Những ưu nhược điểm khi vừa học nghề vừa học cấp 3

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Vừa học nghề vừa học cấp 3 không còn là một định nghĩa mới lạ trong xã hội hiện nay. Nhiều bạn trẻ lựa chọn phương thức học tập này để tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí nhất có thể. Tuy nhiên, không có quyết định nào là hoàn hảo. Và việc học song song văn hóa và tay nghề cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Vừa học nghề vừa học cấp 3 có được không?

Nếu trước đây đa phần học sinh cấp 3 chỉ tập trung vào việc đến trường thì ngày nay các bạn đã có những suy nghĩ xa hơn rất nhiều. Không ít người đã bắt đầu tính toán về nghề nghiệp trong tương lai. Đặc biệt là vấn đề vừa học nghề vừa học cấp 3. Thực tế, các học sinh hoàn toàn có thể kết hợp song song hai hình thức này.

Mọi người có thể học song song chương trình cấp 3 và học nghề
Mọi người có thể học song song chương trình cấp 3 và học nghề

Các khóa học nghề thường tuyển sinh không yêu cầu về bằng cấp. Điều này có nghĩa là dù chưa tốt nghiệp THPT thì mọi người vẫn có thể đăng ký học. Trong khi đó trường THPT cũng không gò bó về thời gian hay bắt buộc học sinh không được đăng ký các chương trình đào tạo bên ngoài. Do vậy nếu sắp xếp hợp lý thì các bạn trẻ hoàn toàn có thể học 2 chương trình này song song.

Ưu và nhược điểm của học nghề song song học cấp 3

Mặc dù có thể vừa học nghề vừa học cấp 3 nhưng mọi người vẫn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu không có cách sắp xếp hợp lý rất dễ ảnh hưởng đến tương lai sau này. Hãy điểm qua các ưu nhược điểm của hình thức này để xem có nên học cả 2 chương trình cùng lúc hay không.

Ưu điểm

Học nghề song song với học cấp 3 có rất nhiều ưu điểm khác nhau. Trước tiên phải kể đến việc người học được rèn luyện thêm kỹ năng. Cần lưu ý, học nghề thường tập trung chủ yếu vào thực hành các kiến thức chính. Do đó học viên sẽ được đảm bảo tay nghề sau khi hoàn thành khóa học. Khi đã tốt nghiệp THPT mọi người có thể đi làm ngay mà không phải học lên Đại học hay Cao đẳng.

Học nghề ngay từ khi còn học cấp 3 có nhiều lợi ích
Học nghề ngay từ khi còn học cấp 3 có nhiều lợi ích

Chưa kể các khóa học nghề cũng được sắp xếp thời gian phù hợp cho người bận rộn. Và thời gian cũng không quá kéo dài nên các bạn học sinh cấp 3 có thể đăng ký theo học. Học nghề trong giai đoạn sớm còn giúp các bạn trẻ có định hướng tương lai tốt hơn. Thuận tiện xin việc và có thu nhập ổn định sau này.

Nhược điểm

Cùng với những ưu điểm thì vừa học thpt vừa học nghề cũng có nhược điểm. Trước tiên hình thức này có thể ảnh hưởng đến kết quả học cấp 3. Mặc dù thời gian học nghề không kéo dài nhưng cũng sẽ tiêu tốn quỹ thời gian vốn có. Nếu như trước đây mọi người đi học về nhà có thời gian ôn tập lại kiến thức thì nay sẽ phải dành thời gian này học nghề.

Kết hợp cả 2 hình thức sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian
Kết hợp cả 2 hình thức sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian

Chưa kể đến chương trình học cấp 3, nhất là lớp 12 còn khá nặng. Do vậy để dành ra được thời gian học nghề cần phải có sự sắp xếp thật hợp lý.

Vừa học nghề vừa học cấp 3 còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bạn học sinh có thể cảm thấy áp lực, không đủ thời gian ăn uống, ngủ nghỉ. Về lâu dài sẽ gây nên các ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và cả tâm lý.

Từ những vấn đề trên có thể thấy việc học nghề ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là khá tốt. Người học sẽ rèn luyện được sớm các kỹ năng tốt cho tương lai sau này. Tuy nhiên hãy cân nhắc sắp xếp thời gian hợp lý nhất để bản thân vẫn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Học sinh cấp 3 nên học thêm nghề gì?

Học nghề cho học sinh cấp 3 trước tiên cần lựa cho mình một khóa học phù hợp. Các bạn học sinh có thể tham khảo qua một vài khóa học nghề đang có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai đồng thời khá phù hợp với giới trẻ dưới đây.

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp

Học nghề thẩm mỹ, làm đẹp có thể nói đang là xu hướng hiện nay. Những khóa học hiện thu hút khá đông học viên bởi cơ hội việc làm trong tương lai là rất lớn. Bên cạnh đó, nghề này còn phù hợp với giới trẻ, nhất là học sinh cấp 3. Thời gian học ngắn, linh hoạt và học phí cũng không quá cao. Mọi người sẽ chỉ mất nhiều nhất là 3 tháng học nghề do đó không ảnh hưởng đến thời gian học ở trường.

Học nghề thẩm mỹ phù hợp với học sinh cấp 3
Học nghề thẩm mỹ phù hợp với học sinh cấp 3

Học nghề thẩm mỹ cũng rất đa dạng lĩnh vực khác nhau như:

 • Khóa spa, chăm sóc da.
 • Khóa phun xăm.
 • Khóa làm tóc.
 • Khóa trang điểm.
 • Khóa học massage.
 • Khóa học nối mi.

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Xem thêm: Spa nào vừa học vừa làm tại TP.HCM

Nghề thiết kế đồ họa

Vừa học nghề vừa học cấp 3 có thể chọn chương trình đào tạo thiết kế đồ họa. Thiết kế đồ họa và họa viên kiến trúc là một trong những ngành với nhiều cơ hội việc làm, thu nhập cao. Bên cạnh đó công việc thiên về thực hành trên máy tính nên rất phù hợp cho học sinh.

Học nghề thiết kế đồ họa mọi người hoàn toàn có thể chọn hình thức online tại nhà. Do đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thời gian học tập ở trường. Ngoài ra khóa học chỉ kéo dài từ 3 tháng đổ lại nên cũng rất thuận tiện.

Nghề content

Với việc phát triển của mạng xã hội thì công việc content đang ngày càng khát nhân lực. Kiếm tiền từ con chữ lại càng phù hợp hơn cho các bạn học sinh cấp 3. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường mọi người có thể đăng ký các khóa đào tạo nghề content, marketing. Phần lớn hình thức học là online kết hợp với giáo trình soạn thảo sẵn nên lại càng phù hợp với học sinh hơn.

Chưa kể với nghề này các bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị, đa dạng thông qua mạng xã hội.

Nghề content chủ yếu học và làm việc thông qua máy tính
Nghề content chủ yếu học và làm việc thông qua máy tính

Nghề pha chế

Gợi ý vừa học thpt vừa học nghề tiếp theo chính là các khóa học nghề pha chế. Rất nhiều học sinh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã có niềm đam mê với công việc bếp núc. Và nếu muốn theo đuổi mọi người hoàn toàn có thể đăng ký một khóa học pha chế hay đầu bếp. Nhìn chung học nghề này không quá nặng, thời gian đào tạo ngắn và mức phí cũng vừa phải.

Học nghề bếp có tính ứng dụng cao, các bạn học sinh có thể thực hành ngay trong cuộc sống đời thường.

Nghề pha chế cũng rất phù hợp cho giới trẻ
Nghề pha chế cũng rất phù hợp cho giới trẻ

Xem thêm: Địa chỉ dạy học nghề thẩm mỹ tại Hải Phòng

Học nghề âm nhạc

Vừa học nghề vừa học cấp 3 có thể chọn khóa đào tạo về âm nhạc. Giờ học âm nhạc ngoài rèn luyện kỹ năng còn có thể giúp các bạn học sinh thư giãn sau các giờ kiến thức ở trường. Đặc biệt những ai có năng khiếu sẽ rất dễ để phát triển về sau với nghề này.

Tuy nhiên chọn các khóa học nghề về âm nhạc đòi hỏi mọi người phải có kinh phí và niềm đam mê. Không ít người học nghề này nhưng đơn giản chỉ là để giải trí mà không mang lại được công việc ổn định về sau. 

Lợi ích của vừa học nghề vừa học cấp 3 tại Seoul Academy

Lựa chọn học nghề trong thời gian học trung học phổ thông tại hệ thống đào tạo thẩm mỹ Seoul Academy có các ưu điểm sau:

 • Các khóa học đa dạng và chuyên nghiệp. 
 • Linh hoạt trong thời gian lên lớp giúp học viên cân bằng tốt việc vừa học nghề vừa học cấp 3.
 • Chất lượng đào tạo cao cấp: Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp mang lại chất lượng đào tạo cao cấp cho học viên. Họ có hiểu biết sâu về lĩnh vực đào tạo nghề và có khả năng truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả. Giảng viên chuyên nghiệp có kinh nghiệm thực tế trong ngành. Điều này giúp học viên hiểu rõ hơn về cách áp dụng kiến thức vào thực tế công việc.
Chương trình đào tạo tại Seoul Academy rất khoa học và phù hợp với nhu cầu xã hội
Chương trình đào tạo tại Seoul Academy rất khoa học và phù hợp với nhu cầu xã hội
 • Cam kết về chất lượng khóa học: Chương trình đào tạo được thiết kế chuyên nghiệp và bày bản. Giảng dạy khoa học với 80% thực hành và 20% lý thuyết. Thực hành liên tục trên người thật xuyên suốt các buổi học. Cấp chứng chỉ sơ cấp của Sở LĐTB&XH.
 • Hỗ trợ giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp: Hỗ trợ tài chính tối đa: Chương trình trả góp 0% giúp gia tăng cơ hội tiếp cận khóa học cho mọi người. Đào tạo lại học viên hoàn toàn miễn phí. Hỗ trợ ký túc xá cho học viên ở xa.
 • Tận hưởng cơ sở vật chất chất lượng: Cung cấp các thiết bị cần thiết và tiên tiến để học viên có thể học tập và thực hành một cách hiệu quả. Cơ sở vật chất hiện đại, rộng rãi, thoáng mát và tiện nghi.
 • Hỗ trợ việc làm: Ưu tiên tuyển dụng việc làm tại hệ thống hơn 50 chi nhánh Thẩm Mỹ Viện Seoul Center. Giới thiệu việc làm đến các spa là đối tác liên kết với trường. Cam kết 100% học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp.
Seoul Academy cam kết cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn cho học viên
Seoul Academy cam kết cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn cho học viên

Tuy nhiên, việc học song song hai lĩnh vực đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ phía học viên chứ không riêng gì cơ sở đào tạo. Bạn cần quản lý thời gian tốt để có thể đảm bảo hiệu suất học tập văn hóa và tay nghề. Mặc dù khó khăn nhưng nếu đam mê và quyết tâm, cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn sẽ rất rộng mở.

Tại đây có mọi thông tin về khóa học mà bạn cần

Số điện thoại

Lời kết

Trên đây là các thông tin về việc vừa học nghề vừa học cấp 3. Nếu có thời gian thì việc học thêm một ngành nghề cũng là rất có lợi. Đặc biệt các bạn học sinh hoàn toàn có thể tranh thủ thời gian hè hay cuối tuần để tham gia các khóa học. Ngoài ra hãy lưu ý không nên học nghề trong giai đoạn cuối cấp 3 để tránh ảnh hưởng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học quan trọng.

Xem thêm: 18 tuổi nên học nghề gì? Top các ngành nghề có việc làm ngay

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN