Học nấu ăn có cần bằng cấp không? Làm nghề đầu bếp cần bằng cấp gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nghề đầu bếp hiện nay đang dần trở thành một trong những ngành nghề phát triển và có thị trường sôi động nhất nước ta. Cũng chính vì nhiều nhà hàng, khách sạn đang “khát” nhân lực nên nhiều bạn muốn đi học nghề đầu bếp. Nhưng học nấu ăn có cần bằng cấp không? Hãy cùng Seoul Academy phân tích để tìm hiểu về nghề đầu bếp trong tương lai.

Lý do nên quyết định học làm nghề đầu bếp

Trước khi trả lời cho câu hỏi học nấu ăn có cần bằng cấp không, bạn phải tìm hiểu những lý do để quyết định bước vào con đường “làm bếp”. Dưới đây là những lý do thuyết phục rằng bạn nên chọn nghề đầu bếp hiện nay:

Cơ hội làm việc cao 

Hiện nay, ngành du lịch nước ta đang phát triển và mở rộng, nhu cầu tuyển nhân sự tại vị trí đầu bếp là khá nhiều. Có rất nhiều trường học mở rộng nhưng nhân lực vẫn thiếu vì vậy nếu bạn chọn và theo học nghề đầu bếp từ bây giờ, bạn sẽ có cơ hội làm việc cao hơn.

Hơn nữa, làm nghề bếp không chỉ để trở thành đầu bếp, bạn còn có cơ hội làm việc tại các vị trí khác như phụ bếp, bếp trưởng, giảng viên dạy nấu ăn tại các trường học hay khóa học làm bếp, manager tại nhà hàng, quản lý bếp khách sạn, kinh doanh riêng…

Đầu bếp là một nghề hấp dẫn hiện nay
Đầu bếp là một nghề hấp dẫn hiện nay

Không kén đối tượng làm nghề 

Nếu đủ 18 tuổi, bạn có thể trở thành nhân sự của nghề đầu bếp. Nghề bếp không phân biệt bạn là ai, không phân biệt trẻ tuổi hay lớn tuổi hay giới tính. Chỉ cần bạn có đam mê nếu ăn, có tinh thần học hỏi cao và chấp nhận khó khăn để theo đuổi thì nghề bếp là việc làm lý tưởng dành cho bạn.

Thu nhập cao

Sự “thiếu khát” nhân sự trong lĩnh vực đầu bếp kéo theo mức lương của nghề này khá cao. Tốt nghiệp các khóa học đầu bếp chuyên nghiệp cùng tay nghề có kinh nghiệm nhiều năm, bạn có thể làm việc với mức lương đạt đến 5.000 USD cho 1 tháng, tương đương với gần 120.000.000 đồng.

Mức lương tại vị trí đầu bếp nhà hàng lớn rất cao
Mức lương tại vị trí đầu bếp nhà hàng lớn rất cao

Phục vụ công việc kinh doanh riêng

Đối với các bạn có sở thích kinh doanh riêng, bạn có thể lựa chọn học và làm nghề bếp một vài năm để tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng. Từ đó, những trải nghiệm với vị trí là một nhân viên đầu bếp sẽ giúp bạn rất nhiều để mở một quán ăn, nhà hàng cho riêng mình.

Học nấu ăn có cần bằng cấp không?

Để trở thành một người đầu bếp chuyên nghiệp, có cơ hội làm việc tại các nhà hàng khách sạn lớn, các bạn trẻ thường chọn cách học nghề đầu bếp. Và học nghề nấu ăn không cần bằng cấp  2 (THCS) hoặc bằng cấp 3 (THPT) đối với các trung tâm dạy nghề. Nhưng nếu học trung cấp tại các trường trực thuộc Bộ Lao động với bằng trung cấp thì học viên cần phải có ít nhất là bằng cấp 2 . Cụ thể bạn có thể đăng ký một số hình thức học nghề nấu ăn chính chuyên như: 

  • Với những bạn đam mê nấu ăn đã có bằng tốt nghiệp THPT, các bạn có thể chọn các trường Cao đẳng chuyên ngành đầu bếp để theo học.
  • Ngoài ra, các bạn đủ từ 14 tuổi trở lên đã có thể đăng ký học nghề đầu bếp tại trường Trung cấp, trường dạy nghề hệ sơ cấp được quy định theo Bộ Luật Lao Động 2012 – Điều 61. Trong đó, công dân đã tốt nghiệp THCS có thể chọn học tại trường Trung cấp và công dân trên 14 tuổi chưa tốt nghiệp cấp 2 có thể học tại trường dạy nghề hệ sơ cấp.
Học nấu ăn có cần bằng cấp không là câu hỏi thường gặp với các bạn trẻ
Học nấu ăn có cần bằng cấp không là câu hỏi thường gặp với các bạn trẻ

Vì nghề đầu bếp yêu cầu nhiều về kỹ năng và kiến thức chuyên ngành, không hề liên quan đến kiến thức văn hóa. Nên hầu hết các trung tâm dạy nghề đều không yêu cầu bằng cấp trước khi nhập học. Chính điều này tạo điều kiện để nhiều bạn học viên có mơ ước trở thành đầu bếp trong tương lai có thể tham gia khóa học. 

Có thể bạn quan tâm: Đầu bếp có cần học Đại Học? Những trường nào đào tạo nghề nấu ăn tốt?

Làm nghề đầu bếp cần bằng cấp gì?

Sau khi đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không hay làm đầu bếp có cần bằng cấp 3 không, các bạn có nguyện vọng học nghề đầu bếp lại phân vân không biết “muốn làm đầu bếp cần bằng cấp gì?”.  

Đối với nghề đầu bếp, quan trọng nhất vẫn là kỹ năng và tư duy của mỗi cá nhân có mong muốn trở thành đầu bếp trong tương lai. Cùng với đó, bạn phải thực sự đam mê, yêu thích và kiên trì theo đuổi đam mê đến cùng. Đây chính là yếu tố để bạn trở thành một đầu bếp giỏi trong tương lai.

Muốn làm đầu bếp cần bằng cấp gì không quan trọng bằng kỹ năng thực tế của bạn
Muốn làm đầu bếp cần bằng cấp gì không quan trọng bằng kỹ năng thực tế của bạn

Tuy nhiên, nếu tham gia các lớp học hay khóa học chuyên nghiệp về nghề đầu bếp, bạn sẽ được rèn luyện và đào tạo một cách bài bản nhất về nghề. Bằng cấp và tín chỉ nghề đầu bếp không thể hiện được hết tinh thần yêu nghề và kỹ năng thực sự của bản thân. Nhưng chúng minh chứng rằng bạn là người có nghiệp vụ chuyên nghiệp, giúp bạn có cơ hội vào làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn và tiến xa hơn trong sự nghiệp. Có thể gọi chứng chỉ hay bằng cấp nghề đầu bếp là “chiếc vé thông hành” trên con đường sự nghiệp. Vì vậy, nếu có điều kiện bạn nên tham gia các khóa học về nghề đầu bếp nhé!

Bếp trưởng cần bằng cấp gì? 

Bếp trưởng là người đứng đầu trong gian bếp, chịu trách nhiệm tất cả các món ăn được ra lò cũng như quản lý, sắp xếp công việc quy trình làm việc trong nhà bếp tại đơn vị mình công tác để tất cả diễn ra một cách suy sẻ. Có thể thấy được, vai trò của bếp trưởng rất quan trọng, họ là người phải có kinh nghiệm, kiến thức về chuyên môn lẫn quản lý. Đồng thời, đây cũng phải là người luôn cập nhật các hương vị, món ăn mới một cách nhanh nhất để đưa xuống cho nhân viên của mình nhằm mục đích bắt kịp xu hướng, làm hài lòng khách hàng. 

Vậy với những yêu cầu trên, người bếp trưởng có cần phải có bằng cấp không? Để lên được vị trí bếp trưởng, trước tiên bạn cần có bằng cấp để hành nghề đầu bếp. Tiếp theo đó cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, làm việc chăm chỉ để tích lũy kinh nghiệm, thể hiện bản thân mình thông qua các món ăn… Vậy nên, không có bất kỳ khóa học nào vừa tốt nghiệp, nhận bằng là bạn đã có thể làm bếp trưởng. Người bếp trưởng không quan trọng ở bằng cấp. Người bếp trưởng quan trọng là tay nghề, kiến thức và cách làm việc với nhân viên mà thôi. 

Tìm hiểu: Nấu ăn học ngành gì? Học nấu ăn ở đâu đảm bảo chất lượng nhất?

Lưu ý trước khi học nghề đầu bếp

Nếu đã tìm hiểu được vấn đề làm đầu bếp có cần bằng cấp 3 không hay làm đầu bếp cần bằng cấp gì, bạn phải xem xét lại một số lưu ý dưới đây trước khi bắt đầu tham gia các khóa học và quyết định làm việc trong môi trường nghề bếp sau này:

Khám phá đam mê, năng lực của bản thân 

Quan trọng nhất của một người muốn làm nghề bếp vẫn chính là đam mê và năng lực của sự đam mê đó. Hai yếu tố này kết hợp giúp bạn có tư duy, “cái nhìn” đúng về những món ăn, về nghề trong tương lai. 

Bên cạnh đó, bạn phải đánh giá xem khía cạnh, điểm mạnh của mình về lĩnh vực món ăn nào. Vì học nghề bếp cũng cũng có rất nhiều lĩnh vực nhỏ, ví dụ nếu học nấu ăn bạn sẽ nấu món Việt, món Đức hay món Pháp, học làm các món bánh ngọt hay bánh mặn…

Bạn nên tìm hiểu đam mê của bản thân về nghề đầu bếp
Bạn nên tìm hiểu đam mê của bản thân về nghề đầu bếp

Xác định rõ ràng mục tiêu cho tương lai

Học nấu ăn có cần bằng cấp không không quan trọng bằng việc bạn phải xác định mục tiêu rõ ràng trước khi đăng ký đi học. Mục tiêu làm nghề sau khi tốt nghiệp khóa đầu bếp của bạn là gì? Trở thành đầu bếp chính? Hay rẽ hướng để kinh doanh riêng? Mỗi mục tiêu sẽ cần những yếu tố và nhu cầu học khác nhau, đó chính là lý do tại sao bạn phải xác định rõ ràng mục tiêu cho tương lai.

Tìm hiểu về nhu cầu thị trường với nghề đầu bếp

Trong kế hoạch làm nghề bếp của mình, bạn nên tìm hiểu về nhu cầu thị trường trước tiên. Trong đó, bạn nên xem xét và đánh giá triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Tham khảo mức lương, khó khăn và thuận lợi sau khi tham gia vào thị trường lao động này cũng là một điều cần thiết để chú ý trước khi học. 

Tham khẩu nhu cầu làm nghề trên thị trường là điều cần thiết
Tham khẩu nhu cầu làm nghề trên thị trường là điều cần thiết

Hơn nữa, bạn cũng nên tìm hiểu luôn về nhà hàng, khách sạn cụ thể mà bạn mong muốn làm việc sau khi học. Tìm hiểu về nơi làm việc trước khi học sẽ giúp bạn chọn khóa học đúng với công việc thích hợp sau khi hoàn thành khóa học.

Cẩn trọng khi chọn khoá học nghề nấu ăn uy tín

Tất cả các ngành nghề đều yêu cầu cao về kỹ năng, kiến thức và thực lực của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, khi chọn được trường học hay khóa học tốt, chất lượng, uy tín, đó là cơ hội để nâng cao trình độ kiến thức cũng như tay nghề của bạn.

Đối với nghề đầu bếp, giảng viên các khóa học không chỉ là người truyền đạt nghề mà đôi khi còn cho bạn cơ hội thực hành tại các nhà hàng, khách sạn lớn ở nước ta. Do đó, tham khảo giảng viên dạy tại khóa học, lớp học nghề đầu bếp để quyết định chọn đăng ký học là điều nên làm.

Khóa học nghề đầu bếp là cơ hội để bạn học hỏi, nâng cao tay nghề
Khóa học nghề đầu bếp là cơ hội để bạn học hỏi, nâng cao tay nghề

Học nấu ăn có cần bằng cấp không và những lưu ý trước khi quyết định học đầu bếp đã được Seoul Academy giải đáp rõ ràng trong bài viết trên. Lời khuyên dành cho bạn là “Không quan trọng bạn học hay muốn theo đuổi ngành nghề gì, chỉ cần bạn có đủ đam mê và kiên trì theo đuổi đam mê tới cùng với nghề, đó chính là đích đến của sự thành công”. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình, Seoul Academy sẽ luôn theo dõi và đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Top 10 khóa học nấu ăn ngắn hạn tại TPHCM tốt nhất hiện nay

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN