Giải đáp: Mùng 1 Tết ngủ nhà người khác có sao không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Mùng 1 tết ngủ nhà người khác có sao không là thắc mắc của rất nhiều người. Những ngày đầu năm là khoảng thời gian cần phải kiêng kỵ rất nhiều thứ. Mọi người cần phải lưu ý để cả năm có thể may mắn hơn.

Tại sao phải kiêng kỵ nhiều vào ngày đầu năm?

Việc kiêng cữ đầu năm đã được hình thành từ rất lâu về trước, thấm nhuần trong tư tưởng của nhiều thế hệ Việt. Tuy nhiên, những quan niệm này cũng đã có sự thay đổi theo thời gian.

Quan niệm kiêng cữ vào thời xưa

Theo truyền thống của người Việt, ngày đầu năm có thể tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đối với cuộc sống và vận mệnh của cả năm. Quan niệm này xuất phát từ sự kết hợp của tín ngưỡng, tâm linh và văn hóa. Ông bà ta khi xưa đã xây dựng một loạt các quy tắc kiêng kỵ để đảm bảo rằng cả năm sẽ đón nhận sự may mắn và tránh xa khỏi những điềm xui rủi không mong muốn. Trong đó việc ngủ nhà người khác vào dịp đầu năm là không nên. Bởi lẽ điều này sẽ mang đến sự không may mắn cho cả gia chủ và cả người ở lại. 

Không những vậy, đầu năm, nếu ở nhà người khác, đồng nghĩa với việc bạn chính là người xông đất. Quan niệm xông đất rất quan trọng, bởi lẽ nhà gia chủ may mắn hay xui rủi cũng phụ thuộc vào số, độ hợp tuổi của người xông đất. Vậy nên, vì không biết mình có phải làm người may mắn hay không, tốt nhất chúng ta không nên ở nhà bất kỳ ai vào ngày đầu năm ngoại trừ gia đình mình. 

Ngày đầu năm có thể tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đối với cuộc sống và vận mệnh của cả năm
Ngày đầu năm có thể tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đối với cuộc sống và vận mệnh của cả năm

Quan niệm kiêng cữ thời nay

Tuy nhiên, trong thời buổi hiện đại, không phải tất cả các quy tắc khi xưa còn được áp dụng một cách nghiêm ngặt. Thay vì xem đó là mê tín, người ta thường coi những quy tắc đó như một phần của tập quán văn hóa và thói quen của gia đình vào ngày tết.

Đã có rất nhiều sự thay đổi trong cách nhìn nhận vấn đề này. Nhiều người tuân theo chúng để tránh xui xẻo, nhưng nhiều người thực hiện chúng như một phần của sự kính trọng đối với truyền thống của tổ tiên mà không quan tâm đến các tín ngưỡng, tâm linh. 

Tuy nhiên, quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vẫn còn tồn tại. Chính vì thế, vào những ngày đầu năm, các gia đình vẫn cố gắng kiêng kỵ những điều được xem là không may mắn. Họ đều hy vọng mọi việc có thể suôn sẻ, tốt lành và thuận lợi hơn trong năm mới.

Nên tuân theo những kiêng cữ để cả năm được may mắn
Nên tuân theo những kiêng cữ để cả năm được may mắn

Mùng 1 tết ngủ nhà người khác có sao không?

Vậy câu trả lời cho câu hỏi “mùng 1 tết ngủ nhà người khác có sao không” thì sẽ là “KHÔNG NÊN”. Trong văn hóa Việt Nam, mùng 1 tết thường được coi là một ngày vô cùng quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu của năm mới. Trong khoảng thời gian này, bất cứ đi đến đâu chơi thì bạn vẫn nên quay trở về nhà. Ngủ tại nhà người khác sẽ được xem là không may mắn. 

Hơn thế nữa, tết là khoảng thời gian sum vầy bên gia đình, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau họ hàng ghé thăm. Vì vậy nếu ở nhà người khác trong khoảng thời gian này sẽ dễ bị đánh giá là không tinh tế. 

Tuy nhiên, mùng 1 tết ngủ nhà người khác có sao không còn phụ thuộc vào suy nghĩ của từng gia đình. Có thể có một số gia đình rất hoan nghênh bạn đến và ở lại, nhưng sẽ có một số gia đình thì không. Vậy nên, bạn hãy tham khảo ý kiến của chủ nhà trước khi ra quyết định có nên ngủ lại hay không.

Mùng 1 tết ngủ nhà người khác có sao không
Mùng 1 tết ngủ nhà người khác có sao không

Những điều kiêng kỵ mùng 1 tết

Các quy tắc, những điều kiêng kỵ mùng 1 từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc trưng khi tết đến. Mặc dù hiện nay, có nhiều người không còn thực hiện chúng nữa nhưng nó vẫn là một phần quan trọng trong ngày tết của nhiều gia đình Việt.

Ngoài việc kiêng kỵ ngủ lại nhà của người khác, vào ngày mùng 1 tết cũng có rất nhiều điều cần tránh như:

 • Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức.
 • Kiêng nói chuyện xui.
 • Kiêng quét nhà.
 • Kiêng vay mượn, trả nợ ngày đầu năm.
 • Kiêng cúng quan đương niên trong nhà.
 • Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa.
 • Kiêng chụp hình hoặc chúc tết người đang ngủ.
 • Kiêng kỵ mang quần áo đen hoặc trắng.
 • Kiêng kỵ làm vỡ đồ đạc.
 • Kiêng kỵ đánh nhau, gây gỗ.
 • Kiêng kỵ cháy, đặc biệt là cháy bàn thờ.
 • Không nên cho lửa, cho nước.
 • Không đóng cửa nhà vào ngày đầu năm mới.
 • Kiêng kỵ quan hệ nam nữ đầu năm.
 • Kiêng xông đất khi có tang.
 • Không nên cắt tóc hoặc móng tay.
 • Kiêng giặt quần áo mùng 1 và mùng 2 tết.
 • Không nên làm công việc nặng.
Kiêng cúng quan đương niên trong nhà
Kiêng cúng quan đương niên trong nhà

Tuy nhiên, những điều kiêng cữ ở thời buổi hiện tại đã không còn quá nghiêm ngặt như khi xưa. Tùy vào từng gia đình cũng sẽ có những quan niệm khác nhau, và những quan niệm ấy còn khác nhau đối với những vùng miền khác nhau.

Nên làm gì đầu năm để may mắn cả năm?

Ngoài những điều kiêng kỵ năm mới các bạn có thể thực hiện những điều sau để có thể cầu chúc may mắn cho cả năm. Những hành động này không chỉ mang lại sự may mắn cho một năm tiếp đến, nó còn là một nét văn hóa tốt đẹp trong đời sống của người Việt Nam chúng ta.

 • Mặc đồ mới, màu sắc tươi sáng: Mặc những bộ đồ mới và có màu sắc tươi sáng đã trở thành truyền thống của người Việt. Trang phục mới tượng trưng cho sự khởi đầu mới mẻ và may mắn. Chọn những bộ áo với màu sắc tươi sáng như đỏ, cam, vàng để mang lại sự tươi trẻ, niềm vui và sự may mắn.
 • Mừng tuổi, chúc tết: Việc trao và nhận bao lì xì đỏ đầu năm là một truyền thống quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Giá trị thực sự không nằm ở số tiền trong bao lì xì, mà ở tình cảm và lời chúc tốt đẹp cho nhau.
 • Đi tảo mộ: Đi tảo mộ vào ngày đầu năm mới là một hành động ý nghĩa. Đây là cách để tỏ lòng nhớ thương tổ tiên, ông bà và những người đã khuất.
 • Đi lễ chùa: Tham gia lễ chùa là một phần không thể thiếu trong văn hóa Phương Đông. Vào dịp tết, các chùa đều tràn đầy sắc xuân và đây cũng là nơi để cầu xin nhiều điều may mắn.
 • Mua vàng: Nhiều người mua vàng vào mùng 10 Tết với niềm tin rằng Thần Tài sẽ đến. Khi bạn mua vàng vào ngày này, vàng có thể mang lại may mắn và tài lộc.
 • Uống nước cam, ăn nho: Cam và quýt thường được ưa chuộng vào dịp Tết vì màu sắc tươi sáng và mang ý nghĩa may mắn. Ăn 12 trái nho vào ngày đầu năm cũng tượng trưng cho 12 tháng may mắn.
 • Mua muối: Mua muối vào ngày đầu năm mới tượng trưng cho việc rước phước lành và mang lại may mắn cho gia đình.
 • Viết điều ước: Một truyền thống thú vị là viết điều ước và để lại ở các nơi như chùa hay cây lấy lộc. Người xưa tin rằng những điều ước này sẽ trở thành hiện thực. Viết điều ước vào năm mới còn giúp tạo động lực phấn đấu cho cả năm của mỗi người.
 • Ăn những thực phẩm may mắn: Những món ăn có hình dáng tròn, như trái cây, thường tượng trưng cho sự thành công và thuận buồm xuôi gió. Với niềm tin vào sự tươi mới, rau xanh cũng là thực phẩm được khuyến khích ăn nhiều vào dịp tết.
 • Đặt hoa nở trong nhà: Hoa nở tượng trưng cho điềm lành và sự thịnh vượng. Vào dịp Tết, hoa đào ở miền Bắc và hoa mai ở miền Nam trở nên phổ biến, được nhiều người mua để mang sắc xuân đến căn nhà của mình.
Mặc những bộ đồ mới và có màu sắc tươi sáng đã trở thành truyền thống
Mặc những bộ đồ mới và có màu sắc tươi sáng đã trở thành truyền thống

Xem thêm: Cuối năm nên làm gì để may mắn?

Đầu năm mới là khoảng thời gian có nhiều kiêng kỵ, vì vậy câu trả lời cho câu hỏi: mùng 1 tết ngủ nhà người khác có sao không thì là “Không nên”. Những kiêng cữ ấy đều nhằm mục đích đảm bảo may mắn và tránh xui xẻo trong năm mới. Hơn nữa, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì vậy các bạn có thể cân nhắc tuân thủ theo những kiêng cữ trên nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN