Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối phù hợp

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Việc lựa chọn khối học rất quan trọng với các bạn học sinh, đặc biệt là cấp THPT. Chọn được khối học phù hợp không chỉ giúp việc kết quả học tốt hơn mà ngay cả việc chọn ngành sau này cũng thuận lợi. Nếu chưa biết nên chọn khối tự nhiên hay xã hội mọi người có thể tham khảo các thông tin dưới đây.

Ban tự nhiên và xã hội gồm những môn nào?

Khối tự nhiên và khối xã hội là 2 cụm từ đã không còn xa lạ với nhiều người. Đặc biệt khi bước vào cấp THPT, các bạn học sinh chắc chắn phải có sự lựa chọn phân khối phù hợp. Khối tự nhiên dùng để chỉ tập hợp môn thiên về tính toán, mang tính logic và khoa học. Hiện tại ở các trường Việt Nam:

 • Khối tự nhiên bao gồm môn Hóa học, Vật lý và Sinh học. 
 • Khối xã hội gồm các môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật.
Chương trình THPT được chia ra làm khối tự nhiên và xã hội
Chương trình THPT được chia ra làm khối tự nhiên và xã hội

Ngoài ra còn có những môn mà tất cả mọi người đều phải học, được gọi là môn bắt buộc như Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ. Việc nắm rõ môn học các khối là rất cần thiết để học sinh có sự lựa chọn phù hợp và chuẩn bị tốt cho tương lai.

Khối tự nhiên phù hợp với ai?

Để biết được nên chọn khối tự nhiên hay xã hội trước tiên mọi người cần biết sự phù hợp của các khối. Nói về khối tự nhiên với các môn thiên về tính toán, đa phần các bạn học sinh khối này sẽ là người hướng ngoại, có sự nhanh nhạy và tư duy tốt. 

Bên cạnh đó, học sinh các khối tự nhiên luôn cảm thấy thích thú trong việc tìm tòi, khám phá những điều mới. Việc giải được một bài tập Toán, Lý, Hóa, … khiến họ cảm giác được sự thành tựu và muốn thách thức bản thân với những bài tập khó hơn. Nếu có những đặc trưng trên mọi người nên cân nhắc về chuyện chọn khối tự nhiên.

Khối tự nhiên thường phù hợp với những bạn thích tính toán và khám phá
Khối tự nhiên thường phù hợp với những bạn thích tính toán và khám phá

Khối xã hội phù hợp với ai?

Với khối xã hội, theo khảo sát đa phần những người học các môn xã hội thường có phần trầm tính hơn. Họ có khả năng tư duy và lập luận tốt, dễ thuyết phục người khác. Ngoài ra, các học sinh chọn khối này đã phần đều có chung các đức tính đó là sự kiên trì, khả năng ghi nhớ tốt, không ngại những kiến thức con chữ dài dòng, phức tạp.

Hiện nay khối xã hội ở nhiều trường cũng nhận được rất nhiều sự lựa chọn của các bạn học sinh. Đa phần để học tốt những môn này mọi người chỉ cần cố gắng rèn luyện, thay vì phải tư duy nhiều như các môn tự nhiên.

Khối xã hội thích hợp cho người có khả năng ghi nhớ tốt
Khối xã hội thích hợp cho người có khả năng ghi nhớ tốt

Học khối tự nhiên hay xã hội khó hơn?

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội và khối nào khó hơn là điều rất nhiều bạn thắc mắc. Nói về độ khó theo các chuyên gia là tùy thuộc vào từng người. Không ít các bạn khối tự nhiên cho rằng chỉ cần áp dụng các công thức, lập luận khoa học là đã có thể tìm ra các đáp án. Tuy nhiên các bạn học khối xã hội lại thường khó để ghi nhớ các công thức và không quá biết cách áp dụng.

Ngược lại, những người giỏi khối xã hội lại cho rằng các môn như Lịch sử, Địa lý, … là dễ học hơn. Những môn chỉ cần việc ghi nhớ tốt các sự kiện, mốc thời gian mà không cần phải tính toán quá nhiều. Nhưng vấn đề này lại là khá khó khăn cho người học tự nhiên.

Cũng có trường hợp, các bạn đa năng giỏi cả hai khối và cảm thấy cả hai đều không hề quá khó khăn. Cho nên để nói khối tự nhiên hay xã hội khó hơn chỉ là tính tương đối và phụ thuộc và từng người.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Tiêu chí lựa chọn

Từ những phân tích trên có thể thấy nên chọn khối tự nhiên hay xã hội còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau.

Chọn khối tự nhiên nếu:

 • Bạn giỏi các môn học thiên về Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học.
 • Bạn muốn theo đuổi sự nghiên cứu và công việc liên quan đến khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ.
 • Bạn có kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề và muốn thách thức bản thân với những khái niệm số liệu, dữ liệu.

Chọn khối xã hội nếu:

 • Bạn đạt kết quả học tập cao về các môn như Văn, Lịch sử, Địa lý và xã hội học.
 • Bạn muốn theo đuổi các ngành nghề như luật, quan hệ quốc tế, giáo dục, nghệ thuật, xã hội học.
 • Bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, quan tâm đến con người và muốn hiểu sâu về xã hội.

Nếu vẫn còn băn khoăn, các bạn học sinh có thể thử căn cứ vào một vài những tiêu chí dưới đây.

Chọn theo sở trường

Đa phần những bạn học sinh sắp vào lớp 10 và phải chọn khối đều chọn theo sở trường. Đó là việc căn cứ vào kết quả học tập những năm cấp 2. Nếu như các bạn có kết quả tốt, điểm số cao thiên về các môn Toán, Lý, Hóa, … thì sẽ ưu tiên chọn khối tự nhiên. Ngược lại nếu kết quả học tập có những môn Lịch Sử, Địa lý, … tốt thì sẽ chọn khối xã hội.

Việc có điểm số tốt, có nền tảng sẵn sẽ giúp việc học tập trong những năm cấp 3 đạt hiệu quả tốt hơn.

Mọi người có thể chọn khối theo thế mạnh bản thân
Mọi người có thể chọn khối theo thế mạnh bản thân

Chọn theo sở thích

Thắc mắc con trai, con gái nên học tự nhiên hay xã hội mọi người cũng có thể chọn theo sở thích. Chọn theo sở thích là cách giúp các bạn học sinh không bị nhàm chán trong quá trình học tập. Nếu cảm thấy bản thân có hứng thú trong việc tính toán, ghi nhớ các công thức, thích sự sáng tạo, thách thức có thể cân nhắc về khối tự nhiên.

Ngược lại những bạn trong suốt thời gian học cấp 1, cấp 2 nếu cảm thấy mình có năng khiếu ghi nhớ kiến thức, thích việc học bài, tìm hiểu kiến thức xã hội tốt nhất hãy chọn học khối xã hội.

Chọn theo ngành nghề muốn học

Bước vào chương trình THPT, mọi người sẽ dần phải tính toán cho tương lai, nhất là chọn ngành học. Hẳn mỗi người sẽ có các mơ ước và mong muốn được học một số ngành nhất định. Và việc nên chọn khối tự nhiên hay xã hội có thể dựa vào điều này. 

Chương trình thi tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh Đại học hiện nay có sự phân chia các tổ hợp môn nhất định. Và tùy từng ngành học sẽ có đặc trưng các tổ hợp môn riêng. Do đó mọi người hoàn toàn có thể dựa vào điều này để chọn khối. 

 • Thuộc khối tự nhiên có các ngành nổi bật như: Bác sĩ, điều dưỡng, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, kiến trúc sư, kế toán, kiểm toán, kỹ sư cơ khí, quản trị kinh doanh…
 • Thuộc khối xã hội có các ngành phổ biến như: Báo chí truyền thông, nhóm ngành sư phạm, hướng dẫn viên du lịch, quản lý nhà hàng, khách hàng, giáo viên mầm non, ngôn ngữ học…

Ngoài ra cũng có các ngành với khối tuyển sinh đa dạng tổ hợp môn. Chẳng hạn như khối D với rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Nếu thắc mắc Khối D nên học tự nhiên hay xã hội thì đáp án là cả hai. Có những ngành sẽ có tổ hợp môn khối D gồm các môn xã hội như D09, D10… Nhưng cũng có tổ hợp khối D với môn tự nhiên như D11, D12, D13… Do đó mọi người nên tìm hiểu kỹ về nhóm ngành mà mình muốn thi vào.

Ngành học tương lai cũng quyết định đến khối học
Ngành học tương lai cũng quyết định đến khối học

Xem thêm: Làm sao để biết mình hợp với ngành nào? Top 5 cách hiệu quả

Chọn theo trường

Rộng hơn ngành học chính là trường mà mọi người muốn theo đuổi. Mặc dù trong một trường học sẽ có nhiều ngành và đa dạng các tổ hợp môn tuyển sinh. Tuy nhiên có thể thấy nhiều trường gắn liền với đặc trưng khối học riêng. Chẳng hạn các trường như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại học Văn hóa, … sẽ thiên về nhóm môn tự nhiên. Trong khi đó, trường Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên, … sẽ hướng đến tuyển sinh các môn xã hội nhiều hơn.

Trên đây, Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề nên chọn khối tự nhiên hay xã hội. Tóm lại, mỗi cá nhân sẽ có sự phù hợp khác nhau về các môn mình muốn học. Các bạn học sinh nên cân nhắc kỹ để có thể chọn khối, lớp học và chuẩn bị tốt cho tương lai kỳ thi cuối cấp cũng như thi tuyển Đại học. Dù học khối nào cũng rất cần sự quyết tâm và siêng năng để nâng cao kết quả học tập.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN