Con trai có nên học Quản trị khách sạn? Cần yếu tố gì để học

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Ngành quản trị khách sạn là cái tên đang “hot” và thu hút nhiều lượt sinh viên thi vào nhất mỗi năm. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều suy nghĩ cho rằng chỉ có con gái mới nên học ngành này. Vậy thực sự con trai có nên học Quản trị khách sạn hay không, đáp án cho câu hỏi ở ngay bài viết dưới đây.

Ngành quản trị khách sạn là ngành học gì?

Quản trị khách sạn là ngành học gì mà có rất nhiều người nhận định rằng con gái phù hợp hơn hay con trai thì không nên học ngành này. Do đó, trước tiên muốn tìm hiểu câu hỏi con trai có nên học Quản trị khách sạn, bạn phải nắm rõ về ngành học quản trị khách sạn.

Ngành quản trị khách sạn là ngành học thuộc về lĩnh mảng du lịch. Có thể hiểu rằng, ngành quản trị khách sạn đào tạo sinh viên những kiến thức và kỹ năng về cách quản lý, tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách khoa học, hiệu quả và hợp lý nhất. Nói cách khác, học ngành quản trị khách sạn tức là bạn học cách để làm quản lý khách sạn.

Nhiệm vụ của người quản lý khách sạn chính là lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các bộ phận của khách sạn bao gồm lễ tân, buồng phòng, nhà bếp, kế toán, nhân sự,…

Ngành quản trị khách sạn thu hút đông đảo sinh viên đăng ký học
Ngành quản trị khách sạn thu hút đông đảo sinh viên đăng ký học

Con trai có nên học Quản trị khách sạn không?

Khi chọn một ngành học nào đó, hầu hết học sinh và cả phụ huynh đều có những lo lắng riêng, trong đó có nỗi niềm về vấn đề con trai có nên học Quản trị khách sạn hay không. 

Quản trị khách sạn là ngành nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ, vì vậy ngành này cũng có những yêu cầu cơ bản riêng. Nếu đáp ứng được yêu cầu, tất nhiên dù là nam hay nữ thì bạn vẫn có thể đăng ký học và theo đuổi ngành quản trị khách sạn trong tương lai.

Trên thực tế, không có nghiên cứu và báo cáo nào cho rằng con trai không phù hợp với ngành quản trị khách sạn bằng con gái hay con trái không nên học ngành này. Nếu đủ đam mê và kiên quyết theo lĩnh vực này, các bạn nam nên dành thời gian để tìm hiểu kỹ về ngành học cũng như các yếu tố cần thiết để bạn có thể đáp ứng nhu cầu của ngành học quản trị khách sạn.

Nói tóm lại, con trai vẫn có thể học và theo đuổi ngành học quản trị khách sạn vì ngành nghề này không kén chọn đối tượng học và làm việc.

Con trai có nên học Quản trị khách sạn hay không là câu hỏi của nhiều người
Con trai có nên học Quản trị khách sạn hay không là câu hỏi của nhiều người

Lý do con trai nên học quản trị khách sạn

Nhiều người cho rằng con gái hợp với ngành quản trị khách sạn hơn vì có sự khéo léo và nhạy bén hơn khi tiếp xúc với khách hàng. Tuy nhiên, ngành học này không kén chọn đối tượng, nếu như bạn có đủ điều kiện cũng như mục tiêu học tập rõ ràng thì bạn vẫn có thể đăng ký học ngành quản trị khách sạn.

Để có câu trả lời rõ hơn cho vấn đề con trai có nên học Quản trị khách sạn, bạn có thể tham khảo những lý do vì sao con trai nên học quản trị khách sạn:

Tính cách phù hợp

Ngành quản trị khách sạn không chỉ là ngành yêu cầu giao tiếp tốt hay giỏi ngoại ngữ mà còn đòi hỏi yếu tố lãnh đạo, sự nhanh nhạy, suy nghĩ logic, có khả năng sắp xếp công việc và lên kế hoạch hiệu quả,… Đây cũng là những tính cách có sẵn ở các bạn nam. Vì vậy, con trai học ngành quản trị khách sạn đôi khi sẽ lợi thế hơn các bạn nữ ở khía cạnh này. 

Đáp ứng điều kiện sức khoẻ

Để trả lời câu hỏi con trai có nên học Quản trị khách sạn, đáp án sẽ là có. Một trong những lý do cho vấn đề này chính là con trai hoàn toàn có khả năng đáp ứng đầy đủ điều kiện về mặt sức khoẻ.

Với những bạn mới ra trường, bạn thường được tiếp cận với các vị trí như phục vụ bàn, lễ tân, nhân viên buồng phòng,… Đây là những công việc cần điều kiện sức khỏe cao để bưng bê bát đĩa, đồ vật, di chuyển, sắp xếp bàn ghế hay đứng nhiều giờ, lau dọn buồng phòng khách sạn,… Như vậy, các bạn nam sẽ có nhiều ưu thế hơn khi ra trường và tìm kiếm việc làm.

Hơn nữa, nhân viên ngành quản trị khách sạn phải làm việc với ca làm thay đổi linh hoạt, làm cả ngày hoặc cả đêm, đôi khi thức khuya hoặc dậy rất sớm. Do đó, các bạn nam thường có sức khỏe và sức lực chịu đựng tốt hơn nữ có thể làm việc tốt ở ngành nghề này.

Con trai có thể đáp ứng yếu tố về sức khỏe tốt hơn con gái 
Con trai có thể đáp ứng yếu tố về sức khỏe tốt hơn con gái

Không lo thất nghiệp học xong

Hiện nay, lĩnh vực du lịch nước ta đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Từ đó nhu cầu về nghỉ dưỡng cũng phát triển theo, đặc biệt các khách sạn, khu resort có quy mô lớn, từ 3-5 sao cũng dần được mở rộng và nâng cấp hơn. Đó là lý do vì sao con trai học ngành quản trị khách sạn không lo lắng về vấn đề việc làm, sợ thất nghiệp.

Khi trở thành cử nhân ngành quản trị khách sạn, các bạn nam có thể chọn lựa các vị trí việc làm như lễ tân, bellman, phục vụ nhà hàng – khách sạn, buồng phòng,… tại các khách sạn có quy mô lớn, chuyên nghiệp.

Cơ hội thăng tiến tốt

Cùng với tố chất lãnh đạo, suy nghĩ nhạy bén, logic kết hợp kinh nghiệm từ quá trình học tập và làm việc, nam giới có cơ hội rất lớn trong việc thăng tiến ở tương lai. Thông thường, nam giới sẽ có lộ trình thăng tiến nhanh, từ nhân viên trở thành quản lý khách sạn chỉ từ 3-5 năm làm việc vì đàn ông không phải dành khoảng thời gian để sinh con hay chăm sóc con cái như phụ nữ

Hơn nữa, với những bạn có điều kiện mở khách sạn để kinh doanh riêng, ngành học này sẽ bổ sung những kiến thức, kỹ năng cần có để giúp bạn tự tin làm chủ doanh nghiệp của mình. 

Do đó, nếu bạn nam nào đó nhận được câu hỏi con trai có nên học Quản trị khách sạn không, bạn hãy nên tự tin trả lời là có. 

Con trai có nhiều thời gian và cơ hội để thăng tiến trong ngành quản trị khách sạn
Con trai có nhiều thời gian và cơ hội để thăng tiến trong ngành quản trị khách sạn

Xem thêm: Mặt trái của ngành quản trị khách sạn

Những tố chất cần thiết để con trai có thể học quản trị khách sạn

Có rất nhiều yếu tố mà bạn phải đáp ứng khi chuẩn bị đăng ký học ngành quản trị khách sạn như ngoại ngữ tốt, am hiểu nhiều về các lĩnh vực văn hoá – kinh tế – xã hội,… Tuy nhiên, đối với con trai, bạn cần phải có những tố chất dưới đây để có thể theo học ngành quản trị khách sạn.

Đam mê, hứng thú với ngành học

Khi chọn học ngành nào đó, đam mê và hứng thú với ngành học là yếu tố quyết định bạn có theo đuổi được ngành học và nghề nghiệp này đến cùng hay không. Ngành học quản trị khách sạn có những “mặt trái” và khó khăn riêng, nếu như không đủ sự đam mê cũng như biết cách duy trì đam mê với ngành học này thì bạn rất dễ bỏ cuộc bởi những khó khăn, thử thách trước mắt. Do đó, dù bạn là nam hay nữ thì bạn phải xác định đúng đam mê trước tiên, sau đó mới đăng ký ngành học.

Nếu có đam mê, con trai vẫn có thể học quản trị khách sạn
Nếu có đam mê, con trai vẫn có thể học quản trị khách sạn

Tính kiên nhẫn, bình tĩnh trong mọi trường hợp

Thông thường, tính cách của con trai dễ nóng giận, khó tính và mất bình tĩnh hơn con gái. Vì vậy, khi gặp một vài trường hợp phát sinh với khách hàng hay đối tác, đồng nghiệp thì con trai khó kiểm soát được cảm xúc và không giải quyết được tình huống một cách thấu đáo nhất. Nếu bạn là nam và rất thích học ngành quản trị khách sạn, bạn phải rèn luyện cho bản thân sự kiên trì cũng như bình tĩnh trong mọi tình huống thì bạn mới có thể học ngành này.

Chăm chỉ, chịu khó học hỏi

Một trong những tính cách cần thiết để học tập và trở thành quản lý khách sạn chính là chăm chỉ, chịu khó học hỏi từ kiến thức sách vở, lý thuyết đến kinh nghiệm thực tế. 

Đối với ngành quản trị khách sạn, bạn phải thực sự am hiểu rất nhiều lĩnh vực về văn hoá, xã hội, thói quen, tâm lý, truyền thống trong và ngoài nước để phục vụ được nhiều kiểu khách hàng khác nhau.

Hơn nữa, nếu muốn thăng tiến nhanh và có mức lương mong muốn trong lĩnh vực khách sạn thì bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt, hiểu biết càng nhiều ngôn ngữ càng sở hữu lợi thế cạnh tranh lớn hơn.

Con trai cần có tính chăm chỉ, chịu khó để phù hợp với ngành học
Con trai cần có tính chăm chỉ, chịu khó để phù hợp với ngành học

Sức khỏe tốt

Không thể phủ nhận con trai thường có sức khoẻ tốt hơn con gái. Đây cũng là yếu tố rất cần thiết khi học ngành quản trị khách sạn. Học ngành học này không chỉ học lý thuyết mà bạn còn phải thường xuyên học trong môi trường thực tế, đi thực tập dự kiến hay thực tập để báo cáo tốt nghiệp. Do đó, sức khỏe là nhân tố hàng đầu để bạn có thể phục vụ tốt cho việc học và dễ dàng đạt thành tích cao trong học tập, làm việc.

Con trai học quản trị khách sạn ra làm nghề gì phù hợp?

Nếu quan sát kỹ, bạn vẫn có thể thấy có rất nhiều nhân viên nam làm việc tại các khách sạn quy mô lớn. Hơn nữa, có đa dạng vị trí làm việc dành cho nam mà không phải ai cũng biết. 

Quản lý khách sạn

Quản lý khách sạn là vị trí mà hầu hết cử nhân ngành quản trị khách sạn đều muốn ứng tuyển và vị trí này hoàn toàn phù hợp với các bạn nam. Bởi vì vai trò của người quản lý khách sạn là lập kế hoạch và triển khai các hoạt động kinh doanh kết hợp với quản lý và điều phối các hoạt động liên quan trong khách sạn. Lúc này, tố chất lãnh đạo của các bạn nam cần phát huy để làm tốt công việc này.

Quản lý khách sạn là vị trí nhiều người mong ước
Quản lý khách sạn là vị trí nhiều người mong ước

Nhân viên lễ tân

Có rất nhiều khách sạn tuyển nhân viên lễ tân nam vì lợi thế sức khỏe cũng như ngoại hình. Đặc biệt, các khách sạn hay khu resort lớn có tần suất làm việc rất cao, nhân viên nữ đôi khi không đáp ứng được những áp lực từ công việc lễ tân giống như nhân viên nam. Vì vậy, nhân viên lễ tân là vị trí mà con trai có thể tự tin ứng tuyển sau khi ra trường.

Chuyên viên tổ chức sự kiện

Những công việc liên quan đến nhiệm vụ lên kế hoạch và điều phối thực hiện kế hoạch đó rất hợp với con trai. Vì vậy, chuyên viên tổ chức sự kiện tại các nhà hàng – khách sạn là lựa chọn phù hợp cho những bạn nam học ngành quản trị khách sạn. Vai trò chính của vị trí này là lên kế hoạch cho sự kiện, phân chia nhiệm vụ, kiểm tra và giám sát các giai đoạn sự kiện.

Quản lý mua hàng

Con trai có nên học Quản trị khách sạn? Câu trả lời là có vì có rất nhiều nghề nghiệp phù hợp với con trai trong lĩnh vực này. Một trong những vị trí đó chính là quản lý mua hàng. Bạn phải thực hiện công việc đánh giá kế hoạch đặt hàng hóa cho khách sạn, đưa ra các yêu cầu mua hàng cũng như quản lý dây chuyền lựa chọn hàng. Song song đó, bạn là người theo dõi tình trạng đơn hàng, giải quyết các tình huống phát sinh xảy ra trong quá trình cung cấp hàng hoá.

Cử nhân ngành quản trị khách sạn có thể làm việc ở vị trí quản lý mua hàng tại khách sạn
Cử nhân ngành quản trị khách sạn có thể làm việc ở vị trí quản lý mua hàng tại khách sạn

Nhân viên bộ phận ẩm thực, lễ tân, buồng phòng

Nhan viên các bộ phận ẩm thực, bếp, lễ tân, buồng phòng là những công việc phổ biến của sinh viên mới ra trường ngành quản trị khách sạn. Khi đảm nhận vị trí này, bạn không cần phải có nhiều kinh nghiệm làm việc hay kiến thức quá sâu rộng. Bất kể nữ hay nam đều có thể ứng tuyển ở vị trí này nếu có tinh thần học hỏi, cầu tiến và sự kiên trì, đam mê. Vậy nên, các bạn nam không cần lo lắng rằng ra trường không có công việc phù hợp.

Chuyên viên đào tạo tại khách sạn

Sau khi trải qua quá trình làm việc lâu dài và tích luỹ được nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn, các bạn nam có thể rẽ hướng để trở thành chuyên viên đào tạo tại các khách sạn, thậm chí là các trường học nghề, Cao đẳng hay Đại học.

Lưu ý dành cho con trai khi chọn ngành quản trị khách sạn

Ngành quản trị khách sạn là ngành học dành phù hợp với con trai khi bạn có niềm đam mê, có đầy đủ kỹ năng cũng như các tố chất cần thiết. Hơn hết, trước khi đăng ký học ngành này, bạn cần cân nhắc một vài lưu ý sau để bản thân đưa ra quyết định đúng đắn về vấn đề con trai có nên học Quản trị khách sạn.

  • Bạn nên xem xét các khía cạnh năng lực của mình có thật sự phù hợp với nghề nghiệp trong tương lai hay không.
  • Đừng chọn ngành học vì thấy mức lương công việc này, công việc kia cao. Hãy chọn theo khả năng học cũng như hứng thú của bản thân với ngành học, ngành nghề đó. Đây là yếu tố để bạn theo đuổi ngành học đến cuối cùng cũng như nghề nghiệp trong tương lai.
  • Học ngành quản trị khách sạn cần sự tự tin, năng động và chủ động giao tiếp nên nếu bạn có tính cách như trên thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký được. Ngược lại, bạn ngại giao tiếp hay rụt rè, không muốn làm việc tiếp xúc với nhiều người thì bạn cần suy nghĩ lại về quyết định học ngành quản trị khách sạn.
Con trai cần ghi nhớ một số lưu ý trước khi đăng ký học quản trị khách sạn
Con trai cần ghi nhớ một số lưu ý trước khi đăng ký học quản trị khách sạn

Bìa viết đã nêu rõ vấn đề con trai có nên học Quản trị khách sạn hay không và những vấn đề xung quanh ngành học này. Các bạn nam có thể tham khảo bài viết trên để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho ngành học của mình. Seoul Academy chúc các bạn sớm xác định được định hướng học tập, nghề nghiệp của bản thân để chạm đến thành công trong tương lai!

Xem thêm: TOP 5 địa điểm học quản lý spa tại Đà Nẵng uy tín, chất lượng

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN