Các trường hợp trượt tốt nghiệp 2024 mà thí sinh nên biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thi tốt nghiệp cùng với kiến thức cần trang bị thì có rất nhiều vấn đề khác mà thí sinh cần quan tâm. Đặc biệt việc nắm vững các trường hợp trượt tốt nghiệp, những lý do thí sinh bị đánh trượt là rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về các trường hợp thí sinh bị rớt tốt nghiệp để có sự phòng tránh tốt nhất.

Các trường hợp khiến thí sinh trượt tốt nghiệp là gì?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia mỗi năm luôn là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng. Cùng với những trường hợp vượt qua kỳ thi thì cũng có không ít thí sinh rớt tốt nghiệp. Dưới đây là các trường hợp trượt tốt nghiệp mà người dự thi cần lưu ý.

 • Bị điểm liệt
 • Không đảm bảo đủ bài thi
 • Thí sinh bị kỷ luật hủy bài
 • Điểm xét tốt nghiệp không đủ

Bị điểm liệt

Trường hợp đầu tiên chính là rơi vào vùng điểm liệt. Theo quy định, điều kiện trước tiên để thí sinh xét tuyển đậu tốt nghiệp là phải không có môn nào bị điểm liệt. Điểm liệt theo quy định sẽ là bằng 1 hoặc thấp hơn 1. Hiểu một cách đơn giản, nếu như các bài thi của thí sinh có một môn nào đó là 1 điểm hoặc dưới 1 thì thí sinh đó chắc chắn sẽ bị trượt.

Và cho dù số điểm xét tốt nghiệp cuối cùng của thí sinh có tốt bao nhiêu thì vẫn sẽ không thể đậu tốt nghiệp trong trường hợp này. Theo thống kê qua nhiều năm, học sinh thường sẽ bị điểm liệt rơi vào môn Ngữ Văn và Lịch Sử. 

Thí sinh bị điểm liệt đồng nghĩa trượt tốt nghiệp
Thí sinh bị điểm liệt đồng nghĩa trượt tốt nghiệp

Không đảm bảo đủ bài thi

Không đảm bảo đủ bài thi cũng là một trong các trường hợp trượt tốt nghiệp. Thí sinh cần đảm bảo tham gia thi đủ các môn theo quy định. Và quy định thi của Bộ Giáo dục đào tạo hiện nay sẽ bao gồm 3 môn bắt buộc cùng với 3 hoặc 4 môn tổ hợp. Nếu bỏ bất kỳ một môn nào hoặc nộp giấy trắng, bài thi môn đó được tính là 0 điểm (dưới 1 = điểm liệt) đồng nghĩa bị rớt tốt nghiệp. Dù cho trung bình các bài thi còn lại đạt tiêu chuẩn vẫn sẽ không đậu.

Thí sinh bị kỷ luật hủy bài

Trong quá trình tham gia kỳ thi nếu thí sinh bị kỷ luật, hủy bài cũng sẽ rơi vào các trường hợp trượt tốt nghiệp. Có rất nhiều lý do khác nhau mà thí sinh sẽ bị kỷ luật hủy bài như:

 • Bị đình chỉ thi do vi phạm nhiều lần các quy định trong phòng thi, đã được nhắc nhở nhưng không cải thiện. Thí sinh còn bị đình chỉ thi khi mang các vật dụng không được phép mang vào phòng thi, vật dụng trái phép, đưa đề thi ra ngoài, nhận bài giải từ bên ngoài, viết hoặc vẽ bậy vào bài thi, có hành động gây gỗ, đe dọa thí sinh, người có trách nhiệm coi thi, … 
 • Có 2 bài thi bị đánh điểm 0 do vi phạm chép tài liệu, xuất hiện chữ viết của trên 2 người, giấy dự thi không đúng quy định, viết vẽ bậy lên bài thi, đưa người khác làm bài, chỉnh sửa hoặc thêm bớt sau khi hết giờ làm bài, lấy bài thi của người khác để nộp, vắng mặt 2 môn thi. 
 • Thi thay người khác và để người khác thi thay.
 • Không đảm bảo giấy thi đúng quy định, viết hoặc vẽ các ký tự đặc biệt không nằm trong chương trình học vào giấy.
Trong quá trình thi nếu bị kỷ luật hủy bài sẽ trượt tốt nghiệp
Trong quá trình thi nếu bị kỷ luật hủy bài sẽ trượt tốt nghiệp

Thí sinh bị đình chỉ thi trong buổi thi môn nào, sẽ được chấm 0 điểm của môn đó. Và thí sinh sẽ không được tiếp tục tham dự các môn thi tiếp theo. 

Thí sinh mắc trong những lỗi trên sẽ bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ môn thi đã thực hiện và sẽ bị xét rớt tốt nghiệp lớp 12. 

Điểm xét tốt nghiệp không đủ

Cuối cùng trong các trường hợp trượt tốt nghiệp chính là điểm xét tốt nghiệp không đủ. Điểm xét tốt nghiệp được tính đến 2 con số hàng thập phân. Theo quy định hiện nay để được đậu thì thí sinh phải đảm bảo trung bình điểm từ 5 trở lên. Tức là những trường hợp điểm này dưới mức 5 cũng sẽ bị đánh trượt.

Điểm xét tốt nghiệp chính là điểm xét về việc học sinh đã hoàn thành tất cả chương trình học đúng theo quy định của Bộ GDĐT. Điểm xét tốt nghiệp sẽ bao gồm các thành phần điểm: điểm ưu tiên, điểm trung bình năm học lớp 12, điểm khuyến khích (nếu có) và điểm bài thi được quy định để xét tốt nghiệp. 

Có thể bạn quan tâm: Điểm 4.98 có đậu tốt nghiệp không? 5.0 có đậu tốt nghiệp không?

Bao nhiêu điểm thì trượt tốt nghiệp THPT 2024?

Điểm số là điều quan trọng hàng đầu quyết định thí sinh có tốt nghiệp THPT hay không. Về quy định trong năm 2024 thì không có sự khác biệt so với những năm trước đó. Và nếu rơi vào khoảng điểm dưới 5 sẽ đồng nghĩa với việc thí sinh bị trượt tốt nghiệp.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp

Hiện nay công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT được quy định rất rõ ràng. Mọi người có thể tham khảo công thức dưới đây để có thể tính toán và dự đoán kết quả cho bản thân hoặc con em mình.

 • Tổng điểm 4 bài thi: x. Tổng điểm 4 bài thi sẽ là 3 môn bắt buộc + trung bình các môn tổ hợp.
 • Tổng điểm khuyến khích nếu có: y.
 • Điểm trung bình năm học lớp 12: z.

Công thức điểm xét tuyển tốt nghiệp: [((x + y)/4) * 7 + (z *3)]/10 + điểm ưu tiên (nếu có).

Nếu kết quả cho ra bằng 5 hoặc lớn hơn 5 có nghĩa là thí sinh đã vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên cũng cần lưu ý thí sinh không nằm trong các trường hợp trượt tốt nghiệp kể trên thì mới có đủ điều kiện xét tuyển.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT 
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Ngoài ra còn có công thức tính riêng cho những người học hệ giáo dục thường xuyên. Mọi người có thể tìm hiểu thêm để có sự tính toán chính xác nhất cho kỳ thi của mình.

Theo quy định của Bộ GDĐT ban hành, để đỗ tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh phải không có môn nào bị điểm liệt và điểm xét tốt nghiệp (các môn cần thi) phải từ 5.0 trở lên. 

Ví dụ cách tính điểm xét tốt nghiệp

Cùng xem qua một ví dụ cụ thể để biết được cách tính điểm chính xác nhất. 

 • Điểm thi Toán, Văn, Ngoại ngữ lần lượt là: 7, 7, 6.
 • Điểm thi các môn tổ hợp Toán, Lý, Hóa lần lượt là: 7, 8, 6.
 • Tổng điểm khuyến khích là: 2.
 • Điểm trung bình năm học 12 là: 7,5.
 • Điểm ưu tiên là: 0.

Như vậy ta sẽ có công thức tính điểm xét tuyển tốt nghiệp như sau:

 • x= 7 + 7 + 6 + (7 + 8 + 6)/3 = 27
 • y=2.
 • z=7,5.

Vậy điểm xét tốt nghiệp theo công thức [((x + y)/4) * 7 + (z *3)]/10 + điểm ưu tiên tương ứng là: [((27 + 2)/4)*7 + 7,5 * 3)]/10 + 0 = 7.32.

Trường hợp này mọi người sẽ vượt qua kỳ thi tốt nghiệp. Nếu con số được tính theo công thức trên dưới 5.0, thí sinh trượt tốt nghiệp.

Bao nhiêu điểm là đậu tốt nghiệp THPT?

Theo quy định của Bộ GDĐT ban hành, để đỗ tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh phải không có môn nào bị điểm liệt và điểm xét tốt nghiệp (các môn cần thi) phải từ 5.0 trở lên. 

Trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không?

Nếu rơi vào các trường hợp trượt tốt nghiệp hẳn sẽ có nhiều vấn đề mà thí sinh lo lắng. Đặc biệt không ít người băn khoăn việc mình có phải học lại lớp 12 hay không. Theo quy định từ phía Bộ giáo dục đào tạo thì khóa thi tốt nghiệp THPT sẽ được mở cho các đối tượng sau:

 • Thí sinh đã học sinh chương trình THPT trong chính năm diễn ra kỳ thi. 
 • Người hoàn thành chương trình THPT từ những năm trước đó nhưng chưa tiến hành thi tốt nghiệp vì các lý do đặc biệt.
 • Đối tượng đã học xong THPT và đã tham gia thi tốt nghiệp nhưng không đạt tiêu chuẩn.
 • Những người đã tốt nghiệp THPT và muốn dự thi lại để có đủ điều kiện tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng…

Như vậy có thể thấy nếu rớt tốt nghiệp THPT mọi người hoàn toàn không cần phải học lại lớp 12. Nếu muốn đăng ký thi năm sau chỉ cần tự ôn tập hoặc đến các trung tâm luyện thi. Lúc này mọi người sẽ trở thành các thí sinh tự do và có thể đăng ký thi lại. Thời gian đăng ký thường là vào tháng 4 hàng năm và cũng tham gia đợt thi vào khoảng tháng 6, 7 chung với các sĩ tử thông thường khác.

Tham khảo thêm: Thi trượt đại học có trượt tốt nghiệp không?

Trượt tốt nghiệp THPT có được học cao đẳng?

Trượt tốt nghiệp THPT đồng nghĩa với việc không thể học Đại học. Vậy còn chương trình Cao đẳng thì sao? Để giải đáp vấn đề này trước tiên cần biết tuyển sinh hệ Cao đẳng dành cho những ai.

Thí sinh có thể học Trung cấp sao đó liên thông lên Cao đẳng
Thí sinh có thể học Trung cấp sao đó liên thông lên Cao đẳng

Theo quy định của Bộ Giáo dục đào tạo, để xét tuyển Cao đẳng bạn cần thuộc các trường hợp sau:

 • Người đã tốt nghiệp THPT quốc gia.
 • Người đã hoàn thành hệ đào tạo Trung cấp và có các loại giấy tờ xác minh hoàn thành chương trình đào tạo THPT. 

Ngoài ra còn có những yêu cầu riêng đối với các trường Cao đẳng hệ quân sự, an ninh quốc phòng.

Như vậy có thể thấy người rơi vào các trường hợp trượt tốt nghiệp THPT sẽ không thể đăng ký học Cao đẳng. Tuy nhiên có 2 lựa chọn cho mọi người trong trường hợp này:

 • Một là lựa chọn học Trung cấp sau đó tiến hành liên thông lên Cao đẳng.
 • Hai là tiếp tục ôn tập, thi tốt nghiệp lại và chờ đợi cơ hội trong năm sau.

Trên đây là một vài các trường hợp trượt tốt nghiệp theo quy định của Bộ giáo dục đào tạo. Seoul Academy hy vọng mọi người sẽ lưu ý để có thể phòng tránh những điều không may này xảy ra trong kỳ thi của mình.

Xem thêm: Đếm ngược ngày thi THPT quốc gia 2024 – Còn bao nhiêu ngày nữa?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN