nay

Sau khi tốt nghiệp THPT, có hàng ngàn lựa chọn về hướng đi mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, không phải hướng đi nào cũng phù hợp và đúng đắn. Vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 để giúp các bạn. Tuỳ vào điều kiện, mục tiêu khác nhau mà hướng đi nghề nghiệp cũng khác nhau. Để biết được đính hướng nào phổ biến ở nước ta, dưới đây là câu trả lời:

Học Đại học

Tại Việt Nam, hơn 50% học sinh tốt nghiệp THPT đều chọn theo học cấp bậc Đại học. Đây là môi trường giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng có chuyên môn cao. Vì vậy, cơ hội ra trường với việc làm có mức lương cao là điều hiển nhiên. 

Bên cạnh đó, mặt trái của việc học đại học chính là chọn sai ngành, sai nghề và dẫn đến thất nghiệp. Lúc này, bạn có thể bị lãng phí 4-5 năm học Đại học cũng như tiền bạc và công sức học tập. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ nên học ngành nào, trường nào khi chọn học Đại học.

Học đại học hoặc cao đẳng là lựa chọn đa số của học sinh lớp 12
Học đại học hoặc cao đẳng là lựa chọn đa số của học sinh lớp 12

Học Cao đẳng

Cao đẳng là cấp bậc đào tạo chính quy đứng sau cấp bậc Đại học. Nếu không chọn học Đại học, học sinh lớp 12 có thể cân nhắc chọn học Cao đẳng. Thông thường, sinh viên Cao đẳng chỉ mất từ 2-3 năm để hoàn thành chương trình học. Ngoài ra, chi phí học cũng thấp hơn, chương trình học giảm tải lý thuyết và tập trung vào thực hành. Tuy nhiên, so với chương trình học Đại học thì chương trình ở Cao đẳng không bằng.

Đi du học

Bên cạnh việc chọn học Đại học, Cao đẳng sau khi tốt nghiệp cấp 3, nhiều học sinh chọn đi du học. Từ 4-5 năm trở lại đây, du học các nước được đẩy mạnh hơn vì chi phí học không mắc như trước cũng như dễ nhập cảnh, dễ đi hơn. Ngoài du học tại các trường Cao đẳng, Đại học thì nhiều bạn có thể chọn du học nghề. Lựa chọn này giúp bạn có thể vừa đi học vừa đi làm, kiếm tiền sớm hơn. 

So với việc học Đại học hay Cao đẳng, du học vẫn tốn nhiều chi phí học tập, ăn uống, đi lại hơn. Do đó, trước khi chọn đi du học bạn cần phải cân nhắc về điều kiện tài chính của gia đình.

Học nghề

Với những bạn không có khả năng học tập hay điều kiện tài chính tốt thì bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn học nghề. Hiện nay, các trung tâm học nghề hay trung tâm đào tạo nghề ngắn hạn là lựa chọn đa số bạn không muốn học Cao đẳng và Đại học. 

Một số người học nghề nếu muốn thời gian học ngắn, chi phí thấp
Một số người học nghề nếu muốn thời gian học ngắn, chi phí thấp

Học nghề có những ưu điểm như thời gian học ngắn chỉ từ 3-6 tháng, chi phí thấp so với các cấp bậc học khác, thời gian ra nghề sớm, kiếm được mức lương ổn định. Việc học nghề cũng rất phù hợp với những bạn có mục tiêu kiếm tiền sớm hay thích đi làm hơn đi học chữ. Một số ngành nghề mang lại thu nhập ổn định, dễ phát triển là chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ, làm đẹp như spa, chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ, nail, nối mi, trang điểm,…

Bạn có nhu cầu tìm hiểu khóa học nghề – Liên hệ Seoul Academy ngay để nhận tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay

Khởi nghiệp

Cuối cùng, những bạn không thích tiếp tục học tập sẽ bắt đầu khởi nghiệp, kinh doanh để kiếm tiền. Thời đại công nghệ phát triển nên từ những năm cấp 3 đã có rất nhiều học sinh tập tành kinh doanh online. Nếu như nhận thấy kỹ năng và đam mê của bản thân phù hợp với việc kinh doanh, bạn có thể khởi nghiệm như bán hàng online, bán đồ ăn, nước uống, kinh doanh quán cà phê, trà sữa,… sau khi học cấp 3.

Bài viết là chủ đề “Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12”. Trước khi tiến hành chọn nghề, bạn phải xác định tư tưởng đúng đắn về việc chọn nghề phù hợp, nghề mà bản thân giỏi, từ đó tránh chọn sai nghề, sai hướng đi. Hy vọng qua bài viết của Seoul Academy, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và hướng nghiệp. Chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN