Cuối năm nên làm gì để may mắn? 10 việc giúp đón lộc vào nhà

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cuối năm là thời điểm mà mọi người muốn giải trừ đi những điều không may, cầu mong năm mới “mưa thuận gió hoà”, tài lộc và bình an. Chỉ còn một vài ngày nữa là kết thúc năm cũ, vậy nên nhiều người muốn biết cuối năm nên làm gì để may mắn. Ở bài viết này, cùng Seoul Academy thảo khảo 10 điều cần làm vào những ngày cuối năm nhé!

Cuối năm nên làm gì để may mắn?
Cuối năm nên làm gì để may mắn?

Dọn dẹp nhà cửa, lối ra vào

Dọn dẹp và trang trí nhà cửa vào cuối năm được xem như nét truyền thống của người Việt để chuẩn bị đón năm mới sang. Không chỉ làm sạch nhà cửa mà dọn dẹp và trang trí mang ý nghĩa gia chủ muốn xua tan đi những điều không mấy vui vẻ và may mắn để cầu mong những điều tốt đẹp, bình an và tài lộc sẽ đến. 

Đặc biệt, cửa chính hay lối ra vào của ngôi nhà được xem là nơi đón đầu các luồng khí tốt theo quan niệm phong thuỷ. Mọi người nên lau chùi và mở cửa để căn nhà cũng như lối ra vào được thông thoáng, để ánh sáng lọt vào, thu hút năng lượng tốt. Do đó, nếu bạn chưa biết cuối năm nên làm gì để may mắn thì đây là câu trả lời dành cho bạn.

Dọn dẹp nhà cửa và lối ra vào là việc cuối năm nên làm để mang lại may mắn cho năm mới
Dọn dẹp nhà cửa và lối ra vào là việc cuối năm nên làm để mang lại may mắn cho năm mới

Hạn chế để gió lùa vào nhà

Để tránh những điềm xui cũng như rước may mắn vào nhà cuối năm, gia chủ không nên để gió lùa hoặc thổi lồng lộng vào nhà. Về mặt khoa học, gió lùa trực tiếp vào nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, đặc biệt là những nơi có gió mạnh vào cuối năm. Trong phong thuỷ, để gió lùa vào nhà gọi là “phong sát” và khiến gia chủ tổn hại tiền tài, sức khỏe. Vì vậy, gia chủ phải hạn chế để gió lùa vào nhà.

Nếu thiết kế nhà khiến gió dễ lùa hoặc thổi vào, mọi người có thể sử dụng các vật cản như rèm cuốn, rèm lá, vách ngăn di động, bình phong vách ngăn,… Tuỳ thuộc vào sở thích và phong cách nhà ở mà bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để chắn gió vào nhà.

Giải phóng năng lượng xấu bằng vỏ cam

Giải phóng năng lượng xấu bằng vỏ cam là cách giải xui vào cuối năm hiệu quả. Cuối năm là thời điểm hợp lý để dọn sạch những năng lượng xấu, điềm xui còn tồn đọng trong nhà. Điều này khiến cho không gian trong nhà tươi mới và sạch sẽ hơn. Lúc này, người xưa thường sử dụng vỏ cam để giải phóng năng lượng xấu.

Cách giải phóng năng lượng xấu bằng vỏ cam như sau: Dùng vỏ cam hoặc tinh dầu cho vào bình xịt và đổ đầy nước. Xịt tinh dầu này vòng quanh nhà, đặc biệt là những góc tối, góc tường hay tủ quần áo. Bằng cách này, mọi người có thể dọn dẹp căn nhà của mình sạch sẽ hơn vào cuối năm, đón một năm mới tiền tài và may mắn hơn.

Ngày cuối năm nên làm gì? Dùng vỏ cam để giải trừ năng lượng xấu
Ngày cuối năm nên làm gì? Dùng vỏ cam để giải trừ năng lượng xấu

Loại bỏ đồ hư, vỡ và thay mới đồ vật trong nhà

Trong quá trình dọn dẹp vào những ngày cuối năm, mọi người thường phát hiện những món đồ cũ, món đồ hư hỏng hoặc bị vỡ. Với tâm lý tiết kiệm khiến bạn cứ mãi giữ những món đồ đã không còn nguyên vẹn, đặc biệt là chén bát, đồ trong nhà bếp. Tuy nhiên, những món đồ hư hỏng, sứt vỡ gây ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà và sự may mắn của gia chủ theo quan niệm phong thuỷ. 

Chính vì vậy, mọi người nên dọn dẹp và đem bỏ những đồ vật hư hỏng, vỡ, sứt mẻ. Nếu được, bạn hãy thay thế những món đồ đã cũ bằng những đồ vật mới. Hành động này giúp cho gia chủ tránh được những điều xui xẻo, công việc trắc trở trong công việc năm tới.

Làm mới căn bếp

Căn bếp là nơi giữ lửa của ngôi nhà. Đó là lý do vì sao mọi người phải làm mới căn bếp khi không biết cuối năm nên làm gì để may mắn. Dọn dẹp và sắp xếp lại căn bếp là cách để giữ gìn vệ sinh của ngôi nhà và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, không gian bếp sạch sẽ giúp đem lại tài vận cho gia chủ. Khi đó, các dòng khí tốt và vận may sẽ được lưu lại trong căn bếp của gia đình.

Làm mới căn bếp vào cuối năm để căn nhà luôn ấm cúng và thu hút vận may 
Làm mới căn bếp vào cuối năm để căn nhà luôn ấm cúng và thu hút vận may

Mua muối

Ngày cuối cùng của năm nên làm gì? Vào thời điểm chuyển giao năm mới, ông bà ta thường sử dụng muối để mang lại vận may mắn và xua đuổi vận xui. Chính vì vậy mà mọi người thường nghe câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua cau”. Trong phong thuỷ, muối là nguyên liệu có thể xua đuổi tà mua, tà khí và mang lại may mắn, bình an cho gia chủ. Ngày nay, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen lấy muối xua đuổi điềm xui vào cuối năm và đầu năm.

Để xả xui, mọi người lấy muối hạt rắc ở từng phòng, trước cửa, trước sân để xua đuổi đi những điềm xui. Một số người chia sẻ bí quyết lấy một nắm muối và ném qua vai trái của mình để thoát khỏi xui xẻo. Ngược lại, ném qua vai phải khiến bạn bị xui gấp đôi, nên lưu ý nhé!

Giải đáp ngay: Cuối năm mua vôi để làm gì?

Xông trầm đốt trầm

Nhắc đến vấn đề cuối năm nên làm gì để may mắn, người chủ gia đình không thể bỏ qua cách xông trầm hoặc đốt trầm để xua đuổi xui xẻo vào dịp cuối năm. Không những vậy mà không gian sống sẽ có sức sống và tăng năng lượng tốt. Khi lựa chọn trầm hương, mọi người nên ưu tiên loại trầm hương chuẩn để bảo vệ sức khỏe khi hít phải. Lưu ý tránh mua những loại trầm hương hoá học, không uy tín và không có tác dụng “xả xui”.

Xông trầm cho căn nhà để xua đuổi những điều xui xẻo vào cuối năm
Xông trầm cho căn nhà để xua đuổi những điều xui xẻo vào cuối năm

Phóng sinh

Phóng sinh hay còn gọi là phóng sanh, đây là hành động lành mạnh, giúp các con vật giải thoát, phóng thích cũng như cứu lấy mạng sống của các sinh vật. Không chỉ phóng sanh vào ngày rằm, ngày đầu tháng âm lịch mà nhiều người chọn làm việc này vào dịp cuối năm. Trong Phật giáo, phóng sinh là việc giúp hoá giải vận đen, tích lũy nghiệp lành và mang lại may mắn cho người làm việc thiện như phóng sinh.

Treo tranh phong thuỷ

Tranh phong thuỷ là loại tranh giúp trang trí nhà cửa cũng như mang lại sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia đình. Người Việt ta luôn quan niệm rằng treo tranh phong thuỷ trong nhà vào cuối năm sẽ mang đến vương khí cho gia chủ, giúp mọi điều hanh thông, suôn sẻ và thuận lợi. Do đó, treo tranh phong thuỷ là câu trả lời cho vấn đề “cuối năm nên làm gì để may mắn?”.

Tuỳ vào mệnh, màu sắc hay sở thích mà gia chủ sẽ lựa chọn loại tranh phù hợp. Cùng với đó, không gian đặt tranh cũng rất quan trọng. Một số gợi ý cho mọi người nếu chưa biết lựa chọn tranh phong thuỷ nào để tránh được điểm xấu, cầu mong điềm may: bát mã, thuận buồm xuôi gió, tứ quý, cửu ngư quần hội, khổng tước, tranh Phật, hoa sen, mãnh hổ, đại bàng tung cánh, sơn thuỷ hữu tình,…

Cuối năm nên treo tranh phong thuỷ để thu hút may mắn và tài lộc
Cuối năm nên treo tranh phong thuỷ để thu hút may mắn và tài lộc

Trồng thêm cây xanh

Bên cạnh việc treo tranh, ngày cuối năm nên làm gì để năm mới may mắn, thêm tài lộc và bình an? Gợi ý cho mọi người là trồng cây xanh trong nhà. Bởi cây xanh sẽ góp phần mang lại năng lượng tưới mát, thu hút vượng khí, đặc biệt là đối với những người mệnh mộc. Tùy vào sở thích mà bạn có thể ưu tiên các loại cây mang ý nghĩa may mắn như cây kim ngân, kim quýt, kim phát tài, lộc vừng, phát lộc,… hoặc các loại hoa trang trí trong nhà.

Trên đây là bài viết về chủ đề “Cuối năm nên làm gì để may mắn, phát tài phát lộc cho năm mới?”. Với những thông tin, chúng tôi hy vọng bạn sẽ biết cách để ngôi nhà thêm ấm cúng, tràn ngập hạnh phúc và mong cầu may mắn cho năm tới. Hãy đồng hành cùng chúng tôi ở những bài viết tiếp theo để cập nhập thông tin bổ ích khác nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN