Đầu bếp có cần học Đại Học? Những trường nào đào tạo nghề nấu ăn tốt?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đầu bếp có cần học đại học không? Học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không? Đây là một trong nhiều vấn đề được các bạn trẻ thích nghề nấu ăn quan tâm. Để có thể vững bước trên con đường sự nghiệp, mọi người cần tìm hiểu kỹ hơn trước khi bắt đầu học tập. Theo dõi bài viết sau đây của Seoul Academy để giải đáp thắc mắc và có được một số gợi ý trường học nghề bếp tốt.

Công việc của một người đầu bếp là gì?

Danh xưng đầu bếp dùng để gọi những người chịu làm công việc chế biến thức ăn. Họ trực tiếp chế biến hoặc tham gia vào quy trình tạo nên món ăn hoàn hảo.

Ngoài vấn đề đầu bếp có cần học đại học không, mọi người còn quan tâm đến công việc cụ thể. Tùy vào từng vị trí, chức vụ mà mỗi đầu bếp sẽ đảm nhận những công việc cụ thể khác nhau. Những công việc thông thường của người đầu bếp bao gồm:

 • Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị cần thiết trong quá trình nấu ăn.
 • Thường xuyên làm vệ sinh dụng cụ, vật dụng xung quanh khu vực nấu ăn. Nhằm đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ, thoải mái, các món ăn vệ sinh, an toàn.
 • Lựa chọn các nguyên liệu nấu nướng có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho những món ăn.
 • Chế biến món ăn phục vụ các thực khách khi nhận được yêu cầu.
 • Phối hợp cùng các cấp quản lý và giám sát nhà hàng lên thực đơn chung hoặc thực đơn mỗi ngày.
 • Phối hợp với những đầu bếp, người khác để cùng thực hiện các hoạt động nấu ăn.
 • Đào tạo và giám sát các nhân viên nấu ăn, lập kế hoạch, lên menu (bếp trưởng, bếp phó).
 • Bảo quản thiết bị, máy móc, bếp, dụng cụ, khu vực nấu nướng.
 • Kiểm soát nhập nguyên liệu, hàng tồn kho và đặt mua vật liệu để duy trì 
Người đầu bếp có rất nhiều công việc nhưng chính vẫn là chế biến thức ăn
Người đầu bếp có rất nhiều công việc nhưng chính vẫn là chế biến thức ăn

Để theo đuổi nghề đầu bếp có cần học đại học không?

Ở nước ta, chuyên ngành đầu bếp hiện nay chưa có hệ đào tạo bậc đại học. Nhìn chung, để theo đuổi công việc này, không cần đến 4 năm để theo chương trình quá nhiều lý thuyết. Điều này là không cần thiết bởi người đầu bếp chỉ cần có kỹ năng vững chắc, tay nghề cao là được.

Vì thế mà nấu ăn chỉ có khóa ngắn hạn theo chuyên đề, khóa sơ cấp, trung cấp nghề và cao nhất là cao đẳng. Chương trình đào tạo sẽ tập trung vào thực hành và tiếp xúc thực tế. Nhờ thế mà rèn luyện tay nghề và trau dồi kỹ năng, có nhiều kinh nghiệm trong thời gian ngắn.

Vì thế với câu hỏi đầu bếp có cần học đại học không, đáp án sẽ là không cần thiết. Ngoài ra câu trả lời của vấn đề học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không cũng là không.

Đáp án của vấn đề đầu bếp có cần học đại học không là không cần thiết
Đáp án của vấn đề đầu bếp có cần học đại học không là không cần thiết

Mặt khác, thực tế cho thấy, hầu hết các cơ sở dịch vụ ẩm thực đều không yêu cầu bằng cấp hay chứng chỉ đối với vị trí Đầu bếp. Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp chỉ xem xét người lao động dựa theo năng lực và kinh nghiệm. Họ sẽ không đánh giá bằng cấp như với những công việc khác (đặc biệt là khối văn phòng).

Xem thêm: Nấu ăn học ngành gì? Học nấu ăn ở đâu đảm bảo chất lượng nhất?

Cơ hội nghề nghiệp của nghề đầu bếp?

Đầu bếp có cần học đại học không và học nấu ăn có tương lai không? Mọi người có thể làm việc tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực lớn, nhỏ trên toàn quốc. Những nhà hàng, khách sạn lớn là môi trường làm việc đẳng cấp. Làm việc tại những nơi đây giúp mọi người nâng cao tay nghề và hiểu hơn về bộ máy hoạt động chuyên nghiệp.

Ngoài ra còn có thể lựa chọn làm việc tại các tàu du lịch nếu muốn có thu nhập lớn và nhanh. Chỉ sau vài năm làm việc, các bạn sẽ có đủ số vốn mình mong muốn. Nhờ đó mà có thể làm nhiều việc khác như tự mở quán ăn kinh doanh. Việc làm chủ sẽ giúp mọi người có thêm nhiều trải nghiệm và thu nhập cực “khủng”.

Lộ trình thăng tiến của nghề đầu bếp trong tương lai

Tham khảo lộ trình thăng tiến nghề nghiệp của tất cả những người đầu bếp. Trong một gian bếp có rất nhiều vị trí, chức danh với công việc khác nhau, cụ thể:

Bếp trưởng điều hành (Executive Chef) 

Bếp trưởng điều hành là người chịu trách nhiệm điều hành, giám sát mọi hoạt động của bộ phận bếp. Họ sẽ là người kiểm tra cuối cùng nhằm đảm bảo chất lượng, vệ sinh cho món ăn phục vụ thực khách. Đôi khi còn là người trực tiếp chế biến và nấu nướng món ăn.

Ngoài ra còn quản lý hàng hóa trong bếp, công cụ, dụng cụ, tài sản được giao. Tham gia hoạt động kinh doanh, công tác tuyển chọn, đào tạo và quản lý nhân viên bộ phận bếp,…

Executive Chef là người chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của bếp
Executive Chef là người chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của bếp

Bếp phó điều hành (Executive Sous Chef)

Bếp phó điều hành sẽ thay mặt bếp trưởng giải quyết những công việc trong bếp khi bếp trưởng vắng mặt. Tham gia chế biến món ăn cho khách và lãnh đạo, làm các hoạt động cùng với bếp trưởng điều hành.

Bếp trưởng (Chef de Cuisine)

Nhiệm vụ của bếp trưởng (đầu bếp chính) là sáng tạo thực đơn, giám sát công việc nấu nướng, chế biến món ăn,… Đồng thời còn quản lý các đầu bếp thuộc nhiều bếp khác nhau, xử lý vấn đề phát sinh,…

Pastry Chef 

Bếp bánh sẽ hoạt động độc lập trong một gian bếp và trực tiếp báo cáo với bếp trưởng điều hành. Công việc của bếp trưởng bếp bánh cũng giống như Chef de Cuisine. Gồm quản lý hoạt động, nhân sự, lên thực đơn, sáng tạo bánh, kiểm soát và xử lý các sự cố phát sinh,… khu vực bếp của mình.

Đầu bếp bộ phận

Đầu bếp bộ phận là các đầu bếp chuyên phụ trách một hoặc một nhóm các món ăn riêng. Mọi người cùng phối hợp với nhau trong quá trình nấu nướng, tạo nên một món ăn hoàn mỹ nhất. Các vị trí gồm:

 • Sauce Chef – Đầu bếp chuyên các loại nước xốt.
 • Fish Chef – Đầu bếp chuyên về các món cá.
 • Vegetable Chef – Đầu bếp chuyên về các loại rau.
 • Roast Chef – Đầu bếp chuyên về các món nướng.
 • Cold Chef – Đầu bếp của bếp lạnh (những món không cần dùng lửa để chế biến).
 • Asia Chef – Đầu bếp chuyên về các món Á.
 • Western Chef – Đầu bếp chuyên về các món Âu.
 • Chinese Chef – Đầu bếp chuyên về các món Hoa.
 • Chef de Tournant – Đầu bếp cơ động (liên tục được điều chuyển để hỗ trợ các nhóm đầu bếp khác nhau).
Đầu bếp bộ phần là người phụ trách một hoặc một nhóm các món ăn riêng
Đầu bếp bộ phần là người phụ trách một hoặc một nhóm các món ăn riêng

Chef de Partie

Tổ trưởng tổ bếp là người chịu trách nhiệm quản lý, phân công công việc trong tổ để quy trình chế biến món ăn được thuận lợi. Tổ trưởng thường tham gia nhiều vào quá trình nấu nướng để có món ăn chất lượng nhất.

Demi chef

Tổ phó tổ bếp là người hỗ trợ đắc lực cho tổ trưởng hoặc bếp trưởng. Họ cùng điều phối, hỗ trợ công việc hàng ngày trong bếp, phân công, xếp lịch cho nhân viên,… với cấp trên.

Kitchen Staff

Nhân viên bếp sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra hàng hóa, thực phẩm nhập, xử lý tồn kho. Chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế, tẩm ướp phù hợp cho từng món ăn để đảm bảo chất lượng. Cạnh đó còn phải vệ sinh toàn bộ khu vực bếp dụng cụ, sắp xếp vật dụng, kiểm tra hệ thống ga, đèn, quạt,… để đảm bảo an toàn.

Commis chef

Phụ bếp chịu trách nhiệm hỗ trợ nhân viên bếp chính, chuẩn bị nguyên liệu chế biến món ăn. Đồng thời cũng chuẩn bị gia vị, bát đĩa, sơ chế, hỗ trợ nấu nướng, giữ gìn vệ sinh và bảo quản thiết bị,…

Sau khi kết thúc khóa học nấu ăn, bạn có thể bắt đầu công việc với vị trí phụ bếp. Theo năm tháng, bằng nỗ lực sẽ từ từ vươn lên theo từng bậc, trở thành bếp trưởng điều hành.

Điều kiện để học nghề đầu bếp là gì?

Đầu bếp có cần học đại học không và học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đang muốn theo đuổi nghề nấu nướng.

Học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không?
Học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không?

Theo điều 61 Bộ Luật Lao Động 2012, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên là đã có thể học nghề. Trường hợp này sẽ là học hệ sơ cấp nghề, còn đã tốt nghiệp cấp 2 (THCS) sẽ được học hệ trung cấp nghề.

Về bản chất, việc học nghề đầu bếp không cần bằng cấp gì cả. Tuy nhiên, tốt nhất các bạn vẫn nên tốt nghiệp cấp 2 trước khi chọn học nghề. Bởi khi đã đủ 16 tuổi, mọi người có hiểu biết hơn về sở thích cá nhân. Nhờ thế mà định hướng con đường tương lai tốt hơn, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân nhất.

Một số trường đào tạo ngành đầu bếp uy tín trên toàn quốc

Nếu muốn theo đuổi nghề này, hãy đến với các trường cao đẳng, trung cấp và các đơn vị đào tạo nghề chuyên nghiệp. Những khóa học tại nơi uy tín có lộ trình bài bản, khoa học. Họ vẫn sẽ cấp chứng chỉ hành nghề có giá trị cho học viên sau khi tốt nghiệp. Cùng điểm qua top 10 đia chỉ dạy nghề ngành đầu bếp uy tín trên toàn quốc, đặc biệt ở TP.HCM và Hà Nội:

Trường dạy nghề ẩm thực Netspace

Netspace là hệ thống đào tạo nghề bếp nổi tiếng trên khắp toàn quốc. Hiện tại, trường đã có cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt và Biên Hòa. Với nhiều năm hoạt động và hệ thống quy mô, trung tâm được rất nhiều người tin tưởng.

Đội ngũ giáo viên tại đây là những chuyên gia, đầu bếp hàng đầu tại Việt Nam. Trường cũng thường xuyên mời những giảng viên quốc tế để đào tạo cho học viên. Ngoài ra còn trang bị đầy đủ dụng cụ, nguyên vật liệu phục vụ cho việc học. Những điều này giúp mọi người học tập tốt hơn, nhanh chóng tiếp thu kiến thức và vững tay nghề.

Netspace là một trong những trường đào tạo nghề nấu ăn tốt nhất hiện nay
Netspace là một trong những trường đào tạo nghề nấu ăn tốt nhất hiện nay

Điện thoại: 1800 646497.

Hướng nghiệp Á Âu

Hướng nghiệp Á Âu là hệ thống đào tạo nghề nhiều nhóm ngành (trong đó có nấu ăn) nổi tiếng. Cơ sở hiện đã có mặt trên 11 tỉnh thành gồm: thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Hội An, Cần Thơ,… Học tại trường, mọi người sẽ không cần lo lắng đầu bếp có cần học đại học không.

Các khóa học nơi đây rất đa dạng, từ cơ bản đến nâng cao, có khóa chuyên sâu vả cả cấp tốc. Khung giờ linh hoạt, phù hợp với tất cả mọi người, kể cả những ai bận rộn. Chất lượng đào tạo cao, đảm bảo mọi người tự tin làm việc sau khi kết thúc khóa học.

Hướng nghiệp Á Âu là nơi học nấu ăn chuyên nghiệp uy tín
Hướng nghiệp Á Âu là nơi học nấu ăn chuyên nghiệp uy tín

Số điện thoại: 1800 6148.

Xem thêm: TOP 10 địa chỉ học nấu ăn giá rẻ ở Đà Nẵng chất lượng nhất

EZCooking

EZcooking là trung tâm đào tạo nấu ăn đã hoạt động hơn 10 năm tại Hà Nội. Đội ngũ giáo viên là những đầu bếp tài năng và giàu kinh nghiệm, tận tâm trong việc giảng dạy. Đảm bảo sau khó học, mọi người sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm nghề. Nhờ thế mà tự tin làm việc tại bất cứ nơi đâu trên toàn quốc.

EZCooking là nơi học nghề bếp uy tín, chất lượng tại khu vực Hà Nội
EZCooking là nơi học nghề bếp uy tín, chất lượng tại khu vực Hà Nội

Địa chỉ liên hệ: Số 142 đường Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: 0915 565 858 – 0948 685 732.

Học viện quốc tế CHM

CHM là nơi học ngành dịch vụ, nấu ăn theo tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội. Học viện có cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống bếp thực hành được nhập khẩu từ các nước tiên tiến.

Đến với nơi đây bạn không cần phải lo lắng việc đầu bếp có cần học đại học không. Bởi CHM hiện là trường duy nhất đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp cấp chứng chỉ quốc tế cho học viên. Chứng nhận sẽ do Liên đoàn Du lịch & Khách sạn Anh Quốc cấp (Confederation of Tourism and Hospitality, UK).

Mọi người sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn khi xin việc với bằng cấp giá trị này. Đặc biệt là khi muốn làm việc tại các khách sạn, nhà hàng 4 – 5 sao hay thăng tiến lên vị trí cao.

Học viên CHM là nơi học nấu ăn đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội
Học viên CHM là nơi học nấu ăn đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội

Địa chỉ liên hệ: Số 162A đường Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0984 286 161 – (024) 710 86161.

Trung tâm dạy nấu ăn Quả Táo Vàng

Trong suốt hơn 10 năm hoạt động tại Hà Nội, Quả Táo Vàng đã đào tạo hàng nghìn đầu bếp cho các cơ sở ẩm thực lớn, nhỏ toàn quốc. Chương trình học lên đến 50 khóa học từ cơ bản đến nâng cao, giáo trình được cập nhật liên tục. Điều này giúp học viên có được kiến thức hữu ích, tự tin làm việc ngay sau khóa học.

Tham gia khóa học nấu ăn chất lượng giúp mọi người có tay nghề vững chắc
Tham gia khóa học nấu ăn chất lượng giúp mọi người có tay nghề vững chắc

Địa chỉ: Số 11 ngõ 34 ngách 4, đường Nguyễn Thị Định, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0932 330 567.

Trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai

Sao Mai là một trong những nơi học nấu ăn ở Hà Nội tốt nhất hiện nay. Trung tâm thường xuyên mở các lớp dạy nấu ăn ngắn hạn và dài hạn chuyên nghiệp về: bếp Á, Âu, Nhật, bánh ngọt,… Mọi người dễ dàng tìm được khóa học đúng sở thích, nhu cầu của bản thân. Và không cần lo lắng đầu bếp có cần học đại học không, bởi bằng cấp tại đây có giá trị toàn quốc.

Sao Mai là nơi đào tạo nghề nấu ăn chất lượng tại Hà Nội
Sao Mai là nơi đào tạo nghề nấu ăn chất lượng tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 5 đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: (024) 6295 8528.

Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch Hoa Sữa

Mọi người sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết về nghề bếp khi chọn khóa học tại Hoa Sữa. Trường còn tạo cơ hội cho học viên thực hành tại các nhà hàng lớn ở khu vực Hà Nội. Điều này sẽ giúp tay nghề của mọi người vững chắc và có kinh nghiệm phong phú trước khi tốt nghiệp

Với những kiến thức hữu ích, mọi người sẽ tự tin làm việc ở bất kỳ đâu
Với những kiến thức hữu ích, mọi người sẽ tự tin làm việc ở bất kỳ đâu

Địa chỉ: Số 1118 đường Nguyễn Khoái, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: (024) 3643 4731.

Trường Trung cấp Du lịch – Khách sạn Saigontourist

Saigontourist trường đào tạo nghề ẩm thực, dịch vụ nổi tiếng khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình học đa dạng, đầy đủ bếp Á, Âu, Việt,… đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người.

Trường thường xuyên mở lớp tuyển sinh, khung giờ linh hoạt, học phí phải chăng. Mọi người cũng không cần lo lắng vấn đề đầu bếp có cần học đại học không bởi chứng chỉ của Saigontourist cực giá trị.

Saigontourist là trường đào tạo nghề bếp, du lịch nổi tiếng tại TPHCM
Saigontourist là trường đào tạo nghề bếp, du lịch nổi tiếng tại TPHCM

Địa chỉ liên hệ: Số 23/8 đường Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: (028) 3844 2238.

Trường Trung cấp Việt Giao

Việt Giao là nơi sở hữu những khóa học nấu ăn chất lượng, được nhiều người tin tưởng. Đội ngũ giảng viên tận tâm và chương trình học bài bản sẽ giúp mọi người sẽ tự tin với tay nghề sau khi tốt nghiệp.

Mọi người sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng khi học nấu ăn tại Việt Giao
Mọi người sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng khi học nấu ăn tại Việt Giao

Địa chỉ liên hệ: Số 193 đường Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: 0979 66 88 68 – 0925 357 357.

Trường Trung cấp nghề quản lý khách sạn Việt Úc (VAAC)

Trường Trung cấp nghề quản lý khách sạn Việt Úc là nơi dạy nghề nấu ăn uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình đào tạo nghề bếp tại VAAC rất đa dạng, có khóa ngắn hạn và cả dài hạn.

Mọi người có thể dễ dàng chọn lựa lớp học phù hợp với bản thân để có kỹ năng, kiến thức tốt nhất. Những khóa học tại đây đảm bảo chất lượng, mọi người sẽ tự tin làm việc ở bất kỳ nơi đâu sau khi tốt nghiệp. Chứng chỉ của trường có giá trị quốc tế, không cần lo lắng việc đầu bếp có cần học đại học không.

Mọi người sẽ có tay nghề vững chắc khi học tại VAAC
Mọi người sẽ có tay nghề vững chắc khi học tại VAAC

Địa chỉ liên hệ: Số 402 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 3823 3219.

Bài viết trên của Seoul Academy đã giải đáp vấn đề đầu bếp có cần học đại học không một cách chi tiết. Nghề nấu ăn không cần bằng cấp cũng như trình độ văn hóa cao, phù hợp với tất cả mọi người. Hãy lựa chọn một trong những địa chỉ đào tạo kể trên và đăng ký theo đuổi đam mê sự nghiệp ngay hôm nay!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN